Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 21/05/2024 |

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

0/5 (0 votes)
- 6

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và cần nguồn vốn ít. Mô hình này hiện đang rất phổ biến ở nước ta vì có thể hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình bằng thủ tục đăng ký đơn giản, hơn nữa lại ít phiền phức về các loại giấy tờ trong quá trình hoạt động.

Vậy hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm của mô hình này ra sao? Ưu và nhược điểm như thế nào? Để đăng ký thì cần phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện những thủ tục gì? Có thể chuyển đổi mô hình kinh doanh này lên công ty được không? Mời các bạn hãy cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Đặc điểm hộ kinh doanh

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. 

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”.

 

Các cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

1.1 Ưu nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

Là mô hình kinh doanh khá phổ biến, hộ kinh doanh cá thể cũng có những ưu và nhược điểm như sau:

+/ Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản, nhanh gọn, ít rườm rà;
 • Không phải khai báo thuế hàng tháng;
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, dễ khai báo;
 • Quy mô đơn giản, phù hợp với các cá nhân và hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, có nguồn vốn ít;
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán - chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.

+/ Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Bị giới hạn về số lượng lao động, chỉ được tối đa 9 người. Nếu hộ kinh doanh cá thể sử dụng từ 10 lao động trở lên mà không chuyển đổi hình thức doanh nghiệp, thì sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng và buộc phải thành lập doanh nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 1 và điểm b khoản 3 Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP;
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;
 • Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh.
 • Không có tư cách pháp nhân và con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;
 • Hộ kinh doanh không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT), đồng thời cũng không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế; 
 • Do tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ nên ít tạo được lòng tin đối với khách hàng.

1.2 Đối tượng phù hợp cho mô hình hộ kinh doanh cá thể

Theo điều 66, Chương VIII của Nghị Định 78/2015/ND-CP, hộ kinh doanh là mô hình do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

 Mô hình này phù hợp với những hộ gia đình muốn buôn bán nhỏ lẻ, những người mới bắt đầu kinh doanh với nguồn vốn ít hay những start-up mới thành lập. 

Họ vẫn có nhu cầu hợp thức hóa hình thức kinh doanh, cũng như cần giấy phép khi có sự kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền; hơn nữa, lại không phải phiền hà về các giấy tờ kê khai thuế, báo cáo quý, báo cáo tài chính, các hóa đơn giá trị gia tăng, …

2. Các bước thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu về hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Điều 71, Chương VIII, Nghị Định 78/2015/ND-CP như sau:

2.1 Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Trước khi tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể sau đây: 

+/ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm: 

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
 • Ngành, nghề kinh doanh.
 • Số vốn kinh doanh.
 • Số lao động.
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

+/ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2.2 Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này.
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

2.3 Những lưu ý để tránh rủi ro trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Tuy nói rằng việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể đơn giản hơn nhiều so với việc thành lập công ty, doanh nghiệp, nhưng nó vẫn nằm trong một khuôn khổ nhất định. Chính vì thế, để việc thực hiện thủ tục đăng ký được thuận lợi và diễn ra nhanh chóng, các bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Chỉ có 2 đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh là cá nhân và các thành viên hộ gia đình. Nhóm cá nhân sẽ không được đăng ký;
 • Tên Hộ kinh doanh cá thể không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận/huyện, không được sử dụng cụm từ “công ty/ doanh nghiệp” để tránh gây nhầm lẫn với các loại hình kinh doanh khác, không được sử dụng tiếng Anh để đặt tên (Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm).
 • Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký 1 địa điểm kinh doanh duy nhất trên phạm vi toàn quốc;
 • Khi đăng ký cần lưu ý về vốn điều lệ bởi chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm trên toàn bộ tài sản của mình;
 • Chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động;
 • Đối với ngành nghề có điều kiện cần liên hệ cán bộ đăng ký kinh doanh để tư vấn kỹ về các điều kiện cũng như các giấy tờ cần thiết trước khi đăng ký tránh bị trả hồ sơ;
 • Không phải tỉnh nào cũng áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp, có thể nộp qua cơ chế một cửa, chuyển phát nhanh hoặc nộp hồ sơ online, do đó cần hỏi cán bộ đăng ký kinh doanh trước khi thực hiện.

3. Có thể chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh cá thể lên công ty?

Theo Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thì việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty/ doanh nghiệp là có thể thực hiện.  Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập công ty là tổ chức cần bổ sung: Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại theo diện theo pháp luật, của các thành viên, cổ đông;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ);
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.

Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể có thể chuyển đổi lên công ty/ doanh nghiệp, đặc biệt là khi số lượng lao động hơn 10 người. Ngoài ra, căn cứ vào nghị định số 22/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.

4. Công Ty Tư Vấn Doanh Nghiệp Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán – thuế, dịch vụ thành lập công ty uy tín, chất lượng tại TP. HCM, trong đó có cả dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.  Với 19 năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở mọi quy mô lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng tôi luôn đảm bảo hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục một cách tốt nhất, nhanh nhất và tiết kiệm nhất có thể, đồng thời cam kết đúng quy định của pháp luật và hạn chế mọi rủi ro.

 

Tân Thành Thịnh sở hữu đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị và xử lý mọi hồ sơ, đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của Tân Thành Thịnh luôn nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất về những thông tư, luật lệ để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Với sự nhiệt tình, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi đảm bảo sẽ làm các bạn cảm thấy hài lòng!

4.1 Quy trình đăng ký

Để quá trình thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể diễn ra được thuận lợi và nhanh chóng, cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn cụ thể, rõ ràng cho khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, quyền lợi và nghĩa vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập.
 • Bước 3: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Bước 4: Đại diện khách hàng hoàn tất tất cả các thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bước 5: Đồng hành cùng khách hàng hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập.

4.2 Cam kết dịch vụ

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý… trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể vì mọi vấn đề đều sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi Tân Thành Thịnh luôn cam kết:

 • Tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói mọi thủ tục, hồ sơ mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo theo đúng những quy định của pháp luật.
 • Luôn đồng hành với khách hàng và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các thủ tục khác sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhưng lại không biết chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục hợp lệ cũng như sợ phiền phức và không muốn mất nhiều thời gian thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé! 

>> Các bạn xem thêm hộ kinh doanh có con dấu không

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN