Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật cũng cần phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Tân Thành Thịnh tham khảo bài viết dưới đây.
Khi thành lập doanh nghiệp cần phải có một cá nhân đứng ra thực các giao dịch của doanh nghiệp và đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Tòa án và các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Cá nhân này được gọi là “ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.
Vậy người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là ai? Người đại diện pháp luật có vai trò, quyền và nghĩa vụ gì đối với doanh nghiệp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

1. Người đại diện theo pháp luật là ai?

Theo Điều 12, Chương I của Luật Doanh nghiệp 2020 quy định người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp là: “cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật”
 

a) Vai trò của người đại diện pháp luật

+ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một thiết chế pháp lý đặc biệt quan trọng với công ty, có thể thấy rằng một công ty muốn hoạt động bình thường không thể thiếu người đại diện theo pháp luật.
+ Các chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty có thể lựa chọn bao gồm:
 • Giám đốc công ty;
 • Tổng Giám đốc công ty;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị – đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – Đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch công ty – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Hoặc các chức danh khác theo quy định tại Điều lệ công ty hoặc quy định pháp luật.

b) Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật

 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
 • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này.

2. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi người đại diện theo pháp luật cũng cần thực hiện các thủ tục hành chính về thay đổi người đại diện pháp luật theo đúng trình tự quy định.

2.1  Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Việc thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật thành phần hồ sơ thực hiệm gồm có:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao biên bản họp về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật ;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người thay thế làm đại diện theo pháp luật:

+ Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/Căn cước công dân;
+ Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2.2 Trình tự thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

a) Quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới cho doanh nghiệp

Chủ tịch hội đồng thành viên/chủ sở hữu công ty/chủ tịch hội đồng quản trị sẽ tiến hành bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới cho công ty để thay thế cho người cũ.

b) Soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Tiến hành soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện Pháp luật như đã hướng dẫn

c)  Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện tới phòng đăng ký kinh doanh

Hiện nay có 2 hình thức nộp hồ sơ thay đổi người đại diện Pháp luật là:
- Nộp hồ sơ qua mạng: Doanh nghiệp Nộp hồ sơ qua mạng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Phòng đăng ký kinh doanh xem xét xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc
Trường hợp hồ sơ chưa chính xác, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.
Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp tiến hành in Giấy biên nhận và Thông báo nộp hồ sơ qua mạng điện tử hợp lệ và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh
- Nộp hồ sơ trực tiếp : Doanh nghiệp mang toàn bộ các giấy tờ kể trên đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

d)  Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã ghi nhận người đại diện mới

Trường hợp hồ sơ giấy và online trùng khớp, đầy đủ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới có thông tin thay đổi người đại diện theo pháp luật.

2.3 Những việc cần làm sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần thực hiện một số việc sau:

 • Đăng bố cáo việc thay đổi tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Thay đổi người ký trong chữ ký số điện tử

 • Thông báo với bạn hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác về việc thay đổi.

LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH:  0909.54.8888 - 028.3985.8888

3. Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật Tân Thành Thịnh

Nếu Quý Doanh nghiệp không có nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính hoặc lo lắng quy trình thủ tục rườm rà thì có thể liên hệ ngay với công ty Tân Thành Thịnh để được cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Tân Thành Thịnh sẽ tư vấn giúp bạn chuẩn bị và thực hiện các thủ tục trước và sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật. Chúng tôi luôn đảm bảo các về vấn đề thời gian cũng như giá cả dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật tốt nhất trên thị trường.

a) Lợi ích khi lựa chọn dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật của Tân Thành Thịnh.

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn thực hiện soạn thảo đầy đủ bộ hồ sơ  thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty dựa trên thông tin khách hàng cung cấp.
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước
 • Nhận kết quả thay đổi người đại diện pháp luật và trao đến tận tay khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Doanh nghiệp sẽ không mất thời gian, công sức khi trực tiếp thực hiện thủ tục.
 • Giúp cho quá trình nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới diễn ra sớm nhất có thể.

b) Cam kết từ Tân Thành Thịnh

 • Chúng tôi cam kết mọi chi phí được trao đổi ngay từ đầu để khách hàng nắm rõ và không có phát sinh trong quá trình thực hiện.

 • Đội ngũ chuyên viên thực hiện đều là những người có chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm.

 • Đảm bảo cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

4. Các câu hỏi thường gặp về người đại diện pháp luật

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi xoay quanh về vấn đề người đại diện pháp luật. Chúng tôi xin được chia sẻ đến quý khách hàng cũng như quý độc giả để các bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất.

4.1 Công ty có 2 người đại diện theo pháp luật không?

Trả lời: Theo Điều 12, Chương I Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

4.2 Thuê người đại diện theo pháp luật có được không?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể thuê người đại diện pháp luật. Người đại diện theo pháp luật được thuê sẽ thực hiện các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp theo các quy định tại hợp đồng lao động, đồng thời phải tuân thủ các quy định của Luật doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật được thuê có thể giữ chức danh Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hoặc các chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.
Người đại diện theo pháp luật đi thuê không thể giữ các chức danh: Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị vì đây là chức danh chỉ có các cá nhân tham gia góp vốn điều hành doanh nghiệp mới có thể được bổ nhiệm.

4.3 Tra cứu thông tin người đại diện theo pháp luật ở đâu?

Trả lời: Có thể tra cứu thông tin của người đại diện pháp luật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Muốn tra cứu thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty trên hệ thống thông tin đăng ký kinh doanh của quốc gia thì cần có Mã số thuế của Doanh nghiệp.

 

Các bạn xem thêm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh


Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có những thông tin bổ ích. Mọi nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ Tân Thành Thịnh để được giải đáp.

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM

 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888

 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Đăng ký nhận báo giá

 


Thông tin khác
Thay đổi vốn điều lệ
Thay đổi tên công ty
Thay đổi ngành nghề
Thủ tục giải thể công ty
Thay đổi địa chỉ công ty
Tư vấn mua bán công ty( Doanh nghiệp)
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ