Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Wednesday, 24/07/2024 |

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng - Tân Thành Thịnh

0/5 (0 votes)

Vậy thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng như thế nào? Quy trình các bước xin giấy phép kinh doanh cửa hàng như thế nào? Mở cửa hàng tạp hóa có cần xin giấy phép kinh doanh hay không? Mời bạn cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết ngay dưới đây nhé.


1. Kinh doanh cửa hàng là gì?

Kinh doanh cửa hàng là hình thức kinh doanh hộ gia đình với những cửa hàng kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ. Tùy vào từng mặt hàng kinh doanh mà chủ cửa hàng đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan cấp giấy pháp kinh doanh để được hoạt động theo quy định pháp luật. 


Hình thức kinh doanh cửa hàng theo mô hình hộ kinh doanh gia đình hoặc công ty, trong đó hộ kinh doanh gia đình là mô hình cực kỳ phổ biến ở nước ta, các mặt hàng kinh doanh cực kỳ đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn có nhu cầu khởi nghiệp, bắt đầu kinh doanh thì có thể tham khảo và lựa chọn hình thức này.

1.1 Đặc điểm mô hình kinh doanh cửa hàng

Cửa hàng kinh doanh có nhiều quy mô khác nhau, trong đó có 2 mô hình kinh doanh nổi bật là kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ và kinh doanh chuỗi cửa hàng. Tùy vào từng quy mô, khả năng và tiềm lực của cá nhân/ tổ chức mà lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh khác nhau. Đặc điểm của từng mô hình kinh doanh cửa hàng cũng hoàn toàn khác nhau.

a) Mô hình kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ

Mô hình kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ thường là hình thức đăng ký hộ kinh doanh gia đình do cá nhân hoặc hộ gia đình có người đại diện chủ hộ đăng ký. Một số mô hình kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ có thể kể đến như là: cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sữa, cửa hàng café, cửa hàng phân bón, cửa hàng chăm sóc thú cưng…

 • Đặc điểm của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ - hộ kinh doanh gia đình là:
 • Quy mô nhỏ lẻ, vốn thấp
 • Tự cá nhân/ gia đình kinh doanh và đăng ký hình thức kinh doanh hộ kinh doanh gia đình.
 • Người đại diện hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động kinh doanh của cửa hàng và pháp luật.
 • Kinh doanh hộ gia đình không được phép xuất nhập khẩu.
 • Số lượng lao động giới hạn từ 10 người trở xuống.
 • Mô hình kinh doanh hộ gia đình không thể góp vốn nếu không phải là cá nhân hoặc thành viên thuộc hộ gia đình, trừ khi thành lập doanh nghiệp.

b) Mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng

Đối với mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng thường là hình thức nhượng quyền thương hiệu. Đây vẫn là hình thức kinh doanh cửa hàng, nhưng cửa hàng kinh doanh thừa kế thương hiệu từ một doanh nghiệp đã uy tín và tên tuổi trên thị trường. Loại hình kinh doanh không còn là hộ kinh doanh gia đình mà là công ty.

 • Các hình thức kinh doanh chuỗi cửa hàng theo mô hình công ty có thể kể đến như là: cửa hàng tiện lợi, siêu thị tiện lợi, cửa hàng nhà thuốc, đại lý vé máy bay…
 • Đặc điểm của mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng – công ty như sau:
 • Quy mô nhỏ, nhưng kế thừa thương hiệu và các mặt hàng kinh doanh của hệ thống chuỗi cửa hàng.
 • Cửa hàng có thể dễ dàng thu hút khách hàng ngay từ đầu, khác so với mô hình kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ.

Vì hệ thống chuỗi cửa hàng thường là loại hình doanh nghiệp nên được nhiều quyền lợi khác như là: số lượng thành viên không giới hạn, có khả năng kêu gọi vốn (tùy vào loại hình doanh nghiệp)

1.2 Quy định về việc kinh doanh cửa hàng

Tùy vào từng loại hình kinh doanh cửa hàng lựa chọn là hộ kinh doanh gia đình hay công ty mà có những quy định khác nhau. Ở giới hạn bài viết này, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn những quy định về việc kinh doanh cửa hàng bằng hình thức hộ kinh doanh gia đình như sau:

a) Quy định về đối tượng đăng ký kinh doanh cửa hàng

Để được cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng thì cá nhân/ tổ chức đăng ký kinh doanh phải đủ những điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 • Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

b) Quy định về đặt tên cửa hàng kinh doanh

 • Cửa hàng kinh doanh theo mô hình Hộ kinh doanh gia đình phải bắt đầu bằng 2 thành tố sau đây:
 • Loại hình “Hộ kinh doanh”
 • Tên riêng của hộ kinh doanh.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho HKD.

Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Có thể sử dụng cụm từ “cửa hàng” để áp dụng. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện. 

c) Quy định về thuế môn bài đối với việc kinh doanh cửa hàng

Cửa hàng mới thành lập theo mô hình hộ kinh doanh được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời hạn 06 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm.

 • Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 06 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm.
 • Cơ sở mới ra kinh doanh thì nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế.
 • Hộ kinh doanh gia đình có thể chuyển đổi mô hình lên thành công ty sẽ được miễn đóng thuế môn bài trong 3 năm đầu tiên.

d) Quy định về thuế giá trị gia tăng

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh cửa hàng có mức doanh thu của hàng hóa, dịch vụ hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Thuế thuế giá trị gia tăng phải nộp tính theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu. Tỷ lệ % để tính thuế gia trị gia tăng trên doanh thu và mức thuế gtgt cho hộ kinh doanh cá thể được quy định theo từng hoạt động ngành nghề khác nhau.

2. Mở cửa hàng tạp hóa có cần xin giấy phép kinh doanh không?

Theo khoản 2, Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, quy định về đối tượng đăng ký kinh doanh hộ gia đình như sau: 


2.1 Các đối tượng miễn đăng ký xin giấy phép kinh doanh

Các đối tượng được phép kinh doanh mà không cần xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình gồm có:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối
 • Những người bán hàng rong, quà vặt (bán quà bánh, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cổ định)
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ)
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…)
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp (như đánh giày, bán vé số, cắt tóc…)

2.2 Vậy, mở cửa hàng tạp hóa bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh không?

Như vậy, theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cửa hàng tạp hóa không thuộc trong những đối tượng ưu tiên hoạt động, miễn phí xin giấy phép kinh doanh. Do vậy, khi mở cửa hàng tạp hóa bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh theo đúng quy định pháp luật mới được phép buôn bán.

Cửa hàng tạp hóa hoạt động kinh doanh thường xuyên, liên tục, mục đích của hoạt động kinh doanh là thu lợi nhuận, do đó phải có nghĩa vụ đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật.

3. Các bước xin giấy phép kinh doanh cửa hàng

Việc xin giấy phép kinh doanh cửa hàng theo hình thức hộ kinh doanh gia đình cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Để giúp bạn thuận lợi và suông sẻ trong việc xin giấy phép kinh doanh cửa hàng thành công từ lần đầu tiên, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng quy trình các bước xin giấy phép kinh doanh như sau:


 Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh cửa hàng

Hồ sơ gồm có:

 • CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng
 • Hộ khẩu sao y công chứng
 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cửa hàng
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cửa hàng với đầy đủ thông tin: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động sử dụng; Họ và tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân kinh doanh hoặc đại diện đơn vị kinh doanh;

 Bước 2: Đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh cửa hàng

Chủ cửa hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành cấp Quận, huyện – nơi đặt trụ sở của cửa hàng kinh doanh để cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho cửa hàng theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp, hồ sơ không hợp lệ sẽ được phản hồi kèm theo hướng dẫn để điều chỉnh và cập nhật lại.

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín và chất lượng tại TPHCM. Chúng tôi chuyên tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh, thành lập công ty, mở của hàng kinh doanh trong mọi ngành nghề kinh doanh khác nhau theo đúng quy định pháp luật. Giúp hỗ trợ quý khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo mọi quyền lợi theo đúng quy định pháp luật. 


Sở hữu đội ngũ nhân sự tay nghề cao, nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất từ các thông tư, nghị định, Tân Thành Thịnh tự tin và luôn giúp mang lại những quyền lợi cho mọi khách hàng tốt nhất một cách nhanh nhất, kịp thời nhất. 

Ngoài dịch vụ xin giấy phép kinh doanh cửa hàng, Tân Thành Thịnh còn cung cấp nhiều dịch vụ trọn gói khác như thành lập công ty, tư vấn thuế, kế toán… Tùy vào từng nhu cầu của khách hàng, đội ngũ Tân Thành Thịnh sẽ tư vấn và lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhu cầu. 

 • Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm và hài lòng bởi chúng tôi luôn cam kết:
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những thông tin bài viết về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng, hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một công ty dịch vụ thành lập công ty, xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Các bạn xem thêm hộ kinh doanh cá thể là gì

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909771998
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN