Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại tphcm

5.0/5 (1 votes)
- 1

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại TPHCM thực hiện như thế nào? Tân Thành Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết những thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể để giúp bạn nắm vững hơn quy trình các bước đăng ký hộ kinh doanh như thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

1. Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Theo điều 66, Chương VIII của Nghị Định 78/2015/ND-CP, hộ kinh doanh là mô hình do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.


Hộ kinh doanh cá thể có những đặc điểm nổi bật sau đây:

1.1 Chủ hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có thể do:

 • Một cá nhân làm chủ. Cá nhân sẽ toàn quyền quyết định và chịu mọi trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.
 • Một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ. Trong nhóm người phải có 1 người làm đại diện pháp luật để thực hiện các giao dịch và pháp lý của doanh nghiệp.
 • Hoặc một hộ gia đình làm chủ. Phải cử một người trong hộ gia đình làm người đại diện hộ kinh doanh để thực hiện các giao dịch, làm việc với khách hàng bên ngoài.

1.2 Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân

Theo khoản 1 Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Được thành lập hợp pháp.
 • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó.
 • Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Căn cứ vào những quy định trên có thể thấy, hộ kinh doanh không đáp ứng được đầy đủ 4 điều kiện trên, tài sản của cá nhân và hộ kinh doanh không có sự tách bạch rõ ràng. Các thành viên trong hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Do đó hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân, không có con dấu riêng và không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang thực hiện như kêu gọi vốn,…

1.3 Địa điểm đăng ký hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. 

Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh. 

Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

1.4 Số lượng thành viên

Số lượng thành viên tối đa của hộ kinh doanh thường dưới 10 người. Nếu hộ kinh doanh muốn đăng ký tăng thêm thành viên thì phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khác.

1.5 Trách nhiệm pháp lý

Chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ hoặc các thành viên của hộ gia đình trước các hoạt động kinh doanh và pháp lý của hộ kinh doanh.

2. Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Điều 67, Chương VIII, Nghị Định 78/2015/ND-CP quy định về những điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể như sau: 

Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. (Ghi chú: xem thêm tại Luật doanh nghiệp về Doanh nghiệp tư nhân và Công ty hợp danh) 

3. Các bước đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại TPHCM

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng quy trình các bước thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tphcm đơn giản như sau: 


3.1 Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại TPHCM

 • Để đăng ký thành công hộ kinh doanh cá thể thì không thể thiếu những hồ sơ sau đây:
 • Giấy đề đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ như CMND/CCCD/Hộ Chiếu.
 • Tờ khai đăng ký thuế (để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh)
 • Bản sao biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu là hộ gia đình)
 • Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của các cơ quan, tổ chức có thầm quyền (nếu có)

3.2 Quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện, quận tại TPHCM, nơi đặt địa điểm kinh doanh hoặc có thể đăng ký online tại trang dịch vụ công của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố của hộ kinh doanh. Các bước đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Với những hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị bên trên, bạn tiến hành soạn thảo và điền đầy đủ những thông tin đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định để thực hiện đăng ký hộ kinh doanh sau đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua mạng, khi nhận kết quả đăng ký bằng phương pháp kê khai thì cá nhân, tổ chức vẫn phải đến trực tiếp đơn vị đăng ký để nộp hồ sơ cứng và nhận kết quả.

Bước 3: Đợi giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận sẽ tiến hành xử lý hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần bổ sung, thì cá nhân sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ và nộp lại theo yêu cầu.

Bước 4: Trả kết quả đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 Tùy vào cách thức đăng ký hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng, bạn sẽ được hướng dẫn nhận lại những hồ sơ sau khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể thành công.

5. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM.  Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Tân Thành Thịnh trở thành địa chỉ “chọn mặt gửi vàng” của khách hàng trong việc tư vấn thành lập công ty.

 

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh ngoài việc tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho hộ kinh doanh, đồng thời sẽ trực tiếp soạn thảo hồ sơ cấp phép kinh doanh và thực hiện những thủ tục sau đó để giúp giúp khách hàng nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh. 

Đến với Tân Thành Thịnh bạn không còn lo lắng về các vấn đề hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý….. Mọi vấn đề sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách chính xác, đúng quy định pháp luật, đảm bảo hạn chế mọi rủi ro thấp nhất, mang đến sự an tâm cho quý khách hàng. 

Nếu bạn có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn đang gặp những khó khăn về vấn đề pháp lý cần sự tư vấn và hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ Tân Thành Thịnh để được hướng dẫn một cách chi tiết và cam kết hoàn thành 100% thủ tục thành lập hộ kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

5.1 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp đồng hành cùng khách hàng trong việc trước – trong – sau khi đăng ký hộ kinh doanh, Tân Thành Thịnh luôn mang lại những lợi ích sau:

Tư vấn mọi vấn đề pháp lý, đề xuất giải pháp phù hợp với tiềm lực, kế hoạch, định hướng kinh doanh của hộ kinh doanh.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, trách nhiệm trong công việc, đồng hành 100% cùng khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, soạn thảo hồ sơ, tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho khách hàng.

Là đơn vị trực tiếp trong ngành, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh luôn cập nhật những thông tư, nghị định mới nhất để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Hỗ trợ xử lý mọi vấn đề liên quan chuyên nghiệp. Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan khi có yêu cầu.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

5.2 Cam kết dịch vụ

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ hoàn toàn an tâm bởi chúng tôi cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hi vọng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể khi có nhu cầu. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Các bạn xem thêm hộ kinh doanh cá thể có con dấu không

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN