Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không ?

5.0/5 (1 votes)
- 4

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh tế đơn giản trong các loại hình kinh tế được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu đầu tư kinh doanh với quy mô nhỏ. Vậy hộ kinh doanh có con dấu không ? Hộ kinh doanh cá thể sử dụng con dấu như thế nào?


Bài viết dưới đây Tân Thành Thịnh sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng về hộ kinh doanh cá thể để các bạn có thể nắm rõ về loại hình kinh tế này, để dễ dàng trong việc thực hiện thủ tục thành lập HKD và thực hiện đúng các quy định pháp luật.

1. Con dấu hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp, nhưng nó vẫn giống như là một loại hình DN được thu nhỏ, vẫn được pháp luật công nhận và bảo vệ. 


Gọi là loại hình doanh nghiệp thu nhỏ vì pham vi kinh doanh của nó nhỏ hẹp trong huyện, quận. Trước khi tìm hiểu HKD có con cấu không, chúng ta cùng tìm hiểu hộ kinh doanh là gì? 

1.1 Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Theo Khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy HKD cá thể là:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh như sau:

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại.

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

1.2 Con dấu hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo khoản 1 Điều 49 Nghị định số: 43/2010/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp hộ kinh doanh không được quyền làm và sử dụng con dấu pháp nhân, con dấu tròn.

Trà lời: KHÔNG, Hộ kinh doanh chỉ có thể sử dụng dấu vuông, dấu chữ ký, dấu logo thay nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin doanh nghiệp (Địa chỉ, mã số thuế, số ĐKKD...) chứ không được sử dụng như dấu pháp nhân theo quy định.

2. Các quy định về hộ kinh doanh

Cũng tại chương VIII, Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định nhiều vấn đề về hộ kinh doanh cá thể. Nếu muốn kinh doanh theo mô hình HKD các bạn cần nắm rõ những quy định sau: 


2.1 Về địa điểm kinh doanh của HKD cá thể

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh.

Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch.

Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

2.2 Về đặt tên Hộ kinh doanh

Theo Điều 73 Nghị định này quy định:

-  Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

Loại hình “Hộ kinh doanh”;

Tên riêng của hộ kinh doanh.

- Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

-  Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

-  Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

-  Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

2.3 Về ngành nghề đăng ký kinh doanh

-  Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

-  Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

-  Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh gọn nhẹ, thủ tục đăng ký có phần đơn giản hơn so với các loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm về thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thì có thể sẽ làm bạn mất nhiều thời gian để thực hiện.


Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty và thành lập hộ kinh doanh cá thể giúp mọi người có thể tiết kiệm thời gian cùng nhiều lợi ích khác. 

a) Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Tân Thành Thịnh

Được tư vấn, hướng dẫn miễn phí những thủ tục pháp lý, những vấn đề thắc mắc của khách hàng như loại  hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, đặt tên… để giúp khách hàng có thể kinh doanh một cách thuận lợi nhất.

 • Thay mặt khách hàng thực hiện những công việc như soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh, hồ sơ kê khai thuế…
 • Thực hiện những công việc tại các cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi tiến trình thực hiện hồ sơ, trao kết quả đến tay khách hàng.
 • Khách hàng không cần mất nhiều thời gian và công sức để tự mình thực hiện các thủ tục rườm rà.
 • Chi phí vô cùng cạnh tranh, chỉ từ 1.500.000đ đến 5.500.000 vnd

b) Cam kết từ Tân Thành Thịnh

 • Được đội ngũ chuyên viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực hiện.
 • Thủ tục nhanh chóng, đúng quy định
 • Chi phí thỏa thuận từ ban đầu, không phát sinh
 • Thời gian hoàn thành đúng hẹn.

5. Các câu hỏi thường gặp về HKD

Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc của khách hàng trong thời gian qua đã gửi về Tân Thành Thịnh. Chúng tôi xin được trả lời những thắc mắc này để khách hàng có thể nắm rõ hơn về những quy định của HKD.

5.1 Tra mã số thuế hộ kinh doanh ở đâu?

Hộ kinh doanh cũng là một loại hình kinh doanh nên nghĩa vụ đóng thuế và theo dõi nắm vững mã số thuế là điều quan trọng. Hộ kinh doanh có thể tra mã số thuế ở website của Tổng cục Thuế Việt Nam. Các bước tra mã số thuế như sau:

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Thuế Việt Nam qua website http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

 • Tại đây, bạn cần điền một trong những thông tin sau đây để tra mã số thuế hộ kinh doanh:
 • Mã số thuế
 • Tên của hộ kinh doanh nộp thuế
 • Địa chỉ đăng ký trụ sở kinh doanh
 • Số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện hộ kinh doanh

Bước 2: Nhập mã số xác nhận để tiến hàng tra mã số thuế

Bước 3: Kiểm tra mã số thuế

5.2 Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, các hộ kinh doanh cá thể chỉ không được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; còn lại vẫn cần phải có hóa đơn đầu vào, kể cả hóa đơn đầu vào GTGT. 

Như vậy, khi nhập hàng hóa, dịch vụ đầu vào, các hộ kinh doanh cá thể bắt buộc phải có hóa đơn đầu vào để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, đồng thời lưu trữ theo đúng quy định pháp luật, trừ một số trường hợp ngoại lệ đã được quy định bởi pháp luật.

5.3 Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

HKD cá thể xin giấy phép kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt cơ sở kinh doanh. 

Các bạn xem thêm hộ kinh doanh có mã số thuế không

Thông tin liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH
 • 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • lienhe@tanthanhthinh.com  www.tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN