CHUYỂN TRỤ SỞ: KIỂM TRA CƠ QUAN THUẾ TRƯỚC KHI ĐỔI ĐĂNG KÝ
Doanh nghiệp chuẩn bị chuyển văn phòng nên kiểm tra một việc ngay từ đầu: địa chỉ mới có làm thay đổi cơ quan thuế quản lý hay không?

Theo quy định hiện hành, nếu việc chuyển trụ sở dẫn đến đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải làm các thủ tục thuế liên quan đến chuyển địa điểm trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở.
Vì vậy, giám đốc và kế toán nên phối hợp theo thứ tự:
Xác định địa chỉ mới và cơ quan thuế quản lý tương ứng.
Nếu có thay đổi cơ quan thuế, xử lý thủ tục chuyển địa điểm về thuế trước.
Sau đó nộp hồ sơ đổi địa chỉ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở mới.
Nên rà soát ngay khi chốt kế hoạch chuyển văn phòng để chủ động chuẩn bị hồ sơ. Việc đổi địa chỉ không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp.
Tân Thành Thịnh hỗ trợ rà soát thủ tục thuế và hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp, giúp anh chị chuẩn bị đúng trình tự.
Căn cứ đối chiếu:
Khoản 1, 2, 4 Điều 40 Nghị định 168/2025/NĐ-CP, hiệu lực 01/7/2025. Đây là hướng dẫn theo quy định hiện hành.
Đã đối chiếu Nghị định 296/2026/NĐ-CP, hiệu lực 23/7/2026: không sửa Điều 40; điều khoản chuyển tiếp không đặt ngoại lệ cho trình tự trên.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN - ĐẠI LÝ THUẾ TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 22 Đường số 5, Khu dân cư CityLand Park Hills, Phường Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
SĐT: 028 3985 8888
Hotline: 0913459391
Email: lienhe@tanthanhthinh.com
028.3985.8888
0913.459.391