Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

0/5 (0 votes)
- 9

Hồ sơ thành lập công ty gồm những giấy tờ gì, đặc biệt loại hình công ty cổ phần? Chi phí làm hồ sơ thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu? Có những lưu ý về điều kiện thành lập công ty cổ phần như thế nào? Là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng gửi về cho Tân Thành Thịnh. 


Tại bài viết này, bằng những kinh nghiệm thực tế trong việc tư vấn và thành lập công ty, Tân Thành Thịnh xin giải đáp chi tiết những thông tin liên quan đến thủ tục và hồ sơ thành lập công ty cổ phần nhé. Mời bạn cùng tìm hiểu.

1. Đặc điểm công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 111, Luật Doanh Nghiệp 2020, công ty cổ phần là công ty trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.


Cổ đông công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật Doanh Nghiệp 2020. 

Công ty cổ phần có sự khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác là được quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được các tổ chức đánh giá cao vì mức độ rủi ro thấp, quy mô hoạt động lớn, không giới hạn cổ đông. Cơ cấu và khả năng huy động vốn linh hoạt. Đồng thời tính độc lập giữa quản lý và công việc cực cao, mang lại hiệu quả trong kinh doanh nên được lựa chọn làm mô hình doanh nghiệp hoạt động phổ biến.

1.1 Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần là gồm các giấy tờ, thỏa thuận gốp vốn,.. tài liệu nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi bạn đăng ký địa chỉ kinh doanh, khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới. Tân Thành Thịnh hướng dẫn các bạn làm hồ sơ đăng ký kinh doanh chuẩn để tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy liên hệ , 090954 8888 đề được nhân viên tư vấn miễn phí.

Để thành lập công ty cổ phần theo đúng quy định và được cấp giấy phép kinh doanh nhanh chóng thì cần những hồ sơ thủ tục quan trọng sau đây:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Đây là hồ sơ quan trọng, mẫu giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần phải đúng theo mẫu quy định của Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT. Cá nhân/ tổ chức cần thực hiện điền đầy đủ những thông tin quan trọng và ký theo yêu cầu trên mẫu giấy.

b) Danh sách cổ đông sáng lập

Với công ty cổ phần thì phải có danh sách cổ đông sáng lập. Mẫu của đơn lập danh sách này phải tuân thủ theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT. Nếu cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài có mẫu quy định riêng; Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

c) Điều lệ thành lập công ty cổ phần

Mỗi doanh nghiệp khi thành lập đều có bản điều lệ thành lập công ty. Thông tin này do doanh nghiệp soạn thảo, có thể tham khảo các mẫu khác nhau, nhưng cơ bản đáp ứng đủ những thông tin quan trọng tại điều 25 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 được Quốc hội thông qua.

d) Bản sao hợp lệ các giấy tờ

 • Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân.
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 15 Luật Doanh nghiệp)
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành;

e) Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

Đây là hồ sơ liên hệ của cơ quan nhà nước và người thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Tờ khai này cung cấp thông tin cơ bản: họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND, thông tin liên hệ…

f) Mục lục hồ sơ

Mục lục hồ sơ là tờ khai tổng hợp lại những thông tin toàn bộ những giấy tờ, hồ sơ mà doanh nghiệp nộp khi thành lập công ty. Mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự như trên.

g) Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp 

Nếu doanh nghiệp của bạn lựa chọn Tân Thành Thịnh – công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp tư vấn và trực tiếp soạn thảo, hoàn tất các hồ sơ thành lập công ty thì cần làm giấy ủy quyền để đội ngũ Tân Thành Thịnh toàn quyền hỗ trợ quý doanh nghiệp tốt nhất.

1.2 Chi phí làm hồ sơ thành lập công ty bao nhiêu?

Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định chi phí nộp hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty cổ phần là 100.000đ. Chi phí công bố công ty mới thành lập lên cổng thông tin quốc gia là 200.000đ. Đối với doanh nghiệp thực hiện thủ tục và nộp hồ sơ trực tiếp qua mạng điện tử thì miễn lệ phí 100.000đ ban đầu.

Vậy chi phí làm hồ sơ và nộp khi thành lập công ty cổ phần theo quy định nhà nước là 100.000đ. Nếu bạn thực hiện kê khai và nộp qua mạng điện tử thì miễn phí. Đồng thời, nếu quý khách hàng không biết soạn thảo hồ sơ thì lựa chọn các gói dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói thì chi phí này tùy vào gói dịch vụ công ty.

>> Các bạn xem thêm chi phí thành lập công ty

1.3 Lưu ý điều kiện thành thành công ty cổ phần

Loại hình công ty cổ phần khác với những loại hình doanh nghiệp khác. Nếu bạn muốn thành lập công ty cổ phần thì cần lưu ý những điều kiện sau đây:

 • Phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.
 • Cổ đông chỉ cần cung cấp chứng minh thư nhân dân nhân hoặc hộ chiếu công chứng để thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.
 • Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia. Bạn có thể tra cứu tên công ty trên cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trước khi làm hồ sơ đăng ký.
 • Khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư không đăng ký hoạt động kinh doanh hoặc khu tập thể.
 • Về nhành nghề kinh doanh phải đúng theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân, không thuộc những ngành nghề cấm. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập.
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải tuân thủ mức vốn pháp định tối thiểu khi thành lập.
 • Phải chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ hồ sơ thành lập công ty cổ phần theo đúng quy định.

1.4 Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Tân Thành Thịnh xin gửi đến quý khách hàng những mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn để chuẩn bị đầy đủ mọi hồ sơ, thủ tục khi có nhu cầu thành lập công ty nhé đảm bảo 100% thành công nhé.


2. Thủ tục làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Có nhiều phương thức nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn sao cho phù hợp nhất để đảm bảo thực hiện thủ tục nhanh nhất, cấp giấy phép kinh doanh công ty sớm. Cụ thể:


2.1 Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

Nếu bạn thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp thì có thể nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

2.2 Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử

 • Bước 1: Tạo tài khoản trên trang thông tin điện tử quốc gia để đăng ký thành lập công ty
 • Bước 2: Đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ theo quy định hướng dẫn của các chỉ mục tương ứng. Lưu ý phải nhập đầy đủ thông tin mmoojt cách chính xác để đảm bảo cung cấp hồ sơ đúng.
 • Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và cấp giấy biên nhận cho doanh nghiệp.
 • Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện xác nhận hồ sơ và nhận lại giấy phép công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và đầu tư sau khi hồ sơ hợp lệ. Lưu ý, doanh nghiệp cần in ra một bản hồ sơ giấy giống với hồ sơ đã làm qua mạng để nộp khi nhận thông báo hồ sơ hợp lệ và Sở kế hoạch đầu tư đồng ý xác thực cấp giấy phép thành lập công ty.

2.3 Sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty

Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín và chất lượng tại TPHCM. Khi bắt đầu các hoạt động kinh doanh thì việc quan trọng đầu tiên là thành lập công ty/doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty để 100% được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng, đúng quy định pháp luật, tiết kiệm chi phí và thời gian. Liên hệ 0909 54 8888 đề được nhân viên tư vấn miễn phí.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM, cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian. Liên hệ: 090954888 đề được nhân viên tư vấn miễn phí.

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

3.1 Lợi ích khi lựa chọn công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Hơn thế nữa, họ luôn rất nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất về những thông tư, luật lệ mới nhất để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

3.2 Quy trình đăng ký dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty rõ ràng, cụ thể nhất.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.3 Cam kết dịch vụ

Hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty. 

>> Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty cổ phần

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN