Những nội dung nổi bật nhất của Luật An ninh mạng 2018

Những nội dung nổi bật nhất của Luật An ninh mạng 2018 mà các công ty, doanh nghiệp cần nắm rõ. Tuân thủ theo luật định là yếu tố quan trọng để hoạt động ổn định và phát triển vững mạnh trong thời gian dài.


Luật An ninh mạng đã được thông qua bởi Quốc Hội và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019.  Bộ luật gồm 7 chương, 43 điều xoay quanh nội dung về bảo vệ an ninh mạng đối với thông tin về an ninh quốc gia và quy định trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan, trong đó có 5 điểm nổi bật sau đây.


Luật an ninh mạng 2018

 1.Việc kiểm tra an ninh mạng

 Đây là việc xác định thực trạng của hệ thống thông tin dữ liệu nhằm ngăn ngừa, xử lý hoặc đưa ra biện pháp khắc phục các nguy cơ đe dọa an ninh mạng. Việc này thực hiện định kỳ hằng năm hoặc kiểm tra đột xuất khi có sự cố, yêu cầu từ phía chính phủ, cơ quan chức năng. Đối tượng kiểm tra là hệ thống phần cứng, phần mềm, các thiết bị số được dùng trong hệ thống thông tin, dữ liệu.

2.Về việc phòng chống khủng bố mạng

Các chủ quản hệ thống cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống thông tin nhằm ngăn chặn, loại trừ nguy cơ khủng bố mạng.
Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, cần phải báo ngay với cơ quan công an, lực lượng bảo vệ an ninh mạng gần nhất. Khi đó, các cơ quan chức năng cần áp dụng biện pháp phù hợp để vô hiệu hóa nguy cơ khủng bố mạng, hạn chế hậu quả xuống mức thấp nhất. Bộ Quốc Phòng phối hợp với các bộ ban ngành để chống khủng bố và nhanh chóng ứng dụng biện pháp xử lý đối với hệ thống thông tin quân sự.

 3.Trách nhiệm doanh nghiệp

Theo điều 26, các cổng/ trang thông tin điện tử của các cơ quan, doanh nghiệp không được đăng tải, tuyên truyền nội dung chống đối Nhà nước, không gây kích động, phá rối trật tự công cộng, không xâm phạm, vu khống trật tự quản lý kinh tế.
Các doanh nghiệp cần xác thực, thông tin người dùng, bảo mật tài khoản. Khi có vấn đề xảy ra, các công ty cần cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý hành vi vi phạm an ninh mạng.

4.Hành vi nghiêm cấm

Điều 8 của Luật An Ninh mạng quy định rõ về các hành vi nghiêm cấm gồm: “Sử dụng không gian mạng để tổ chức, cấu kết, xúi giục, lừa gạt, mua chuộc, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống đối Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc” là hành vi bị nghiêm cấm.
Những hành vi đưa thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận, thiệt hại các hoạt động kinh tế xã hội, xâm phạm quyền của các tổ chức, cá nhân bị nghiêm cấm. Các hoạt động mại dâm, mua bán người, thông tin đồi trụy, tội ác, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục không được đăng tải trên không gian mạng.

 5.Cơ sở hạ tầng không gian mạng

 Điều 25 trong luật bảo vệ an ninh mạng về cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế cần đảm bảo sự kết nối chặt chẽ, bảo vệ an ninh mạng. Các cổng kết nối quốc tế được khuyến khích đặt trên lãnh thổ Việt Nam, các tổ chức, cá nhân được khuyến khích đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ bởi CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH giúp anh chị hiểu rõ hơn về những nội dung nổi bật của Luật An Ninh mạng 2018. Chúc quý công ty, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, đưa Việt Nam trở thành một trong những cường quốc lớn mạnh nhất thế giới.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:
CTY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP - THUẾ - KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com - Website: tanthanhthinh.com


Thông tin khác

Chế độ kế toán
Hộ kinh doanh cá thể có phải kê khai thuế
Thuế CIT và PIT là gì?
Báo cáo tài chính
Nghiệp vụ kế toán
Biên bản bàn giao kế toán
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ