Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Wednesday, 24/07/2024 |

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Tân Thành Thịnh

0/5 (0 votes)
- 4

Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Đặc biệt là các thành viên góp vốn thành lập công ty. Vậy thực tế thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn? Các quy định về vốn điều lệ thành lập công ty như thế nào? Mời bạn cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.


1. Đặc điểm về vốn thành lập công ty tnhh

Công ty TNHH là loại hình công ty có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân. Công ty TNHH do một cá nhân, tổ chức hoặc nhiều cá nhân, tổ chức (dưới 50 thành viên) tham gia góp vốn cùng thành lập công ty.


Có 2 loại hình công ty tnhh là: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên, tùy vào mục tiêu, tiềm lực cũng như kế hoạch kinh doanh mà lựa chọn loại hình công ty tnhh phù hợp.

1.1 Vốn điều lệ công ty tnhh là gì?

Theo quy định tại Điều 29, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần”.

Vốn điều lệ công ty tnhh là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết khi thành lập công ty tnhh để thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh và đúng quy định pháp luật.

Vốn điều lệ công ty tnhh do các thành viên trong công ty quyết định bằng cách góp phần vốn của mình vào công ty. Phần vốn góp được các thành viên góp đúng và đủ như đã cam kết trong vòng 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập công ty theo quy định của pháp luật.

Các thành viên chỉ được phép góp vốn phần vốn góp của mình cho công ty TNHH bằng những loại tài sản khác với loại tài sản như cam kết nếu như nhận được sự tán thành của đa số thành viên khác trong công ty. Trong thời hạn này, các thành viên sẽ có các quyền và các nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình như đã cam kết góp.

1.2 Vốn thành lập công ty tnhh là gì?

Vốn thành lập công ty tnhh là tổng các loại vốn bao gồm vốn điều lệ, vốn pháp định (đối với ngành nghề yêu cầu vốn pháp định) vốn ký quỹ tại ngân hàng, vốn tổ chức/cá nhân nước ngoài đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các chi phí thành lập công ty.

Tùy vào từng ngành nghề và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi thành lập sẽ có mức vốn thành công ty tnhh khác nhau.

2. Vậy thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn?

Tân Thành Thịnh với kinh nghiệm tư vấn thành lập công ty cho nhiều cá nhân, tổ chức ở mọi ngành nghề khác nhau, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng về các quy định vốn điều lệ thành lập công ty và giải đáp câu hỏi thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn?


2.1 Quy định về vốn điều lệ thành lập công ty tnhh

Khi thành lập công ty tnhh, các thành viên tự do góp vốn theo quy định thỏa thuận góp vốn. Góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

a) Thời gian thỏa thuận góp vốn điều lệ công ty tnhh

Thỏa thuận góp vốn đối với công ty TNHH được quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Doanh Nghiệp 2020:

 • Thực hiện góp vốn thành lập công ty: “Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.
 • Tại khoản 3 điều 74: Chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu tráchnhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Thời gian góp vốn đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật Doanh Nghiệp 2020: Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp:

 • Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh  nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Tại khoản 3 điều 48: Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty; Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp; Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên;

b) Nội dung thỏa thuận góp vốn thành lập công ty tnhh

 • Thời gian, thành phần tham dự
 • Thành viên tham dự (đầy đủ thông tin: họ tên, ngày sinh, địa chỉ, CMND, CCCD...)
 • Nội dung cuộc họp: bao nhiêu vốn, chiếm bao nhiêu phần trăm vốn điều lệ, phương thức góp vốn, các đợt góp vốn
 • Thời gian và số ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, bầu thành viên chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc
 • Nhất trí nội dung cuộc họp và xác nhận tính chính xác bằng chữ ký

c) Quyền chuyển nhượng sở hữu tài sản góp vốn thành lập công ty tnhh

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

2.2 Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn?

Pháp luật Việt Nam không quy định vốn thành lập công ty trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định tối thiếu. Do đó, khi thành lập công ty, tùy vào từng ngành nghề doanh nghiệp kinh doanh sẽ cần mức vốn khác nhau, mức vốn tối thiểu cần đáp ứng là mức vốn pháp định đối với ngành nghề yêu cầu riêng.

Vậy, thành lập công ty tnhh cần tối thiểu bằng mức vốn pháp định đối với ngành nghề có yêu cầu riêng. Còn lại các doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn mức vốn phù hợp dựa vào tiêu chí đảm bảo được nguồn vốn và thể hiện năng lực, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác.

3. Quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần tuân thủ đầy đủ những quy định và hồ sơ thủ tục theo Luật Doanh Nghiệp 2020 sau đây:


3.1 Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2020, các tổ chức, cá nhân khi tham gia thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
 • Dự thảo Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo sau đây:

+/ Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

+/ Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

+/ Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 • Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

3.2 Trình tự các bước thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Trình tự các bước thành lập công ty tnhh 1 thành viên như sau:

a) Bước 1: Người thành lập công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:

 • Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính.
 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

b) Bước 2:  Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bao gồm các dữ liệu theo quy định của Luật này và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

c) Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

d) Tài khoản đăng ký kinh doanh là tài khoản được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. 

Cá nhân được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký để được cấp và việc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

e) Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. 

Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

f) Công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên công thông tin hệ thống doanh nghiệp quốc gia.

g) Hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh: khắc con dấu và công bố mẫu dấu, kê khai thuế, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và phát hành, mở tài khoản ngân hàng,....

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại tphcm. Với hơn 17 năm hoạt động và phát triển, Tân Thành Thịnh đã và đang hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước về các vấn đề tư vấn pháp lý, thành lập công ty, kế toán, thuế….


Đến với Tân Thành Thịnh, mọi vấn đề khó khăn về pháp lý của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ, giúp hạn chế mọi rủi ro và doanh nghiệp hoàn toàn an tâm trong việc tập trung kinh doanh và phát triển.

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh là giải pháp phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện nay, nếu bạn đang tìm kiếm một công ty tư vấn luật doanh nghiệp uy tín tại tphcm thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

4.1 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại Tân Thành Thịnh

 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, có năng lực xử lý vấn đề nhanh, chính xác, đặc biệt là những vấn đề khó.
 • Bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Thực hiện đúng quy định pháp luật. Giảm thiểu mọi rủi ro cho doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm 100% trước pháp luật với những công việc Tân Thành Thịnh thực hiện.
 • Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề phát sinh.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan nhà nước khi có nhu cầu.

4.2 Cam kết dịch vụ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về thành lập công ty cần bao nhiêu vốn, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc doanh nghiệp đang tìm kiếm một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thì vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé. 

>> Các bạn xem thêm thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN