Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Wednesday, 24/07/2024 |

Biên bản bàn giao kế toán (công việc kế toán, chứng từ, nghỉ việc)

0/5 (0 votes)

Biên bản bàn giao kế toán là một trong những chứng từ bắt buộc mỗi kế toán cần thực hiện khi cần bàn giao công việc cho cá nhân/ tổ chức khác để giúp đảm bảo minh bạch thông tin và bảo vệ lợi ích của các bên. Vậy biên bản bàn giao kế toán gồm những loại nào? Khi soạn bảo biên bản bàn giao kế toán cần lưu ý những gì? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi trên nhé.


1. Biên bản bàn giao là gì?

Biên bản bàn giao kế toán là một loại chứng từ/ mẫu biên bản được soạn thảo và thực hiện khi cần bàn giao công việc giữa các kế toán với nhau. Mọi biên bản bàn giao kế toán cần có chữ ký và con dấu giữa hai bên để đảm bảo tính pháp lý một cách rõ ràng. 


Biên bản bàn giao kế toán phải thể hiện được rõ ràng nội dung bàn giao, minh bạch mọi thông tin về chứng từ, kinh phí, sổ sách để đảm bảo giúp người nhận bàn giao có thể tiếp tục thực hiện công việc và bảo về quyền lợi 2 bên giao nhận.

1.1 Vai trò của biên bản bàn giao kế toán

Biên bản bàn giao kế toán như là một văn bản tổng hợp tất cả mọi hoạt động kế toán của doanh nghiệp cần bàn giao cho người kế tiếp để đảm nhiệm công việc tiếp theo. Vai trò của biên bản bà giao kế toán là:

Kế toán thường quản lý rất nhiều hồ sơ, sổ sách, chứng từ. Khi một người mới tiếp nhận phải cần có sự bàn giao rõ ràng, chi tiết, thậm chí có thể hỗ trợ và giải thích những thắc mắc cho người mới. Khi đó, biên bản bàn giao kế toán sẽ là nơi tổng hợp đầy đủ những thông tin, công việc cần bàn giao giúp người kế nhiệm dễ dàng nắm được dễ dàng.

Giúp người kế nhiệm dễ dàng bắt nhịp công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Biên bản bàn giao kế toán là biên bản có đầy đủ pháp lý giúp bảo vệ quyền lợi cả hai bên khi có tranh chấp một vấn đề bất kỳ.

1.2 Biên bản bàn giao kế toán sử dụng trong trường hợp nào?

Hầu như ở bất kỳ vị trí nào khi nghỉ việc cũng cần phải bàn giao rõ ràng, chi tiết để đảm bảo giúp người mới dễ dàng nắm và hiểu được công việc của mình hiện tại. Tương tự như thế, tất cả các vị trí kế toán đều phải sử dụng biên bản bàn giao kế toán khi nghỉ việc. Cụ thể, biên bản bàn giao kế toán sử dụng trong trường hợp:

 • Bàn giao công việc trong tất cả vị trí kế toán như: kế toán bán hàng, kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, kế toán thuế…
 • Bàn giao tài liệu kế toán cho bộ phận liên quan
 • Bàn giao tài liệu, sổ sách, hóa đơn, chứng từ cuối năm giữa doanh nghiệp và công ty dịch vụ kế toán

2. Các loại biên bản bàn giao trong kế toán

Có rất nhiều loại biên bản bàn giao trong kế toán. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà sử dụng loại biên bản bàn giao kế toán phù hợp. Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn những loại biên bản bàn giao kế toán phổ biến hiện nay như sau: 


2.1 Biên bản bàn giao chứng từ kế toán

Biên bản bàn giao chứng từ kế toán được sử dụng trong trường hợp dành riêng cho việc tổng hợp và bàn giao mọi chứng từ công tác kế toán như là: hóa đơn chứng từ đầu vào, đầu ra, bảng kê, các phiếu nhập, phiếu xuất…

a) Đặc điểm và mục đích sử dụng

 • Biên bản bàn giao chứng từ kế toán được sử dụng trong 2 trường hợp:
 • Bàn giao chứng từ giữa các kế toán
 • Bàn giao chứng từ giữa kế toán và công ty dịch vụ kế toán

Khi bàn giao chứng từ kế toán, giữa hai bên cần kiểm tra kỹ thông tin chứng từ một cách chi tiết, rõ ràng. Phải có chữ ký và mẫu dấu (nếu có) để lưu lại để bảo vệ pháp lý hai bên phòng khi bị mất hoặc chỉnh sửa, thay đổi gì…

b) Mẫu biên bản bàn giao chứng từ kế toán

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn mẫu biên bản bàn giao chứng từ kế toán sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần. 


2.2 Biên bản bàn giao công việc kế toán khi nghỉ việc

Biên bản bàn giao công việc kế toán khi nghỉ việc là loại biên bản tổng hợp bàn giao tất cả mọi công việc của kế toán bao gồm: Sổ sách, Chứng từ kế toán, Bàn giao về tài sản, tiền quỹ, Bàn giao số liệu về các khoản nợ phải thu, phải trả của từng đối tượng, Tình hình kinh phí hiện tại… 

a) Đặc điểm và mục đích sử dụng

Khối lượng công việc kế toán cực kỳ nhiều, do đó để đảm bảo cho cả hai bên thì biên bản bàn giao công việc kế toán cần phải chuẩn bị rõ ràng và đầy đủ. Kế toán cũ chịu trách nhiệm về những số liệu, công việc đã làm trước thời điểm bàn giao. 

Kế toán mới chỉ chịu trách nhiệm về công việc, hồ sơ sổ sách sau thời điểm bàn giao. Tại thời điểm bàn giao cần kiểm tra kỹ, kế toán cũ có thể hỗ trợ giải đáp, hướng dẫn thêm những thông tin, thắc mắc của người mới để đảm bảo tiếp nhận thông tin hữu ích, phục vụ công việc người mới tốt nhất. Biên bản bàn giao công việc kế toán khi nghỉ việc có giá trị pháp lý khi cả hai bên ký và đóng dấu.

b) Mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán khi nghỉ việc

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán khi nghỉ việc sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần. 


2.3 Biên bản bàn giao kế toán trưởng

Biên bản bàn giao kế toán trưởng là biên bản được sử dụng để bàn giao công việc ủy quyền khi kế toán trưởng vắng mặt hoặc bàn giao tất cả mọi công việc nếu nghỉ làm. 

Biên bản bàn giao kế toán trưởng cực kỳ quan trọng vì công việc của một kế toán trưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô, lĩnh vực hoạt động cũng như cơ cấu của từng công ty.

a) Đặc điểm và mục đích sử dụng

Biên bản bàn giao kế toán trưởng khong chỉ là bàn giao số liệu, chứng từ, số dư tài khoản mà còn là bản kiểm kê, kiểm quỹ, đối chiếc công nợ, những số sách chứng từ xuyên suốt các năm làm kế toán trưởng,biên bản kiểm tra quyết toán, tờ khai... Và cả những công việc tồn đọng cần giải quyết.

Biên bản bàn giao kế toán trưởng phải có cả giám đốc doanh nghiệp, kế toán trưởng cũ và mới cùng tham gia và ký. Các tài liệu, hồ sơ bàn giao kế toán trưởng gồm có:

 • Điều lệ công ty
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu giữ)
 • Biên bản làm việc với cơ quan thuế
 • Danh sách lao động
 • Các sổ BHXH của nhân viên trong công ty

Biên bản bàn giao số liệu: Chọn thời điểm bàn giao nào đó mà số liệu đã chốt, đã có số dư các tài khoản. Kèm theo là các biên bản kiểm kê, kiểm quỹ, đối chiếu công nợ... Lưu ý rằng, tất cả các bảng này có chữ ký của các kế toán phần hành.

Những tồn đọng trong công việc và hướng giải quyết các vấn đề đó.

b) Mẫu biên bản bàn giao kế toán trưởng

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn mẫu biên bản bàn giao kế toán trưởng sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần.

2.4 Lưu ý khi soạn thảo biên bản bàn giao công việc

Dù bất cứ biên bản bàn giao kế toán nào thì người thực hiện bàn giao cũng dành thời gian chuẩn bị đầy đủ mọi hồ sơ, chứng từ để giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ nhất cho người tiếp nhận. Khi soạn thảo biên bản bàn giao cần lưu ý những thông tin quan trọng sau đây:

 • Tổng hợp, liệt kê chi tiết những nội dung cần bàn giao: nhiệm vụ, chức năng công việc.
 • Những công việc đang thực hiện cũng được tổng hợp lại với tiến độ cụ thể, hướng giải quyết...
 • Mọi biên bản bàn giao cần có chữ ký của các bên liên quan.
 • Cam kết tính xác thực thông tin, nhất là thông tin liên quan tới tài chính cần phải minh bạch.

4. Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh với 19 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán, báo cáo thuế trọn gói đã hỗ trợ được hơn 20.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh hỗ trợ mọi doanh nghiệp


Dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh sẽ tháo gỡ mọi khó khăn về các thủ tục kế toán thuế, thực hiện mọi báo cáo dựa trên chứng từ, hồ sơ doanh nghiệp cung cấp giúp các chủ đầu tư, doanh nhân an tâm tập trung cho hoạt động kinh doanh.

4.1 Quy trình dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh luôn tôn trọng thời gian của khách hàng. Lập kế hoạch làm việc là công việc thực sự cần thiết để mang lại giá trị tối ưu nhất cho khách hàng.

Tùy vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty/ doanh nghiệp Tân Thành Thịnh sẽ tư vấn phương án thuế có lợi nhất trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh, cụ thể công việc dịch vụ kế toán thường là:

 • Nhận và kiểm tra chứng từ kế toán
 • Kê khai thuế, báo cáo theo quy định
 • Quyết toán năm
 • Ghi chép sổ sách kế toán
 • Hỗ trợ, xử lý vấn đề phát sinh khác.

4.2 Giá trị khác

Trừ một số công việc cụ thể như dịch vụ kế toán chuyên nghiệp, đại lý thuế, ký thay chứng từ cho doanh nghiệp có một phần trách nhiệm. Còn lại hầu hết trách nhiệm pháp lý vẫn thuộc về doanh nghiệp. Thế nhưng khi sử dụng dịch vụ kế toán TP Hồ Chí Minh của chúng tôi, doanh nghiệp của bạn sẽ:

 • Nhận được sự giải đáp về các hình thức vận dụng chính sách mới hay chưa phù hợp
 • Quá trình nghiệm thu kết quả dịch vụ và thanh toán phí cần có giấy tờ, biên bản bàn giao báo cáo thuế
 • Chứng từ kế toán được ghim kẹp với hóa đơn, chứng từ gốc và sổ sách kế toán tương ứng
 • Đơn vị dịch vụ kế toán sẽ giao dịch với cơ quan thuế, giải trình số liệu khi kiểm tra thuế đồng thời đền bù thiệt hại nếu như doanh nghiệp bị phạt quá mức đã được thống nhất trước đó.
 • Được chỉ dẫn về cách thức, và được cung cấp biểu mẫu nhằm kiện toàn hồ sơ về: tài sản cố định, giá sản xuất, giá xây lắp, giá vốn hàng bán hay các chi phí bị khống chế, quy chế lao động tiền lương,…
 • Được khuyến cáo và hướng dẫn cách dùng, quản lý, kiểm soát hóa đơn tài chính cho doanh nghiệp
 • Tư vấn vận dụng chính sách thuế mới cũng như các biện pháp khai thác triệt để chi phí tính thuế sao cho số thuế doanh nghiệp phải nộp là tối ưu mà vẫn đúng pháp luật.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã có những hiểu biết rõ ràng hơn về kế toán quỹ và quy trình ghi sổ kế toán tiền mặt. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé. 

Các bạn xem thêm nghiệp vụ kế toán

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN