Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Thursday, 07/12/2023 |

Điều kiện trở thành kế toán trưởng

5.0/5 (1 votes)

Kế toán trưởng là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, quản lý và điều hành phòng kế toán hoàn thành các nghiệp vụ chuyên môn. Kế toán trưởng cũng là người đề xuất chiến lược tài chính dài hạn và là thẻ bảo hiểm bảo vệ mọi rủi ro về tài chính của doanh nghiệp.


Vậy kế toán trưởng làm những nhiệm vụ gì? Điều kiện làm kế toán trưởng giỏi là như thế nào? Khi nào công ty nên thuê dịch vụ kế toán trưởng? Một người được làm kế toán trưởng mấy công ty? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết những vấn đề xoay quanh kế toán trưởng nhé.

1. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của doanh nghiệp có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các công việc kế toán, tài chính để mang đến hiệu quả trong công việc, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, đồng thời thực hiện đúng nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước.


Kế toán trưởng là người được Bộ Tài Chính cấp phép trở thành kế toán trưởng. Tùy theo từng quy mô của doanh nghiệp mà kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận của một phòng kế toán hoặc một trưởng nhóm. 

Trong doanh nghiệp lớp, kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp của giám đốc tài chính hoặc các chuyên gia tài chính có nghiệp vụ chuyên môn cao. Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp của chủ doanh nghiệp.

1.1 Nhiệm vụ và trách nhiệm của kế toán trưởng

Không phải ai cũng có thể làm kế toán trưởng, vị trí này đòi hỏi phải có kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp cao, có năng lực cũng như bằng cấp cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm để hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong nghiệp vụ kế toán, tài chính. Nhiệm vụ và công việc của một kế toán trưởng cần thực hiện là

a.1) Quản lý mọi hoạt động có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán

 • Phân bổ công việc cho bộ phận kế toán một cách hợp lý, phù hợp với năng lực từng người.
 • Thực hiện việc lập các mẫu tài liệu, giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Lên kế hoạch công việc chi tiết và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận kế toán.
 • Thực hiện kiểm kê các nguồn tài sản, dòng tiền liên quan đến hoạt động kinh doanh.

a.2) Quản lý, đào tạo kế toán viên

 • Điều phối công việc cho các kế toán viên phù hợp.
 • Giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.
 • Đào tạo, hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho kế toán định kỳ.

a.3) Quản lý hệ thống kế toán, sổ sách kế toán

 • Quản lý, giám sát chung các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: tính giá thành, doanh thu, công nợ, bảo hiểm nhân viên…
 • Kiểm soát quy trình lập các loại tài liệu, sổ sách kế toán
 • Lập bảng cân đối kế toán, báo cáo nguồn tài chính của doanh nghiệp.
 • Theo dõi hoạt động lưu trữ các loại sổ sách kế toán, hóa đơn – chứng từ gốc của doanh nghiệp theo đúng quy định.

a.4) Tham mưu và đề xuất giải pháp về kế hoạch tài chính cho ban lãnh đạo, doanh nghiệp

 • Giải quyết các vấn đề tài chính, các vấn đề phát sinh liên quan để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.
 • Tham gia phân tích và dự báo về nguồn tài chính của doanh nghiệp, đưa ra các kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách. 
 • Đề xuất giải pháp phòng ngừa rủi ro trong các hoạt động kinh doanh. 
 • Hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc xử lý các rủi ro, sai phạm và vi phạm tài chính hoặc pháp luật.

a.5) Lập - trình bày báo cáo tài chính

 • Phối hợp phòng kế toán kiểm tra và lập các báo cáo tài chính, báo cáo tổng hợp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trình bày và giải trình các báo cáo với ban lãnh đạo của doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành.
 • Đại diện doanh nghiệp xử lý các vấn đề khác cũng như làm việc với các đơn vị nhà nước.

1.2 Trách nhiệm của kế toán trưởng

Nhiệm vụ của kế toán trong mỗi doanh nghiệp là:

 • Thực hiện và tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính của doanh nghiệp một cách minh bạch, chính xác để bảo vệ tối đa quyền lợi của doanh nghiệp.
 • Tổ chức vận hành và quản lý bộ máy kế toán theo quy định của doanh nghiệp và pháp luật.
 • Thiết lập đầy đủ và nộp các báo cáo đúng hạn.
 • Nắm rõ các điều lệ, quy định của nhà nước để hướng dẫn thực thi kịp thời để thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 • Thực hiện quản lý hoạt động ngân sách của doanh nghiệp.
 • Hoạch định và đưa ra những kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp.

1.3 Điều kiện làm kế toán trưởng

Những quyết định của kế toán trưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp. Tại khoản 1 Ðiều 50 của Luật Kế Toán của Quốc Hội Việt Nam quy định để trở thành một kế toán trưởng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ bậc trung cấp trở lên.
 • Phải có 2 năm kinh nghiệm công tác thực tế về kế toán đối trình độ đại học và 3 năm kinh nghiệm công tác kế toán đối với người từ bậc trung cấp trở lên.
 • Người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ lớp kế toán trưởng chuyên môn. Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.

Ngoài ra, để trở thành một kế toán trưởng giỏi bạn cần có những kỷ năng mềm như: khả năng giải quyết vấn đề, quyết đoán, cẩn thận, giao tiếp và ứng xử thông minh, chịu được áp lực công việc…..

1.4 Một người được làm kế toán trưởng mấy công ty?

Một người được làm kế toán trưởng mấy công ty là câu hỏi đang quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán trưởng.

Theo điều 21 Bộ luật Lao động ban hành năm 2012 quy định, người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết. Vì thế, một người có thể ký nhiều hợp đồng và làm việc với nhiều công ty khác nhau miễn đáp ứng đầy đủ các thỏa thuận trong hợp đồng khi ký kết.

Qua đó có thể thấy một người có thể làm kế toán trưởng ở nhiều công ty nhưng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của kế toán trưởng theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 và Điều 54 Luật Kế toán năm 2015 như đã chia sẻ ở phần 1.2 bên trên.

2. Quy định về dịch vụ kế toán trưởng

Quy định về kế toán tưởng được ký hợp đồng với doanh nghiệp KD DVKT hoặc Hộ KD DVKT để thuê dịch vụ làm KT hoặc dịch vụ làm KTT theo quy định của pháp luật.


 • Việc thuê DV làm kế toán, DV làm kế toán trưởng phải được lập thành hợp đồng bằng Văn bản theo quy định của PL.
 • Đơn vị kế toán thuê DV làm kế toán, DV làm kế toán trưởng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực mọi thông tin, tài liệu liên quan đến công việc thuê làm KT, thuê làm KTT và thanh toán đầy đủ, kịp thời phí DVKT theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Người được thuê làm KTT phải có đủ tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật KT 2015.
 • Doanh nghiệp, Hộ KD DVKT và người được thuê làm kế toán, làm kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm về thông tin, SLKT theo thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, kế toán dịch vụ chuyên nghiệp tại TPHCM. Đến với Tân Thành Thịnh khách hàng sẽ được tháo gỡ mọi khó khăn về nghiệp vụ kế toán thuế giúp công ty an tâm tập trung cho hoạt động kinh doanh.


Với kinh nghiệm 19 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán, Tân Thành Thịnh sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, vững tay nghề, hỗ trợ khách hàng toàn bộ mọi vấn đề liên quan đến các nghiệp vụ khó, sổ sách kế toán chuyên môn và các báo cáo cơ quan nộp thuế.

Dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là giải pháp trọn gói phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện nay, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp kế toán dịch vụ chuyên nghiệp tại tphcm thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

3.1 Các gói dịch vụ tư vấn kế toán thuế

Có 3 gói dịch vụ kế toán công ty dịch vụ bạn có thể lựa chọn là: kế toán dịch vụ theo tháng, kế toán dịch vụ theo quý, kế toán dịch vụ trọn gói theo năm. Mỗi gói dịch vụ có những đặc trưng riêng, tùy vào nhu cầu của cửa hàng mà có sự lựa chọn phù hợp.

a) Dịch vụ làm kế toán theo tháng: 

Dành cho doanh nghiệp đăng ký thực hiện báo cáo theo tháng, các doanh nghiệp có quy mô lớn, các hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, cần xử lý hồ sơ chứng từ hằng ngày để đảm bảo tính chính xác cũng như cân đối kịp thời.

Ưu điểm: Nhanh, chính xác, đảm bảo tiến độ và khối lượng công việc lớn. Hồ sơ chứng từ doanh nghiệp được xử lý đúng pháp luật, rõ ràng. Dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần.

b) Dịch vụ làm kế toán theo quý: 

Dành cho các doanh nghiệp đăng ký báo cáo theo quý, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động chưa có nhiều chi phí phát sinh, chứng từ ít.

Ưu điểm: Giúp doanh nghiệp hoạch định và hoàn thành mọi nghiệp vụ liên quan đến kế toán, báo cáo thuế đúng quy định, yêu cầu của nhà nước. Xử lý các vấn đề khác liên quan một cách nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian, chi phí.

c) Dịch vụ làm kế toán theo năm: 

Dành cho các doanh nghiệp muốn đồng bộ mọi giấy tờ kế toán và cần người đại diện doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý doanh nghiệp….

Ưu điểm: Giảm thiểu mọi rủi ro, các vấn đề phát sinh cho doanh nghiệp.

3.2 Chính sách, cam kết

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

Trên đây là bài viết về kế toán trưởng, hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về kế toán dịch vụ hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán uy tín thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

>> Các bạn xem thêm kê khai thuế

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN