Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hóa đơn điện tử

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Văn phòng ảo

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 21/05/2024 |

Thành lập chi nhánh công ty cổ phần

5.0/5 (2 votes)
- 1

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty cổ phần thủ tục nhanh gọn, giá rẻ uy tín và chất lượng tại THCM. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty cổ phần cần mở rộng thị trường để nâng tầm quy mô hoạt động của công ty để phát triển các hoạt động kinh doanh. Khi đó việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần là điều quan trọng và cần thiết.


Vậy thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần như thế nào? Các quy định khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần là gì? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

1. Chi nhánh công ty cổ phần là gì?

Theo Khoản 1 Điều 44 của Luật Doanh Nghiệp, chi nhánh công ty cổ phần là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền nhưng không có tư cách pháp nhân và không thể độc lập về mặt tài sản với công ty. 

1.1 Quy định về chi nhánh công ty

Sau đây là những quy định về chi nhánh công ty bạn cần lưu ý khi thành lập là:

 • Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty. Khi thành lập phải đăng ký đúng với các mã ngành nghề mà công ty đăng ký. Chi nhánh không được đăng ký những ngành nghề mà công ty chưa đăng ký.
 • Công ty có thể thành lập nhiều chi nhánh trong và ngoài nước. Công ty có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.
 • Có hai hình thức hạch toán thuế đối với chi nhánh đó là: Độc lập hoặc phụ thuộc (đối với công ty chủ quản). Tùy vào từng đặc trưng của công ty mà lựa chọn hình thức hạch toán phù hợp.
 • Chi nhánh công ty và văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nên không có tư cách pháp nhân.

1.2 Văn phòng đại diện công ty cổ phần là gì?

Căn cứ Điều 44 của Luật Doanh Nghiệp, văn phòng đại diện công ty cổ phần là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của công ty và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của công ty như hoạt động sinh lời, phát sinh doanh thu,...

2. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Để hoàn tất các thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo trình tự, hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu nhé.


2.1 Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

a) Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần gồm có:

 • Thông báo lập chi nhánh công ty cổ phần.
 • Quyết định về việc thành lập chi nhánh khác tỉnh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần.
 • Bản sao điều lệ công ty theo thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần.
 • Văn bản quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị về việc thành lập chi nhánh.
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh.
 • Bản kê khai thông tin đăng ký thuế theo thủ tục thành lập công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh.

b) Mẫu quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần

 

c) Mẫu thông báo thành lập chi nhánh công ty cổ phần

 


2.2 Trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 45 Luật Doanh Nghiệp về đăng ký hoạt động chi nhánh công ty cổ phần như sau:

Khi thành lập chi nhánh, công ty gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp sẽ đặt chi nhánh hoạt động.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. 

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho công ty cổ phần. Doanh nghiệp tiến hành khắc dấu và đăng ký sử dụng con dấu cho chi nhánh, đồng thời hoàn tất cả thủ tục sau:

 • Kê khai lệ phí môn bài và báo cáo thuế.
 • Làm thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn, đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn.
 • Nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh công ty khác tỉnh.

Trường hợp chi nhánh công ty ở khác tỉnh thì có thể bỏ qua những thủ tục không sử dụng như làm con dấu, đăng ký hóa đơn….

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Ngày nay, thủ tục thành lập chi nhánh công ty cũng khá đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên đối với những khách hàng mới, khách hàng không có bộ phận kế toán chuyên nghiệp thì việc này vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian, chi phí.


Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như thực hiện thành công các thủ tục, hồ sơ thành lập chi nhánh công ty để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của công ty mẹ, dịch vụ thành lập chi nhánh công ty Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn.

Với kinh nghiệm hơn 19 năm trong ngành kế toán – thuế - tư vấn doanh nghiệp. Công ty Tân Thành Thịnh đã và đang đồng hành hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau trong và ngoài nước. 

Ngoài việc tư vấn các vấn đề liên qua tới pháp lý, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh luôn hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị mọi giấy tờ đầy đủ, cam kết mang lại những hiệu quả cao nhất, đúng pháp luật và nhanh chóng đưa chi nhánh đi vào hoạt động, hỗ trợ công ty mẹ.

Sở hữu đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn cao, nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất từ các thông tư, nghị định. Tân Thành Thịnh cam kết luôn đồng hành và giúp khách hàng trong mang lại những quyền lợi và nghĩa vụ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn Tân Thành Thịnh để an tâm về mặt hồ sơ, sổ sách, chứng từ và những vấn đề pháp lý liên quan. Còn bạn thì sao? Nếu có nhu cầu thành lập công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc các hồ sơ, sổ sách…. Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

3.1 Quy trình đăng ký thành lập chi nhánh

 • Tiếp nhận yêu cầu thành lập chi nhánh
 • Tư vấn doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý
 • Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan.
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký doanh nghiệp.
 • Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cuẩ chi nhánh tại Phòng ĐKDN thuộc Sở KH&ĐT.
 • Hoàn tất cả thủ tục liên quan sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chinh nhánh.

3.2 Cam kết, chính sách

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh

4. Các câu hỏi thường gặp khi thành lập chi nhánh công ty

Tân Thành Thịnh xin tổng hợp và gửi tới quý khách hàng những câu hỏi, những thắc mà rất nhiều người gặp phải trong quá trình thành lập chi nhánh công ty. Cùng tìm hiểu để có thêm những giải pháp, thông tin hữu ích khi có nhu cầu thành lập chi nhánh nhé.

4.1 Chi nhánh có phải là doanh nghiệp không?

Chi nhánh không được coi là doanh nghiệp độc lập mà là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Các hoạt động về nộp thuế, hạch toán đều phụ thuộc vào trụ sở chính. Có tài sản không độc lập (có tư cách pháp nhân không đầy đủ). Chi nhánh đại diện doanh nghiệp thực hiện một phần công việc đại diện do trụ sở chính ủy quyền.

Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp đồng thời kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với đăng ký thành lập chi nhánh. Giám đốc/tổng giám đốc công ty CP có thể kiêm nhiệm giám đốc tất cả các chi nhánh trong cùng đơn vị. Nhưng Giám đốc/tổng giám đốc công ty CP không được làm Giám đốc/tổng giám đốc doanh nghiệp khác.

4.2 Chi nhánh công ty có xuất hóa đơn được không?

Căn cứ theo Điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì nguyên tắc lập hóa đơn như sau:

 • “b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”
 • Người bán phải ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của người mua và người bán.
 • Tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán, người mua phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán. “

Tại điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về thời điểm lập hóa đơn đối với việc bán hàng như sau:

 • “a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn.
 • Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.”

Như vậy, trên nguyên tắc thì việc xuất hóa đơn phải được thực hiện trên danh nghĩa của doanh nghiệp, chi nhánh công ty không được quyền xuất hóa đơn.

Tuy nhiên, nếu công ty “ủy nhiệm lập hóa đơn” bằng văn bản cụ thể, tức là công ty có giao cho chi nhánh thực hiện công việc xuất hóa đơn, khi đó chi nhánh hoàn toàn có thể xuất hóa đơn bình thường và được xem là hợp lệ, đúng quy định pháp luật.

4.3 Chi nhánh công ty có ký hợp đồng với khách hàng được không?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty, thẩm quyền ký kết giao dịch phải là người đại diện theo pháp luật trực tiếp của công ty và phải là con dấu của pháp nhân. Chi nhánh không được quyền ký hợp đồng với khách hàng nếu công ty không ủy quyền hợp pháp.

Trên đây là bài viết về thành lập chi nhánh công ty cổ phần, hi vọng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục thành lập công ty khi có nhu cầu.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN