Quy trình thành lập công ty

Quy trình thành lập công ty gồm nhiều giai đoạn từ khẩu chuẩn bị > Nộp hồ sơ > Làm con dấu > thực hiện những việc sau thành lập công ty từ đó doanh nghiệp mới có thể đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật. Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Thành lập công ty là một thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Quy trình thành lập công ty gồm nhiều giai đoạn từ khẩu chuẩn bị > Nộp hồ sơ > Làm con dấu > thực hiện những việc sau thành lập công ty từ đó doanh nghiệp mới có thể đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật.
Trong giới hạn bài viết hôm nay, Công ty Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến độc giả cũng như quý khách hàng quy trình thành lập công ty chi tiết để bạn có thể thực hiện thủ tục thành lập công ty theo đúng quy định.

1. Quy trình thành lập công ty gồm những bước nào?

Một quy trình thành lập công ty chuẩn đối với tất cả các loại hình công ty (công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp danh) đều phải thực hiện 4 bước cơ bản dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị thông tin thành lập công ty

Ở bước này, nếu muốn thành lập công ty thì bạn phải lên ý tưởng và xác định những vấn đề sau:

a) Loại hình doanh nghiệp

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp rất quan trọng vì nó quyết định đến cơ cấu tổ chức công ty, quyền và nghĩa vụ của công ty sau này. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp dưới đây khi muốn thành lập công ty.
- Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản cá nhân của mình.
- Công ty TNHH 1 thành viên: Do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
- Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn (có thể là cá nhân hoặc tổ chức), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
- Công ty cổ phần: Có ít nhất từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế tối đa cổ đông góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp, có thể phát hành được cổ phiếu.
- Công ty hợp danh: Phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

b) Đặt tên cho công ty

Tên công ty không được trùng lắp hoàn toàn với các đơn vị đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để xác định tên công ty mình có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” để tra cứu.

Cách đặt tên công ty tốt nhất bạn nên đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tạo được ấn tượng với khách hàng của bạn để thuận lợi hơn trong việc kinh doanh sau này.

c) Chuẩn bị địa chỉ trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty, nếu địa chỉ đặt trụ sở công ty là thuê thì phải có hợp đồng cho thuê. Trụ sở chính là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

d) Chuẩn bị vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Số vốn điều lệ là tự do theo khả năng doanh nghiệp trừ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, vốn điều lệ không nên kê khai quá thấp sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh công ty khi có phát sinh giao dịch với đối tác, ngân hàng, cơ quan thuế…

e) Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

Pháp luật không hạn chế số ngành nghề đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều ngành nghề có liên quan với nhau hoặc những ngành nghề có khả năng mở rộng trong tương lai. Trong số đó chọn ra một ngành đăng ký chính.

Đối với những ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp buộc phải đáp ứng được những điều kiện đó thì mới có thể kinh doanh.

f) Xác định người đại diện theo pháp luật

Nên lựa chọn người đại diện pháp luật là người có chuyên môn để đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, cá nhân hay tổ chức khác và đại diện công ty trước pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật có thể đồng thời là chủ doanh nghiệp. Chức vụ người đại diện pháp luật có thể là Giám đốc/Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị. Có thể có hơn một người đại diện theo pháp luật đối với Công ty TNHH và Công ty Cổ phần.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty.

Khi đã hoàn tất những điều ở bước 1 thì bước tiếp theo của quy trình thành lập công ty đó chính là chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty và nộp hồ sơ.

a) Hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ của mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau một chút. Nhưng về cơ bản thì thành phần hồ sơ thành lập công ty bao gồm:
- Điều lệ công ty (nên soạn theo mẫu điều lệ có sẵn)
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
- Kèm theo danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
- Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ).
- Bản sao công chứng không quá 06 tháng CMND/hộ chiếu/căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

b) Nộp hồ sơ

Hiện nay có 2 hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp đó là nộp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia và nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch và Đầu tư.

Tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương chỉ áp dụng hình thức nộp hồ sơ qua mạng điện tử, không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp. Vì vậy việc nộp hồ sơ thành lập công ty được thực hiện theo trình tự như sau:
 • Người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền đăng ký đăng nhập hệ thống tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/
 • Người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bản scan qua cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ. Nếu hợp lệ sẽ ra thông báo trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền trực tiếp mang hồ sơ gốc lên nộp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh thẩm tra lại hồ sơ rồi mới quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Người thành lập công ty hoặc người được uỷ quyền nhận kết quả.
 • Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đăng bố cáo thành lập công ty lên cổng thông tin quốc gia.

Bước 3: Khắc con dấu và đăng thông báo sử dụng con dấu mẫu

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thì người đại diện hoặc người được ủy quyền mang bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến cơ sơ có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân cho công ty.

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 4: Các thủ tục sau thành lập công ty

Một doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện sau khi có Đăng ký kinh doanh và con dấu là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình theo quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp.
Tuy nhiên, song song với việc kinh doanh doanh nghiệp còn phải thực hiện những thủ tục khác như:
 • Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định.
 • Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số,
 • Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài
 • Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT
 • Làm thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn theo thông tư 39/2014/TT-BTC hóa đơn chứng từ có hiệu lực từ 01/06/2014. Kể từ ngày 1/9/2014 các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và được đặt in hóa đơn GTGT sử dụng.
 • Doanh nghiệp bắt buộc dán hoặc treo "hóa đơn mẫu liên 2" tại trụ sở công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo thông tin tài khoản
 • Treo biển hiệu công ty.
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH:  0909.54.8888 - 028.3985.8888
Tân Thành Thịnh vừa hướng dẫn các bạn quy trình thành lập công ty. Đây là các bước thành lập công ty cơ bản mà khi bạn thành lập bất cứ loại hình công ty nào (thành lập công ty TNHH, thành lập công ty tư nhân, thành lập công ty cổ phần) cũng đều phải trải qua.

Tuy các thủ tục hành chính thành lập công ty hiện nay đã được đơn giản hóa, tuy nhiên với những người mới khởi nghiệp chắc chắn sẽ có phần lúng túng khi thực hiện quy trình này.

Các để bạn đơn giản hóa thủ tục thành lập công ty giúp công ty sớm đi vào hoạt động theo đúng pháp luật thì bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty. Với dịch vụ này bạn không cần phải mất nhiều thời gian, công sức để tự mình thực hiện quy trình này.

2. Dịch vụ thành lập công ty Tân Thành Thịnh

Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp – Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty mọi loại hình, với phương châm “dịch vụ nhanh gọn – tiết kiệm thời gian” Tân Thành Thịnh giúp khách hàng giải quyết những thủ tục thành lập công ty nhanh chóng nhất.
Tại Tân Thành Thịnh chúng tôi có nhiều gói dịch vụ thành lập công ty để khách hàng có thể lựa chọn theo đúng nhu cầu và khả năng của mình. Dưới đây là một số gói dịch vụ của chúng tôi bạn có thể tham khảo.
STT NỘI DUNG CÔNG VIỆC CHI PHÍ

Gói cơ bản
 
Thời gian 3 ngày có đầy đủ
1. Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
2. Đăng bố cáo thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
3. Lập sổ thành viên/cổ đông.
4. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn khách tự thực hiện thủ tục khai thuế ban đâu.

1.500.000 vnđ
 

Gói phổ thông
 
Thời gian 6 ngày có đầy đủ
1. Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Đăng bố cáo thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
3. Lập sổ thành viên/cổ đông.
4. Khắc dấu tròn công ty.
5. Thông báo mẫu dấu công ty lên cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia
6. Hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn khách tự thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu, mở tài khoản ngân hàng, nộp thông báo lên cơ quan chủ quản, đăng ký nộp thuế điện tử theo quy định.
2.000.000 vnđ

Gói kim cương (trọn gói)
 
Thời gian 20 ngày
1. Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Đăng bố cáo thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
3. Lập sổ thành viên/cổ đông.
4. Khắc dấu tròn công ty.
5. Thông báo mẫu dấu công ty lên cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
6. Hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan chủ quản (Ngân hàng ACB, Sacombank, Vietinkbank).
7. Lập tài khoản khai thuế và nộp thuế điện tử.
8. Hỗ trợ nộp tờ khai môn bài và đăng ký thủ tục nộp thuế điện tử theo quy định.
9. Làm hồ sơ khai thuế ban đầu tại chi Chi Cục Thuế Quận, Huyện.
10. Kế toán trưởng đại diện doanh nghiệp giải trình với cơ quan thuế,  kê khai thuế ban đầu và các thủ tục về đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
11. Làm ảng hiệu công ty chất liệu mica, kích thước 25x35.
12. Tặng 1 quý báo cáo cao thuế  đầu tiên (Khi khách hàng sử dụng dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh 1 năm trở lên).
13. Tặng 500 số hóa đơn điện tử
14. Nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử lên cơ quan thuế.
5.550.000 vnđ

Ngoài những nội dung thực hiện trong gói này, chúng tôi còn tư vấn cho quý khách hàng những vấn đề khác xoay quanh việc thành lập công ty như: Cách đặt tên doanh nghiệp, tư vấn vốn pháp định, tư vấn những thủ tục thuế ban đầu…
Tân Thành Thịnh cam kết với quý khách hàng:
 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp
 • Thời gian hoàn thành đúng hẹn
 • Chi phí trọn gói không phát sinh.
 

>> Quý khách xem thêm: Chi phí thành lập công ty trọn gói
 

GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH: 0909.54.8888 - 028.3985.8888 TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
   

  Đăng ký nhận báo giá

 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888

 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com


Thông tin khác

Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm
Thuế giá trị gia tăng là gì?
Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?
Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng
Kinh doanh quán internet có cần giấy phép kinh doanh không?
Doanh nghiệp là gì
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ