Kê khai thuế TNCN

Kê khai thuế TNCN cho nhân viện công ty là những quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Thuế thu nhập cá nhân là khoản thu của những người có mức thu nhập cao theo những quy định của pháp luật thì hằng tháng bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Khi nào nên đóng thuế thu nhập cá nhân? Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Hãy cùng, Tân Thành Thịnh tìm hiểu về loại thuế này nhé

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

1. Thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những khoản thuế mà hầu như ai trong chúng ta có thu nhập đều phải đóng thuế. Vì thế mỗi cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm kê khai và quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được tích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

1.1 Đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân

Vậy đối tượng nào nên đóng thuế TNCN: gồm các công dân cư trú và công dân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế.
 • Đối với công dân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
 • Đối với công dân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập

1.2 Cách xác định thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Để xác định thuế thu nhập cá nhân của một đối tượng cụ thể trước tiên bạn cần xác định được họ thuộc nhóm đối tượng nào: cá nhân cư trú tại Việt Nam và cá nhân không cư trú tại Việt Nam

a) Cá nhân cư trú tại Việt Nam ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên:

Thuế thu nhập cá nhân được tính dựa theo công thức: Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.
Trong đó: Thu nhập tính thuế =  Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ.
Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản thu nhập được miễn thuế.

b) Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

c) Đối với các cá nhân không cư trú tại Việt Nam thì:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất 20%.
Trong đó, thu nhập chịu thuế được xác định tại công việc “Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân” theo quy định của Việt Nam.

1.3 Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Có 2 hình thức kê khai thuế tncn là kê khai theo tháng và theo quý. Tùy vào đặc thù của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức kê khai phù hợp, cụ thể là

a) Kê khai theo tháng:

Thường dành cho các doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và có số thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên

b) Kê khai theo quý:

Dành cho doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý hoặc các doanh nghiệp khai thuế theo tháng và có số thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ dưới 50 triệu.

Các doanh nghiệp xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu từ thuế thu nhập thì cá nhân không phải chịu khai thuế.

2. Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì?

Để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân theo những quy định của pháp luật thì mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế thu nhập cá nhân, mã số này là duy nhất.
 
Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất để cá nhân sử dụng với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của mình và thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại Cơ quan chi trả thu nhập hoặc tại Cơ quan thuế.

>> Các bạn xem thêm cách tra cứu mã số thuế cá nhân

2.1 Mã số thuế thu nhập cá nhân dùng để làm gì?

Các cá nhân có thu nhập chịu thuế cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân để cơ quan thuế cấp mã số thuế cá nhân theo quy định. Và mã số thuế cá nhân sẽ được dùng:

a) Đối với người lao động

 • Kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân
 • Nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
 • Có thể tra cứu những thông tin và kê khai thuế qua mạng khi cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Và mã số thuế cá nhân chính là cách để mỗi cá nhân có trách nhiệm với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống, giúp nơi mình sống trở nên văn minh và giàu mạnh hơn.

b) Đối với nhà nước

 • Nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế.
 • Quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế.

2.2 Lợi ích khi sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân

Khi mỗi cá nhân sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ nhận được những lợi ích sau:

a) Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

 Nếu có mã số thuế, mỗi cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh, cụ thể là:
>> Trước ngày 1/7/2020 thì mức giảm trừ như sau:
 • Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.
 • Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.
>> Từ ngày 1/7/2020 trở đi thì mức giảm trừ như sau:
 • Đối với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng, 132 triệu đồng/năm.
 • Đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

b) Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Người có mã số thuế cá nhân bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% khi có các khoản thu nhập vãng lai trên hai triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động.

Lưu ý mỗi khi có công việc “vãng lai”, bạn phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chứng từ này để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.

c) Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

 Trường hợp nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.

d) Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

 Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân.

2.3 Cách cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

Có 2 cách cấp mã số thuế thu nhập cá nhân như sau:

a) Đối với người đang làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan nơi bạn công tác sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn.

b) Đối với người làm việc tự do

Trường hợp nếu bạn làm việc tự do và tạo ra thu nhập, bạn cần đến Cơ quan thuế để đăng ký kê khai.

3. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc thực kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế từ nhiều nguồn khác nhau như là tiền công, tiền lương, sản xuất kinh doanh.....
Việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân thường được thực hiện từ cá nhân nếu tự do làm việc hoặc cá tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân trực tiếp công tác.

3.1 Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế tncn

Có 2 trường hợp nộp Quyết toán thuế TNCN cụ thể sau:
 • Đối với trường hợp phải nộp thêm: 30/03 của quý I năm dương lịch sau đó.
 • Đối với trường hợp nộp thừa, yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế: hồ sơ quyết toán có thể nộp sau ngày 30/03.

3.2 Cách thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Có 2 cách thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân:
 • Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý hồ sơ quyết toán thuế.
 • Nộp qua mạng online bằng phần mềm kê khai HTKK.
Ngày nay, đại đa số các cá nhân hay tổ thức đều thực hiện kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua phần mềm HTKK từ Tổng Cục Thuế.

4. Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là hoạt động của các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán lương, tiền công cho người lao động TIẾN HÀNH thực hiện việc TRỪ TIỀN THUẾ thu nhập cá nhân tương ứng vào số lượng trực tiếp của người lao động trước khi thanh toán cho họ.
Ví dụ: Nguyễn Văn A lương 10.000.000đ, A phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân ví dụ là 1.000.000đ thì lúc này công ty sẽ thay A quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cho A 1 triệu đồng và trả lương cho A là 9.000.000đ. Công việc trên được gọi là khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

4.1 Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do ai thực hiện?

Khấu trừ thuế thường do các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ cũng như ủy quyền thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thông thường các cá nhân ở đây thường là doanh nghiệp, hoặc các tổ chức có đầy đủ điều kiện về việc thực hiện quyết toán thuế tncn.

Các cá nhân trong trường hợp khấu trừ thuế thu nhập cá nhân này sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN của các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện khấu trừ thuế.

4.2 Các khoản thu nhập khấu trừ thuế?

Các khoản thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thường là:
 • Khoản thu nhập của cá nhân là người không cư trú và trường hợp cá nhân đang không có mặt tại Việt Nam.
 • Các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền thù lao và các khoản tiền khác đến từ việc môi giới.
 • Thu nhập đến từ hoạt động của đại lý bảo hiểm, xổ sổ….
 • Khoản thu nhập cá nhân nhận được từ hoạt động đầu tư vốn.
 • Thu nhập từ các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán.
 • Khoản tiền có được do trúng giải thưởng, bán bản quyền hay nhượng quyền…

5. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là công đoạn Nhà nước sẽ hoàn trả lại một phần thuế đã thu cho các cá nhân đã nộp. Tuy nhiên không phải ai cũng được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Để được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì mỗi cá nhân phải đáp ứng những quy định và điều kiện của nhà nước.

5.1 Trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Thực tế, việc hoàn thuế TNCN chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế. Đồng thời các cá nhân được hoàn thuế TNCN khi và chỉ khi đáp ứng những điều kiện sau:
 • Có số thuế nộp thừa.
 • Có mã số thuế TNCN tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.
 • Có đề nghị hoàn thuế.

5.2 Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật thì việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán. Ngoài điều kiện có mã số thuế thì phải có yêu cầu hoàn thuế, cụ thể:
 • Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
 • Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

6. Dịch vụ kê khai thuế TNCN – Tân Thành Thịnh

Thay vì phải tự tìm hiểu những thủ tục, quy trình, điều kiện để thực hiện việc kê khai thuế, chưa kể bạn phải nắm những quy định của pháp luật để thực hiện đúng nghĩa vụ và hưởng những quyền lợi nhất định thì dịch vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi khó khăn trên.
 
Công ty Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ kê khai thuế tncn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp các doanh nghiệp, cá nhân có được phương án giải quyết phát sinh và kiểm soát thuế tối ưu. Đặc biệt, mỗi ngành nghề sẽ có những quy định riêng, khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại TPHCM, Tân Thành Thịnh cung cấp bạn hoàn toàn an tâm về pháp lý hồ sơ, thủ tục, hạn chế mọi rủi ro, tiết kiệm thời gian.

Với hơn 17 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực kế toán, thuế, công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kê khai thuế TNCN chuyên nghiệp, uy tín, và nhanh chóng, giúp quý khách hàng hạn chế mọi rủi ro và thực hiện nghĩa vụ với nhà nước nhanh chóng.

6.1 Quy trình thực hiện

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như nắm rõ từng bước thực hiện dịch vụ kê khai thuế như thế nào thì Tân Thành Thịnh xin cung cấp đến quý khách hàng quy trình thực hiện của chúng tôi như sau:
 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tư vấn thuế cho doanh nghiệp
 • Bước 2: Thực hiện việc chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đầy đủ
 • Bước 3: Kê khai thuế và thực hiện quyết toán thuế cho doanh nghiệp
Ngoài ra, Tân Thành Thịnh còn hỗ trợ cung cấp thông tin mã số thuế của đơn vị, khai báo nguồn thu nhập cho doanh nghiệp trong năm, đồng hành cũng doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề liên quan....

6.2 Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.
Trên đây là những thông tin bài viết về thuế thu nhập cá nhân, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn.
Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị dịch vụ kê khai thuế, dịch vụ kế toán, thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 
Quý khách xem thêm  kê khai thuế gtgt

Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
Đăng ký nhận báo giá

Thông tin khác
Kê khai thuế GTGT
Đối tượng chịu thuế GTGT
Các quy định về thuế đầu vào
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ