Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Wednesday, 24/07/2024 |

Niên độ kế toán là gì? Trong 1 năm có bao nhiêu kỳ kế toán

0/5 (0 votes)
- 5

Niên độ kế toán là một thuật ngữ sử dụng trong ngành nghề kế toán - Chúng phản ánh khoảng thời gian thực hiện tất cả các nghiệp vụ kế toán của mỗi doanh nghiệp theo quy định. Vậy niên độ kế toán là gì? Có những quy định về niên độ kế toán như thế nào? Có những niên độ kế toán và kỳ kế toán nào trong doanh nghiệp. Mời bạn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.


1. Niên độ kế toán là gì?

Niên độ kế toán chính là khoản thời gian xác định tính từ thời điểm ghi sổ kế toán đến thời điểm kết thúc việc ghi sổ, khóa sổ để lập báo cáo tài chính cho một doanh nghiệp. Niên độ kế toán hay còn được gọi là kỳ kế toán. Do đó, bạn có thể tùy thích sử dụng 2 khái niệm này.


Mỗi kế toán viên cần thực hiện và hoàn tất mọi nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp theo đúng niên độ kế toán quy định. Thông qua các số liệu trong một niên độ kế toán, doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành sẽ nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

1.1 Đặc điểm niên độ kế toán

 • Niên độ kế toán được phân chia thành các khoảng thời gian gồm tháng, quý và năm. Mỗi khoảng thời gian được thiết lập sẽ được các kế toán viên thực hiện các nghiệp vụ kế toán và báo cáo theo quy định.
 • Niên độ kế toán là quy định chuẩn mực giúp báo cáo và phân tích phương pháp kế toán dồn tích cho phép báo cáo một cách nhất quán.
 • Niên độ kế toán của các doanh nghiệp VN thường là 1/1 – 31/12 hàng năm, gồm 12 tháng. Trong khi niên độ kế toán quốc tế thường là 1/4 – 31/3 năm sau. Doanh nghiệp phải làm các thủ tục báo cáo cho cơ quan thuế, các đơn vị ban ngành định kỳ mỗi niên độ kế toán, đặc biệt là niên độ kế toán năm.

1.2 Niên độ kế toán có ý nghĩa gì cho doanh nghiệp

Niên độ kế toán được ban hành bởi các cơ quan nhà nước tại Luật Kế Toán của doanh nghiệp, với những chuẩn mực, quy định cụ thể giúp doanh nghiệp. Nhờ có niên độ kế toán mà doanh nghiệp có thể:

Hoàn tất mọi thủ tục, báo cáo liên quan sau mỗi niên độ kế toán, đặc biệt là chu kỳ năm để có những số liệu quan trọng về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Những số liệu này giúp doanh nghiệp, chủ đầu tư hoặc các cơ quan chính phủ nắm được hoạt động và có những quyết định quan trọng như đầu tư vốn, hỗ trợ doanh nghiệp...

Niên độ kế toán giúp doanh nghiệp theo dõi được hoạt động kinh doanh, lợi nhuận, dòng tiền... để có những chiến lược, chính sách tốt cho sự phát triển ở những kỳ tiếp theo.

Niêm độ kế toán có nhiều mốc thời gian cho doanh nghiệp thực hiện, giúp bổ sung hồ sơ, giấy tờ liên tục, đầy đủ để hỗ trợ cho việc hoàn tất các nghiệp vụ báo cáo.

Giúp kế toán viên có thể tra cứu số liệu hoạt động trước, trong quá trình làm việc để dễ dàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục khi cần thiết.

1.3 Các quy định về niên độ kế toán

Luật Kế Toán 2015 – Điều 12 quy định về niên độ kế toán như sau:

a) Các quy định chung

 • Niên độ kế toán năm được gọi là kỳ kế toán 12 tháng.
 • Thời gian diễn ra theo luật được tính từ ngày 1/1 đầu năm đến hết ngày 31/12 cuối năm lịch dương.
 • Mỗi doanh nghiệp có nghĩa vụ và quyền chọn thời gian niên độ và gửi thông báo đến các tổ chức tài chính và cơ quan thuế.

b) Các quy định niên độ kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì niên độ kế toán đầu tiên được tính từ đầu ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán theo quy định tại Luật kế toán 2015.

c) Các quy định niên độ kế toán cho doanh nghiệp hợp nhất, giải thể, phân chia

Đối với các đơn vị doanh nghiệp hợp nhất, giải thể, phân chia thì niên độ kế toán được xác định là:

Niên độ kế toán cuối cùng tính từ đầu ngày niên độ kế toán đến hết ngày trước ngày quyết định chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình hoặc hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động, phá sản của đơn vị kế toán có hiệu lực.

Trường hợp niên độ kế toán năm đầu tiên hoặc niên độ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với niên độ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng với niên độ kế toán năm trước đó để tính thành một niên độ kế toán năm.

Niên độ kế toán năm đầu tiên hoặc niên độ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.

Niên độ kế toán đầu tiên của đơn vị kế toán khác tính từ đầu ngày quyết định thành lập đơn vị kế toán có hiệu lực đến hết ngày cuối cùng của niên độ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định.

2. Các niên độ kế toán và kỳ kế toán trong doanh nghiệp

Theo quy định Luật Kế Toán, có 3 niên độ kế toán trong mỗi doanh nghiệp, cụ thể: 


2.1 Niên độ kế toán tháng

Niên độ kế toán tháng là khoảng thời gian trọn một tháng mà doanh nghiệp cần thực hiện các nghiệp vụ kế toán và báo cáo lên các cơ quan chuyên ngàng. Niên độ kế toán tháng tính từ đầu ngày 01 đến hết ngày cuối cùng của tháng đó.

2.2 Niên độ kế toán quý

Niên độ kế toán quý là ba tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý đó. Một năm có 4 niên độ kế toán quý.

2.3 Niên độ kế toán năm

Niên độ kế toán năm là 12 tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng 01 của một năm đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch của năm đó.

Niên độ kế toán là mốc thời gian giúp doanh nghiệp căn cứ vào đó để thực hiện các nghiệp vụ kế toán và báo cáo tài chính để thông báo cho cơ quan quản lý thuế, tài chính để cập nhật và theo dõi. Do đó, cuối mỗi niên độ kế toán doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo đầy đủ.

2.4 Trong 1 năm có bao nhiều kỳ kế toán?

Như vậy, theo những chia sẻ bên trên thì 1 năm có 1 kỳ kế toán năm là 12 tháng và 4 kỳ kế toán quý (mỗi kỳ 3 tháng) và 12 kỳ kế toán tháng. Mỗi kỳ kế toán (niên độ) do doanh nghiệp tự đăng ký với cơ quan thuế theo nhu cầu và từ đó thực hiện đúng những quy định của niên độ kế toán.

2.5 Thủ tục thay đổi niên độ kế toán

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện thay đổi niên độ kế toán của năm sau thì cần phải thực hiện các hồ sơ thủ tục thông báo đến cơ quan thuế, và Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất trước 10 ngày kết thúc năm tài chính của năm hiện tại. Biểu mẫu thay đổi niên độ kế toán như sau:

Sau đó, doanh nghiệp làm BCTC quyết toán thuế TNDN bình thường cho năm hiện tại. Và bắt đầu thực hiện các thủ tục khác theo niên độ kế toán mới sau khi được Sở phê duyệt

4. Công ty tư vấn kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là một trong top các công ty dịch vụ kế toán tphcm uy tín và chất lượng nhất hiện nay được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong nghề Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh đã hỗ trợ và đồng hành cùng hơn 20.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển thịnh vượng. 


Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, hỗ trợ nhiệt tình và xử lý mọi giấy tờ một cách nhanh nhất. Hơn thế nữa đội ngũ nhân viên Tân Thành Thịnh luôn cập nhật những thay đổi điều luật kế toán mới nhất, nhanh nhất để giúp các doanh nghiệp cập nhật kịp thời và thay đổi theo các thông báo mới nhất.

Với sứ mệnh “mang đến cho khách hàng những dịch vụ nhanh gọn – tiết kiệm thời gian” đội ngũ nhân viên Tân Thành Thịnh luôn hoàn thành công việc ở mức cao nhất, chú trọng vào hiệu quả và năng suất làm việc để giúp khách hàng xử lý mọi việc một cách chỉnh chu và chuẩn mực nhất.

Ngoài ra đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Xử lý nhanh chóng các nghiệp vụ khó: Ngoài việc xử lý các nghiệp vụ chuyên môn, bạn sẽ được Tân Thành Thịnh hỗ trợ xử lý các tình huống phát sinh, các nghiệp vụ khó để giúp doanh nghiệp hoàn toàn vững tin và phát triển

Đảm bảo tiến độ công việc nhanh chóng: Với kinh nghiệm chuyên môn cao và thành thạo trong việc giải quyết vấn đề, đến với Tân Thành Thịnh doanh nghiệp của bạn sẽ được cam kết đảm bảo tiến độ công việc nhanh chóng. Giảm thiểu mọi rủi ro trong công việc.

Giá cả hợp lý: Tân Thành Thịnh mang đến nhiều giải pháp với các gói dịch vụ đa dạng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao trong doanh nghiệp.

Công ty Tân Thành Thịnh đã và đang cung cấp cho các khách hàng nhiều loại dịch vụ kế toán khác nhau giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, bao gồm:

 • Dịch vụ kế toán trọn gói tphcm
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán
 • Dịch vụ bảo hiểm xã hội
 • Dịch vụ kế toán trưởng
 • Dịch vụ báo cáo thuế

Ngoài ra, Tân Thành Thịnh còn hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp thực hiện đúng các qui định về việc lập chứng từ, luân chuyển chứng từ, mở và ghi sổ kế toán, việc tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm, soát xét, điều chỉnh số liệu kế toán và khoá sổ kế toán, lập báo cáo kế toán, lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư... theo qui định.

Đã có hàng trăm ngàn doanh nghiệp ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau được Tân Thành Thịnh đồng hành và sát cánh hỗ trợ xử lý trong mọi tình huống giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng, vậy còn doanh nghiệp của bạn thì sao?

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đối tác công ty dịch vụ kế toán tphcm hãy đến nay Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé. 

>> Các bạn xem thêm bảng cân đối kế toán

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN