Thành lập công ty tnhh

Thành lập công ty TNHH có dễ không? Trong giới hạn bài viết hôm nay, công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh sẽ chia sẽ đến các bạn những thông tin về việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên cần những hồ sơ, thủ tục thành lập như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết này nhé.

1.Công ty TNHH là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân.


Thành lập công ty tnhh

1.1 Các loại hình công ty TNHH hiện nay

Công ty TNHH  là loại hình doanh nghiệp mà thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Vậy, công ty TNHH được phân ra như thế nào?

a) Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là một hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty TNHH MTV là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu.
Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

b) Công ty TNHH 2 thành viên

Theo quy định, công ty TNHH 2TV trở lên là doanh nghiệp trong đó TV chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà TV đã cam kết góp vào doanh nghiệp.
Thành viên của công ty TNHH có thể là: Tổ chức, cá nhân; số lượng TV của công ty TNHH tối thiểu là 02 và tối đa không vượt quá 50.
Kể từ ngày được cấp Giấy CN ĐKKD, Công ty TNHH sẽ chính thúc có được tư cách pháp nhân.

1.2 Có nên thành lập công ty TNHH?

Việc thành lập công ty TNHH chịu trách nhiệm cho các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp. Vì số lượng thành viên không quá nhiều do đó thành viên muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải thành viên công ty sẽ phải chào bán cho các thành viên còn lại trước tiên.

Nếu như các thành viên còn lại không đồng ý mua thì mới được chuyển nhượng. Chính vì thế hình thức doanh nghiệp này có thể dễ dàng quản lý và tránh được sự tham gia của các cá nhân không quen biết.

Ngoài ra cơ cấu tổ chức của công ty TNHH khá đơn giản, phù hợp với các công ty mới khởi nghiệp, công ty gia đình hay các công ty có đặc thù kinh doanh, nghề nghiệp.

Không giống như công ty cổ phần nếu như thành viên muốn chuyển nhượng vốn mà không bị áp mức thuế cố định cho việc chuyển nhượng như với công ty cổ phần.

2. So sánh công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên

Tân Thành Thịnh xin được chia sẽ với các bạn với sự khác biệt giữa hai loại hình doanh nghiệp này. Công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên có những đặc điểm giống và khác nhau như:

a) Giống nhau:

 • Đều có tư cách pháp nhân  
 • Đều chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ của Công ty trong phạm vi vốn góp của mình
 • Không được phép phát hành cổ phiếu
 • Được phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp
 • Thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân, góp vốn vào Công ty và là chủ sở hữu của Công ty.
 • Có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho người khác
 • Tục thành lập, giải thể và phá sản như nhau

b) Khác nhau

Tiêu chí so sánh Công TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên
Đặc điểm Chỉ có 1 thành viên duy nhất, có thể là cá nhân cũng có thể là một tổ chức Số lượng thành viên tối thiểu là 2, tối đa là 50, thành viên có thể vừa là tổ chức, vừa là cá nhân
Vốn điều lệ Tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty. Tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty
Cơ cấu tổ chức Cty TNHH MTV là tổ chức có 2 mô hình sau:
 1. Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty và kiểm soát viên.
 2. Hội đồng thành viên, GĐ hoặc TGĐ và Kiểm soát viên
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng thành viên, GĐ hoặc TGĐ
 1. Công ty TNHH có hơn 11 thành viên thì bắt buộc phải có ban kiểm soát.
 2. Công ty TNHH ít hơn 11 thành viên thì có thể thành lập Ban kiểm soát phù hợp với yêu cầu quản trị công ty.
Người đại diện Trường hợp điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch hội đồng thành viên hoặc CT công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty. Những người có thể là người đại diện theo pháp luật là chủ tịch Hội đồng thành viên, GĐ hoặc Tổng GĐ
Ưu điểm - Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng như các vấn đề pháp lý khác như tăng vốn, giảm vốn, chuyển nhượng,…thường sẽ đơn giản hơn các loại hình công ty khác.
 
- Chủ sở hữu công ty sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.
 
- Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp.
 
- Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Vì thế ít gây rủi ro cho chủ sở hữu.
 
- Quy định về vấn đề chuyển nhượng vốn quy định chặt chẽ. Nhà đầu tư dễ kiểm soát.

 
- Các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.
 
- Các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau. Nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.
 
- Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ. Nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên. Hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty. Các thành viên muốn chuyển nhượng vốn sẽ phải ưu tiên chuyển nhượng cho các thành viên còn lại trong công ty trước.
Hạn chế - Loại hình doanh nghiệp này không được phát hành cổ phiếu. Nên việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Công ty sẽ không có số vốn lớn để có thể triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn.
 
- Công ty TNHH 1 thành viên chịu sự điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn.
Do chỉ có một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Nên khi huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác. Sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Thành công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty Cổ phần.
 
- Công ty TNHH 1 thành viên không được rút vốn trực tiếp. Mà phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

 
- Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu. Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Công ty sẽ không có số vốn lớn để có thể triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn.
 
- Số lượng thành viên giới hạn trong công ty là 50 người.

3. Thành lập công ty TNHH cần những gì?

Thành lập công ty TNHH trước hết cần chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục như thế nào? Hãy cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này.
 

a) Hồ sơ thành lập Công ty TNHH

 • Hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn theo mẫu quy định (một thành viên hoặc 2 thành viên).
 • Dự thảo điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân chứng thực của chủ sở hữu công ty hoặc của những người đại diện theo ủy quyền nếu chủ sở hữu là tổ chức:
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài.
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

b) Thủ tục thành lập công ty TNHH 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty TNHH, bạn cần thực hiện những thủ tục thành lập công ty TNHH theo các bước sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký công ty TNHH được nộp tại Phòng đăng kí kinh doanh cấp tỉnh. Trong vòng 03 ngày (làm việc) kể từ ngày nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH.

- Bước 2: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty

- Bước 3: Khắc con dấu pháp nhân

Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH thì doanh nghiệp nên tiến hành khắc con dấu.
Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

- Bước 4: Công bố mẫu dấu Công ty TNHH trên cổng thông tin

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp để có thể sử dụng con dấu hợp pháp, sau khi hoàn thành việc khắc dấu, mẫu dấu công ty sẽ phải được công bố trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

- Bước 5: Công bố thông tin thành lập Công ty trên cổng thông tin

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp sẽ cần phải nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Lưu ý: Thời gian thực hiện việc công bố là 30 ngày tính từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty.

- Bước 6: Nộp thuế môn bài, sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử để công ty đi vào hoạt động

Để hoàn tất và doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục sau:
– Lập tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp;
– Mua và sử dụng chữ ký số để kê khai và nộp thuế điện tử;
– Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

c) Điều kiện thành lập công ty TNHH

Để thành lập công ty TNHH cần phải đáp ứng những điều kiện sau:
 • Chủ sở hữu công ty TNHH
Chủ sở hữu công ty TNHH là cá nhân hoặc tổ chức phải đáp ứng các quy định tại điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014. Một số trường hợp không thể trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp:
+ Cơ quan nhà nước, đơn vị nghĩa vụ vũ trang nhân dân;
+ Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước theo quy định;
+ Các cấp bậc quân đội nhân dân, công an nhân dân,…trừ trường hợp cử đại diện theo ủy quyền góp vốn của nhà nước tại doanh nghiệp;
+ Người chưa đủ tuổi thành niên, mất hoặc hạn chế năng lực dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân;
+ Người bị truy cứu hình sự, chấp hành án tù, người bị cấm hoạt động trong các lĩnh vực theo quy định riêng,…
 • Tên công ty TNHH
Tên công ty TNHH đòi hỏi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của Việt Nam; có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch.
Tên công ty phải tránh gây nhầm lẫn, tránh trùng lặp với đơn vị khác để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay quản lý của cơ quan nhà nước.
 • Trụ sở công ty TNHH
Trụ sở công ty TNHH đòi hỏi cần phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ ràng; được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp để đảm bảo cho việc kinh doanh và nghĩa vụ kê khai thuế sau này.
 • Ngành nghề công ty TNHH
Được phép kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm, do vậy dễ dàng lựa chọn những ngành nghề kinh doanh theo danh mục và lựa chọn ngành nghề chính.

>> Quý khách xem thêm cách thành lập công ty cổ phần

4. Dịch vụ thành lập công ty TNHH

Như đã chia sẽ việc đăng ký thành lập công ty TNHH sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đối với những chủ sở hữu chưa có kinh nghiệm trong việc này.  Dẫn đến thiếu, sai sót về các quy định pháp luật, làm cho việc thành lập công ty bị chậm trễ là điều rất thường hay xảy ra.

Chính vì thế, dịch vụ thành lập công ty TNHH lúc này sẽ là lựa chọn thông minh cho các chủ doanh nghiệp, sử dụng dịch vụ thành lập công ty TNHH đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn đau đầu với các thủ tục đăng ký thành lập công ty cũng như rút ngắn thời gian hoàn thành một cách sớm nhất.

Tân Thành Thành với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đăng ký thành lập công ty sẽ là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong lúc này.
Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến về vấn đề thành lập công ty TNHH chúng tôi còn phụ trách soạn thảo hồ sơ, theo dõi tiến độ và xử lý vấn đề phát sinh.

Với đội ngũ nhân sự hùng hậu, có kiến thức chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng với sự chuyên nghiệp và tận tâm nhất.
Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TÂN THÀNH THỊNH
340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại - 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
lienhe@tanthanhthinh.com
TÂN THÀNH THỊNH - An Toàn & Bảo Mật

Đăng ký nhận báo giá


Thông tin khác
Thủ tục thành lập công ty
Thành lập công ty cổ phần
Doanh nghiệp tư nhân
Giấy phép kinh doanh
Thành lập văn phòng đại diện
Ngành nghề kinh doanh
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ