Văn hóa công ty - Đạo đức nghề nghiệp

Không phải quy chế, không phải kỷ luật, càng không phải là một ông chủ khó tính luôn xét nét, thúc ép nhân viên, nhưng lại có thể biến nhân viên, kể cả những người “cứng đầu”, trở thành những “công dân” tự giác làm việc hết mình, những “đại sứ” mang trong mình “màu cờ sắc áo”, “bản tính”, “bản sắc” của công ty. Công cụ đó chỉ có thể là Văn hóa doanh nghiệp (VHDN)!

 
Văn hóa doanh nghiệp – Hiểu thế nào cho đúng?

 Là lãnh đạo, đã bao giờ bạn tự vấn rằng mình đang “quản trị” hay “cai trị” doanh nghiệp (DN)? Đương nhiên, câu trả lời ai cũng muốn là “Quản trị”. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta mong muốn! Chính công cụ bạn sử dụng trong quá trình quản lý, điều hành DN sẽ nói lên bạn là ai: “nhà quản trị” hay “kẻ cai trị”!
Dưới góc nhìn của quản trị kinh doanh hiện đại, nếu quản lý DN bằng quyền lực, mệnh lệnh thì gọi là “cai trị” còn dùng quy chế và văn hóa thì gọi là “quản trị”. Thực tế DN cho thấy mọi biện pháp cai trị, cho dù bằng mệnh lệnh, quy định hay bằng kiểm tra, kiểm soát hoặc thậm chí gây sức ép, đe dọa, đều chỉ có giá trị nhất thời, tạo ra một lớp “thần dân” chỉ biết làm việc theo mệnh lệnh, bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ngược lại, nếu biết dùng “quy chế” và “văn hóa” thì người đứng đầu công ty sẽ biến “đám đông” thành một “đội ngũ”, một “lực lượng”, sẽ biến “nhân viên của công ty” thành “người của công ty”.
Khi đó, mỗi nhân viên sẽ hiểu, chia sẻ hoài bão, sứ mệnh và giá trị của công ty, từ đó chung sức, chung lòng chiến đấu cho sự phát triển và trường tồn của công ty.
Rõ ràng “quản trị”, chứ không phải “cai trị”, là điều mà mọi lãnh đạo doanh nghiệp đều mong muốn hướng tới. Để có thể triển khai mô hình này thì phải cần tới nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là VHDN. Thêm nữa, một người đứng đầu doanh nghiệp sẽ là nhà quản trị (chứ không phải kẻ cai trị), nhà lãnh đạo (chứ không chỉ là Sếp) khi ông ta thấm nhuần triết lý lãnh đạo, trong đó coi công việc của lãnh đạo là “TẠO RA NGƯỜI HÙNG chứ KHÔNG PHẢI TRỞ THÀNH NGƯỜI HÙNG”, là “kiến tạo ĐỘI NGŨ chứ không phải duy trì ĐÁM ĐÔNG”. Và công cụ không thể không dùng đến trong quá trình này chính là VHDN.

Như vậy, có thể kết luận rằng sẽ không thể có “quản trị” nếu lãnh đạo DN không có hiểu biết sâu sắc về VHDN.
Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những bản tính và bản sắc khác nhau, có những chuẩn mực hành xử khác nhau, do đó sẽ có văn hóa khác nhau. Không có doanh nghiệp nào lại không có văn hóa, vấn đề là văn hóa kiểu gì mà thôi.
Cũng như vậy, không có cái gọi là văn hóa tốt, văn hóa xấu mà chỉ có văn hóa phù hợp hay không phù hợp; góp phần thúc đẩy, phát triển hay kìm hãm, kéo lùi doanh nghiệp.
Vậy VHDN là gì? Xây dựng VHDN như thế nào? Kết quả của quá trình xây dựng VHDN là gì và đo lường ra sao? Làm sao để có thể kiến tạo một đội ngũ chung sức chung lòng chiến đấu cho sự phát triển và lớn mạnh của DN?...

I. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp luôn có những quy tắc, văn hóa riêng mà mỗi nhân viên đều phải tuân theo và thích ứng để hòa nhập vào môi trường chung. Thế nhưng nhiều nhân viên vẫn còn mơ hồ về ý nghĩa thật sự và tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp cũng như những ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến bản thân mình.
Tuy có rất nhiều giải thích khác nhau về “Văn hóa doanh nghiệp” nhưng có thể được hiểu đó là những giá trị vật chất, tinh thần riêng có của doanh nghiệp mà bản thân mỗi nhân viên, khách hàng của doanh nghiệp đều có thể nhận biết và thấu hiểu. Và mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những giá trị văn hóa doanh nghiệp khác nhau.
Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp là tổng hợp của tất cả các giá trị, quy định gắn liền trong suốt quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp nên sẽ ảnh hưởng, chi phối đến toàn doanh nghiệp.
Đó còn là nhân tố để khách hàng, đối tác và mọi người nhận biết và đánh giá về doanh nghiệp.

1. VHDN giúp nhân viên hiểu được giá trị của mình

VHDN được xây dựng từ tất cả các mặt của doanh nghiệp nên mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đều là một “mắt xích” quan trọng trong bộ máy hoạt động chung của doanh nghiệp đó.
Doanh nghiệp có thể vận hành tốt được hay không đều do các “mắt xích” đó chi phối, chính vì vậy, dù đảm nhận nhiệm vụ hay vị trí nào thì mỗi cá nhân đều có những giá trị vô cùng quan trọng trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp.

2. VHDN giúp xây dựng tinh thần đoàn kết

VHDN được tạo ra bởi tất cả nhân viên, hoạt động và phục vụ cho chính doanh nghiệp của mình. Bên cạnh việc giúp nhân viên có ý thức về tầm quan trọng của mình, nó còn thúc đẩy mỗi nhân viên không ngừng cố gắng và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp, xây dựng một cộng đồng thống nhất giữa các thành viên, phòng ban lại với nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn cực khổ để hoàn thành mục tiêu chung.
Trân trọng!

II. Tầm nhìn và sứ mạng

III. Đạo đức nghề nghiệp

Mỗi một ngành nghề đều có ý nghĩa và sự cao quý riêng. Sự cao quý đó được xây dựng trên nền tảng của tính chuyên nghiệp, tận tâm và yêu nghề. Hay nói cách khác là đạo đức nghề nghiệp.
Với bất kỳ công việc gì nếu chúng ta nhìn nhận như một công việc nghiêm túc và cần tìm cho mình một hướng phát triển nghề chuyên nghiệp thì có lẽ các chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp là một chỉ dẫn rất nghiêm túc cho bất cứ ai.
Tại sao chúng ta phải coi trọng đạo đức nghề nghiệp? Tân Thành Thịnh muốn phổ quát giá trị quan trọng nhất của đạo đức nghề nghiệp là sự công tâm của mỗi cá nhân, doanh nghiệp đối với khách hàng và sự công bằng, lành mạnh cần phải có giữa các DN, cá nhân cung cấp DVDN với nhau…
Dịch vụ doanh nghiệp hay nói cách khác là những doanh nghiệp kinh doanh cung cấp dịch vụ. Trong khuôn khổ lĩnh vực hoạt động của mình (Tư vấn pháp lý; Thành lập công ty; Kế toán – Thuế; và các công tác liên quan khác) Tân Thành Thịnh chỉ có một tham vọng nho nhỏ là truyền được cảm hứng làm nghề một cách chuyên nghiệp tới các cá nhân, doanh nghiệp đang theo đuổi giá trị bền vững của nghề nghiệp mình đã chọn.
Đạo đức nghề nghiệp & các chuẩn mục hành nghề trong dịch vụ doanh nghiệp
Với bất kỳ công việc gì nếu chúng ta nhìn nhận như một công việc nghiêm túc và cần tìm cho mình một hướng phát triển nghề chuyên nghiệp thì có lẽ các chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp là một chỉ dẫn rất nghiêm túc cho bất cứ ai.
Tại sao chúng ta phải coi trọng đạo đức nghề nghiệp? Tôi muốn phổ quát giá trị quan trọng nhất của nó là sự công tâm của người làm nghề đối với khách hàng và sự công bằng cần phải có giữa các DN, cá nhân cung cấp DVDN với nhau…
Cũng giống như một bản tuyên ngôn hoặc quy ước pháp luật thu nhỏ trong ngành nghề, cung cấp DVDN muốn hướng đến sự chuyên nghiệp và bền vững thì cũng rất cần sự công bằng, chuyên tâm trong hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ, hành xử và tư duy của mỗi cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.
Đạo đức nghề nghiệp vừa thể hiện tư tưởng nâng cao giá trị của nghề, vừa có những quy định chỉ dẫn rất cụ thể của doanh nghiệp đối với khách hàng, của doanh nghiệp với cộng đồng và của mỗi cá nhân, doanh nghiệp với nhau.
Tân Thành Thịnh luôn hiểu rằng bất kỳ cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp nào theo đuổi triết lý cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng đều được trân trọng. Đó cũng được xem là phương châm để toàn thể các thành viên của Tân Thành Thịnh hướng đến và thực hiện mỗi ngày.
Với mỗi khách hàng, Tân Thành Thịnh sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ, tôn trọng, và tư vấn công tâm và chuyên nghiệp nhất.
Việc cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng không chỉ thể hiện bằng việc duy ý chí một cách chủ quan mà phải được đặt ra bằng tiêu chí để mọi hoạt động của doanh nghiệp theo đó phải tuân theo mà không phụ thuộc vào cảm xúc tiêu cực hay tích cực.
Đạo đức nghề nghiệp là những tiêu chí cốt lõi để một doanh nghiệp lớn mạnh và thành công hơn.
Sự chuyên nghiệp
Theo đuổi sự chuyên nghiệp là theo đuổi năng lực hành nghề trong mỗi người. Sự chuyên nghiệp sẽ thúc đẩy công việc đạt hiệu quả cao hơn cho khách hàng.
Chỉ có một doanh nghiệp chuyên nghiệp và bằng sự công tâm của mình mới giúp khách hàng giải quyết được những vướng mắc nhanh nhất, hiệu quả nhất và đưa ra những thông điệp tư vấn chi tiết nhất để giúp khách hàng của mình tránh được những rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh.
Công tâm
Luôn đặt lợi ích và quyền lợi của khách hàng lên trên hết. Phải hiểu rằng giải quyết vấn đề của khách hàng cũng chính là giải quyết vấn đề của mình. Đứng trước những lợi ích khiến một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiếu công tâm có thể gây khó khăn và làm thiệt hại cho khách hàng của mình. Đồng thời về lâu dài sẽ là một hậu quả nghiêm trọng hơn mà chính doanh nghiệp phải gánh chịu.
Công tâm không chỉ là một giá trị cốt lõi mà mỗi doanh nghiệp cần theo đuổi đó còn có thể được coi là sự đầu tư “thương hiệu” lâu dài nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững.
Tôn trọng
Một dịch vụ hoàn hảo thì khách hàng cần được tông trọng và trân trọng.
Tôn trọng là giá trị cốt lõi tiếp theo của sự chuyên nghiệp mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần theo đuổi để xứng đáng với nghề nghiệp mình đã chọn.
Để tạo ra một trật tự xã hội như hiện nay chúng ta có rất nhiều quy ước hoặc các quy định trong pháp luật. Những quy định này là một chuẩn mực cho xã hội phát triển theo nguyên tắc công bằng, nghiêm minh và tạo ra môi trường tốt nhất để con người sống, làm việc và phát triển năng lực bản thân.
Đạo đức nghề nghiệp trong DVDN mà Tân Thành Thịnh đề cập là một xã hội thu nhỏ vừa mang tính thương mại, dịch vụ nhưng thúc đẩy nó là cách hành xử của con người với con người.
Để có thể nắm rõ tinh thần đạo đức nghề nghiệp hơn nữa chúng ta – các cá nhân – các doanh nghiệp cần xây dựng cho riêng mình nguyên tắc làm việc và chuẩn mực đạo đức riêng biệt mang đậm bản sắc thương hiệu của riêng mình trên nền tảng đạo đức nghề nghiệp chung nhất.


Tân Thành Thịnh Dịch Vụ Nhanh Gọn – Tiết Kiệm Thời Gian
Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.
Chi phí: Là sự thỏa thuận trên tinh thần hợp tác và bền vững giữa Tân Thành Thịnh và Quý khách hàng, sao cho đạt được HIỆU QUẢ công việc TỐT NHẤT.
Trong tất cả dịch vụ tại Tân Thành Thịnh
•             Sẽ không phát sinh thêm chi phí khác.
•             Tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp, tận tình và đến tận nơi.
•             Cam kết đúng hẹn, tiết kiệm thời gian.
•             Giao GPKD và con dấu miễn phí tận nhà.
Khách hàng KHÔNG phải đi lên sở KHĐT, KHÔNG phải đi ủy quyền, KHÔNG phải chứng thực CMND/ Hộ chiếu.
Tân Thành Thịnh Luôn Sẵn Sàng Đồng Hành, Giúp Đỡ & Giải Quyết Các Vấn Đề Của Quý Khách Hàng

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:
CTY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP - THUẾ - KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com - Website: tanthanhthinh.com


Thông tin khác

Hiện bản đồ Ẩn bản đồ