Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Wednesday, 24/07/2024 |

Tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp - Tân Thành Thịnh

3.0/5 (1 votes)

Mã số thuế là 1 dãy gồm 10 hoặc 13 số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho những đối tượng thực hiện đăng ký nghĩa vụ nộp thuế như: cá nhân, doanh nghiệp... Vậy cách tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu nhé

Vậy mã số thuế cá nhân là gì? Người có mã số thuế cá nhân sở hữu những lợi ích gì? Có những quy định nào về mã số thuế cá nhân? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về bài viết này nhé.


1. 1. Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy gồm 10 hoặc 13 số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho những đối tượng thực hiện đăng ký nghĩa vụ nộp thuế như: cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp....trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.


Trong đó,  MST 10 chữ số được sử dụng cho doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế, đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân khác có phát sinh thu nhập chịu thuế. Các đơn vị này được gọi là đơn vị độc lập.

MST 13 chữ số và dấu gạch ngang (-) dùng để phân tách giữa 10 số đầu và 3 số cuối được sử dụng cho đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện và các đối tượng khác.

Mã số thuế là một mã số duy nhất và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia thực hiện các công việc kinh doanh, sản xuất hoặc công việc phát sinh thu nhập chịu thuế. Trường hợp các doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, mã số thuế cũng sẽ không được sử dụng lại.

1.1 Mã số thuế doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động và kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định, mỗi công ty đều được cấp một mã số thuế doanh nghiệp riêng. Mã số thuế doanh nghiệp hay còn được gọi là mã số thuế công ty. 

Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy các chữ số được mã hoá theo một nguyên tắc thống nhất để cấp cho từng doanh nghiệp nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo qui định của Luật, Pháp lệnh thuế, phí và lệ phí của nhà nước.

Mã số thuế doanh nghiệp do cơ quan quản lý thuế cấp cho doanh nghiệp khi đăng ký thành lập công ty và đăng ký thuế thành công.

Theo quy định mới  nhất của Luật Doanh Nghiệp 2014 mã số thuế và mã số doanh nghiệp khi đăng ký thành lập công ty là một. Mã số thuế doanh nghiệp giúp nhà nước quản lý, nhận biết, xác định từng doanh nghiệp nộp thuế theo đúng quy định hay không, các cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

1.1.1 Quy định về mã số thuế doanh nghiệp

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng những quy định về mã số thuế doanh nghiệp như sau:

a) Cấu trúc của mã số thuế

Mã số thuế công ty được cấu trúc là một dãy số được chia thành các nhóm như sau: N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13

Trong đó:

 • Hai chữ số đầu N1N2 là số phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế được quy định theo danh mục mã phân khoảng tỉnh.
 • Bảy chữ số N3N4N5N6N7N8N9 được đánh theo số thứ tự từ 0000001 đến 9999999. Chữ số N10 là chữ số kiểm tra.
 • Mười số từ N1 đến N10 được cấp cho người nộp thuế độc lập và đơn vị chính.
 • Ba chữ số N11N12N13 là các số thứ tự từ 001 đến 999 được đánh theo từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh của người nộp thuế độc lập và đơn vị chính.

b) Nguyên tắc cấp mã số thuế doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp và được dùng để thực hiện tất cả các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính, quyền, nghĩa vụ khác.

Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại.

Mã số đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

1.1.2 Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tổng cục thuế

Tân Thành Thịnh, xin chia sẽ với các bạn 2 cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp như sau:

a) Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế

Bước 1: Truy cập vào website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Bạn chỉ cần điền 1 trong 4 nội dung: Mã số thuế – Tên tổ chức cá nhân nộp thuế – Địa chỉ trụ sở kinh doanh – Số CMND/Thẻ căn cước của người đại diện.

Bước 3: Nhập mã xác thực và bấm tra cứu để thực hiện tra cứu mã số thuế doanh nghiệp theo yêu cầu.

Bước 4: Bấm chọn đúng tên doanh nghiệp muốn xem thông tin và bấm vào để tìm hiểu toàn bộ thông tin về doanh nghiệp đó.

b) Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp qua website masothue.vn

Bước 1: Truy cập website masothue.vn

Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm với những thông tin như mã số thuế hoặc tên công ty hoặc số CMND/CCCD của chủ thể đại diện doanh nghiệp.

Bước 3: Bấm tìm kiếm và thực hiện tra cứu các thông tin bạn đang cần.

1.2 Mã số thuế cá nhân 

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế duy nhất dành cho mỗi cá nên trong việc khê khai mọi khoản thu nhập và thực hiện các thủ tục nộp thuế theo đúng quy định. Mỗi lao động thực hiện việc đăng ký để cấp mã số thuế cá nhân tại Cơ quan chi trả thu nhập hoặc tại Cơ quan thuế. 

Nếu bạn là lao động đang việc tại doanh nghiệp, tổ chức thì cơ quan của bạn sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng cho bạn. Ngược lại nếu bạn làm việc tự do và tạo ra thu nhập, bạn cần đến Cơ quan thuế để đăng ký kê khai.

Mã số thuế cá nhân giúp bạn có thể kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân và nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Sở hữu mã số thuế cá nhân bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%.
 • Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.
 • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa.

1.2.1 Quy định về mã số thuế cá nhân

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng những quy định về mã số thuế cá nhân như sau:

a) Nguyên tắc cấp mã số thuế

Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại.

Mã số thuế được dùng để kê khai nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau.

b) Các đối tượng đăng ký thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, thì đối tượng phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

>> Tổ chức, cá nhân trả thu nhập

 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh kể cả các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc, đơn vị trực thuộc hạch toán riêng và có tư cách pháp nhân riêng.
 • Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp.
 • Các đơn vị sự nghiệp.
 • Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ hức xã hội nghề nghiệp.
 • Các ban quản lý dự án, Văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài.
 • Các tổ chức quốc tế và tổ chức nước ngoài.
 • Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập khác.

>> Cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

 • Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh bao gồn cả cá nhân hành nghề độc lập, cả nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh thực hiện đăng ký thuế thu nhập cá nhân đồng thời với việc đăng ký các loại thuế khác;
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công kể cả cá nhân nước ngoài làm việc cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phục vụ nước ngoài tại Việt Nam
 • Cá nhân chuyển nhượng bất động sản.
 • Cá nhân có thu nhập chịu thuế khác (nếu có yêu cầu).
 • >> Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh

Các trường hợp đăng ký thuế như đã nêu trên, nếu đăng ký thuế và được cấp mã số thuế được sử dụng chung để khai đối với tất cả các khoản thu nhập.

>> Quy định về giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân

Cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (trừ cá nhân kinh doanh), các cá nhân khác có nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước quy định tại Điểm k, Điểm l Khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế đầy đủ theo quy định được cơ quan thuế cấp "Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân" mẫu số 12-MST ban hành kèm theo Thông tư này.

Trường hợp cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế: Cơ quan thuế trả Thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 14-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC bằng giấy hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo mã số thuế cho từng cá nhân hoặc lý do chưa được cấp mã số thuế để cá nhân Điều chỉnh, bổ sung thông tin để được cấp mã số thuế theo quy định.

Trường hợp cá nhân ủy quyền đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập và cá nhân đăng ký thuế qua hồ sơ khai thuế có văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân gửi đến cơ quan thuế thì cơ quan thuế thực hiện cấp “Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân” cho cá nhân.

1.2.2 Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân của mình hoặc bất kỳ ai nếu có mã số thuế cá nhân hoặc CMND của họ. Có 2 website giúp bạn tra cứu mã số thuế cá nhân bằng cmnd hoặc mã số thuế như sau:

a) Tra cứu mã số thuế cá nhân tại: tracuunnt.gdt.gov.vn

 • Bước 1: Truy cập website tra cứu người nộp thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
 • Bước 2: Nhập Họ tên hoặc Địa chỉ hoặc Chứng minh thư/CCCD hoặc mã số thuế cá nhân.
 • Bước 3: Nhập mã xác nhận.
 • Bước 4: Bấm tra cứu và đợi kết quả.

b) Tra cứu mã số thuế cá nhân tại website canhan.gdt.gov.vn

 • Bước 1: Truy cập website https://canhan.gdt.gov.vn/ICanhan/
 • Bước 2: Tại thanh menu của website, các bạn chọn Tra cứu thông tin NNT
 • Bước 3: Nhập mã số thuế hoặc số CMND/CCCD và mã xác nhận thông tin và ấn Tra cứu rồi chờ kết quả.

2. Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một trong những mô hình kinh doanh “bắt buộc” phải nộp thuế do đó được cấp mã số thuế theo quy định của pháp luật. Mã số thuế cấp cho hộ kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện chủ hộ hộ kinh doanh. 


Khi phát sinh các hoạt động kinh doanh, cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh sử dụng mã số thuế để kê khai, nộp theo quy định của pháp luật.

2.1 Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho đại diện pháp luật của hộ kinh doanh theo đúng quy đụnh của pháp luật. Mã số thuế của hộ kinh doanh dùng để kê khai, nộp thuế khi phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được dùng để nhận biết, xác định từng hộ kinh doanh cá thể nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

2.2 Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Tương tự như những mô hình kinh doanh khác, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh qua Cổng thông tin của Tổng Cục Thuế bằng các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Truy cập website của tổng cục thuế Việt, Nam tại: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Điền những thông tin để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh như là: Mã số thuế đã được cấp hoặc tên tổ chức cá nhân nộp thuế hoặc địa chỉ của hộ kinh doanh hoặc Số CMND/CCCD của của người đại diện nộp thuế hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhập mã xác nhận và bấm nút “Tra cứu”

Ngoài mã số thuế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy được tất cả những thông tin về pháp lý của hộ kinh doanh như là: tên hộ kinh doanh, người đại diện pháp luật của hộ kinh doanh, trụ sở kinh doanh của hộ kinh doanh và tình trạng hoạt động của hộ kinh doanh đó tại Công thông tin của Tổng Cục Thuế.

3. Công ty tư vấn dịch vụ kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty dịch vụ kế toán uy tín và chất lượng tại TPHCM. Đến với Tân Thành Thịnh khách hàng sẽ được tháo gỡ mọi khó khăn về nghiệp vụ kế toán - thuế giúp công ty an tâm tập trung cho hoạt động kinh doanh. 


Với kinh nghiệm 19 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán – thuế, Tân Thành Thịnh sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, vững tay nghề, hỗ trợ khách hàng toàn bộ mọi vấn đề liên quan đến các nghiệp vụ khó, sổ sách kế toán chuyên môn và các báo cáo cơ quan nộp thuế.

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói là giải pháp phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện nay, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp kế toán – thuế chuyên nghiệp tại tphcm thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

3.1 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

Đến với Tân Thành Thịnh, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Sử dụng được nhân sự kế toán có năng lực, chuyên môn cao
 • Đảm bảo tính hiệu quả trong công việc, giảm thiểu rủi ro
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Xử lý vấn đề nhanh chóng, chuyên nghiệp
 • Có nhân sự đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan nhà nước

3.2 Các gói dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ kế toán, tùy vào từng nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu, sau đây là các gói dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh bạn có thể tham khảo

+ Dịch vụ sổ sách kế toán

 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo tháng
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo quý
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo năm
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo yêu cầu riêng

+ Dịch vụ cáo cáo thuế

 • Báo cáo thuế theo tháng
 • Báo cáo thuế theo quý
 • Báo cáo thuế trọn gói (theo năm)

+ Dịch vụ hồ sơ, bảo hiểm xã hội

3.3  Cam kết dịch vụ

 • Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Tân Thành Thịnh cam kết:
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

Trên đây là bài viết về tra cứu mã số thuế cá nhân, hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về các vấn đề trên hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán uy tín thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

 >> Các bạn xem thêm hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com