Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 18/06/2024 |

Thủ tục thay đổi tên công ty

5.0/5 (1 votes)
- 2

Khi thay đổi tên công ty dù tiếng việt, tiếng anh hay là tên viết tắt cũng bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty trên giấy phép kinh doanh cũng như giấy giấy tờ liên quan. Sau đó thực hiện đăng công bố tên công ty mới tại cổng thông tin quốc gia của doanh nghiệp theo quy định để hợp thức hóa các thủ tục và giấy tờ.


Vậy có những quy định về đặt tên công ty nào mà doanh nghiệp cần lưu ý? Các bước thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty như thế nào? Mời quý khách hàng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Tên công ty là gì?

Tên công ty là tên gọi của doanh nghiệp được ghi nhận trên Giấy phép kinh doanh. Tên công ty bao gồm tên tiếng Việt của Doanh nghiệp, tên viết bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh) và  tên viết tắt của Doanh nghiệp. Tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp và những quy định chung của việc đặt tên mà quý khách hàng cân nhắc khi soạn thảo hồ sơ.


Tên công ty là định danh, là thương hiệu riêng của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các hoạt động trao đổi kinh doanh trên giấy tờ pháp lý cũng như tạo dựng lòng tin với khách hàng. Vì thế, đây là thông tin vô cùng quan trọng để bạn cân nhắc là lưu ý kỹ khi đặt tên công ty.

1.1 Tầm quan trọng của tên công ty

Khởi nguồn của việc kinh doanh và phát triển mạnh là bắt đầu thành lập công ty. Để giúp bạn hợp thức hóa hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh thì việc lựa chọn tên công ty hết sức quan trọng. 

a) Tên công ty giúp phân biệt hàng hóa/ dịch vụ cùng ngành

Tên công ty giúp bạn và khách hàng phân biệt và nhận diện được hàng hóa, sản phẩm dịch vụ của mình trong cùng nhóm ngành nghề, trong cùng kệ hàng, quầy hàng giống nhau. Đây là lợi thế cạnh tranh và tạo ấn tượng khi thương hiệu vững mạnh, khách hàng sẽ tin tưởng và ưu tiên lựa chọn hàng hóa, sản phẩm thương hiệu uy tín.

b) Thể hiện nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của sản phẩm, dịch vụ

Trên mỗi thiết kế bao bì sản phẩm đều có tên công ty rõ ràng. Việc này giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi hàng hóa đều có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ. Vừa cung cấp thông tin cho quý khách hàng, vừa giúp tạo niềm tin và uy tín thương hiệu.

c) Tạo uy tín với khách hàng, đối tác

Bạn là người kinh doanh chân chính, bạn hướng tới giá trị phục vụ khách hàng, tên công ty sẽ là điểm gợi nhớ, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khách hàng. Giữa rất nhiều sản phẩm, khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn những sản phẩm dựa trên uy tín của thương hiệu, của doanh nghiệp đó sở hữu.

d) Là định vị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường

Bắt đầu việc xây dựng và định vị thương hiệu của mọi sản phẩm, ngành nghề kinh doanh đều bắt đầu bằng tên công ty. Thương hiệu càng uy tín, càng giá trị và mang lại những lợi ích cho khách hàng thì chắc chắn tên công ty của bạn sẽ là ấn tượng và sự lựa chọn đầu tiên khi họ có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

e) Là giá trị, sứ mệnh doanh nghiệp theo đuổi và hướng đến

Tên công ty còn thể hiện được giá trị, sứ mệnh và doanh nghiệp hướng đến. Đây như là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp hoạt động và nỗ lực phấn đấu để đạt những mục tiêu lớn lao, phục vụ thêm nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa.

1.2 Các quy định về đặt tên công ty

Việc thay đổi tên công ty ngoài ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu riêng, khách hàng mà còn rất nhiều hồ sơ, thủ tục kèm theo sau đó. Do đó, bạn cần nắm rõ những quy định về đặt tên công ty để đảm bảo hạn chế nhất những tình huống xảy ra cần phải thay đổi:

a) Quy định chung khi đặt tên công ty

**Tên Tiếng Việt:

 • Tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Ví dụ Công ty TNHH Hoàng Hà. Công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp. Hoàng Hà là tên riêng.
 • Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

** Tên Tiếng Anh

 • Tên công ty viết bằng tiếng anh là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt tương ứng. Khi dịch sang tiếng anh, tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng anh.
 • Tên tiếng anh của công ty được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp tại cơ sở của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

** Tên viết tắt của công ty

 • Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

b) Những điều không nên vi phạm khi đặt tên công  ty

 • Không được đặt tên công ty trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó.
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. 
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

2. Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì?

Thủ tục thay đổi tên công ty cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ và thủ tục cần thiết, đặc biệt là các thủ tục sau khi thực hiện thay đổi tên công ty. Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng các hồ sơ và thủ tục thay đổi tên công ty đầy đủ các bước trình tự sau đây:


2.1 Vì sao phải thay đổi tên công ty?

Việc đặt tên công ty rất quan trọng và được cân nhắc, suy tính kỹ. Tuy nhiên có những lúc buộc doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty với những lý do sau:

 • Thay đổi loại hình doanh nghiệp: mở rộng kinh doanh hoặc chuyển nhượng lại công ty từ thành viên/ cổ đông…
 • Thay đổi tên công ty phù hợp với định hướng và sự phát triển mới
 • Thay đổi tên công ty phù hợp với phong thủy của chủ doanh nghiệp (theo quan niệm phong thủy của người phương đông)
 • Thay đổi tên khi tên đó xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, trùng lặp với các cơ quan ban ngành

Tóm lại, việc quyết định thay đổi tên công ty tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty để đáp ứng mục tiêu và những quy định của pháp luật.

2.2 Các bước thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty

Việc chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nắm rõ quy trình thực hiện thay đổi tên tên ty sẽ giúp bạn nhanh chóng cấp giấy phép kinh doanh mới, hợp thức hóa các hình thức và thủ tục để đi vào hoạt động kinh doanh nhanh chóng.  

a) Hồ sơ thay đổi tên công ty

 • Thông báo thay đổi tên doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký; (Phụ lục II-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)
 • Biên bản họp công ty về việc thay đổi tên doanh nghiệp (yêu cầu đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên). Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.
 • Quyết định thay đổi tên công ty.
 • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ.

b) Quy trình thay đổi tên công ty

 • Bước 1: Lựa chọn tên mới phù hợp với công ty. Kiểm tra khả năng sử dụng tên mới theo những quy định khi đặt tên. Tra cứu tên công ty mới trên "hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia" để xem có thể sử dụng được không.
 • Bước 2: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ theo quy định.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty theo quy định pháp luật. Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ qua mạng theo các bước hướng dẫn (tại tphcm và hà nội là có tiếp nhận nộp hồ sơ online)
 • Bước 4: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ trong vòng 3 ngày. Hồ sơ hợp lệ sẽ được thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh với tên mới. Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được hướng dẫn bổ sung và thực hiện nộp lại.
 • Bước 5: Sau khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh tên mới. Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục sau khi đổi tên công ty để hợp thức hóa các giấy tờ và hồ sơ liên quan với tên mới.

2.3 Các thủ tục sau khi thay đổi tên công ty

Thay đổi tên mới ảnh hưởng rất nhiều hồ sơ giấy tờ khác. Quý doanh nghiệp cần lưu ý những thủ tục sau khi thay đổi tên công ty để hoàn tất hồ sơ theo đúng quy định nhé.

a) Công bố thông tin tên mới trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi nhận giấy phép kinh doanh với tên mới, doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi. Lệ phí công bố thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng/lần.

b) Thực hiện thay đổi và khắc con dấu mới

Con dấu gắn trực tiếp với tên công ty nên bắt buộc phải tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới với tên doanh nghiệp mới. Doanh nghiệp chủ động thay đổi cả hình thức và nội dung con dấu theo tên mới nhanh chóng để có thể đảm bảo tính pháp lý khi thực hiện các giao dịch cần con dấu liên quan.

c) Thủ tục khai hồ sơ thuế khi thay đổi tên công ty

Nếu như trước đây, doanh nghiệp thay đổi tên công ty mới thì bắt buộc phải nộp tờ khai Mẫu số 08-MST để điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của công ty với tên mới. Tuy nhiên, ngày nay việc cập nhật các thông tin đã được thay đổi sẽ do Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch – Tài chính thực hiện.

Doanh nghiệp chỉ cần kiểm tra và nếu thông tin tên công ty của mình vẫn chưa được đổi sang tên công ty mới thì liên hệ trực tiếp cơ quan thuế hoặc Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Sau đó, công ty tiếp tục thực hiện thủ tục thông báo và thay đổi mẫu hóa đơn của công ty đúng với tên mới như quy định.

d) Thực hiện cập nhật hồ sơ doanh nghiệp tại ngân hàng

Quý khách hàng cần phải cập nhật thông tin tên mới của doanh nghiệp để đảm bảo đúng và khớp với toàn bộ hồ sơ liên quan, đảm bảo quá trình giao dịch thuận lợi và nhanh chóng nhất.

e) Thông báo đến đối tác, khách hàng với tên mới khi giao dịch

Sau cùng, doanh nghiệp cần thông báo tên mới đến đối tác, quý khách hàng và toàn bộ những hoạt động liên quan đến tên doanh nghiệp để thực hiện các hồ sơ, thủ tục sau đó đúng với tên doanh nghiệp mới thay đổi.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín, cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.


Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong - sau khi thành lập.

3.1 Lợi ích khi lựa chọn công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Hơn thế nữa, họ luôn rất nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất về những thông tư, luật lệ mới nhất để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

3.2 Quy trình đăng ký dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty rõ ràng, cụ thể nhất.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.3 Cam kết dịch vụ

Hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi: 

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty. 

>> Các bạn xem thêm dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 771 998 
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN