Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Hóa đơn điện tử

5.0/5 (1 votes)

Hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp, dữ liệu về hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập , gửi, nhận, lưu trữ , quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn được khởi tạo, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế. Theo quy định của Bộ Tài Chính sẽ bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020 các doanh nghiệp phải thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử, đầy là một trong những giải pháp công nghệ được áp dụng năm 2018/TT-BTC quy định. Vậy khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tự? điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử?.


Hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp công nghệ thời đại 4.0 được áp dụng 2018 do BTC quy định . Các doanh nghiệp phải thực hiện việc chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử chậm nhất tháng 1/11/2020.

1. Hòa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử.Theo khoản 1 Điều 3 trong Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài Chính.


Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác gồm: vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tài quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên tắc: xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử định một lần duy nhất.

Lưu ý: 

 • Hóa đơn đã lập dưới dạng giấy nhưng được xử lý, truyền hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử thì không phải là hóa đơn điện tử.
 • Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý phải thỏa mãn các điều kiện sau:
 • Đảm bảo đầy đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử, từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.
 • Tính toàn vẹn của hóa đơn là thông tin còn đẩy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiện thị hóa hóa đơn điện tử.
 • TÂN THÀNH THỊNH hỗ trợ triển khai hệ thống hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp với nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký.

2. Điều kiện và thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp công nghệ mới nhất được bộ Tài Chính, quy định tại thông tư 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 các doanh nghiệp được áp dụng sử dụng loại hóa đơn điện tử này. Nhiều doanh  nghiệp vẫn đang thắc mắc việc áp dụng và sử dụng hóa đơn này như thế nào? Thủ tục đăng ký và pháp hành hóa đơn điện tử như thế nào? Đó là lo lắng của rất nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay


2.1 Điều kiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

 • Là tổ chức, doanh nghiệp kinh tế có đủ điều kiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, giao dịch điện tử với ngân hàng.
 • Có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 •  Có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử;
 • Có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định;

2.2 Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử

Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Lập quyết định áp dụng hóa đơn điện tử (theo Mẫu số 1 Phụ lục của Thông tư 32)
 • Bước 2: Lập thông báo Phát hành hóa đơn điện tử (theo Mẫu số 2 Phụ lục của Thông tư 32)
 • Bước 3: Ký số vào hóa đơn điện tử mẫu

Lưu ý: Với 3 bước trên, doanh nghiệp gửi tới cơ quan thuế nới bạn đăng ký giấy phéo kinh doanh cục thuế quản lý, thông qua cổng thông tin điện tử hoặc có thể in ra gửi bằng bản cứng tới cơ quan thuế. Để thuận tiện, đỡ mất thời gian các thủ tục phát hành Hóa đơn điện tử được thiết lập cùng một lúc( 3 bước trên) và gửi cơ quan thuế 1 lần.

Những bước hướng dẫn trên, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về mẫu số 1 và phụ lục thông tư 32 để tại mẫu về và thực hiện theo hướng dẫn là doanh nghiệp có thể phát hành hóa đơn điện tử hoặc gọi ngay 0909 54 8888  để được tư vấn các bước đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử nhanh nhất.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp thuế kế toán Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh cung cấp hóa đơn điện tử tại TPHCM uy tín, chuyên nghiệp, giúp giải quyết và tháo gỡ mọi vướng mắc để hoàn thành thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử . Mọi yêu cầu tư vấn, báo giá dịch vụ hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ trực tiếp Luật sư của chúng tôi để được thông tin cụ thể.


>> Cam kết dịch vụ

Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử cam kết:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử
 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trog quá trình lựa chọn gói dịch vụ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.
 • Tư vấn và giải đáp mọi vấn đề thắc mắc liên quan

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM 
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com