Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Thành lập công ty có cần bằng cấp không ?

5.0/5 (2 votes)
- 20

Thành lập công ty có cần bằng cấp, chứng chỉ hành nghề gì? Tân Thành Thịnh với kinh nghiệm hơn 19 năm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp và dịch vụ tư vấn kế toán thuế. Tân Thành Thịnh xin giải đáp chi tiết những câu hỏi trên tại bài viết này để giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quát và dễ dàng lựa chọn, chuẩn bị hồ sơ khi có nhu cầu thành lập công ty nhé.

1. Quy định về văn bằng thành lập công ty

Để việc thành lập công ty diễn ra thuận lợi, cá nhân, tổ chức không phải gặp những vướng mắc về hồ sơ, thủ tục không đúng quy định thì cần phải lưu ý những quy định về thành lập công ty như sau:


1.1 Quy định về quyền thành lập công ty

Điều 18 – Luật Doanh Nghiệp 2014quy định về quyền thành lập công ty như sau: Mọi tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp đặc biệt sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

 • +/ Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • +/ Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình theo điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều này là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức có được từ hoạt động kinh doanh, từ góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào một trong các mục đích sau đây:

 • +/ Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này.
 • +/ Bổ sung vào ngân sách hoạt động của cơ quan, đơn vị trái với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
 • +/ Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.

1.2 Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Tân Thành Thịnh xin được trả lời quý khách về câu hỏi thành lập công ty có cần bằng cấp không? Có 2 nhóm ngành kinh doanh chính là: ngành nghề kinh doanh không điều kiện và ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh mà việc thành lập công ty cần có yêu cầu bằng cấp hay không.

Xin được trả lời:

a) Nhóm ngành nghề kinh doanh không điều kiện:

Thông thường, đối với nhóm ngành này thì cá nhân, tổ chức được tư do đăng ký hoạt động kinh doanh bình thường, không cần bằng cấp vẫn có thể hoạt động được.

b) Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

Để được hoạt động kinh doanh trong nhóm ngành này thì bắt buộc phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Điều kiện về bằng cấp/ chứng chỉ hành nghề đối với nhóm ngành yêu cầu bằng cấp.
 • Điều kiện về vốn pháp định đối với nhóm ngành yêu cầu mức vốn pháp định khi đăng ký.
 • Các điều kiện khác đối với những nhóm ngành nghề khác.

Như vậy: Việc thành lập công ty có cần bằng cấp không? Câu trả lời sẽ là có đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và không đối với những ngành nghề kinh doanh thường. 

Để biết được những nhóm ngành nghề kinh doanh nào yêu cầu bằng cấp, yêu cầu mức vốn điều lệ thì mời bạn xem tại bài viết này ở mục 4.2 nhé. Hoặc gọi ngay 0909 54 8888 để được nhân viên tư vấn chi tiết

1.3 Các loại hình doanh nghiệp thành lập cần điều kiện

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH (2 thành viên trở lên), Công ty cổ phần. 

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những điều kiện cần thiết khi thành lập công ty như là: số lượng thành viên tối thiểu - tối đa, thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô doanh nghiệp để thu hút nhà đầu tư khác. 

Tùy vào tiềm lực và ngành nghề kinh doanh mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

2. Các điều kiện thành lập công ty

Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu các điều kiện thành lập công ty sau đây. Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và tự do hoạt động trong lĩnh vực ngành, ngành nghề kinh doanh của mình thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện thành lập sau đây:


2.1 Điều kiện đối với chủ thể doanh nghiệp

Là công dân nước việt nam hoặc người nước ngoài định cư tại việt nam không vi phạm pháp luật đều được quyền thành lập các tất cả các loại hình doanh nghiệp. 

Đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO sẽ được

 • +/ Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.
 • +/ Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.
 • +/  Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam.

2.2 Điều kiện về thông tin doanh nghiệp

Ngoài điều kiện về chủ thể doanh nghiệp thì cá cá nhân, tổ chức cần lưu ý những điều kiện thông tin doanh nghiệp khi thành lập như sau:

a) Điều kiện tên công ty

Tên công ty sẽ định hình thương hiệu doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận diện được những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đồng thời cũng thể hiện được những giá trị riêng mà bạn muốn xây dựng cho công ty. 

Vì thế nên cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa và đặc biệt phải đúng quy định của pháp luật để tránh việc thay đổi tên công ty sẽ gây cho công ty những trở ngại nhất định khi thương hiệu bị thay đổi.

Các quy định về việc đặt tên công ty hiện nay là:

 • Tên công ty đòi hỏi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của Việt Nam, có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch.
 • Tên tiếng việt công ty bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Đặt tên công ty cần đơn giản dễ nhớ, biết cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì.
 • Tên công ty phải tránh gây nhầm lẫn, tránh trùng lặp với đơn vị khác để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay quản lý của cơ quan nhà nước.
 • Không được đặt theo tên các cơ quan có thẩm quyền, đơn vị nhà nước.….

b) Điều kiện ngành nghề kinh doanh

Với những ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn cần xác định được ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Ngành nghề kinh doanh phải những ngành nghề mà pháp luật không cấm. 

Trước khi đăng ký ngành nghề kinh doanh với Sở kế hoạch và đầu tư các bạn nên tham khảo trước các ngành nghề kinh trong danh mục hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Đặc biệt đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện bạn cần đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề mới được hoạt động. 

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được tư vấn và xác định ngành nghề kinh doanh phù hợp với ý tưởng ban đầu và quy định của pháp luật.

c) Điều kiện về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm đăng ký kinh doanh thường là trụ sở chính của doanh nghiệp. Địa điểm này phải có đầy đủ những thông tin được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). 

Theo quy định của pháp luật thì địa điểm kinh đăng ký kinh doanh tuyệt đối không được đặt tại chung cư có mục đích sử dụng để ở hoặc nhà tập thể. Đối với những tòa nhà chung cư hỗn hợp văn phòng mà có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng thì vẫn có thể đặt làm địa chỉ trụ sở.

d) Điều kiện về vốn điều lệ

Việc lựa chọn mức vốn điều lệ bao nhiêu khi thành lập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp về sau, cụ thể là:

Vốn điều lệ là tiềm lực, là khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong các dự án lớn, các gói thầu lớn. Nếu không đủ nguồn lực doanh nghiệp sẽ đánh mất đi cơ hội của mình.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến việc đóng thuế môn bài của công ty hằng năm. Mức vốn càng cao thuế môn bài càng tăng.

Ngoài ra, việc thay đổi vốn điều lệ cũng cần phải thực hiện những hồ sơ, thủ tục pháp lý theo đúng quy định, việc này sẽ làm chậm các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày nay, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ (trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vốn điều lệ tối tiểu bắt buộc bằng với vốn pháp định). Tuy nhiên doanh nghiệp cần căn cứ vào tiềm lực, ngành nghề kinh doanh mà lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp, đảm bảo quyền lợi khi hoạt động kinh doanh. 

Quý hách hàng có thể nhờ đến sự tham vấn, tư vấn của những người có chuyên môn trong ngành hoặc các công ty tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có sự giải đáp cụ thể về vốn điều lệ với ngành nghề kinh doanh của mình. 

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý và các vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp trong mọi ngành nghề kinh doanh với thủ tục nhanh chóng, giúp doanh nghiệp hạn chế mọi rủi ro cũng như những phát sinh thay đổi. 

Nếu bạn đang cân nhắc và chưa xác định được mức vốn điều lệ cho công ty khi thành lập thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

e) Điều kiện về người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty sẽ là người chịu mọi trách nhiệm liên quan đến hoạt động của công ty. Vì thế người đại diện doanh nghiệp phải có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn nhất định để dẫn dắt và vận hành doanh nghiệp phát triển. 

Nếu người đại diện pháp luật đồng thời phải chịu trách nhiệm về các chứng chỉ hành nghề liên quan đến ngành kinh doanh có điều kiện thì phải đảm bảo có đầy đủ những bằng cấp nhất định cũng như những quy định pháp lý.

2.3 Chuẩn hồ sơ gì trước khi thành lập công ty

Căn cứ Điều 19, Điều 20, Điều 21, Điều 22 Luật doanh nghiệp 2020, tùy vào loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ thành lập công ty sẽ khác nhau. Sau đây là những hồ sơ, giấy tờ quan trọng bạn cần chuẩn bị khi thành lập công ty:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu của Sở Kế hoạch Tỉnh/Thành phố trực thuộc.
 • Điều lệ công ty theo mẫu của Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố trực thuộc hoặc do doanh nghiệp tự chuẩn bị.
 • Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty Cổ phần.
 • Bản sao y công chứng 1 trong các giấy tờ sau CMND/hộ chiếu/CCCD đối với thành viên/cổ đông là cá nhân hoặc Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh đối với thành viên/cổ đông là tổ chức.
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp)
 • Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp người nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty không phải là thành viên/ cổ đông của công ty hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty).

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thành lập công ty cho hơn 20.000 công ty với quy mô lớn nhỏ, ở nhiều ngành nghề khác nhau. 


Tùy vào ngành nghề kinh doanh, tiềm lực của cá nhân, tổ chức, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh sẽ tư vấn và đồng hành xuyên suốt trong việc đăng ký thành lập công ty để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. 

Ngoài việc tư vấn những vấn đề chuyên sâu trước khi thành lập, đội ngũ Tân Thành Thịnh sẽ trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan nhà nước với quy trình chuyên nghiệp, đảm bảo 100% được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngay từ lần đầu tiên. 

Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp, nhanh chóng, giúp đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng, giảm thiểu mọi rủi ro ở mức thấp nhất để giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định và an tâm kinh doanh.

3.1 Quy trình thực hiện tư vấn thành lập doanh nghiệp

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

4. Câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty

Trong quá trình làm việc với khách hàng, chúng tôi luôn gặp rất nhiều câu hỏi thắc mắc khi thành lập công ty. Tại đây, Tân Thành Thịnh xin tổng hợp và giải đáp các câu hỏi mà chúng tôi nhận được để giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi có nhu cầu thành lập công ty nhé.

4.1 Chứng chỉ hành nghề là gì?

Chứng chỉ hành nghề là Văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp theo quy định của pháp luật để hoạt động trong một ngành nghề nào đó. 

Không phải ai cũng có thể được cấp chứng chỉ hành nghề nếu không tham gia những lớp học huấn luyện, bồi lượng nâng cao trình độ theo quy định. 

Sau khi hoàn tất các khóa huấn luyện, cá nhân sẽ được đánh giá và kiểm tra trình độ chuyên môn, kinh nghiệm kỹ và chỉ được cấp chứng nhận hành nghề khi đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật. 

Vì thế chứng chỉ hành nghề không phải giấy chứng nhận về chuyên môn của người hành nghề. Đây được xem là công cụ để giám sát, đánh giá được năng lực thực hiện cũng như đạo đức của người hành nghề.

>> Các bạn xem thêm chứng chỉ hành nghề kế toán

4.2 Danh mục ngành nghề có điều kiện khi thành lập công ty

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng danh mục nhóm ngành nghề có điều kiện (điều kiện về chứng chỉ/ bằng cấp và điều kiện vốn pháp định) khi thành lập công ty là:

 • 01 - Kinh doanh dịch vụ pháp lý - Chứng chỉ hành nghề Luật sư
 • 02 - Kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm - Chứng chỉ hành nghề Bác Sỹ, Y, Dược
 • 03 - Dịch vụ khám chữa bệnh y học cổ truyền tư nhân - Chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền
 • 04 - Kinh doanh dịch vụ thú y và kinh doanh thuốc thú y - Chứng chỉ hành nghề thú y
 • 05 - Sản xuất, mua bán thuốc thú y; thú y thủy sản - Chứng chỉ hành nghề thú y
 • 06 - Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp (trong trường hợp không ủy quyền) - Chứng chỉ đại diện sở hữu công nghiệp
 • 07 - Dịch vụ kiểm toán - Chứng chỉ hành nghề kiểm toán
 • 08 -  Dịch vụ kế toán - Chứng chỉ kế toán trưởng
 • 09 - Giám sát thi công xây dựng công trình - Chứng chỉ giám sát
 • 10 - Khảo sát xây - Chứng chỉ khảo sát
 • 11 - Thiết kế xây dựng công trình - Chứng chỉ thiết Kế
 • 12 - Dịch vụ môi giới bất động sản - Chứng chỉ môi giới
 • 13 - Dịch vụ định giá bất động sản - Chứng chỉ định giá
 • 14 - Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản (Chức năng môi giới) - Chứng chỉ môi giới
 • 15 - Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản (Chức năng định giá) - Chứng chỉ định giá
 • 16 - Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật - Chứng chỉ hành nghề thuốc bảo vệ thực vật
 • 17 - Dịch vụ làm thủ tục về thuế - Chức danh quản lý
 • 18 - Dịch vụ thiết kế phương tiện vận tải - Chứng chỉ thiết kế phương tiện vận tải
 • 19 - Hoạt động xông hơi khử trùng - Chứng chỉ hành nghề xông hơi khử trùng
 • 20 - Tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 1 - Chứng chỉ tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 1
 • 21 - Tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 2 - Chứng chỉ tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 2
 • 22 - Đấu giá tài sản - Chứng chỉ hành nghề đấu giá

Trên đây là bài viết về thành lập công ty có bằng cấp không, hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về việc thành lập công ty hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé. 

>> Các bạn xem thêm chi phí thành lập công ty 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 • www.tanthanhthinh.com 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN