Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Công ty mới thành lập cần làm những gì ?

5.0/5 (1 votes)
- 11

Ngay sau nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty mới thành lập cần phải làm những gì theo quy định để đảm bảo đúng những quy định của pháp luật. Vậy công ty mới thành lập cần phải làm những gì? Hãy cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Công ty mới thành lập là gì?

Công ty mới thành lập là doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cần phải hoàn tất những thủ tục pháp lý sau khi thành lập để nhanh chóng đi vào kinh doanh và ổn định. Các thủ tục sau khi thành lập công ty là: đăng công bố, đăng ký chữ ký số, kê khai thuế, mở tài khoản ngân hàng,…..


1.1 Vai trò và ý nghĩa của việc thành lập công ty

Việc thành lập công ty không chỉ có vai trò to lớn đối với chủ thể doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa cả nền kinh tế, cơ quan quản lý nhà nước và xã hội tại nơi doanh nghiệp hoạt động. Sau đây là những vai trò và ý nghĩa của việc thành lập công ty:

a) Đối với chủ doanh nghiệp

 • Việc đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ được nhà nước cấp phép hoạt động và được bảo vệ mọi quyền lợi trước các hoạt động kinh doanh theo đúng quy định.
 • Khi thành lập công ty, chủ doanh nghiệp sẽ được toàn quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh và chịu trách nhiệm với quyết định của mình, từ đó năng lực quản lý, điều hành sẽ ngày một nâng cao.
 • Việc thành lập công ty có thể giúp chủ thể doanh nghiệp xây dựng thương hiệu riêng một cách lớn mạnh, sản phẩm doanh nghiệp sẽ nhiều người biết đến, từ đó mang lại những hiệu quả kinh doanh nhất định.

b) Đối với nhà nước

Khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, nhà nước sẽ quản lý được các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó góp phần vào việc quản lý và hỗ trợ phát triển các hoạt động kinh tế đất nước.

Thông qua việc quản lý doanh nghiệp, nhà nước còn nắm bắt được xu hướng của thị trường, nắm bắt được các yếu tố trong kinh doanh cũng như việc áp dụng các quy định của pháp luật trong thực tế để từ đó làm căn cứ đưa ra các chủ trương, chính sách, biện pháp khuyến khích hoặc hạn chế phù hợp và kịp thời hơn.

c) Đối với xã hội

Khi thành lập công ty, việc sử dụng lao động sẽ mở ra cơ hội việc làm cho người khác.

Đồng thời doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho lao động phát triển, nâng cao năng lực chuyên môn và có những chính sách hỗ trợ như BHXH, lương thưởng, du lịch...... từ đó đóng góp một phần lợi ích thiết thực cho sự phát triển của xã hội.

1.2 Thành lập công ty mới có phải là sự phát triển của thương hiệu mới?

Việc thành lập công ty đồng nghĩa với việc xây dựng và phát triển một thương hiệu hoàn toàn mới, thương hiệu thường gắn liền với tên doanh nghiệp. Quá trình xây dựng thương hiệu là một quá trình lâu dài và xuyên suốt, gắn liền với quá trình thành lập, phát triển của công ty. 

Vì thế, ngay từ khi mới thành lập, doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu riêng để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này. Quá trình xây dựng thương hiệu cần phải có sự nhất quán, chỉnh chu và kiên trì để đạt được những thành công nhất định. 

Thương hiệu càng nhiều người biết đến, định vị được vị thế trên thị trường thì sẽ tạo ra đặc điểm nhận diện sản phẩm tốt nhất với khách hàng, mang lại những giá trị về kinh tế nhất định cho doanh nghiệp.

2. Công việc của chủ doanh nghiệp mới thành lập

Khi công ty mới thành lập, để đi vào hoạt động ổn định và phát triển vững mạnh thì chủ doanh nghiệp là người đóng vai trò quan trọng trong việc “lèo lái chiếc thuyền” doanh nghiệp thật vững chãi, chủ doanh nghiệp hoạch đi những bước đi ĐÚNG ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

 


2.1 Công việc công ty mới thành lập cần làm những việc như sau:

Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu công việc công ty mới thành lập cần phải làm là gì? Sau khi đăng ký thành lập công ty và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc Gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. 

a) Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014, sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thì phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các nội dung công bố là những nội dung đã đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

b) Treo biển hiệu công ty

 Ngay khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành làm biểu hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. 

Biển hiệu này có thể được thể hiện dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp.

Trên bảng tên phải có những thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. (Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt tên công ty có thể tham khảo phần sau của bài viết này.)

Việc treo biển hiệu công ty rất quan trọng, nếu cán bộ thuế kiểm tra mà doanh nghiệp không treo biển hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiêp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

c)  Khai và nộp thuế môn bài 

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định để tránh bị phạt.

 + Thời hạn khai và nộp thuế môn bài

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập đã phát sinh các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

+  Mức thuế môn bài phải nộp:

Mức thuế môn bài phải nộp của các công ty mới thành lập. Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư mà đóng với mức thuế như sau:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc đầu tư dưới 10 tỷ đồng: 2.000.000 đồng / năm.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng / năm.

d) Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT. Doanh nghiệp đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.

  + Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

Hiện tại theo quy định hiện hành doanh nghiệp không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ

Hồ sơ Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bao gồm:

Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số  01/GTGT. (Hiện quy định đã bỏ phải nộp Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra (mẫu 01-1/GTGT). bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 hằng tháng hoặc quý

+ Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Là phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 04/GTGT or 03/GTGT và bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu 04-1/GTGT

  + Thời hạn kê khai, nộp thuế GTGT

Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế GTGT. Được thực hiện theo Quý áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế GTGT.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý.

Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.

Lưu ý công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

 e) Hóa đơn điện tử

Hiện nay đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. 

f)  Mở tài khoản ngân hàng của công ty

Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng. Khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT). Vì theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính hóa đơn mua vào từ 20 triệu đồng trở lên. Phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Doanh nghiệp phải tiến hành mở tài khoản Ngân hàng. Và thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

g)  Lao động và Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp mới thành lập (công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH). Có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 1 tháng trở lên. Thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên. Và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương để nộp cho cơ quan BHXH theo mẫu.

Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vòng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại tphcm với hồ sơ, thủ tục đơn giản, đúng quy định pháp luật giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu mọi rủi ro các vấn đề sau khi thành lập. 


Đội ngũ nhân sự chúng tôi hỗ trợ 100% mọi vấn đề pháp lý giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm. 

Với 19 năm kinh nghiệp, Tân Thành Thịnh đã và đang hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ ở nhiều ngành nghề khác nhau trong mọi vấn đề pháp lý? Còn bạn thì sao? Nếu có nhu cầu thành lập công ty thì đừng ngần ngại liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn nhé.

3.2 Quy trình thành lập cong ty tại Tân Thành Thịnh

Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào ổn định kinh doanh và phát triển. Quy trình đăng ký thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký thành lập công ty
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng các vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý. Đặc biệt và tư vấn vốn điều lệ, đặt tên công ty…
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan.
 • Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh.
 • Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.
 • Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 7: Tư vấn và hoàn tất cả thủ tục liên quan sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp như các vấn đề về kê khai thuế, hóa đơn, hồ sơ, sổ sách….
 • Bước 8: Đồng hành cùng hộ kinh doanh xử lý những vấn đề phát sinh sau khi hoạt động (nếu có yêu cầu)

3.3 Cam kết dịch vụ

 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

4. Câu hỏi thường gặp công ty mới

Tân Thành Thịnh xin giải đáp và tổng hợp những câu hỏi khách hàng thường gặp nhất khi thành lập công ty. Cùng tham khảo và tìm hiểu để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

4.1 Công ty mới thành lập có thể tăng vốn điều lệ lên không?

Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp, số vốn điều lệ ban đầu có thể không đủ. Trường hợp này doanh nghiệp phải làm thủ tục tăng vốn điều lệ. Đặc biệt, pháp luật không quy định về thời gian bắt đầu tăng vốn điều lệ nên công ty mới thành lập hoặc đang hoạt động kinh doanh hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.

4.2 Công ty mới có thể vay vốn ngân hàng được không?

Ngày nay, việc vay vốn ngân hàng để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được các ngân hỗ trợ tối đa, kể cả những doanh nghiệp mới. Trong đó, hình thức vay vốn ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh khá phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn. 

Vay vốn ngân hàng theo giấy phép kinh doanh là những sản phẩm vay vốn kinh doanh của ngân hàng dành cho những khách hàng là chủ của các cơ sở kinh doanh. Có 2 hình thức cho vay vốn ngân hàng hiện nay là cho vay thế chấp và cho vay tín chấp.

Hình thức cho vay tín chấp được các ngân hàng cho vay vốn và không yêu cầu đảm bảo tài sản thế chấp, chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh cua doanh nghiệp. Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp mới thành lập và kinh doanh ngành nghề không có điều kiện.

Ngược lại, đối với hình thức vay vốn thế chấp sẽ có những điều kiện và quy định rõ ràng về thời gian hoạt động của doanh nghiệp (thường là từ 3 năm trở lên), vốn điều lệ, tài sản thế chấp….

Vậy công ty mới thành lập hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng thông qua giấy phép kinh doanh. Tùy vào nhu cầu, điều kiện và mục đích mà các cá nhân, cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức phù hợp.

Trên đây là những thông tin về bài viết chi tiết công việc công ty mới thành lập, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này hoặc đang tìm kiếm một đơn vị dịch vụ thành lập công ty thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhé. 

 Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty tnhh

Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc đồng hành hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 771 998
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 • www.tanthanhthinh.com 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN