Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Giấy phép kinh doanh spa

0/5 (0 votes)
- 2

Giấy phép kinh doanh spa thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nên khi kinh doanh spa bạn không chỉ bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh spa mà còn thực hiện nhiều thủ tục hồ sơ khác như xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự, chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp phép hoạt động kinh doanh spa, cơ sở vật chất phải có đủ điều kiện, thiết bị dụng cụ cũng như điều kiện vệ sinh... 


 

Nên khi kinh doanh spa bạn không chỉ bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh spa mà còn thực hiện nhiều thủ tục hồ sơ khác như xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự, chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp phép hoạt động kinh doanh spa, cơ sở vật chất phải có đủ điều kiện, thiết bị dụng cụ cũng như điều kiện vệ sinh... 

Vậy kinh doanh spa cần giấy phép gì? Có những loại hình kinh doanh spa nào? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh spa như thế nào? Mời bạn cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Kinh doanh spa cần giấy phép gì?

Với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì việc xin giấy phép kinh doanh, thành lập cơ sở kinh doanh là giấy tờ quan trọng nhất. Và hoạt động kinh doanh spa cũng như vậy, bạn cần có giấy phép kinh doanh spa. Là nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để có thể cấp giấy phép kinh doanh spa, bạn cần có đầy đủ những hồ sơ, giấy tờ, thủ tục và các yêu cầu điều kiện liên quan.


Trong đó, chứng  chỉ hành nghề và cấp phép hoạt động kinh doanh spa và những giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện về dụng cụ, cơ sở vật chất… bắt buộc phải có hiện thực hóa hoạt động kinh doanh này.

1.1 Đặc điểm về ngành kinh doanh spa

Spa không phải là một ngành nghề, trong tiếng nước ngoài spa là một hoạt động làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp dành cho cả nam và nữ giới nói chung. 

Về mặt pháp lý, sử dụng từ spa để đăng ký kinh doanh là không chính xác. Các nhóm dịch vụ ngành nghề này có thể kể đến như là: tắm hơi, tắm nắng, cắt tóc, gội đầu, làm móng, trang điểm, hoăc phương pháp trị liệu sức khỏe tinh thần và thể chất.

a) Về ngành nghề kinh doanh spa

Vậy, theo quy định luật doanh nghiệp, kinh doanh các hoạt động chăm sóc sắc đẹp (spa) bao gồm những ngành nghề cụ thể như sau:

 • 9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Chi tiết gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)
 • 9631: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu.

+/ Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ; phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi

+/ Cắt, tỉa và cạo râu

+/ Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) là hoạt động chăm sóc sắc đẹp không gây chảy máu, không thực hiện phẫu thuật trên cơ thể con người giống như bệnh viện hay thẩm mỹ viện.

b) Về điều kiện kinh doanh spa

Là nhóm ngành nghề có điều kiện nên việc kinh doanh spa phải đáp ứng những quy định riêng theo đúng quy định pháp luật, khi đó mới cấp giấy phép kinh doanh. 

 • Điều kiện quan trọng đầu tiên liên quan đến những thủ tục hồ sơ đăng ký kinh doanh: đủ 18 tuổi, không vi phạm pháp luật, có khả năng và chịu mọi trách nhiệm pháp lý trước quy định pháp luật khi thực hiện thành lập công ty.
 • Tiếp theo là những quy định dành riêng cho ngành nghề như là: Nhân viên, chủ cơ sở kinh doanh phải có giấy xác nhận sức khỏe
 • Có đủ chứng chỉ hành nghề chuyên ngành cụ thể khi đăng ký kinh doanh
 • Cơ sở kinh doanh có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc
 • Cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn về an ninh trật tự
 • Trường hợp kinh doanh liên quan đến các hoạt động massage thì phải có đầy đủ điều kiện về y tế như tủ thuốc, dụng cụ y tế, diện tích phòng, ánh sáng, chuông cấp cứu hỗ trợ khi cần thiết.

1.2 Những giấy phép kinh doanh spa bắt buộc có

Đối với những nhóm ngành kinh doanh spa, chăm sóc sắc đẹp thì tùy vào mỗi cơ sở kinh doanh lựa chọn ngành nghề riêng sẽ có những hồ sơ và thủ tục riêng. Sau đây là những giấy phép kinh doanh spa bắt buộc hiện nay:

 • Giấy chứng chỉ hành nghề chuyên môn cụ thể của cơ quan thẩm quyền cấp trong lĩnh vực spa của chủ cơ sở và nhân viên.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn an ninh trật tự
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, máy móc
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, dụng cụ y tế với dịch vụ spa phòng khám, có phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Giấy phép kinh doanh spa của cơ sở kinh doanh.

1.3 Các loại hình kinh doanh spa

Có nhiều loại hình kinh doanh spa hiện nay, tùy theo kế hoạch, chiến lược và khả năng, phân khúc đối tượng khách hàng mà bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp nhất. Sau đây là 3 loại hình kinh doanh spa được đánh giá cao và ưu tiên lựa chọn nhất.

a) Hộ kinh doanh gia đình

Hộ kinh doanh là một trong những loại hình kinh doanh quy mô nhỏ phổ biến tại nước ta. Kinh doanh hộ gia đình thường do một cá nhân hoặc một hộ gia đình làm chủ và quản lý các hoạt động kinh doanh của mình. Loại hình này cực kỳ phù hợp với những cá nhân hoặc tổ chức bắt đầu khởi nghiệp với ngành nghề kinh doanh spa này.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh spa là cá nhân hoặc hộ gia đình bao gồm các thành viên là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực pháp lý và các yêu cầu dân sự tự đứng lên làm chủ quản lý và vận hành mô hình kinh doanh của mình.

Kinh doanh hộ gia đình chỉ được phép đăng ký hoạt động kinh doanh trên một địa điểm cố định duy nhất, và được sử dụng không quá mười người lao động, và phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với những hoạt động kinh doanh. Với ưu điểm nhỏ, gọn, không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư. 

Vốn vận hành không cao, nên hộ kinh doanh spa vẫn là hình thực phổ biến và lựa chọn đầu tư, bắt đầu hoạt động kinh doanh của nhiều cá nhân/ tổ chức của nước ta.

b) Thành lập công ty tnhh

Hình thức thành lập công ty tnhh cũng là một hình thức được nhiều người ựa chọn, đặc biệt với những cá nhân/ tổ chức muốn có pháp lý đầy đủ, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc làm việc với khách hàng, đối tác của mình trong các hoạt động kinh doanh.

Đối với loại hình công ty tnhh có 2 hình thức: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên. Tùy theo từng nhu cầu, số lượng thành viên và mong muốn, mục tiêu phát triển mà lựa chọn hình thức phù hợp.

 >> Các bạn xem thêm điều kiện thành lập công ty tnhh

c) Thành lập công ty cổ phần

Đối với hình thức công ty cổ phần thường phù hợp với những công ty lớn, những chuỗi/ hệ thống kinh doanh spa lớn đã hoạt động ổn định và muốn mở rộng kinh doanh hoặc lựa chọn hình thức cổ phần để thực hiện các hoạt động kêu gọi vốn, xây dựng thương hiệu…

2. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh spa

Để có thể cấp giấy phép kinh doanh spa nhanh chóng, đúng quy định pháp luật và giúp bạn nhanh chóng đi vào hoạt động thì không thể bỏ qua các hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh spa ngay dưới đây:


2.1 Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh spa

Bạn cần chuẩn bị và soạn thảo các hồ sơ dưới đây:

a) Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh spa theo hộ kinh doanh cá thể

 • Giấy đề nghị đăng ký HKD cá thể;
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ HKD cá thể;
 • Biên bản họp nhóm về việc thành lập HKD cá thể (Nếu HKD do nhóm cá nhân cùng nhau thành lập)

b) Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh spa theo công ty

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên góp vốn (tùy loại hình doanh nghiệp đăng ký);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của cổ đông, thành viên góp vốn, chủ doanh nghiệp, người đại diện và người ủy quyền đăng ký giấy phép;
 • Điều lệ công ty.

c) Hồ sơ xin giấy phép hoạt động kinh doanh

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác
 • 02 bản sao công chứng giấy phép kinh doanh
 • 02 bản sao công chứng hợp đồng thuê mặt bằng, địa điểm
 • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh (bằng cấp, chứng chỉ, cơ sở vật chất, PCCC, y tế…)

2.2 Thủ tục các bước xin giấy phép kinh doanh spa

 • Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo các hồ sơ giấy tờ theo mẫu trên
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh spa. Đối với hình thức thành lập hộ kinh doanh thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh tiếp nhận. Đối với thành lập công ty thì Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Bước 3: Cơ quan chuyên ngành tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Hồ sơ hợp lệ sẽ phản hồi và cấp giấy phép kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc. Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ yêu cầu bổ sung và thực hiện lại.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động kinh doanh để đủ điều kiện kinh doanh. 
 • Bước 5: Trong vòng 7 ngày làm việc, hồ sơ hợp lệ sẽ cấp giấy phép hoạt động kinh doanh và ngược lại sẽ yêu cầu bổ sung để thực hiện lại.
 • Bước 6: Công bố thông tin cơ sở kinh doanh lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia và thực hiện tiếp các thủ tục tiếp theo liên quan đến: thuế, con dấu, ngân hàng, bảng hiệu… để sớm đưa cơ sở kinh doanh đi vào hoạt động.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín, cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.


Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

3.1 Các gói dịch vụ Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ đến với khách hàng, bạn có thể tham khảo và lựa chọn các dịch vụ sau đây:

a) Dịch vụ thành lập công ty

 • Tư vấn thành lập doanh nghiệp
 • Thành lập công ty tnhh
 • Thành lập công ty cổ phần
 • Thành lập hộ kinh doanh
 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Thành lập chi nhánh công ty
 • Thành lập văn phòng đại diện công ty
 • Thành lập doanh nghiệp nước ngoài

b) Dịch vụ tư vấn kế toán

 • Dịch vụ tư vấn báo cáo thuế
 • Dịch vụ tư vấn sổ sách kế toán
 • Kê khai thuế
 • Kế toán, tư vấn dịch vụ thuế
 • Hồ sơ bảo hiểm xã hội

c) Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

 • Thay đổi giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi người đại diện pháp luật
 • Thay đổi vốn điều lệ công ty
 • Thay đổi loại hình doanh nghiệp
 • Mua bán công ty
 • Giải thể công ty

d) Các dịch vụ khác

 • Chữ ký số
 • Hóa đơn điện tử
 • Văn phòng ảo

3.2 Cam kết dịch vụ

Hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty. 

>> Các bạn xem thêm chi phí thành lập công ty

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN