Thành lập công ty dịch thuật

Khi thành lập công ty dịch thuật doanh nghiệp phải đáp ứng đủ một số yêu cầu về người dịch cũng như cộng tác viên dịch thuật theo quy định. Vậy những yêu cầu khi thành lập công ty dịch thuật là gì? Thủ tục đăng ký văn phòng, công ty dịch thuật như thế nào?


Trên thực tế kinh doanh dịch vụ dịch thuật là ngành nghề kinh doanh không nằm trong danh sách những ngành nghề có điều kiện. Tuy nhiên, khi thành lập công ty dịch thuật doanh nghiệp phải đáp ứng đủ một số yêu cầu về người dịch cũng như cộng tác viên dịch thuật theo quy định.

Thành lập công ty dịch thuật

Vậy những yêu cầu khi thành lập công ty dịch thuật là gì? Thủ tục đăng ký văn phòng, công ty dịch thuật như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Điều kiện thành lập công ty dịch thuật

Như đã chia sẻ ngành kinh doanh dịch vụ dịch thuật là ngành kinh doanh không có điều kiện vì không nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư năm 2014. Tuy nhiên, để thành lập được công ty dịch thuật vẫn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

a) Tiêu chuẩn và điều kiện của người dịch

Người dịch thuật phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch.
Đối với ngôn ngữ không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định thì phải thông thạo ngôn ngữ đó.

b) Điều kiện về cộng tác viên dịch thuật 

Người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện của người dịch được làm cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư pháp trong phạm vi cả nước.
Người dịch là cộng tác viên của Phòng tư pháp phải kí hợp đồng cộng tác viên dịch thuật với Phòng Tư pháp, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người dịch đối với nội dung, chất lượng của bản dịch.

c) Các trường hợp công ty dịch thuật không nên tiến hành dịch thuật

Người dịch cần lưu ý một số giấy tờ, văn bản không nên dịch thuật dưới đây:
 • Văn bản, giấy tờ đã bị cũ nát, hư hỏng không xác định được những nội dung bên trong.
 • Văn bản, giấy tờ đã bị sửa chữa, tẩy xóa hay thêm, bớt những nội dung
 • Văn bản, giấy tờ được tổ chức, cơ quan thẩm quyền từ nước ngoài cấp chứng nhận hay công chứng mà chưa được lãnh sự hợp pháp hóa.
 • Văn bản, giấy tờ có những nội dung trái quy định pháp luật, xã hội, đạo đức, có nội dung kích động, tuyên truyền chiến tranh và chống đối XHCN Việt Nam, có nội dung xuyên tạc về lịch sử dân tộc VN, nội dung xúc phạm uy tín, nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân và vi phạm đến quyền của công dân.
 • Văn bản, giấy tờ có đóng con dấu mật của tổ chức, cơ quan thẩm quyền hay không có đóng dấu mật mà có ghi là không được dịch.

2. Mã ngành dịch thuật

Khi thành lập công ty với bất kỳ ngành nghề nào bạn đều cần phải đăng ký mã ngành kinh doanh. Doanh nghiệp cần chọn ngành nghề phù hợp, phục vụ được mục đích kinh doanh của công ty.

Đối với việc thành lập công ty dịch thuật cũng vậy cũng cần phải đăng ký mã ngành dịch thuật. Doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề: Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu (mã ngành dịch thuật cụ thể là 7490). Chi tiết là hoạt động phiên dịch (mã ngành 74909).

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện và có thể đi vào hoạt động kinh doanh khi được cấp phép.
Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và xin giấy phép đủ điều kiện đầy đủ, sau đó mới được đi vào kinh doanh.

3. Thủ tục thành lập công ty dịch thuật

Thủ tục thành lập công ty dịch thuật bao gồm hồ sơ thủ tục trước thành lập và thủ tục sau thành lập công ty bao gồm:

a) Hồ sơ thành lập công ty dịch thuật

Khi xác định đã có đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ dịch thuật, nhà đầu tư tiếp tục chuẩn bị một số giấy tờ thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp mới theo loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư đã chọn (doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh…). Hồ sơ bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên góp vốn(Đối với loại hình Công ty TNHH 2 thành viên trở lên); Danh sách cổ đông sáng lập ( Đối với Công ty cổ phần);
 • Bản sao công chứng Giấy chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu);
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục (nếu người đi thực hiện thủ tục là người được nhà đầu tư ủy quyền)
Sau khi hoàn tất hồ sơ thì nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi bạn đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty. Thời hạn giải quyết hồ sơ là sau 3 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Trường hợp nếu hồ sơ có sai sót hoặc thiếu cơ quan giải quyết sẽ có thông báo để sửa đổi bổ sung hồ sơ cho hợp lệ.

b) Thủ tục sau thành lập công ty dịch thuật

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện các thủ tục sau để công ty đi vào hoạt động đúng Pháp luật.
 • Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.
 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.
 • Thủ tục hoàn tất nghĩa vụ về thuế

- Treo biển tại trụ sở công ty;
- Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;
- Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước;
- Đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;
- Kê khai và nộp thuế môn bài;
- In, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

4. Kinh nghiệm mở công ty dịch thuật công chứng

Để có thể thành lập công ty dịch thuật công chứng thành công cũng như có thể giúp công ty có thể hoạt động một cách suôn sẻ, doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề sau:

a) Lựa chọn loại hình công ty

Công ty dịch thuật cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: thành lập công ty tnhh 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp nhất với công ty của mình.

b) Đặt tên cho công ty dịch thuật

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố sau đây:
Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
Tên công ty phải là duy nhất không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị…trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

c) Địa chỉ công ty

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ cụ thể được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
– Địa chỉ của công ty dịch thuật điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, khu tập thể làm địa chỉ công ty.
– Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng để làm địa chỉ cho công ty dịch thuật nếu muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh.

d) Người đại diện pháp luật

Công ty dịch thuật cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty.
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

e) Vốn điều lệ

Dịch thuật là ngành nghề không quy định về vốn pháp định, vì vậy doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ theo khả năng của mình. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề thành lập công ty dịch. Nếu như các bạn có thắc mắc hoặc đang gặp rắc rối về hồ sơ giấy tờ thành lập công ty dịch thuật có thể liên hệ với công ty Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Công ty Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty dịch thuât trọn gói giá rẻ giúp khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và không cần phải tự thực hiện những thủ tục hành chính mất nhiều thời gian quý khách hàng.

 

Đăng ký tư vấn

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH

 • 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • lienhe@tanthanhthinh.com  www.tanthanhthinh.com

Thông tin khác

Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm
Làm giấy phép kinh doanh gas hết bao nhiêu tiền
Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng
Thành lập công ty tại quận Gò Vấp
Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo
Doanh nghiệp sản xuất
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ