Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Kế toán doanh thu

0/5 (0 votes)

Kế toán doanh thu là người đảm nhiệm công việc theo dõi, tổng hợp, kiểm tra và lưu trữ các chứng từ liên quan đến doanh thu của doanh nghiệp thông qua các hoạt động bán hàng, các chứng từ liên quan để giúp kiểm soát tình hình tài chính của khách hàng trong doanh nghiệp.


Kế toán doanh thu thường là người làm việc trong những doanh nghiệp có nghiệp vụ kinh doanh thay đổi theo từng ngày, cần cập nhật liên tục để đảm bảo chính xác, minh bạch và rõ ràng thông tin, tránh sai sót và những rủi ro không cần thiết. Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về công việc, nhiệm vụ của một kế toán doanh thu hiện nay nhé.

1. Kế toán doanh thu là gì?

Doanh thu là một con số thể hiện số tiền mà doanh nghiệp có được thông qua các hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan. Doanh thu liên quan đến lợi nhuận, thuế và giá trị của doanh nghiệp nên cần ghi nhận, hạch toán và báo cáo liên tục theo ngày, tháng, quý, năm với yêu cầu tính chính xác tuyệt đối.


Kế toán doanh thu - Revenue Accountant, là người chịu trách nhiệm chính trong việc thống kê, tổng hợp lại các chứng từ bán hàng, kiểm soát tình hình tài chính thông qua các hoạt động mua - bán hàng của từng khách hàng trong doanh nghiệp.

Nguồn tiền, dòng tiền chính là sự phát triển và sống còn của doanh nghiệp. Nên vai trò và trách nhiệm của kế toán doanh thu cực kỳ quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt với những doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh, bán hàng liên tục và thay đổi từng ngày cần cập nhật.

1.1 Vai trò và nhiệm vụ kế toán doanh thu

Kế toán doanh thu đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp, cụ thể là:

a) Vai trò kế toán doanh thu

 • Tổng hợp và xác định, ghi nhận doanh thu chính xác theo từng khách hàng, đơn hàng hằng ngày
 • Quản lý hợp đồng bán hàng với từng điều khoản cụ thể.
 • Ghi nhận và báo cáo doanh thu theo các kỳ tháng, quý, năm
 • Báo cáo doanh thu với số liệu chính xác cho quản lý hoặc các phòng ban khi cần
 • Xử lý các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng bán trả lại chính xác theo hợp đồng của từng khách hàng để đảm bảo ghi nhận doanh thu, hạch toán chính xác.

b) Nhiệm vụ kế toán doanh thu

 • Tổng hợp và ghi nhận doanh thu hàng tháng theo chứng từ, hóa đơn bán hàng
 • Xuất hóa đơn bán hàng theo hợp đồng, báo cáo sử dụng hóa đơn theo kỳ bán hàng
 • Quản lý công nợ khách hàng căn cứ vào doanh thu
 • Giải quyết các công việc liên quan đến doanh thu, đảm bảo dữ liệu không bị sai sot.
 • Lập báo cáo doanh thu theo ngày/ tháng/ quý/ năm hoặc theo từng khách hàng, theo từng mặt hàng...
 • Tuân thủ các nguyên tắc ghi nhận doanh thu, giá gốc hàng hóa, quy định xuất hóa đơn, hạch toán các chi phí giảm giá, chiết khấu...

1.2 Các công việc kế toán doanh thu

Công việc kế toán doanh thu đảm nhiệm theo ngày/ tháng/ quý/ năm như sau:

a) Công việc hàng ngày kế toán doanh thu

 • Theo dõi doanh thu bán hàng qua tất cả các kênh của doanh nghiệp như: sale bán hàng, cửa hàng, bán hàng online v.vv…
 • Tiếp nhận báo cáo bán hàng của các kênh và kiểm tra số tiền thực tế thu được so với số liệu trên báo cáo
 • Kiểm soát giá bán so với chính sách giá của doanh nghiệp
 • Theo dõi các khoản giảm trừ doanh thu
 • Ghi chép doanh thu và báo cáo doanh thu theo ngày
 • Lập hóa đơn giá trị gia tăng và hạch toán doanh thu theo ngày
 • Tập hợp và quản lý các hồ sơ, chứng từ liên quan tới doanh thu như: hợp đồng, báo giá, biên bản bàn giao, biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng
 • Xử lý các trường hợp liên quan tới doanh thu như hàng bán bị trả loại, đổi hàng v.vv…

b) Công việc cuối kỳ báo cáo tháng/quý/năm   

 • Lập báo cáo doanh thu tổng và doanh thu chi tiết cho từng kênh bán hàng, từng đối tượng khách hàng (nếu cần), từng mặt hàng…
 • Đối chiếu giữa các sổ chi tiết doanh thu và tổng doanh thu
 • Đối chiếu giữa số tiền phải thu và thực tế thu được, nếu có sai sót sẽ lên các báo cáo thừa/thiếu
 • Lập báo cáo giảm từ, điều chỉnh các khoản doanh thu
 • Lập báo cáo thường nhật và Nhật ký doanh thu theo quy định
 • Lên các báo cáo về quản trị doanh thu, phân tích doanh thu
 • Báo cáo tổng hợp doanh thu lũy kế theo tháng/quý/năm. Sau đó, đánh giá sự biến động doanh thu và nguyên nhân của tình trạng này.
 • Lập bảng kê thuế GTGT đầu ra, lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

c) Công việc khác liên quan

 • Lưu giữ, sắp xếp hồ sơ liên quan tới doanh thu: hóa đơn, hợp đồng, 
 • Lên báo cáo phân tích doanh thu, dòng tiền phải thu
 • Phối hợp với các bộ phận khác chuẩn bị hồ sơ khi có cơ quan kiểm tra
 • Hiểu về các báo cáo doanh thu, đề xuất giải pháp tăng doanh thu khả thi
 • Phối hợp với kế toán công nợ theo dõi phần công nợ khách hàng
 • Làm các báo cáo theo yêu cầu: Doanh thu theo một mặt hàng, doanh thu của nhóm hàng…
 • Thực hiện các công việc liên quan đến kế toán từ quản lý.

2. Kinh nghiệm chọn công ty kế toán uy tín

Lựa chọn dịch vụ kế toán là giải pháp hàng đầu hiện nay đối với các doanh nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa sử dụng được các nghiệp vụ, chuyên môn vững từ các chuyên viên kế toán chuyên nghiệp. Tuy nhiên để giúp bạn có thể lựa chọn một công ty kế toán uy tín thì cùng Tân Thành Thịnh lưu ý những kinh nghiệm chọn công ty kế toán uy tín dưới đây nhé.


2.1 Lịch sử hoạt động công ty

Mức độ uy tín của một công ty thể hiện ở nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó thời gian hành nghề, thâm niên của các kế toán viên cũng là một trong những tiêu chí bạn có thể tham khảo nhé. Doanh nghiệp hoạt động càng lâu, các kế toán viên có chứng chỉ hành nghề đầy đủ, có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn sẽ giúp doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế hay pháp lý một cách dễ dàng hơn.

2.2 Quy mô công ty kế toán

Quy mô công ty lớn, sẽ tiếp xúc với nhiều đối tác, khách hàng với nhiều yêu cầu khác nhau, hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau. Việc này sẽ giúp thể hiện năng lực và nhạy bén của các chuyên viên kế toán. Đặc biệt, tiếp xúc với nhiều ngành nghề khác nhau thì họ càng hiểu được đặc thù, mô hình kinh doanh khác nhau. Giúp hiểu được mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dễ dàng hỗ trợ quý khách hàng dễ dàng hơn.

2.3 Trách nhiệm công việc

Quý khách cần trao đổi rõ về các nghiệp vụ kế toán, những gói dịch vụ cung cấp để đánh giá và xác định được vai trò, trách nhiệm của họ đối với doanh nghiệp khi nhận hỗ trợ dịch vụ kế toán.

2.4 Cam kết tính chính xác và bảo mật

Hoạt động kế toán liên quan mật thiết kế các dữ liệu của doanh nghiệp, quyết định đến tình hình hoạt động kinh doanh, đối tác nên công ty dịch vụ kế toán cần có cam kết tính bảo mật cao.

Đồng thời dữ liệu kế toán, hồ sơ sổ sách cần đảm bảo tính chính xác cao, đúng quy định pháp luật nên băt buộc phải có hợp đồng cam kết và chịu trách nhiệm của 2 bên.

2.5 Chi phí dịch vụ

Đã có rất nhiều công ty sử dụng dịch vụ kế toán giá rẻ nhưng tỏng quá trình làm việc phát sinh nhiều chi phí, hoặc ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế quý khách cần cân nhắc và lựa chọn chi phí phù hợp. 

Tiêu chí để đưa ra sự lựa chọn này là  dựa vào chất lượng và cam kết công việc. Làm hiệu suất tốt, đúng quy định và an tâm thì giá dịch vụ phù hợp cũng là đáng đầu tư đúng không nào.

2.6 Hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp

Mọi hồ sơ, sổ sách kế toán nếu doanh nghiệp có thắc mắc, nếu cơ quan nhà nước cần giải trình thì có được hỗ trợ hay không? Việc này cần làm rõ, vì liên quan đến các hoạt động sau khi hoàn thành sổ sách kế toán. Quý khách hàng cần làm rõ, thì sau đó càng dễ dàng và làm việc. Đây   cũng là một tiêu  chí làm cơ sở để lựa chọn công ty dịch vụ kế toán uy tín nhé.

3. Công ty tư vấn kế toán thuế Tân thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán với sự chuyên nghiệp và trách nghiệp cao trong công việc. Giúp mọi đối tác xử lý tất cả mọi vấn đề liên quan đến kế toán và thuế đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.


Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cao và nắm bắt được các sự thay đổi của các điều lệ nhanh chóng để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Mỗi nhân viên của công ty luôn nỗ lực hết mình để nâng cao kiến thức, kỹ năng để mang lại hiệu quả tốt nhất trong các công việc của công ty, mang lại sự hài lòng cho khách hàng

3.1 Lợi ích khi sử dụng kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Là đơn vị có kinh nghiệm chuyên môn, Tân Thành Thịnh được quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn đồng hành cùng doanh nghiệp trong trong các vấn đề hồ sơ, sổ sách kế toán, thuế. Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách sẽ nhận được những giá trị hơn cả một gói dịch vụ là:

a) Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín

Tân Thành Thịnh thành lập năm 2003, đến nay đã hơn 20 năm phát triển, chúng tôi trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán, thuế uy tín và chuyên nghiệp tại tphcm với các gói dịch vụ đa dạng, phục vụ mọi yêu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi có cơ hội đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong mọi ngành nghề khác nhau, hiểu được những đặc thù kinh doanh riêng, tự tin giúp quý khách thực hiện mọi yêu cầu liên quan, đảm bảo minh bạch, chính xác và đúng quy định pháp luật. Vậy nên nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề vướng mắc nào liên quan đến kế toán thuế đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

b) Đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm chuyên môn cao

Để xử lý những vấn đề nghiệp vụ liên quan, không chỉ đòi hỏi người thực hiện cần có kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cao mà là làm nhiều, hiểu rõ về đặc thù ngành nghề, va chạm nhiều yêu cầu khó. Khi đó sẽ có cái nhìn tổng quan và xử lý hồ sơ, nghiệp vụ kế toán nhạy bén và chính xác, khách quan nhất.

Tân Thành Thịnh tự hào sở hữu đội ngũ chuyên viên kế toán lành nghề, có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững, luôn không ngừng nỗ lực và phát triển để đồng hành cùng doanh nghiệp xử lý mọi yêu cầu, vướng mắc trong mọi hoạt động liên quan đến kế toán, thuế.

c) Không phát sinh chi phí

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ kế toán với chi phí và khối lượng công việc cụ thể rõ ràng, cam kết không phát sinh chi phí trong suốt quá trình làm việc. Đồng thời, giá dịch vụ kế toán cũng mềm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và cả công sức trong vấn đề này, an tâm kinh doanh.

3.2 Quy trình tư vấn kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Tân Thành Thịnh sẽ cung cấp đến quý khách hàng từng giải pháp cụ thể để phù hợp với quy mô, đặc thù riêng cho từng doanh nghiệp, sau đây là quy trình tư vấn dịch vụ kế toán chung của chúng tôi:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, tìm hiểu và xác định đúng nhu cầu khách hàng
 • Bước 2: Tư vấn, đề xuất giải pháp và lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.
 • Bước 3: Ký thỏa thuận cam kết hỗ trợ thông qua hợp đồng tư vấn dịch vụ kế toán để đảm bảo quyền lợi cả khách hàng và công ty.
 • Bước 4: Thực hiện những công việc thỏa thuận trong hợp đồng theo từng gói dịch vụ khách hàng lựa chọn.
 • Bước 5: Đồng hành, hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong những vấn đề phát sinh.

3.3 Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

Trên đây là bài viết về kế toán doanh thu, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về kế toán dịch vụ hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán uy tín thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

>> Các bạn xem thêm: Báo giá dịch vụ kế toán

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 - Hotline: 0909 771998 
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 • www.tanthanhthinh.com 

TIN TỨC LIÊN QUAN