THUÊ KẾ TOÁN DỊCH VỤ: CHỦ DOANH NGHIỆP VẪN CẦN GIAO ĐỦ HỒ SƠ
Đã thuê kế toán dịch vụ nhưng hợp đồng mua bán, chứng từ thanh toán hoặc thông tin giao dịch vẫn nằm rải rác ở các bộ phận — sổ sách rất dễ thiếu căn cứ.
Luật Kế toán quy định đơn vị thuê dịch vụ phải cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực thông tin và tài liệu liên quan đến công việc thuê làm kế toán. Việc thuê dịch vụ phải có hợp đồng bằng văn bản.
Vì vậy, ngay khi ký hợp đồng hoặc rà soát công việc cuối năm, giám đốc nên thống nhất với bên dịch vụ:
Ai là đầu mối tập hợp và chuyển hồ sơ?
Những tài liệu nào cần giao, theo lịch nào?
Hồ sơ còn thiếu được thông báo, bổ sung và xác nhận ra sao?
Nên có danh sách hồ sơ đã giao, phần còn thiếu và người tiếp tục xử lý để hai bên dễ đối chiếu. Lịch giao nhận cần phù hợp với công việc và thỏa thuận, không chờ sát hạn mới gom chứng từ.
Bên cung cấp dịch vụ cũng phải chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu kế toán theo thỏa thuận trong hợp đồng.
Tân Thành Thịnh hỗ trợ doanh nghiệp rà soát hồ sơ và thống nhất quy trình phối hợp để công việc kế toán được thực hiện có căn cứ.
Căn cứ đối chiếu: Khoản 2, 3, 5 Điều 56 Luật Kế toán 88/2015/QH13, hiệu lực từ 01/01/2017; đã đối chiếu bản hợp nhất trên Công báo năm 2026, trang in 100. Đây là hướng dẫn thực tế; lịch giao nhận và danh sách hồ sơ là khuyến nghị, không phải thời hạn hay mẫu bắt buộc mới.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN - ĐẠI LÝ THUẾ TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 22 Đường số 5, Khu dân cư CityLand Park Hills, Phường Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
SĐT: 028 3985 8888
Hotline: 0913459391
Email: lienhe@tanthanhthinh.com
028.3985.8888
0913.459.391