Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Wednesday, 24/07/2024 |

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty - Công ty Tân Thành Thịnh

4.3/5 (3 votes)
- 3

Để mở rộng quy mô kinh doanh và phát triển, Việc chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty thực hiện như thế nào? Tại bài viết này, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn các quy định về chuyển đổi doanh nghiệp và hồ sơ, thủ tục thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty một cách chi tiết giúp mọi người dễ dàng thực hiện.

1. Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được ĐKKD tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.


1.1 Các đặc điểm đặc trưng của hộ kinh doanh

Quy mô doanh nghiệp nhỏ, đăng ký địa điểm kinh doanh cố định như: nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất.

 • Chủ thể của hộ kinh doanh là cá nhân hoặc hộ gia đình.
 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên không được phép xuất nhập khẩu.
 • Tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về các hoạt động kinh doanh của mình.
 • Chủ hộ chịu trách nhiệm thực hiện mọi nghĩa vụ với nhà nước.
 • Số lượng lao động giới hạn từ 10 người trở xuống.

Vốn kinh doanh ban đầu của hộ kinh doanh cá thể là vốn của một cá nhân hoặc vốn của hộ gia đình. Hộ kinh doanh không thể góp vốn nếu không phải là cá nhân hoặc thành viên thuộc hộ gia đình.

1.2 Ưu điểm hộ kinh doanh cá thể

 • Quy mô kinh doanh nhỏ, gọn, phù hợp với những người đang có nhu cầu kinh doanh, khởi nghiệp vốn ít.
 • Vốn vận hành không cao, tự vận hàn theo bản thân.
 • Chế độ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Vấn đề thủ tục, pháp lý đơn giản, nhẹ nhàng, không quá phức tạp giúp chủ thể hoàn toàn an tâm kinh doanh.

1.3 Nhược điểm hộ kinh doanh cá thể

Bên cạnh những ưu điểm, mô hình hộ kinh doanh cá thể cũng còn những mặt hạn chế nhất định như sau:

 • Không có tư cách pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ.
 • Phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh. Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh…
 • Không được phép xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Mỗi cá nhân, nhóm cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh.
 • Không xuất hóa đơn cho khách hàng hoặc hóa đơn trực tiếp chứ không phải hóa đơn VAT.
 • Số lượng lao động giới hạn, trên 10 thành viên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2. Khi nào nên chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty ?

Theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về số lượng lao động đối với hộ kinh doanh như sau: Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

 

Do đó, trong trường hợp hộ kinh doanh cá thể muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc muốn thuê thêm lao động (trên 10 người) thì cần phải đăng ký chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

>> Các quy định về chuyển đổi doanh nghiệp

Việc chuyển đổi công ty luôn tiềm ẩn sự ảnh hưởng đến người lao động và khách hàng, do vậy dù thực hiện chuyển đổi tự nguyện hay theo yêu cầu thì cũng phải tuân thủ những quy định về chuyển đổi doanh nghiệp như sau:

Chủ sở hữu và các thành viên chịu trách nhiệm liên đới khi sáng lập bắt buộc phải hoàn thành nghĩa vụ mọi vấn đề trong doanh nghiệp đối với 3 đối tượng liên quan là: nhà nước, khách hàng và người lao động trong doanh nghiệp.

Cần giải quyết những vấn đề việc làm, lương, các chế độ bảo hiểm cho người lao động đầy đủ. Đảm bảo quyền kế thừa nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ lao động trước và sau khi chuyển đổi.

Giải quyết những công nợ với khách hàng trong quá trình hoạt động kinh doanh trước chuyển đổi.

Thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý với các cơ quan ban ngành nhà nước trước khi thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp.

3. Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

Để hoàn tất việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty nhanh chóng, các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ và thực hiện các bước chuyển đổi theo đúng trình tự dưới đây: 


3.1 Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản sao hợp lệ.

Các giấy tờ khác khi hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp tương ứng như sau:

+/ Chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

+/ Chuyển đổi thành công ty hợp danh, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ công ty, Danh sách thành viên. Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+/ Chuyển đổi thành CTCP, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Điều lệ công ty. Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+/ Chuyển đổi thành công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên trở lên, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Điều lệ công ty. Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

3.2 Các bước thực hiện chuyển hộ kinh doanh thành công ty

Các bước thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ tương ứng với loại hình hộ kinh doanh muốn chuyển đổi.

Bước 2 : Nộp hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty. Bạn có thể nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính hoặc nộp qua công thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 3 : Tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận sẽ tiến hành xử lý hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần bổ sung, thì cá nhân sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ và nộp lại theo yêu cầu. Đồng thời, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Sau đó doanh nghiệp tiến hành thực hiện đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu. Đồng thời thực hiện những thủ tục sau khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty thành công như: kê khai thuế, mở tài khoản ngân hàng...

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty nhưng không có nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ thủ tục, bạn không biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị những giấy tờ nào để đảm bảo đăng ký thành công và có thể vận hành doanh nghiệp thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. 


Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn thành lập công ty với mọi vấn đề trước – trong – sau khi thành lập. 

Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Tân Thành Thịnh luôn mang đến những dịch vụ uy tín và chất lượng vượt trội. 

Đến với Tân Thành Thịnh bạn không còn lo lắng về các vấn đề hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý…. trong việc đăng ký thành lập công ty. Mọi vấn đề sẽ được đội ngũ nhân sự chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách chính xác, đúng quy định pháp luật và với thời gian nhanh nhất.

4.1 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại Tân Thành Thịnh

Là đơn vị trực tiếp đồng hành cùng khách hàng trong việc trước – trong – sau khi đăng ký thành lập công ty, Tân Thành Thịnh luôn mang lại những lợi ích sau:

Tư vấn mọi vấn đề pháp lý, đề xuất giải pháp phù hợp với tiềm lực, kế hoạch, định hướng kinh doanh.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, trách nhiệm trong công việc, đồng hành 100% cùng khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, soạn thảo hồ sơ, tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho khách hàng.

Là đơn vị trực tiếp trong ngành, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh luôn cập nhật những thông tư, nghị định mới nhất để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Hỗ trợ xử lý mọi vấn đề liên quan chuyên nghiệp. Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan khi có yêu cầu.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

4.2 Cam kết dịch vụ

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ hoàn toàn an tâm bởi chúng tôi cam kết:

 • Không phát sinh thêm chi phí khác.
 • Tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp, tận tình.
 • Cam kết đúng hẹn, tiết kiệm thời gian.
 • Giao GPKD và con dấu miễn phí tận nhà.
 • Khách hàng KHÔNG phải đi lên sở KHĐT, KHÔNG phải đi ủy quyền, KHÔNG phải chứng thực CMND/ Hộ chiếu.

Trên đây là những thông tin về chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Các bạn xem thêm thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tìm kiếm dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, đảm bảo 100% thành công liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909771998
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN