Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Thay đổi số cmnd người đại diện theo pháp luật

0/5 (0 votes)
- 2

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thay đổi số CMND trên giấy phép kinh doanh tại TPHCM. Việc thay đổi số CMND sang thẻ căn cước công dân và sắp tới là thẻ gắn CHIP. Vậy khi thay đổi CMND của người đại diện theo pháp luật trên giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải làm gì? Và làm như thế nào để cập nhật thông tin CMND của người đại diện trước pháp luật


Câu hỏi: “Người đại diện pháp luật công ty tôi đã thay đổi từ CMND sang dùng căn cước công dân. Vậy tôi có phải thông báo lại thông tin số CCCD mới không và thủ tục thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Để trả lời câu hỏi của quý khách hàng, Tân Thành Thịnh xin được chia sẽ thông tin người đại diện theo pháp luật là gì? Các thủ tục và hồ sơ thay đổi số cmnd người đại diện theo pháp luật như thế nào?

1, Người đại diện theo pháp luật của công ty

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014: “là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật”.

+ Cụ thể có thể hiểu người đại diện theo pháp luật là:

 • Người đại diện theo pháp luật bắt buộc phải là cá nhân.
 • Người đại diện theo pháp luật có thể là cá nhân mang quốc tịch trong hoặc ngoài nước.
 •  Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật, tuy nhiên phải thể hiện rõ trong điều lệ, nội quy công ty
 • Luôn phải đảm bảo có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam
 • Người đại diện theo pháp luật có thể đồng thời là chủ sở hữu, thành viên công ty, hoặc cổ đông sáng lập của công ty.

+ Các chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty có thể lựa chọn bao gồm: 

 • Giám đốc công ty;
 • Tổng Giám đốc công ty;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị – đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – Đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch công ty – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Hoặc các chức danh khác theo quy định tại Điều lệ công ty hoặc quy định pháp luật.

1,1 Các thông tin của người đại diện trên giấy phép kinh doanh

Theo điều 29 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có 04 nội dung chính là: 

 • (1) Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
 • (2) Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • (3) Vốn điều lệ;
 • (4) Thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Cụ thể, đó là thông tin về: Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty TNHH và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty TNHH. 

Do đó, nếu chỉ có sự thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp chỉ phải thông bảo với cơ quan đăng ký kinh doanh để được bổ sung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.  

1,2 Quy định xử phạt chậm thay đổi thông tin

Công ty tư vấn doanh nghiệp TÂN THÀNH THỊNH xin chia sẽ với các bạn về quy định xử phạt chậm thay đổi thông itn đăng ký doanh nghiệp như sau: 

Khi công ty có sự thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh và nội dung đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Trường hợp công ty không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh theo đúng quy định công ty sẽ bị xử lý vi phạm về việc chậm thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với mức xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

a) Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạnquy định từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành viđăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăngký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

b) Trước đây theo quy định tại Điều 21 Nghị định 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp không đúng thời hạn quy định.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vikhông đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sau 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.)

Do đó để tránh bị xử phạt đối với hành vi chậm thay đổi đăng ký doanh nghiệp, các công ty lưu ý thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo đúng thời hạn quy định.

2, Thủ tục thay đổi số cmnd người đại diện trên giấy phép kinh doanh

Khi thay đổi số CMND người đại diện theo pháp luật trên giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ, nộp đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở; thành phần hồ sơ gồm có: 

 Bước 1: Hồ sơ thay đổi gồm có:

 • 1.) Thông báo-Về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Mẫu quy định)
 • 2.)Bản sao y có chứng thực (CMND, hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân) mới, chứng thực không quá 3 tháng
 • 3.) Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện trước pháp luật (ĐDPL)
 • 4.) Bản chính GPKD (tùy từng sở kế hoạch yêu cầu, TPHCM không yêu cầu).

Lưu ý: Trường hợp thay đổi thông tin từ CMND sang thẻ căn cước công dân, hộ chiếu và ngược lại, hoặc trường hợp đổi số CMND (do đại diện trước pháp luật thay đổi hộ khẩu dẫn đến thay đổi số chứng minh nhân dân);

Thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp cần bổ sung 01 bản sao y chứng thực (công chứng) ' THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI CHỨNG MINH NHÂN DÂN" (do cơ quan công an cấp) trong đó có nêu rõ việc thay đổi từ số chứng minh nhân dân này qua thẻ căn cước, hay chứng minh nhân dân mới) 

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, sở kế hoạch đầu tư sẽ trả kết quả, kết quả doanh nghiệp là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, có cập nhật thông tin CMND mới của người đại diện trước pháp luật, sau khi nhận được giấy phép mới, doanh nghiệp mang đến ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản hoặc vay vốn để cập nhật thông tin mới. 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo. Trường hợp từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có). 

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung thay đổi của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Nếu Quý doanh nghiệp không có nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính hoặc lo lắng quy trình thủ tục rườm rà thì có thể liên hệ ngay với công ty Tân Thành Thịnh để được cung cấp dịch vụ thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật. 

Tân Thành Thịnh sẽ tư vấn giúp bạn chuẩn bị và thực hiện các thủ tục trước và sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật. Chúng tôi luôn đảm bảo các về vấn đề thời gian cũng như giá cả dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật tốt nhất trên thị trường. 

a) Lợi ích khi lựa chọn dịch vụ Tân Thành Thịnh

Khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng sẽ được:

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn thực hiện soạn thảo đầy đủ bộ  hồ sơ  thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty dựa trên thông tin khách hàng cung cấp.
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước
 • Nhận kết quả thay đổi người đại diện pháp luật và trao đến tận tay khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Doanh nghiệp sẽ không mất thời gian, công sức khi trực tiếp thực hiện thủ tục.
 • Giúp cho quá trình nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới diễn ra sớm nhất có thể. 

b) Cam kết từ Tân Thành Thịnh

 • Chúng tôi cam kết mọi chi phí được trao đổi ngay từ đầu để khách hàng nắm rõ và không có phát sinh trong quá trình thực hiện.
 • Độiu ngũ chuyên viên thực hiện đều là những người có chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Đảm bảo cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất. 

Trên đây là bài viết về thủ tục thay đổi số CMND người đại diện theo pháp luật công ty, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc doanh nghiệp đang tìm kiếm một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thì vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé. 

>> Các bạn xem thêm thay đổi giấy phép kinh doanh

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN