Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Giấy phép kinh doanh quán cà phê

0/5 (0 votes)
- 2

Việc kinh doanh quán cà phê dù ở bất kỳ quy mô nào, hình thức khác nhau như chuỗi cà phê, quán sân vườn, quán café sách hay là cà phê cóc… chỉ cần có địa chỉ cố định thì cũng bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh quán cà phê theo đúng quy định pháp luật. 


Vậy có những điều kiện xin giấy phép kinh doanh quán cà phê như thế nào? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cà phê như thế nào? Mời bạn cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

1. Quy định giấy phép kinh doanh quán cà phê

Theo quy định tại điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP, các trường hợp kinh doanh buôn bán rong, không có địa điểm cố định, hoặc các hoạt động mua bán nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định thì có thể không cần phải đăng ký kinh doanh. 


Xét trên phương diện này thì việc kinh doanh quán cà phê, chỉ cần có địa điểm cố định thì bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh quán cà phê theo đúng quy định pháp luật. Kể cả việc mở quán café cóc, quy mô nhỏ. .

Trường hợp kinh doanh vỉa hè hoặc hàng rong, cà phê take away bán dọc theo các lề đường không có địa điểm cố định, thì có thể không cần đăng ký kinh doanh.

Sau đây là những quy định về giấy phép kinh doanh quán cà phê và những điều kiện về nhóm ngành nghề kinh doanh quán cà phê mà Tân Thành Thịnh chia sẻ đến quý khách hàng cần lưu ý nhé.

1.1 Yêu cầu về ngành nhóm ngành nghề kinh doanh quán cà phê

Kinh doanh quán cà phê thuộc ngành nghề không yêu cầu điều kiện nên chỉ cần đăng ký kinh doanh cho cửa hàng thì có thể đi vào hoạt động. Cá nhân/ tổ chức có 2 hình thức lựa chọn là thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể tùy thuộc vào quy mô và kế hoạch kinh doanh từng người.

Tuy nhiên, kinh doanh quán cà phê thuộc nhóm ngành nghề thực phẩm, nên có yêu cầu vô cùng cao trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng. Việc mở quán cà phê bắt buộc phải đăng ký và xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cơ sở kinh doanh đáp ứng những yêu cầu quan trọng theo quy định từ mặt bằng, quy trình sản xuất, trang thiết bị... sẽ nhận được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và được phép kinh doanh. Vậy nên không chỉ xin giấy phép kinh doanh, cá nhân/ tổ chức có nhu cầu kinh doanh quán cà phê cần lưu ý về quy định an toàn thực phẩm nhé.

1.2 Mã ngành kinh doanh quán cà phê

Kinh doanh quán cà phê thuộc nhóm có những mã ngành:

 • 56101: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống. Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống. Khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về.
 • 563 - 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống. Nhóm này gồm: Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống...
 • 56301: Quán rượu, bia, quầy bar. Nhóm này gồm: Hoạt động của các quán rượu phục vụ khách hàng uống tại chỗ: rượu mạnh, rượu vang, rượu cocktail, bia các loại...
 • 56309: Dịch vụ phục vụ đồ uống khác. Nhóm này gồm: Hoạt động của các quán chế biến và phục vụ khách hàng tại chỗ các loại đồ uống như: cà phê, nước sinh tố, nước mía, nước quả, quán chè đỗ đen, đỗ xanh. Nhóm này cũng gồm: Hoạt động của xe bán rong đồ uống.

1.3 Các điều kiện về kinh doanh quán cà phê

Để mở quán kinh doanh cà phê thuận lợi, cá nhân/ tổ chức cần lưu ý những điều kiện và quy định ngành nghề kinh doanh quán cà phê mà Tân Thành Thịnh chia sẻ dưới đây nhé:

 • Phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có thời gian là 3 năm và phải xin lại. Mỗi năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người xuống cơ sở để kiểm tra. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện sẽ bị thu hồi và xử phạt.
 • Người pha chế phải có những chứng chỉ/ bằng cấp pha chế nhất định để đảm bảo chất lượng thức uống và món ăn, an toàn và hấp dẫn cho khách hàng. Đặc biệt người trực tiếp pha chế phải có đầy đủ kiến thức về an toàn thực phẩm.
 • Các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm của quán cà phê cần được tuân thủ. Đặc biệt là an toàn khu vực chế biến, quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
 • Cần tuân thủ các loại thuế khi kinh doanh quán cà phê: thuế môn bài, thuế gtgt, thuế thu nhập cá nhân... Tùy vào quy mô kinh doanh và loại hình đăng ký sẽ có những mức thuế khác nhau.

2. Thủ tục giấy phép kinh doanh quán cà phê

Có 2 hình thức đăng ký kinh doanh quán cà phê là: hộ kinh doanh cá thể và công ty. Tùy vào quy mô và chiến lược kinh doanh và lựa chọn hình thức phù hợp. Với kinh nghiệm Tân Thành Thịnh, khi mới kinh doanh quán cà phê thì có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh. Với các quán quy mô lớn hoặc chuỗi thì có thể lựa chọn hình thức là công ty.


Sau đây là những hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cà phê mà Tân Thành Thịnh chia sẻ chi tiết, bạn có thể lưu ý và tham khảo nhé.

2.1 Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quán cà phê

Tùy vào hình thức hộ kinh doanh hay công ty sẽ có sự chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quán cà phê khác nhau:

a) Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quán cà phê – Hộ kinh doanh cá thể

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Thông tin đăng ký hộ kinh doanh: tên, địa điểm, vốn, số lao động sử dụng...
 • Bản sao y chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ và thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh
 • Bản sao biên bản họp v/v thành lập HKD trong trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên v/v cho 1 thành viên trong hộ gia đình làm chủ HKD trong trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng đăng ký hộ kinh doanh
 • Hợp đồng thuê địa điểm đặt cơ sở kinh doanh.

b) Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quán cà phê – công  ty

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập mô hình doanh nghiệp
 • Điều lệ của doanh nghiệp
 • Danh sách cổ đông sáng lập (công ty cổ phần) hoặc danh sách thành viên (công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên)
 • Giấy ủy quyền (nếu người làm hồ sơ không phải là đại diện pháp luật)
 • Bản sao có công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của đại diện pháp luật, các thành viên và người ủy quyền nộp hồ sơ (tất cả các giấy tờ không quá 6 tháng).

2.2 Các bước xin giấy phép kinh doanh quán cà phê

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ theo từng loại hình đăng ký kinh doanh bên trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép kinh doanh:

+/ Hộ kinh doanh thì nộp hồ sơ tại Phòng Kinh tế, thuộc UBND quận, huyện – nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh quán cafe và nộp lệ phí.

+/ Đăng ký Công ty thì hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh hoặc nộp online thông qua Cổng thông tin quốc gia và nộp lệ phí.

 • Bước 3: Chờ đợi kết quả và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thông tin sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định. Ngược lại, nếu hồ sơ không hợp lệ, thì sẽ được phản hồi bổ sung hoặc thay đổi theo đúng quy định và nộp lại để được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Bước 4: Nhận giấy phép kinh doanh và tiến hành các thủ tục tiếp theo.

2.3 Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cà phê

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh quán cà phê, việc tiếp theo phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cà phê gồm có:

a) Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm quán cà phê

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bản sao hợp lệ đối với Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc doanh nghiệp. Trong đó, đã có đăng ký ngành nghề kinh doanh về thực phẩm.
 • Bản vẽ trình bày sơ đồ thiết kế đối với mặt bằng quán cafe.
 • Bản vẽ trình bày sơ đồ thiết kế đối với mặt bằng xung quanh.
 • Sơ đồ thể hiện quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối và bảo quản thực phẩm.
 • Bản thuyết minh về những trang thiết bị, dụng cụ và cơ sở vật chất của quán cafe.
 • Giấy xác nhận chủ cơ sở và người quản lý đã hoàn thành tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Giấy xác nhận chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp đủ sức khoẻ kinh doanh.

b) Các bước xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cà phê

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đầy đủ 
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục an toàn thực phẩm, chi cục an toàn thực phẩm hoặc bộ phận của UBND cấp quận, huyện tùy vào quy mô quán cà phê.
 • Bước 3: Chờ phản hồi và xem xét hồ sơ. Nếu quán cà phê đạt yêu cầu và tiêu chuẩn thì có thể được cấp giấy chứng nhận trong vòng 10 - 15 ngày. Nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ được điều chỉnh và nộp lại hồ sơ để   thẩm định.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết hạn bắt buộc phải xin lại. Mỗi năm sẽ có cán bộ bên An toàn thực phẩm xuống kiểm tra. Nếu quán cà phê không đáp ứng đủ điều kiện có thể bị tướt giấy phép và phạt.

Sau khi xin được giấy phép an toàn thực phẩm, quán cà phê tiếp tục hoàn thành các thủ tục thuế, quy định về bằng cấp pha chế để có thể nhanh chóng đi vào kinh doanh, hoạt động.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.


Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

3.1 Các gói dịch vụ tại Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ đến với khách hàng, bạn có thể tham khảo và lựa chọn các dịch vụ sau đây:

a) Dịch vụ thành lập công ty

 • Tư vấn thành lập doanh nghiệp
 • Thành lập công ty tnhh
 • Thành lập công ty cổ phần
 • Thành lập hộ kinh doanh
 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Thành lập chi nhánh công ty
 • Thành lập văn phòng đại diện công ty
 • Thành lập doanh nghiệp nước ngoài

b) Dịch vụ tư vấn kế toán

 • Dịch vụ tư vấn báo cáo thuế
 • Dịch vụ tư vấn sổ sách kế toán
 • Kê khai thuế
 • Kế toán, tư vấn dịch vụ thuế
 • Hồ sơ bảo hiểm xã hội

c) Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

 • Thay đổi giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi người đại diện pháp luật
 • Thay đổi vốn điều lệ công ty
 • Thay đổi loại hình doanh nghiệp
 • Mua bán công ty
 • Giải thể công ty

d) Các dịch vụ khác

 • Chữ ký số
 • Hóa đơn điện tử
 • Văn phòng ảo

3.2 Cam kết dịch vụ

Hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp cùng các dịch vụ khác – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty.

>> Các bạn xem thêm: giấy phép kinh doanh trường mầm non

 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN