Giới thiệuThành lập công tyDịch vụ kế toánHóa đơn điện tửThay đổi giấy phép kinh doanhKhắc dấu doanh nghiệpChữ ký số Liên hệ
Tin Mới
Friday, 06/11/2026 |

THU TIỀN TRƯỚC DỊCH VỤ: ĐỪNG MẶC ĐỊNH LÀ “ĐẶT CỌC”

0/5 (0 votes)

THU TIỀN TRƯỚC DỊCH VỤ: ĐỪNG MẶC ĐỊNH LÀ “ĐẶT CỌC”

Khách chuyển tiền trước, doanh nghiệp có được chờ làm xong dịch vụ mới xuất hóa đơn? Giám đốc và kế toán cần xác định khoản tiền đó là gì.

Thu tiền trước dịch vụ thì lập hóa đơn khi nào?

Theo quy định hiện hành, với dịch vụ áp dụng nguyên tắc chung, nếu thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì lập hóa đơn tại thời điểm thu tiền. Nếu chưa thu tiền, khi hoàn thành dịch vụ vẫn phải lập hóa đơn.

Phân biệt tiền đặt cọc với tiền thanh toán trước

Riêng tiền đặt cọc theo Bộ luật Dân sự để bảo đảm thực hiện hợp đồng dịch vụ được loại trừ khỏi quy tắc lập hóa đơn khi thu tiền nêu trên. Vì vậy, đừng chỉ dựa vào chữ “cọc” hay “tạm ứng” trên nội dung chuyển khoản để xử lý.

Trước khi nhận tiền, doanh nghiệp nên kiểm tra điều khoản hợp đồng, mục đích khoản thu và thông báo cho kế toán. Khi tiền về, đối chiếu ngay để xác định thời điểm lập hóa đơn; trường hợp dịch vụ có quy định riêng cần kiểm tra thêm.

Tân Thành Thịnh hỗ trợ doanh nghiệp rà soát hồ sơ thanh toán và quy trình hóa đơn, giúp kế toán xử lý sát từng giao dịch thực tế.

Căn cứ đối chiếu:

  • Khoản 2 Điều 9 Nghị định 254/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026, có hiệu lực từ 01/7/2026 theo khoản 1 Điều 43. Điều 44 về chuyển tiếp không quy định thời gian hoãn riêng cho tình huống trong bài.

  • Hướng dẫn của Thuế TP.HCM trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ngày 21/10/2026.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN - ĐẠI LÝ THUẾ TÂN THÀNH THỊNH

  • Địa chỉ: 22 Đường số 5, Khu dân cư CityLand Park Hills, Phường Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • SĐT: 028 3985 8888

  • Hotline: 0913459391

  • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN