Xác định chi phí liên quan và chi phí không liên quan

Xác định chi phí liên quan và chi phí không liên quan trong thẩm định dự án kinh doanh là yếu tố quan trọng. Việc xác định này đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, góc độ tài chính, dự án thực hiện để chọn phương án tối ưu.

Thẩm định dự án kinh doanh có những ưu và nhược điểm nhất định, tùy thuộc theo từng giai đoạn, thị trường. Việc xác định các nhóm chi phí liên quan và không liên quan giúp công ty lựa chọn giải pháp phù hợp với mục đích đầu tư.Xác định chi phí liên quan và không liên quan

1. Chi phí liên quan là gì

Đây là những khoản chi phí khi quyết định đầu tư thì sẽ tăng lên, chi phí có sự phát sinh trong tương lai. Nếu bạn lựa chọn phương án thay thế mà có khoản tổn thất khi đưa ra quyết định thì cũng gọi là chi phí liên quan.

Nhưng nếu khoản tổn thất này không thể xác minh thì không được xem là chi phí liên quan.

Các chi phí này thường ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định có nên đầu tư hay không, tiếp tục kinh doanh hay dừng lại, chấp nhận hay từ chối một hợp đồng nào đó.

2. Chi phí không liên quan

 Trong thẩm định dự án kinh doanh là gì: Đây là những khoản chi phí mà dù có thực hiện dự án kinh doanh hay không thì vẫn không ảnh hưởng đến dự án. Các chi phí tiêu biểu như phí cam kết, phí giả định.

 Ví dụ, nếu bạn thẩm định dự án khai khoáng thì chi phí khảo sát, thăm dò trước đó là chi phí chìm không liên quan khi thẩm định dự án. Hoặc chi phí cam kết là việc thỏa thuận giữa hai bên trong quá khứ, kéo dài đến hiện tại, nhưng không ảnh hưởng đến quyết định thực hiện dự án.
 
Mối liên hệ giữa chi phí liên quan, chi phí không liên quan đối với việc thẩm định dự án kinh doanh: Khi biết được chi phí liên quan và không liên quan thì bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định có nên thực hiện dự án đó hay không.
Nếu chi phí liên quan nhỏ hơn so với chi phí thuê ngoài, mua sản phẩm từ nhà cung cấp khác thì bạn nên lựa chọn phương pháp tự sản xuất.

Ngược lại, nếu chi phí thuê ngoài, thấp hơn so với tổng chi phí liên quan thì doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị cung cấp bên ngoài. Giả sử chi phí thuê ngoài và tự sản xuất ngang nhau thì bạn nên xét đến yếu tố có làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe người lao động không, chất lượng sản phẩm có đảm bảo hoặc có ảnh hưởng nào đến lợi ích doanh nghiệp không.

Làm sao để hiểu rõ các loại chi phí liên quan và không liên quan trong thẩm định dự án: Nếu anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm về việc xác định các loại chi phí trên thì hợp tác với doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ là lựa chọn đúng đắn.
Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế và các giải pháp kế toán uy tín am hiểu các loại chi phí liên quan và không liên quan trong việc thẩm định dự án kinh doanh. Chúng tôi giúp anh chị hiểu rõ về các loại chi phí, đưa ra quyết định phù hợp, có lợi nhất.
Với kinh nghiệm hơn 15 năm trên thị trường, đội ngũ tư vấn tận tình, giải đáp cụ thể rõ ràng các thắc mắc của anh chị, mang đến sự hài lòng cao khi hợp tác.
>> Xem thêm: Vai trò của kế toán
Đăng ký tư vấn

 
Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:
CTY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP - THUẾ - KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com - Website: tanthanhthinh.com

Thông tin khác

Niên độ kế toán
Chế độ kế toán
Hộ kinh doanh cá thể có phải kê khai thuế
Thuế CIT và PIT là gì?
Báo cáo tài chính
Nghiệp vụ kế toán
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ