Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Thursday, 07/12/2023 |

Các yếu tố để trở thành một kế toán chuyên nghiệp

0/5 (0 votes)

Kế toán là một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tùy vào từng đặc thù từng ngành nghề mà có những yêu cầu công việc riêng. 


Vậy công việc của nhân viên kế toán là gì? Các yếu tố trở thành một kế toán chuyên nghiệp là gì? Lương của kế toán là bao nhiêu? Cơ hội thăng tiến của nhân viên kế toán trong công ty là như thế nào? Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp chi tiết những thắc mắc trên tại bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Công việc kế toán là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về công việc của một nhân viên kế toán thì ta cần hiểu rõ về vị trí nhân viên kế toán là gì?  Nhân viên kế toán là người chịu trách nhiệm xử lý mọi vấn đề liên quan đến các hồ sơ, chứng từ, báo cáo để giúp doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ kế toán một cách chính xác, đúng quy định pháp luật. Nhân viên kế toán hay còn được gọi là Accountant. 


Nhân viên kế toán là một mắc xích quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tất cả mọi doanh nghiệp đều cần đến nhân viên kế toán nên cơ hội việc làm về vị trí nhân viên kế toán ngày càng mở rộng.

Tuy nhiên đối với bất cứ ngành nghề nào cũng có sự cạnh tranh cao, vì thế bạn cần xác định và hình dung được công việc nhân viên kế toán cụ thể là gì, những yêu cầu ở vị trí công việc đó như thế nào? Lộ trình thăng tiến của nhân viên kế toán là gì để mỗi chúng ta có nền tảng bắt đầu, có thể nỗ lực học hỏi và chạm đến những thành công nhất định trong sự nghiệp. 

1.1 Các công việc của nhân viên kế toán

Sau đây là các công việc cơ bản của một nhân viên kế toán thực hiện trong doanh nghiệp theo từng giai đoạn là: đầu năm, hằng ngày, theo tháng, theo quý và báo cáo cuối năm. 

a) Công việc đầu năm mà kế toán cần phải thực hiện:

Kê khai và nộp tiền thuế đầu năm: Đối với tiền thuế môn bài là ngày 31/1 mỗi năm . Nếu doanh nghiệp mới thành lập thì nộp tờ khai và thuế môn bài trong vòng 1 tháng, kể từ khi có giấy phép kinh doanh. Nếu là công ty có thay đổi về vốn, thì thời hạn cuối cùng nộp tờ khai thuế môn bài là 31/12 trong năm có thay đổi.

 • Tờ khai thuế TNDN tạm tính quý 4 năm trước liền kề năm khai thuế.
 • Báo cáo tình hình thực hiện sử dụng hóa đơn quý 4 năm trước liền kề.
 • Trực tiếp báo cáo tài chính, Quyết toán thuế TNDN, Quyết toán thuế TNCN của năm trước liền kề: Thời hạn nộp là 31/3.

b) Công việc hằng ngày thông thường

+ Ghi chép thu thập, lưu trữ các hoá đơn, chứng từ của kế toán.

 • Thu thập xử lý tất cả các hóa đơn, chứng từ liên qua đến đầu ra, đầu vào của doanh nghiệp nếu có phát sinh các hoạt động mua bán, để kê khai thuế và hoạch toán cuối tháng.
 • Kiểm tra xem hóa đơn hợp pháp và phù hợp không hay không? Nếu có trường hợp bị sai xót hoặc không hợp lý cần quyết định xử lý ngay theo quy định của Thông tư và tài liệu văn bản có liên quan.
 • Thực hiện kê khai phiếu thu chi rõ ràng, lập hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho…hằng ngày nếu có.

+ Ghi chép các sổ sách cần thiết khác có liên quan.

c) Công việc hàng tháng

 • Thực hiện kê khai tờ khai thuế GTGT hàng tháng (nếu doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế GTGT theo tháng).
 • Thực hiện kê khai tờ khai thuế TNCN theo tháng (nếu doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế GTGT theo tháng, và có số thuế TNCN được phải nộp trong tháng).
 • Thực hiện kê khai các loại thuế khác (nếu có)
 • Thực hiện kê khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng (đối với những doanh ngheiepj mới thành lập dưới 12 tháng)
 • Hạn nộp tờ khai là ngày 20 của tháng tới.
 • Lập các báo cáo hàng hóa, tồn kho, doanh thu theo tháng của doanh nghiệp.
 • Tính giá thành sản phẩm, định mức nguyên liệu…… (nếu có)

d) Công việc hàng quý

 • Lập báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý. Lập báo tờ thuế TNCN theo quý (Nếu doanh nghiệp đăng ký kê khai theo quý). Thời hạn nộp tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên quý sau liền kề.
 • Lập báo cáo kết quả kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp theo quý.
 • Lập báo cáo hàng hóa, tồn kho…
 • Kiểm tra và theo dõi các công cụ dụng cụ và hạch toán tiêu hao, chi phí cho doanh nghiệp.…..

e) Công việc cuối năm

 • Làm báo cáo thuế cho tháng cuối năm và báo cáo thuế cho quý 4.
 • Trình bày báo cáo quyết toán thuế TNCN năm cho doanh nghiệp.
 • Kê khai quỹ, kho hàng và tài sản, đối chiếu công nợ.
 • Lên sổ kế toán, đối chiếu sổ chi tiết và sổ tổng hợp.
 • Làm báo cáo tài chính năm gồm: Bảng cân đối kế toán. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh mọi tháng. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho ngân hàng.
 • Liệt kê sổ sách, chứng từ kế toán có liên quan và trình ký các sổ sách chứng từ đó.
 • Lập các quyết toán liên quan như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân
 • Thực hiện công việc hạch toán, kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên …quyết toán cuối năm theo quy định nhà nước.
 • Xử lý các vấn đề phát sinh….
 • Công việc kế toán thường tập trung nhiều theo quý và cuối năm vì đây là thời điểm các doanh nghiệp hoàn tất các báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và nộp báo cáo, thuế cho nhà nước.

1.2 Các yêu cầu công việc của nhân viên kế toán phải có

Để hoàn thành được những công việc trên và đảm bảo cam kết mang lại tính chính xác cao, giảm thiểu những rủi ro cho doanh nghiệp thì nhân viên kế toán phải có những yêu cầu cơ bản để đáp ứng vị trí trên, cụ thể như sau:

a) Về mặt kiến thức

 • Phải tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, tài chính, thống kê, ngân hàng….
 • Nắm vững kiến thức nền tảng kế toán, có khả năng phân tích các nghiệp vụ ngành nghề đặc thù riêng.
 • Có nhiều năm kinh nghiệm tại vị trí kế toán là một lợi thế.
 • Thành thạo các phần mềm kế toán.
 • Có khả năng tổng hợp, phân tích báo cáo để hỗ trợ hoàn thành công việc tốt.…..

b) Về mặt kỹ năng

 • Cẩn thận, tỉ mĩ, yêu thích những con số.
 • Chủ động trong công việc, có trách nhiệm và tiêu chuẩn cao với nghề nghiệp đã lựa chọn.
 • Có khả năng lập kế hoạch công việc để hoàn thành xuất sắc công việc, đặc biệt trong các kỳ báo cáo cao điểm.
 • Có khả năng quan sát, tư duy tốt, tổng hợp và xử lý công việc nhanh chóng.
 • Tham mưu cho ban lãnh đạo…..

1.3 Nhân viên kế toán làm việc ở đâu?

Thông thường các nhân viên kế toán có 2 môi trường làm việc chính là tại các công ty dịch vụ kế toán hoặc tại các doanh nghiệp, tổ chức khác.

Công ty dịch vụ kế toán: Tại đây họ sẽ được làm đúng với những công việc chuyên môn về kế toán, thuế….. Họ sẽ được tiếp xúc với nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó năng lực cũng như khả năng xử lý vấn đề sẽ được nâng tầm.

Tại các doanh nghiệp hoặc các tổ chức khác: Họ sẽ được làm nhiệm vụ của một nhân viên kế toán và linh hoạt hơn để hỗ trợ hoặc kiêm nhiệm thêm những công việc khác.

3. Các yếu tố để trở thành một kế toán chuyên nghiệp

Trong tất cả mọi ngành nghề nói chung và kế toán nói riêng, ai ai trong chúng ta đều muốn chạm đến những đỉnh cao nhất định của sự nghiệp để mỗi ngày đi làm đều là một niềm vui. 


Để thực hiện được điều đó thì ngay từ đầu chúng ta cần xác định rõ được đâu các yếu tố để trở thành một kế toán chuyên nghiệp để từ đó làm mục tiêu phấn đấu và lựa chọn phương pháp phù hợp để nhanh chóng chạm đến những thành công mà mình mong muốn.

Nếu bạn muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp thì bắt buộc ngay từ bây giờ phải rèn luyện những tiêu chí sau đây:

3.1 Giỏi nghiệp vụ kế toán chuyên môn

Năng lực chuyên môn là cần câu của bạn, bạn sẽ không làm được công việc của mình nếu không vững về chuyên môn. Vì thế bạn cần phải luôn trau dồi, học hỏi liên tục.

Ngoài việc học từ những kiến thức, sách vở thì quá trình thực hành trên những chứng từ, sổ sách và kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn cũng sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

3.2 Nhạy bén và nắm bắt các thông tư, nghị định nhanh

Dù bạn làm cho một doanh nghiệp hoặc là một công ty dịch vụ kế toán thì phải là người nhạy bén và thường xuyên cập nhật những thông tư, nghị định thay đổi mới nhất để hỗ trợ cho khách hàng.

Nền kinh tế có nhiều biến động, vì vậy Nhà nước cũng phải liên tục thay đổi các chính sách để phù hợp với hiện tại. Cho nên, là một người kế toán chuyên nghiệp, muốn giỏi bạn phải nắm bắt được những điều này một cách nhanh chóng và kịp thời để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

3.3 Sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng và phần mềm kế toán

Bạn phải sử dụng thành thạo vi tính văn phòng như Excel, Access…và phải biết cách sử dụng tốt các phần mềm kế toán hiện hành vì nên nhớ bạn làm trong ngành dịch vụ kế toán, khách hàng của bạn đến từ các lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau nên đòi hỏi bạn phải thành thạo nhiều phần mềm. 

3.4 Tỉ mỉ, cẩn thận, chủ động trong công việc

Công việc kế toán đòi hỏi và bắt buộc bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ với từng con số để mang lại tính chính xác cao trong các hồ sơ, chứng từ doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu mọi rủi ro.

Hơn thế, công việc kế toán luôn có những phát sinh nên đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, chủ động xử lý nhanh mọi vấn đề, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và thực hiện đúng quy định của nhà nước.

3.5 Phải luôn học hỏi và cầu tiến

Một kế toán giỏi là biết hoàn thiện những khoản không hợp lý thành hợp lý nhưng vẫn không làm sai luật. Bạn vẫn phải lấy luật làm nền tảng, làm kim chỉ nam để làm chứ không phải biết luật mà vẫn phạm luật. 

3.6 Giỏi ngoại ngữ là một lợi thế

Những công ty dịch vụ kế toán sẽ tuyển dụng bạn vào vị trí cáo hơn, nếu bạn có giỏi ngoại ngữ, có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Trung… để có thể giao tiếp với khách hàng là những đối tác lớn đến từ nước ngoài.

Còn nếu bạn làm việc cho công ty nước ngoài thì nhất định đây là một tiêu chí không thể thiếu vì hầu như bạn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ. 

3.7 Có khả năng giải trình và thuyết trình

Một kế toán giỏi phải có khả năng giải trình với Cơ quan Thuế, một khi được cơ quan này mời lên làm việc. Bạn không thể trở thành kế toán giỏi trong ngành dịch vụ kế toán nếu như không đủ bản lĩnh hay kinh nghiệm khi đối thoại với những người thuộc Cơ quan Thuế hay đơn thuần chỉ là cán bộ quản lý. 

Một nhân viên kế toán hoặc người làm dịch vụ kế toán sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với Cơ quan Thuế, vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cũng như nghiệp vụ thật tốt để có thể giải trình tốt.

4. Cơ hội thăng tiến của nhân viên kế toán trong công ty

Lộ trình thăng tiến của nghề kế toán thường trải qua 5 giai đoạn như sau: Hoàn thành chương trình học => Làm nhân viên kế toán => Kế toán tổng hợp => Kế toán trưởng => Giám đốc tài chính hoặc các vị trí khác. Tùy vào mục tiêu nghề nghiệp, năng lực chuyên môn của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp. 


4.1 Hoàn thành chương trình học kế toán

Để trở thành kế toán chuyên nghiệp và có nền tảng kiến thức vững chắc bạn cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn nhất định. Vì thế hoàn thành chương trình học kế toán và có những chứng chỉ, bằng cấp nhất định và bước khởi đầu giúp bạn bước những bước tiến đầu tiên trên hành trình trở thành một chuyên viên kế toán chuyên nghiệp.

4.2 Tích lũy kinh nghiệm

Sau khi trang bị cho mình những nền tảng kiến thức vững chãi thì đây là cơ hội cho bạn trải nghiệm và tích lũy những kiến thức từ thực tế để nâng cao tay nghề cũng như năng lực chuyên môn.

Giai đoạn này là giai đoạn trau dồi và tích lũy kinh nghiệm để trở thành những người có chuyên môn cao, thành thạo để tạo bước đệm hướng tới những mục tiêu nghề nghiệp cao hơn.

4.3 Trở thành kế toán tổng hợp

Sau khi đã sở hữu những năng lực chuyên môn vững vàng và những kinh nghiệm thực tế thì bạn có thể dễ dàng chạm tới vị trí tổng hợp để có cái nhìn tổng quan hơn về công việc kế toán, giúp trau dồi thêm năng lực xử lý những vấn đề ở khía cạnh cao hơn. 

Ở vị trí kế toán tổng hợp bạn tích lũy cả về kinh nghiệm, kiến thức theo chiều sâu lẫn chiều rộng ngày càng nâng cao năng lực và hoàn thiện bản thân.

4.4 Vươn lên vị trí kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán, chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn bộ mọi công việc liên quan đến kế toán, tài chính của doanh nghiệp. Vị trí kế toán trưởng là vị trí đáng mơ ước của bao nhân viên kế toán.

Để trở thành kế toán trưởng ngoài những kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cũng như bức tranh tổng quát nhất về kế toán thì bạn cần rèn luyện thêm những kỹ năng khác ngoài kế toán, cũng như hoàn thành những chứng chỉ bắt buộc của một kế toán trưởng phải có.

Không phải một kế toán viên nào cũng có thể trở thành kế toán trưởng, vị trí này đòi hỏi phải trau dồi cũng như rèn luyện cực kỳ nhiều.

4.5 Giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, hoặc thậm chí là tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp là những mục tiêu cao nhất sau khi vươn lên vị trí kế toán trưởng. Tùy vào mục tiêu nghề nghiệp cũng như sự lựa chọn của bạn mà có thể trau dồi thêm để đạt được những vị trí như mong muốn.

5. Công ty tư vấn kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.


Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ kế toán cùng đội ngũ chuyên viên kế toán có năng lực chuyên môn cao, Tân Thành Thịnh đã đồng hành hỗ trợ được hơn 20.000 doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đến với Tân Thành Thịnh, doanh nghiệp của bạn sẽ được bảo vệ và hạn chế tối đa các rủi ro, chi phí được tiết kiệm. Hơn thế nữa hồ sơ, chứng từ của doanh nghiệp sẽ minh bạch, rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý giúp bạn hoàn toàn an tâm kinh doanh.

3.1 Các gói dịch vụ kế toán

Có 3 gói dịch vụ kế toán khách sạn tại Tân Thành Thịnh là: dịch vụ kế toán theo tháng, dịch vụ kế toán theo quý, dịch vụ kế toán theo năm.

a) Dịch vụ kế toán theo tháng

Dành cho những khách sạn đăng ký kê khai thuế theo tháng, các khách sạn lớn, hoạt động với số lượng khách nhiều. Số lượng chứng từ, hóa đơn lớn, cần xử lý và cân đối liên tục để đảm bảo hỗ trợ tốt cho các hoạt động kinh doanh của khách sạn. 

Ưu điểm dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng: cập nhật chứng từ, hồ sơ liên tục, đảm bảo tính chính xác cao. Có số liệu báo cáo để chủ khách sạn theo dõi được hoạt động kinh doanh và có chiến lược phù hợp.

b) Dịch vụ kế toán theo quý

Dịch vụ báo cáo thuế quý dành cho những khách sạn kê khai thuế theo quý, các khách sạn, homestay mới mở, hoạt động đang còn ở quy mô nhỏ, chứng từ, hồ sơ không nhiều.

Khi sử dụng dịch vụ kế toán theo quý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo hồ sơ, sổ sách kế toán minh bạch, rõ ràng, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nhà nước.

c) Dịch vụ kế toán trọn gói (theo năm)

Dịch vụ kế toán trọn gói sẽ hỗ trợ chủ doanh nghiệp thực hiện và chịu trách nhiệm liên quan tới các công việc lập sổ sách của một kế toán và báo cao, quyết toán thuế cho cơ quan thuế và nhà nước. Đơn vị dịch vụ kế toán sẽ đại diện khách sạn làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước khi có yêu cầu. 

Ưu điểm: hỗ trợ doanh nghiệp đồng bộ hóa tất cả các sổ sách kế toán giảm thiểu mọi rủi ro và tiết kiệm chi phí cho khách sạn. Giúp xử lý mọi vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của khách sạn. 

Ngày nay dịch vụ kế toán trọn gói được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

3.2 Các dịch vụ khác tại Tân Thành Thịnh

Ngoài các dịch vụ kế toán, Tân Thành Thịnh còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác giúp mang lại sự tiện lợi và đảm bảo tính hiệu quả cho khách hàng như là:

 • Thành lập công ty Việt Nam
 • Thành lập công ty nước ngoài
 • Dịch vụ thay đổi, giải thể
 • Đào tạo kế toán
 • Chữ ký số
 • Khắc dấu
 • Hóa đơn điện tử
 • Giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử…..

Tân Thành Thịnh luôn mang đến những giải pháp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong từng lĩnh vực cụ thế, đã có rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: du lịch, sữa chữa ô tô, spa, bất động sản, xây dựng…. tin tưởng và lựa chọn chúng tôi, còn bạn thì sao? 

Trên đây là bài viết về kế toán dịch vụ khách sạn, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về kế toán dịch vụ khách sạn hay bất kỳ vấn đề nào liên quan đến kế toán, thuế hãy liên hệ ngay Tân Thành Thịnh nhé. 

Với kinh nghiệm thực tế từ nhiều năm trong việc xử lý các vấn đề cho rất nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Tân Thành Thịnh tự tin hỗ trợ được bạn.

>> Quý khách xem thêm công ty mới thành lập cần làm những gì

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com  | Website: www.tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN