So sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

Việc so sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân được xem như là cách thức phân biệt và đánh giá loại hình doanh nghiệp hưu hiệu nhất để các chủ sở hữu có thể lựa chọn và đăng ký được loại hình doanh nghiệp phù hợp.


So sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân là điều cần thiết trước khi chúng ta bắt tay vào kinh doanh, khác biệt lớn về trách nhiệm khiến 2 loại hình doanh nghiệp này chỉ dành cho những đối tượng riêng biệt.

So sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

Công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân đều là những mô hình doanh nghiệp thông dụng nhất trong hầu hết tất cả các lĩnh vực hiện nay. Việc so sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân được xem như là cách thức phân biệt và đánh giá loại hình doanh nghiệp hưu hiệu nhất để các chủ sở hữu có thể lựa chọn và đăng ký được loại hình doanh nghiệp phù hợp.

1. Loại hình Doanh nghiệp Tư nhân

Định nghĩa DNTN: DNTN là một tổ chức kinh tế được đăng ký kinh doanh và thực hiện các hoạt động kinh doanh theo luật định.

a) Đặc điểm của DNTN:

Doanh nghiệp Tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân.
Doanh nghiệp Tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có cơ sở vật chất, có trụ sở hoạt động trong giao dịch.
Chủ DNTN là đại diện theo Pháp luật, được toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh, tài sản của doanh nghiệp.
Chủ DNTN sẽ trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp hoặc  chủ DNTN có thể thuê người khác làm thay công việc này.

2. Loại hình Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Định nghĩa Công ty TNHH: Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được Pháp luật thừa nhận theo Luật Doanh Nghiệp.

a) Đặc điểm của Công ty TNHH

Trước Pháp luật, Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy CNĐKKD.
Chủ sở hữu Công ty TNHH và Công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt.
Chủ sở hữu Công ty là người có các Quyền, Nghĩa vụ tương ứng với Quyền sở hữu Công ty.
Thành viên góp vốn thành lập Công ty TNHH không quá 50 thành viên.
Công ty chịu trách nhiệm về các khoản vay, nợ và các Nghĩa vụ Tài chính khác trong phạm vi tài sản của Công ty.
Công ty TNHH không được quyền phát hành Cổ phiếu.
Sự tương đồng giữa hai loại hình doanh nghiệp
Đều không được phát hành cổ phần.
Hoạt động được trong hầu hết tất cả các lĩnh vực hiện nay.
Khả năng huy động vốn kém.

3 Điểm khác biệt giữa hai loại hình doanh nghiệp

 • Khả năng duy trì và phát triển của công ty tnhh 2 thành viên lâu hơn so với doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty tnhh 2 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh trong khi đó doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Công ty tnhh 2 thành viên được phát hành một số loại chứng khoán riêng như trái phiếu trong khi đó doanh nghiệp tư nhân không được phép.
 • Doanh nghiệp tư nhân chỉ có 1 chủ sở hữu trong khi đó công ty tnhh 2 thành viên có 2 đồng chủ sở hữu.
 • Trách nhiệm của chủ sở hữu công ty tnhh 2 thành viên là hữu hạn và chỉ tính theo số vốn điều lệ ban đầu đã đóng góp vào công ty. Ngược lại chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn kể cả tài sản cá nhân của mình.
 • Bộ máy quản lý công ty hoàn toàn khác nhau.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là đại diện trước pháp luật của doanh nghiệp này. Đối với công ty tnhh 2 thành viên tất cả thành viên đồng chủ sở hữu đều là đại diện trước pháp luật.
 • Vốn điều lệ được đóng góp và lợi nhuận được chia theo tỷ lệ vốn góp ban đầu của các thành viên và không được phép giảm vốn điều lệ. Đối với doanh nghiệp tư nhân vốn điều điều lệ và lợi nhuận đều thuộc về chủ sở hữu, vốn điều lệ được phép tăng hoặc giảm.
 • Thành viên công ty tnhh 2 thành viên có quyền chuyển nhượng hoặc bán cổ phần của mình tại công ty nhưng không được bán hoặc cho thuê công ty của mình. Trong khi đó người chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền bán hoặc cho thuê doanh nghiệp của mình.
 • Công ty tnhh 2 thành viên phù hợp với các cá nhân và tổ chức muốn cùng nhau hợp tác kinh doanh hơn so với việc tự lập của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.
 • Đánh giá thực tiễn từ sự so sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân trên có thể giúp các nhà đầu tư quyết định được phương hướng phát triển doanh nghiệp cho mình.

Lập doanh nghiệp – Dựng thương hiệu – Tạo thành công là mong muốn tất cả những ai đã và đang ấp ủ những khát vọng và tinh thần khởi nghiệp. Hãy chuẩn bị những kiến thức cần thiết để có một bước khởi đầu thuận lợi mang lại những thành công.
>> Xem thêm: Phân biệt công ty tnhh và công ty cổ phần
Tân Thành Thịnh Dịch Vụ Nhanh Gọn – Tiết Kiệm Thời Gian
Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.
Chi phí: Là sự thỏa thuận trên tinh thần hợp tác và bền vững giữa Tân Thành Thịnh và Quý khách hàng, sao cho đạt được HIỆU QUẢ công việc TỐT NHẤT.
Tân Thành Thịnh Luôn Sẵn Sàng Đồng Hành, Giúp Đỡ & Giải Quyết Các Vấn Đề Của Quý Khách Hàng
Điện thoại: 028.3985.8888
Hotline: 0909.54.8888


Thông tin khác

Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm
Làm giấy phép kinh doanh gas hết bao nhiêu tiền
Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng
Thành lập công ty tại quận Gò Vấp
Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo
Doanh nghiệp sản xuất
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ