Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Kế toán nội bộ

0/5 (0 votes)

Kế toán nội bộ là một trong những bộ phận kế toán quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Kế toán nội bộ có nhiệm vụ ghi chép, phân tích, thống kê, xử lý các số liệu từ hoạt động tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các phát sinh từ chứng từ, hóa đơn... nhằm mục đích cung cấp dữ liệu để thực hiện các nghiệp vụ kế toán tiếp theo.


Kế toán nội bộ làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, luôn cung cấp thông tin tài chính chính xác, kịp thời đến các bộ phận quản lý để có những quyết định chính xác trong kinh doanh. Đồng thời cung cấp dữ liệu rõ ràng, đầy đủ thực hiện các nghiệp vụ kế toán tiếp theo. Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về công việc và những yêu cầu của một kế toán nội bộ nhé.

1. Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ tên tiếng anh là In house Accountant. Đây là vị trí nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp, giúp thực hiện kiểm soát, lưu trữ, kiểm tra, thống kê các phát sịnh thực tế trong doanh nghiệp. Kế toán nội bộ liên tục thu thập, xử lý và phân tích các thông tin tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp để cung cấp dữ liệu giúp các quản lý có thể đưa ra các quyết định kinh doanh liên quan đến vốn, chi phí, lợi nhuận...


Tùy vào quy mô và đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp mà vị trí kế toán nội bộ trong doanh nghiệp có thể 1 hoặc nhiều người. Kế toán nội bộ làm việc tại doanh nghiệp, giữ vai trò then chốt trong công việc hỗ trợ, quản lý sổ sách và cung cấp thông tin kịp thời khi cần.

1.1 Vai trò kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là người cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp, giúp cập nhật số liệu một cách chính xác, theo dõi sát sao các hoạt động kinh doanh để từ đó cung cấp dữ liệu chính xác cho các phòng ban đưa ra chiến lược kinh doanh, tăng trưởng trong tương lai, giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển lâu dài. Vai trò kế toán nội bộ thường là:

 • Lập chứng từ, kiểm tra tính hợp pháp, rõ ràng, chính xác từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Quản lý và hoạch toán các nghiệp vụ chứng từ kế toán phát sinh.
 • Đảm bảo những hoạt động kế toán, tài chính của doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, chính xác và đúng nghiệp vụ.
 • Cung cấp dữ liệu cho các bộ phận liên quan khi cần. Đảm bảo dữ liệu chính xác, minh bạch và rõ ràng giúp hỗ trợ các bộ phận liên quan xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Theo dõi hoạt động, kiểm trả, phân tích dữ liệu tài chính và đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro cho công ty.
 • Phân tích các chi phí, đưa ra giải pháp giảm thiểu, sử dụng dòng tiền phù hợp, giúp doanh nghiệp luôn có dòng tiền dương.

1.2 Các công việc kế toán nội bộ

Tùy vào từng quy mô, tùy vào từng ngành nghề kinh doanh và đặc thù riêng của doanh nghiệp mà công việc kế toán nội bộ sẽ được phân bổ sao cho hợp lý. Tuy nhiên công việc kế toán nội bộ thường gồm những đầu mục sau:

 • Sắp xếp, lưu giữ các chứng từ nội bộ một cách an toàn, đảm bảo tính khoa học, có thể tìm kiếm dễ dàng khi cần.
 • Phát hành và kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của các chứng từ nội bộ.
 • Hạch toán toàn bộ các nghiệp vụ chứng từ kế toán phát sinh.
 • Hạch toán theo đúng quy định các chứng từ nội bộ.
 • Lập báo cáo và nộp lên cấp trên định kỳ theo quý, tháng, tuần hoặc đôi khi là đột xuất. 
 • Lập báo cáo tài chính, tính toán kết quả kinh doanh thực tế của công ty vào cuối kỳ hoặc khi được yêu cầu.
 • Phối hợp với các kế toán nội bộ khác trong bộ phận để thực hiện công việc được giao
 • Luân chuyển các giấy tờ theo đúng trình tự được đề ra
 • Thống kê, phân tích, xử lý số liệu về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Qua đó, cung cấp thông tin, đưa ra quan điểm, ý kiến tư vấn hoặc giải pháp về định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai.
 • Theo dõi dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, đề xuất giải pháp để nhằm giúp doanh nghiệp luôn có dòng tiền dương, hoạt động kinh doanh tốt.
 • Thực hiện các công việc khác được giao từ quản lý.

1.3 Yêu cầu một kế toán nội bộ đáp ứng chuyên môn gì?

Để hoàn thành công việc một kế toán nội bộ xuất sắc thì cần phải có những tiêu chuẩn sau:

a) Có nghiệp vụ kế toán và kiến thức chuyên môn cao

Hoàn thành và tốt nghiệp chuyên ngành kế toán. Thành thạo các nghiệp vụ liên quan đến kế toán và đặc biệt là hiểu về những đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ một cách rõ ràng, minh bạch, mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.

b) Nhạy bén với số liệu, tính toán tốt

Một kế toán nội bộ sẽ thường xuyên tiếp xúc với những con số, làm báo cáo, chứng từ liên tục. Nên nhanh nhạy và chính xác giúp hạn chế những sai xót. Đồng thời có thể nhìn được các số liệu, thực hiện được các báo cáo, giúp nhìn ra được chiến lược kinh doanh.

c) Trung thực và minh bạch, bảo mật thông tin cho doanh nghiệp

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng cho mỗi kế toán nội bộ. Vừa phải trung thực, minh bạch thông tin nhưng cũng cẩn thận, đảm bảo tính chính xác trên từng số liệu. Kế toán nội bộ còn phải đảm bảo việc bảo mật thông tin xuyên suốt trong quá trình làm việc. Giữa thời kỳ hoạt động kinh doanh số như ngày nay, dữ liệu là tài sản của mỗi doanh nghiệp cần được bảo mật.

d) Các kỹ năng mềm tốt

Các kỹ năng tin học văn phòng hỗ trợ công việc tốt. Giao tiếp, thuyết trình và quản lý tốt sẽ giúp dễ dàng hơn trong công việc. Vì kế toán nội bộ còn là người làm việc với nhiều phòng ban khác nhau.

2. Các bộ phận kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Tùy vào từng quy mô doanh nghiệp và đặc thù kinh doanh thì kế toán nội bộ có nhiều bộ phận khác nhau để đảm bảo công việc thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả cao. Các bộ phận kế toán nội bộ trong doanh nghiệp thường là:


2.1 Kế toán thu chi

Kế toán thu chi là người đóng vai trò là thủ quỹ của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ quả lý tiền mặt, quản lý các tài khoản ngân hàng để cập nhật các thông tin về việc thu - chi của doanh nghiệp. Nắm được dòng tiền và tồn quỹ tiền mặt, ngân hàng một cách đầy đủ, rõ ràng. Kế toán thu chi liên tục lập các báo cáo thu chi lên cấp trên để theo dõi và nắm dòng tiền mỗi ngày của doanh nghiệp.

2.2 Kế toán kho

Kế toán kho là người có trách nhiệm lập các chứng từ, ghi sổ hàng hóa xuất - nhập kho, theo dõi và quản lý các luồng hàng qua kho theo đúng quy định của doanh nghiệp. Đồng thời lập báo cáo về hàng hóa xuất - nhập kho khi cần thiết cho các bộ phận liên quan.

2.3 Kế toán thanh toán

Kế toán thanh toán là người trực tiếp thực hiện các lệnh thanh toán, tạm ứng, đề xuất, thanh toán... dựa trên các chứng từ, kết quả đối chiếu công nợ để lập sổ theo dõi các khoản tạm ứng thanh toán của các bộ phận liên quan. Nhất là phòng kinh doanh.

2.4 Kế toán tiền lương

Kế toán tiền lương là người chịu trách nhiệm chính trong việc tính toán, chi trả lương cho nhân viên, cộng tác viên hay những đối tác hợp tác với doanh nghiệp cần trả thù lao, lương... Đồng thời lập và quản lý các danh sách đội ngũ nhân viên, chính sách bảo hiểm, phúc lợi cho nhân viên trong doanh nghiệp.

2.5 Kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng là người trực tiếp quản lý các hoạt động bán hàng bao gồm công việc như là: nhập các số liệu mua bán hàng hóa vào phần mềm bán hàng, lập hóa đơn, tính chiết khấu. Kế toán bán hàng là người trực tiếp kiểm tra, đối chiếu số liệu mua hàng trong kho, phần mềm, quản lý công nợ.

Kế toán bán hàng cũng là người trực tiếp tổng hợp doanh thu bán hàng cuối mỗi ngày, sau đó đối chiếu với số luongjw hàng hóa xuất - nhập hàng ngày và thực hiện báo cáo với cấp trên khi cần thiết.

2.6 Kế toán công nợ

Kế toán công nợ là người trực tiếp kiểm tra tình hình thanh toán của khách hàng, theo dõi một cách sát sao để lập kế hoạch giãn nợ, thu nợ hay bán những đơn hàng tiếp theo hay không. Kế toán công nợ cũng là người lập các báo cáo khoản công nợ, công nợ đặc biệt, đề xuất thu hồi công nợ. 

Cũng là người có thể đề xuất những giải pháp thu dòng tiền khi thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, để hỗ trợ các bạn kinh doanh thu dòng tiền nhanh chóng, hợp lý.

2.7 Kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là người phân tích chứng từ, cập nhật thông tin tài chính mỗi ngày của công ty. Từ đó lập các báo cáo tài chính, báo cáo liên quan cho các bộ phận quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời đề xuất các giải pháp cho quan quản lý tài chính, kinh doanh hoặc kế toán trưởng của công ty.

Kế toán tổng hợp là người chịu trách nhiệm chính trên sổ kế toán từ tổng quan đến chi tiết. Đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác của các vấn đề tài chính đối với công ty.

2.8 Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người có trách nhiệm kiểm soát, chỉ huy , điều hành, kiểm tra các công việc của kế toán tổng hợp và các bộ phận kế toán khác để đảm bảo công việc đúng theo quy định. Từ đó báo cáo, tham mưu các chiến lược sắp tới cho công ty.

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm toàn bộ trong các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, quản lý toàn bộ các bộ phận kế toán, làm việc trực tiếp với giám đốc công ty và đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan nhà nước khi cần.

3. Công ty tư vấn kế toán thuế Tân thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán với sự chuyên nghiệp và trách nghiệp cao trong công việc. Giúp mọi đối tác xử lý tất cả mọi vấn đề liên quan đến kế toán và thuế đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.


Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cao và nắm bắt được các sự thay đổi của các điều lệ nhanh chóng để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Mỗi nhân viên của công ty luôn nỗ lực hết mình để nâng cao kiến thức, kỹ năng để mang lại hiệu quả tốt nhất trong các công việc của công ty, mang lại sự hài lòng cho khách hàng

3.1 Lợi ích khi sử dụng kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Là đơn vị có kinh nghiệm chuyên môn, Tân Thành Thịnh được quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn đồng hành cùng doanh nghiệp trong trong các vấn đề hồ sơ, sổ sách kế toán, thuế. Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách sẽ nhận được những giá trị hơn cả một gói dịch vụ là:

a) Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín

Tân Thành Thịnh thành lập năm 2003, đến nay đã hơn 20 năm phát triển, chúng tôi trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán, thuế uy tín và chuyên nghiệp tại tphcm với các gói dịch vụ đa dạng, phục vụ mọi yêu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi có cơ hội đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong mọi ngành nghề khác nhau, hiểu được những đặc thù kinh doanh riêng, tự tin giúp quý khách thực hiện mọi yêu cầu liên quan, đảm bảo minh bạch, chính xác và đúng quy định pháp luật. Vậy nên nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề vướng mắc nào liên quan đến kế toán thuế đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

b) Đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm chuyên môn cao

Để xử lý những vấn đề nghiệp vụ liên quan, không chỉ đòi hỏi người thực hiện cần có kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cao mà là làm nhiều, hiểu rõ về đặc thù ngành nghề, va chạm nhiều yêu cầu khó. Khi đó sẽ có cái nhìn tổng quan và xử lý hồ sơ, nghiệp vụ kế toán nhạy bén và chính xác, khách quan nhất.

Tân Thành Thịnh tự hào sở hữu đội ngũ chuyên viên kế toán lành nghề, có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững, luôn không ngừng nỗ lực và phát triển để đồng hành cùng doanh nghiệp xử lý mọi yêu cầu, vướng mắc trong mọi hoạt động liên quan đến kế toán, thuế.

c) Không phát sinh chi phí

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ kế toán với chi phí và khối lượng công việc cụ thể rõ ràng, cam kết không phát sinh chi phí trong suốt quá trình làm việc. Đồng thời, giá dịch vụ kế toán cũng mềm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và cả công sức trong vấn đề này, an tâm kinh doanh.

3.2 Quy trình tư vấn kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Tân Thành Thịnh sẽ cung cấp đến quý khách hàng từng giải pháp cụ thể để phù hợp với quy mô, đặc thù riêng cho từng doanh nghiệp, sau đây là quy trình tư vấn dịch vụ kế toán chung của chúng tôi:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, tìm hiểu và xác định đúng nhu cầu khách hàng
 • Bước 2: Tư vấn, đề xuất giải pháp và lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.
 • Bước 3: Ký thỏa thuận cam kết hỗ trợ thông qua hợp đồng tư vấn dịch vụ kế toán để đảm bảo quyền lợi cả khách hàng và công ty.
 • Bước 4: Thực hiện những công việc thỏa thuận trong hợp đồng theo từng gói dịch vụ khách hàng lựa chọn.
 • Bước 5: Đồng hành, hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong những vấn đề phát sinh.

3.3 Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

Trên đây là bài viết về kế toán nội bộ, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về kế toán dịch vụ hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán uy tín thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

>> Các bạn xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 - Hotline: 0909 771998 
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 • www.tanthanhthinh.com 

TIN TỨC LIÊN QUAN