Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Kê khai thuế TNCN

5.0/5 (1 votes)
- 82

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ kê khai thuế TNCN cho nhân viện công ty uy tín và chất lượng tại TPHCM. Thuế thu nhập cá nhân là khoản thu của những người có mức thu nhập cao theo những quy định của pháp luật thì hằng tháng bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân. 


Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Khi nào nên đóng thuế thu nhập cá nhân? Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào?  Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu về loại thuế này nhé

1. Kê khai thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những khoản thuế mà hầu như ai trong chúng ta có thu nhập đều phải đóng thuế. Vì thế mỗi cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm kê khai và quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật.


Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được tích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

1.1 Đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân

 • Vậy đối tượng nào nên đóng thuế TNCN: gồm các công dân cư trú và công dân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế.
 • Đối với công dân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
 • Đối với công dân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập

1.2 Cách xác định thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Để xác định thuế thu nhập cá nhân của một đối tượng cụ thể trước tiên bạn cần xác định được họ thuộc nhóm đối tượng nào: cá nhân cư trú tại Việt Nam và cá nhân không cư trú tại Việt Nam

a) Cá nhân cư trú tại Việt Nam ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên:

Thuế thu nhập cá nhân được tính dựa theo công thức: Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

 • Trong đó: Thu nhập tính thuế =  Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ.
 • Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản thu nhập được miễn thuế.

b) Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

c) Đối với các cá nhân không cư trú tại Việt Nam thì:

 • Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất 20%.

Trong đó, thu nhập chịu thuế được xác định tại công việc “Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân” theo quy định của Việt Nam.

1.3 Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Có 2 hình thức kê khai thuế tncn là kê khai theo tháng và theo quý. Tùy vào đặc thù của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức kê khai phù hợp, cụ thể là:


a) Kê khai theo tháng:

Thường dành cho các doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và có số thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên

b) Kê khai theo quý:

Dành cho doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý hoặc các doanh nghiệp khai thuế theo tháng và có số thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ dưới 50 triệu. 

Các doanh nghiệp xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu từ thuế thu nhập thì cá nhân không phải chịu khai thuế.

3. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc thực kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế từ nhiều nguồn khác nhau như là tiền công, tiền lương, sản xuất kinh doanh.....


Việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân thường được thực hiện từ cá nhân nếu tự do làm việc hoặc cá tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân trực tiếp công tác.

3.1 Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế tncn

Có 2 trường hợp nộp Quyết toán thuế TNCN cụ thể sau:

 • Đối với trường hợp phải nộp thêm: 30/03 của quý I năm dương lịch sau đó.
 • Đối với trường hợp nộp thừa, yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế: hồ sơ quyết toán có thể nộp sau ngày 30/03.

3.2 Cách thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Có 2 cách thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý hồ sơ quyết toán thuế.
 • Nộp qua mạng online bằng phần mềm kê khai HTKK.

Ngày nay, đại đa số các cá nhân hay tổ thức đều thực hiện kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua phần mềm HTKK từ Tổng Cục Thuế.

4. Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là hoạt động của các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán lương, tiền công cho người lao động TIẾN HÀNH thực hiện việc TRỪ TIỀN THUẾ thu nhập cá nhân tương ứng vào số lượng trực tiếp của người lao động trước khi thanh toán cho họ.

 

Ví dụ: Nguyễn Văn A lương 10.000.000đ, A phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân ví dụ là 1.000.000đ thì lúc này công ty sẽ thay A quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cho A 1 triệu đồng và trả lương cho A là 9.000.000đ. Công việc trên được gọi là khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

4.1 Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do ai thực hiện?

Khấu trừ thuế thường do các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ cũng như ủy quyền thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thông thường các cá nhân ở đây thường là doanh nghiệp, hoặc các tổ chức có đầy đủ điều kiện về việc thực hiện quyết toán thuế tncn. 

Các cá nhân trong trường hợp khấu trừ thuế thu nhập cá nhân này sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN của các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện khấu trừ thuế.

4.2 Các khoản thu nhập khấu trừ thuế?

Các khoản thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thường là:

 • Khoản thu nhập của cá nhân là người không cư trú và trường hợp cá nhân đang không có mặt tại Việt Nam.
 • Các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền thù lao và các khoản tiền khác đến từ việc môi giới.
 • Thu nhập đến từ hoạt động của đại lý bảo hiểm, xổ sổ….
 • Khoản thu nhập cá nhân nhận được từ hoạt động đầu tư vốn.
 • Thu nhập từ các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán.
 • Khoản tiền có được do trúng giải thưởng, bán bản quyền hay nhượng quyền…

4. Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty dịch vụ kế toán cung cấp dịch vụ kế khai thuế uy tín và chất lượng tại TPHCM. Đến với Tân Thành Thịnh khách hàng sẽ được tháo gỡ mọi khó khăn về nghiệp vụ kế toán thuế giúp công ty an tâm tập trung cho hoạt động kinh doanh.


Với kinh nghiệm 19 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán, Tân Thành Thịnh sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, vững tay nghề, hỗ trợ khách hàng toàn bộ mọi vấn đề liên quan đến các nghiệp vụ khó, sổ sách kế toán chuyên môn và các báo cáo cơ quan nộp thuế.

Dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là giải pháp trọn gói phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện nay, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp kế toán dịch vụ chuyên nghiệp tại tphcm thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

4.1 Giá trị nhận được khi sử dụng dịch vụ Tân Thành Thịnh

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ hoàn toàn an tâm và không còn lo lắng gì về sổ sách, giấy tờ kế toán hoặc các vấn đề phát sinh liên quan đến pháp lý doanh nghiệp. Tất cả sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ bạn xử lý chính xác và nhanh nhất. Ngoài ra bạn sẽ nhận được các lợi ích sau đây:

 a) Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ được tư vấn một giải pháp tổng thể nhằm tối ưu hóa thuế, và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn sẽ được tinh gọn và hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, Tân Thành Thịnh còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác giúp mang lại sự tiện lợi và đảm bảo tính hiệu quả cho khách hàng như là: 

 • Thành lập công ty Việt Nam
 • Thành lập công ty nước ngoài
 • Dịch vụ thay đổi, giải thể
 • Đào tạo kế toán
 • Chữ ký số
 • Khắc dấu
 • Hóa đơn điện tử
 • Giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử
 • …..

b) Tiết kiệm chi phí

 • Không phải đầu tư cơ sở vật chất, chi trả tiền lương cho nhân viên kế toán và chi phí xây dựng phần mềm kế toán nội bộ mà mang lại hiệu quả cực kỳ trong công việc.
 • Hơn thế nữa các khoản chi phí sẽ được cố định theo khối lượng công việc và thỏa thuận của hợp đồng, doanh nghiệp sẽ không bị phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

c) Yên tâm hoạt động

 • Đội ngũ chuyên gia, nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh với cơ quan thuế và cơ quan ban ngành khác. Mọi vấn đề phát sinh của doanh nghiệp sẽ được xử lý nhanh, gọn, và chính xác nhất.
 • Hoàn toàn yên tâm về sổ sách kế toán, được phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Quý khách hàng có thể truy xuất dữ liệu bất kỳ khi nào cần. 
 • Các chính sách về thuế mới nhất sẽ được cập nhật và tư vấn áp dụng cho doanh nghiệp để mang lại những lợi ích nhất định.

4.2 Quy trình tiếp nhận dịch vụ

Tân Thành Thịnh luôn tôn trọng thời gian của khách hàng. Lập kế hoạch làm việc là công việc thực sự cần thiết để mang lại giá trị tối ưu nhất cho khách hàng.

Với 19 năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về hệ thống kế toán, tài chính và quản trị rủi ro phù hợp nhất cho từng loại hình doanh nghiệp và phương thức hoạt động khác nhau để hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Sau đây là quy trình làm việc cụ thể của dịch vụ kế toán tại Tân Thành Thịnh:

a) Nhận và kiểm tra chứng từ kế toán

 • Hóa đơn VAT đầu ra, đầu vào, sổ phụ ngân hàng, bảng lương và các chứng từ liên quan khác.
 • Rà soát, kiểm tra chứng từ đưa ra phản hồi đến doanh nghiệp những thông tin cần điều chỉnh, bổ sung.
 • Thực hiện cân đối chứng từ và lập sổ sách kế toán.

b) Kê khai thuế, báo cáo theo quy định

 • Thực hiện kê khai thuế, báo cáo thuế hàng tháng, quý, báo cáo thu nhập tạm tính, và tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. 
 • Thực hiện nộp và quyết toán thuế cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

 c) Quyết toán năm

Tân Thành Thịnh căn cứ vào tất cả hóa đơn, chứng từ hợp lệ trong năm thực hiện định khoản, cân đối doanh thu, chi phí sao cho hợp lý để lên bảng báo cáo tài chính, quyết toán năm. 

 d) Ghi chép sổ sách kế toán

Sau khi Tân Thành Thịnh hoàn thành báo cáo quyết toán năm, kế toán sẽ thực hiện in các loại sổ chi tiết, nhật ký chung, phiếu thu, chi, nhập, xuất,… và hoàn thành đóng sổ sách gửi cho doanh nghiệp. Ngoài ra chúng tôi sẽ hỗ trợ cách thức lưu sổ sách, truy xuất dữ liệu khi doanh nghiệp cần.

e) Hỗ trợ, xử lý vấn đề phát sinh khác.

 • Tân Thành Thịnh thực hiện tư vấn giúp doanh nghiệp giảm thiểu số thuế phải đóng trong khuôn khổ pháp luật.
 • Cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn và cùng doanh nghiệp đưa ra phương án tháo gỡ, xử lý kịp thời và hiệu quả nhất.
 • Khi cơ quan thuế kiểm tra, hay thanh tra thuế, Tân Thành Thịnh sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan Thuế để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến Thuế của doanh nghiệp.

Với những thông tin mà Tân Thành Thịnh chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã có những hiểu biết rõ ràng hơn về thuế TNHCN. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé.

 >> Các bạn xem thêm kế toán dịch vụ

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN