Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm

Kinh doanh văn phòng phẩm mặc dù không phải là một ý tưởng kinh doanh mới mẻ, tuy nhiên nếu bạn khai thác được những khía cạnh, thị trường ngách riêng thì vẫn còn rất nhiều cơ hội, tiềm năng với những mức lợi nhuận hấp dẫn.
Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh văn phòng phẩm? Bạn đang tìm cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả? Bạn đang cần tìm hiểu về những lợi thế cũng như những kinh nghiệm kinh doanh văn phòng thì đây là bài viết dành cho bạn. 
 

1. Kinh doanh văn phòng phẩm cần những gì để hiệu quả

Để việc mở cửa cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm thành công và thuận lợi thì bạn cần phải trải qua công cuộc khảo sát thì trường và tìm hiểu chi tiết về ngành nghề kinh doanh này với 10 bước sau đây.
 

1.1 Khảo sát thị trường kinh doanh văn phòng phẩm

Việc đầy tiên trong kế hoạch bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm là khảo sát thị trường tại địa điểm bạn muốn kinh doanh.

Việc khảo sát này sẽ quyết định đến hơn 50% sự thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh cửa cửa hàng văn phòng phẩm sau này của bạn. Bởi không phải ở địa điểm nào cũng có thể phát triển, cũng không phải cứ mở cửa hàng ra là sẽ kinh doanh thành công.
Tân Thành Thịnh xin gợi ý đến bạn các thông tin để khảo sát gồm:

a) Khảo sát về thị trường kinh doanh văn phòng phẩm

Từ ý tưởng kinh doanh, bạn tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về xu hướng của thị trường kinh doanh văn phòng phẩm hiện tại, các mặt hàng thiết yếu nào là chủ đạo, đâu là những tâm lý khách hàng khi chọn mua văn phòng phẩm, xu hướng sắp tới của ngành là gì?

Từ đó bạn sẽ xác định được kế hoạch kinh doanh của mình sẽ phát triển theo hướng nào và có những chiến lược cụ thể cho chặn đường sắp tới.

b) Khảo sát các địa điểm dự kiến lựa chọn mở kinh doanh

Vị trí cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm thuận lợi sẽ là lợi thế cạnh tranh, phát triển của cửa hàng về sau. Để chọn được địa điểm kinh doanh văn phòng phẩm phù hợp, ưng ý thì bạn nên tiến hành khảo sát thị trường để có những đánh giá thực tế nhất.

Khảo sát càng chi tiết thì bạn sẽ càng nắm được nhiều thông tin nhu cầu thị trường sử dụng văn phòng phẩm tại địa điểm đó để có thêm quyết định chính xác. Nên tìm hiểu ở nhiều vị trí khác nhau và phân tích những ưu và nhược điểm cụ thể để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình.

c) Khảo sát nhu cầu khách hàng

Bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành khảo sát về nhu cầu khách hàng tại địa điểm bạn lựa chọn: Mức sống tại đây như thế nào? Nhu cầu mua văn phòng phẩm tại đây như thế nào? Những mặt hàng văn phòng phẩm nào bán chạy nhất? Hành vi mua hàng ở đây là gì?

Hãy đặt nhiều câu hỏi nhất có thể để tìm kiếm và có thêm thông tin hữu ích để góp phần giúp bạn hoàn thiện bảng khảo sát thị trường và có những quyết định thông minh.

d) Khảo sát đối thủ cạnh tranh

Ông bà ta thường nói: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” quả đúng không sai đúng không nào. Vì thế quả thật là thiếu sót cho việc khảo sát thị trường kinh doanh văn phòng phẩm nếu bạn không tìm hiểu về đối thủ tương lai sẽ cạnh tranh với mình.

Những vấn đề bạn có thể đặt ra để khảo sát đối thủ là: Tại đây đã có những cửa hàng văn phòng phẩm nào chưa?
Nếu có thì đối thủ đang kinh doanh mặt hàng gì là chủ yếu? Quy mô cửa hàng tại đây như thế nào? Tình hình hoạt động kinh doanh của họ thế nào? Nếu bạn ở cửa hàng kinh doanh tại đây thì tỉ lệ cạnh tranh như thế nào? Đâu là lợi thế của bạn và lợi thế của đối thủ…..

 

1.2 Xác định quy mô kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm

Quy mô của cửa hàng phụ thuộc vào số vốn bạn có và vị trí kinh doanh bạn lựa chọn. Với những người mới bắt đầu thường lựa chọn quy mô cửa hàng kinh doanh vừa và nhỏ để không cần đầu tư quá nhiều, đảm bảo chi phí vận hành và phát triển.

Sau đó sở hữu nhiều kinh nghiệm cũng như có số lượng vốn lớn hơn có thể nâng cấp cửa hàng và phát triển lớn mạnh hơn. Đây là một bước đi cực kỳ thông minh.

1.3 Dựa toán chi phí và chuẩn bị nguồn vốn cho kế hoạch kinh doanh

Với những số liệu khảo sát thị trường kết hợp số vốn hiện có, ý tưởng và mô mình kinh doanh bạn lựa chọn thì việc tiếp theo cần làm là bắt tay vào việc làm dự toán chi phí cho từng công việc cụ thể để đảm bảo mọi khoản chi đều là hợp lý và hạn chế những rủi ro về thiếu hụt dòng tiền trong kinh doanh.

Thông thường các khoản chi phí cần dự toán cho công cuộc khởi nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm gồm:
 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí nhập hàng hóa
 • Chi phí thuê nhân viên
 • Chi phí thiết kế, trang trí cửa hàng
 • Chi phí phát sinh…..
Với những dự toán chi phí trên sẽ giúp bạn phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý, không bị thiếu hụt dòng tiền và vận hàng cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm thuận lợi.

1.4 Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng văn phòng phẩm

Sau khi đã khảo sát được thị trường và dự toán chi phí bạn có thể lựa chọn được một mặt bằng kinh doanh phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Một mặt bằng kinh doanh văn phòng phẩm tốt là phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:
 • Có quy mô và diện tích đủ rộng để sắp sếp trang trí cửa hàng, có lối đi cho cả khách hàng khi mua.
 • Có vị trí đắc địa, gần trường học hoặc gần các công ty, văn phòng làm việc sẽ là một lợi thế cho cửa hàng.

1.5 Lên danh sách những mặt hàng kinh doanh văn phòng phẩm

Với những khảo sát đã có bạn tiến hành chọn lọc ra những danh sách các mặt hàng kinh doanh cho cửa hàng của mình để tạo nên những lợi thế cạnh tranh và đa dạng sản phẩm với khách hàng.

Tùy vào từng nhu cầu của khách hàng mà bạn có thể tập trung vào từng nhóm sản phẩm khác nhau, nhưng cơ bản những sản phẩm phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:
 • Chất lượng, chức năng đầy đủ để phục vụ nhu cầu
 • Màu sắc, kiểu dáng đẹp, dễ thương
 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Bắt kịp xu hướng
Bên cạnh đó bạn cũng chú ý đến tính thời điểm của việc kinh doanh văn phòng phẩm: ví dụ thời điểm học sinh, sinh viên nhập học thì cửa hàng không thể thiếu những mặt hàng phục vụ cho công việc học tập, thời điểm dịp các lễ, tết thì những món quà tặng liên quan không thể thiếu….

1.6 Tìm kiếm nhà cung cấp văn phòng phẩm chất lượng

Bước tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm là tìm kiếm nhà cung cấp, nhập hàng chất lượng, giá tốt để đảm bảo mang lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

Giai đoạn này sẽ tốn rất nhiều thời gian nhưng đây là bước quan trọng quyết định đến sự thành bại của kế hoạch kinh doanh của bạn, vì thế hãy dành thời gian để tìm kiếm thật nhiều đơn vị, nhà cung cấp khác nhau, so sánh giá, chất lượng hàng hóa, mẫu mã, xu hướng để đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi luôn tin rằng chỉ cần bạn bỏ thời gian và công sức đủ nhiều thì chắc chắc những mẫu đồ dùng văn phòng phẩm, giá tốt, bắt kịp xu hướng sẽ là một lợi thế cho cưa hàng của bạn.

1.7 Đăng ký thủ tục kinh doanh văn phòng phẩm

Để đảm bảo tính pháp lý của cửa hàng và những quy định của nhà nước khi kinh doanh thì cần hoàn tất cả thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của nhà nước.
 • Đối với các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm vừa và nhỏ thì bạn cần phải đăng ký mô hình kinh doanh hộ cá thể.
 • Đối với quy mô cửa hàng lớn, doanh thu và số lượng nhân viên lớn thì cần phải đăng ký thành lập công ty kinh doanh văn phòng phẩm.
Việc đăng ký mô hình kinh doanh này cũng khá đơn giản, bạn có thể tự nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ để đăng ký hoặc có thể sử dụng dịch vụ đăng ký công ty từ các công ty dịch vụ.

1.8 Trang trí cửa hàng văn phòng phẩm ấn tượng

Với hầu hết các loại cửa hàng, việc sắp xếp hàng hoá và trang trí đều quan trọng, nhưng với cửa hàng văn phòng phẩm, bạn thậm chí còn cần chú ý nhiều hơn. Sắp xếp thông minh vừa mang lại sự tiện lợi cho khách hàng, vừa có thể giúp bạn bán được nhiều hơn.

Có thể phân theo từng nhóm đồ dùng, từng chức năng dụng cụ văn phòng phẩm để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn theo yêu cầu. Ngoài ra đừng quên chuẩn bị những sticker nhỏ xinh để làm bảng hiệu nhận diện những nhóm dụng cụ để khách hàng dễ dàng định hình đồ dùng mình cần tìm ở góc nào của cửa hàng bạn nhé.

1.9 Kế hoạch kinh doanh và chăm sóc khách hàng

Sau khi mọi khâu hoàn tất, bạn cần bắt tay ngay vào việc hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh và chăm sóc khách hàng sau khi mua để vận hành cửa hàng một cách ổn định.

a) Kế hoạch tiếp cận khách hàng

Ngày nay, văn phòng phẩm là dụng cụ không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của học sinh và sinh viên mà còn phục vụ cho nhiều phân khúc thị trường khác nhau.

Vì thế để thu hút được nhiều đối tượng khách hàng và mở rộng thị trường kinh doanh bạn cần phải có kế hoạch tiếp cận khách hàng cụ thể, rõ ràng.

Marketing cho cửa hàng văn phòng phẩm không đơn giản là quảng cáo, là đa kênh như website, facebook với những hình ảnh, video chất lượng mà bạn có thể tập trung xây dựng thêm các mặt hàng bán kèm như đồ lưu niệm, quà tặng, dịch vụ gói quà…. Hoặc cũng có thể xây dựng những chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm…

b) Kế hoạch chăm sóc khách hàng

Sau khi đã bán được hàng, bạn cần có kế hoạch chăm sóc khách hàng sau đó để giúp họ vẫn nhớ đến cửa hàng khi có nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm. Bạn có thể đăng ký thẻ thành viên tích điểm, đổi quà, bạn có thể có những chương trình ưu đãi cho khách hàng VIP,….

1.10 Kế hoạch quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

Cửa hàng văn phòng phẩm có rất nhiều mặt hàng khác nhau, để đảm bảo tính hiệu quả cũng như quản lý hàng hóa một cách chuyên nghiệp, kịp thời bổ sung những hàng hóa thiếu để phục vụ các dịp cao điểm thì bạn nên có kế hoạch quản lý hàng hóa chuyên nghiệp.

Có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, máy in mã vạch hay máy in hóa đơn, phần mềm quản lý các công việc nhập, xuất hàng hóa để quản lý hàng tồn kho, doanh thu… của cửa hàng một cách thuận lợi.

2. Kinh doanh văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn?

Nguồn vốn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh và vận hành của cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm. Sau đây là các khoản chi phí cần chi trả khi mở cửa hàng là:

2.1 Chi phí thuê mặt bằng

Nếu bạn có sẵn mặt bằng thì bạn đã tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên nếu không có thì bắt buộc bạn phải lựa tốn một khoản chi phí kha khá cho việc thuê mặt bằng mở cửa hàng.

a) Trường hợp: Thuê mặt bằng ở vị trí đắc địa đẹp

Thông thường một vị trí đắc địa sẽ có giá rất cao, trung bình mặt bằng 40 - 60m2 phải trả chi phí 20.000.000 - 30.000.000 cho mỗi tháng chưa tính chi phí đặt cọc. Diện tích lớn hơn thì chi phí sẽ càng cao hơn.

Lợi thế: tiếp cận số lượng khách hàng lớn nhiều thành phần dân cư từ học sinh, sinh viên đến các công nhân viên chức… nhiều hơn

b) Trường hợp: Thuê mặt bằng ở vị trí thường

Đối với một cửa hàng có vị trí thường thì trung bình mặt bằng 40 - 60m2 phải trả chi phí 10.000.000 - 20.000.000 cho mỗi tháng chưa tính chi phí đặt cọc. Diện tích lớn hơn thì chi phí sẽ càng cao hơn.

Lợi thế: Dù không tiếp cận được nhiều khách hàng nhưng với khoản tiết kiệm chi phí cực lớn mỗi tháng bạn có thể đầu tư và các chiến dịch quảng cáo, quà tặng, chính sách giao hàng miễn phí…. để thu hút khách hàng.

Như vậy, nhìn chung chi phí thuê mặt bằng sẽ dao động trong khoản từ 10.000.000 – 30.000.000 triệu tùy vào nhu cầu lựa chọn của bạn.

2.2 Chi phí nhập hàng

Chi phí nhập hàng là chi phí chiếm số lượng vốn nhiều nhất hiện nay, có thể lên tới hơn 50% tổng số vốn ban đầu của bạn, dao động trong khoản từ 70.000.000 đến 150.000.000 triệu. Thêm vào đó, bạn nhập hàng càng nhiều thì có thể thỏa thuận với nhà cung cấp các chương trình chiết khấu hoặc thanh toán công nợ gối đầu trong vòng 1 tháng.

2.3 Chi phí thiết kế, trang trí văn phòng phẩm

Việc trang trí cửa hàng một cách khoa học, thông minh và thuận tiện cho khách hàng là điều quan trọng và cần thiết.
Những vận dụng trang trí cần thiết không thể thiếu cho các cửa hàng là quầy kệ, tủ kính, đèn, giá, … trang trí góc bán hàng cũng tốn một khoản chi phí khá lớn. Ước tính số tiền đầu tư cho việc trang trí cửa hàng thường chiếm 3-5% tổng số vốn hiện nay (dao động khoảng tầm 30 - 50 triệu đồng, con số này sẽ tăng lên nếu bạn muốn trang trí cầu kì hơn)

2.4 Chi phí đăng ký thành lập công ty văn phòng phẩm

Khi đăng ký hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty thì cũng tốn một khoản chi phí cần thiết cho việc hoàn thành các thủ tục. Các khoản chi phí này dao động trong khoản từ 500.000 đến 1.500.000 triệu tùy vào gói dịch vụ lựa chọn.

2.5 Chi phí quảng cáo, truyền thông

Đã không còn cái thời gọi là "hữu xạ tự nhiên hương" nữa, muốn khách hàng biết đến và tới cửa hàng mình mua văn phòng phẩm, bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch marketing chỉnh chu, chưa kể là bạn cần phải đầu tư chụp hình ảnh, quay video sản phẩm….

Chi phí cho việc marketing, chương trình khuyến mãi kích cầu khách hàng,…thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 30.000.000 – 50.000.000 triệu. Nếu bạn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng thì có thể đầu tư thêm quảng cáo để đẩy mạnh việc tiếp cận khách hàng, tăng sự chuyển đổi và doanh thu cho cửa hàng.

2.6 Chi phí quản lý nhân sự, quản lý hàng tồn kho

Cửa hàng luôn cần đầu tư các trang thiết bị như máy photocopy, máy in hóa đơn, máy tính tiền hay phần mềm quản lý bán hàng, hàng hóa. Khoảng chi phí này sẽ dao động từ 30.000.000 – 60.000.000 triệu. Bên cạnh đó còn có chi phí thuê nhân viên vận hành cửa hàng.

2.7 Các khoản chi phí khác

Ngoài những chi phí cụ thể kể trên, bạn có hàng loạt những chi phí lặt vặt như: tiền điện, tiền nước, tiền đi lại,... tuy từng cái không đáng kể nhưng khi gộp lại thì bạn cũng nên dành khoảng 10 triệu đồng cho chúng.

Lưu ý, đừng nghĩ số tiền nhỏ nên bạn không ghi chép lại, khi kinh doanh, mọi khoản chi cần được tính toán và lưu lại kỹ càng để tránh thất thoát.
Như vậy, để trả lời cho câu hỏi kinh doanh văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn sẽ phụ thuộc vào quy mô và khả năng, tiềm lực của bạn, cụ thể.
 • Nếu bạn mở cửa hàng văn phòng phẩm với quy mô nhỏ  thì số vốn cần chuẩn bị từ 150.000.000 triệu đồng trở lên.
 • Nếu muốn khởi đầu một cửa hàng văn phòng phẩm tương đối lớn, bạn cần đầu tư số vốn ban đầu tối thiểu phải khoản từ 200 triệu đồng trở lên.

3. Kinh doanh văn phòng phẩm online có được không?

Ngoài việc mở cửa hàng kinh doanh truyền thống thì mô hình kinh doanh văn phòng phẩm online là một sự lựa chọn dành cho nhiều người. Đặc biệt đối với những cá nhân, cơ sở có nguồn vốn vừa và nhỏ.

3.1 Ưu điểm khi kinh doanh văn phòng phẩm online

Nếu bạn biết cách khai thác thế mạnh của việc kinh doanh online thì chắc chắn việc mở shop kinh doanh văn phòng phẩm là một lợi thế bởi:
 • Bạn sẽ không đau đầu, cân nhắc khoản chi phí cực lớn trong việc thuê mặt bằng, chưa kể là có những vị trí bắt buộc phải đặt cọc từ 3-6 tháng đã chiếm dụng của bạn một khoản vốn rất đáng kể.
 • Bạn sẽ có nhiều ngân sách hơn cho việc đầu tư quảng cáo, các chiến dịch khuyến mãi để kích cầu mua sắm.
 • Kinh doanh văn phòng phẩm online giúp bạn bán hàng 24/7, đồng thời phục vụ cùng lúc nhiều khách hàng.
 • Bạn sẽ không phải tốn chi phí và quản lý nhân viên bán hàng.
 • Thiết lập các kênh bán hàng bằng website, facebook để dễ dàng tiếp cận khách hàng, đồng thời tận dụng được việc quản lý đơn hàng không qua việc khách hàng đặt để chăm sóc và hỗ trợ khách hàng tốt nhất.
 • Nếu như mô hình kinh doanh truyền thống thì việc nhân bản, mở rộng mô hình kinh doanh cực khó. Ngược lại thì với nền tảng online bạn sẽ rất dễ dàng mở rộng kế hoạch kinh doanh, tiếp cận mọi khách hàng trên cả nước thông qua các kênh truyền thông.

3.2 Các hình thức kinh doanh văn phòng phẩm online

Để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh văn phòng phẩm online, bạn cần lựa chọn cho mình những hình thức kinh doanh phù hợp để tiếp cận khách hàng phổ biến. Sau đâu là những hình thức kind doanh mô hình văn phòng phẩm hiện nay là:

a) Tạo lập website riêng

Một trang website riêng sẽ giúp bạn thoải mái thiết lập một shop kinh doanh theo yêu cầu, đồng thời các chương trình khuyến mãi sẽ được thực hiện theo ý đồ, theo chiến lược của bạn để giữ chân khách hàng lâu hơn, để tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng và doanh thu.

Một website kinh doanh văn phòng phẩm chuyên nghiệp không chỉ là cầu nối giúp bạn tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng trên Internet mà còn mở ra cơ hội kết nối với rất nhiều khách hàng, nhà cung cấp ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Ngày nay, việc tạo một website bán hàng hiện nay không quá khó, bạn có thể tự thiết kế website bán hàng với những templet miễn phí hoặc có thể thuê những đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn.

b) Kênh thương mại điện tử

Các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki… là những kênh bán hàng miễn phí cực kỳ thuận tiện cho bạn khi bắt đầu.

Hơn thế, các sàn thương mại điện tử có lượng khách hàng truy cập mỗi ngày cực kỳ lớn, vì thế đây là một trong những kênh vô cùng tiềm năng để giúp bạn có thể thực hiện những chiến lược tiếp cận khách hàng tại các trang này.
Bạn có thể chọn một trong những trang thương mại điện tử trên và tạo gian hàng miễn phí riêng cho mình. Các trang thương mại điện tử luôn có đội ngũ hỗ trợ, support bạn để có những chiến lược phát triển gian hàng  phù hợp nhất.

Tùy vào mặt hàng văn phòng phẩm kinh doanh mà bạn lựa chọn giao diện và chính sách phù hợp. Điều nay vừa thuận lợi cho cả người bán lẫn người mua, giúp bạn đưa sản phẩm của mình gần hơn với khách hàng.

c) Các trang mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay cũng là một kênh bán hàng cực khủng nếu bạn biết cách khai thác. Đồng thời đây lại là kênh hoàn toàn miễn phí. Bạn chẳng làm gì nhiều ngoài việc chỉ cần một tài khoản cá nhân hay một fanpage trên Facebook, Zalo hay Instagram…với những hình ảnh đẹp để tạo ấn tượng và thu hút khách hàng.

Đồng thời, để tiếp cận và muốn thu hút khách hàng thì bạn có thể tiếp thị bằng cách tạo những bài viết sản phẩm, bài review thật ấn tượng để quảng cáo đến khách hàng.

Hiện nay, livestream được đánh giá là xu hướng bán hàng hiệu quả nhất trên facebook bởi khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng. Nếu bạn có kịch bản lievstream chất lượng tốt thì đây là cách giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đối đơn hàng cho chính mình.

d) Tiếp thị liên kết

Nếu bạn có ít vốn, bạn không muốn nhập hàng về nhưng vẫn muốn kinh doanh các mặt hàng này thì mô hình tiếp thị liên kết là một kênh nhất định bạn phải tham khảo và không nên bỏ qua.

Hiện nay, mô hình này được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, mô hình này hoạt động theo mô hình phân cấp. Những cá nhân muốn tham gia AFM, họ sẽ bắt đầu với các nhà tiếp thị để phân phối trực tiếp sản phẩm của họ và hưởng phần trăm hoa hồng thương ứng.

Lợi thế của mô hình này là dù không phải là người trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm, không tốn chi phí nhập hàng nhưng bạn vẫn có khả năng kinh doanh sản phẩm. Bạn có thể bắt đầu với việc phân phối những dụng cụ văn phòng phẩm cho các trang thương mại điện tử lớn hiện nay như Tiki, Lazada, shopee…

3.4 Các lưu ý khi kinh doanh văn phòng phẩm online

Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm online thì không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây:

a) Xác định khách hàng mục tiêu

Có rất nhiều đối tượng khách hàng mua dụng cụ văn phòng phẩm, bạn cần xác định được đâu là nhóm đối tượng mình hướng tới, càng chia nhỏ nhóm đối tượng thì việc triển khai các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị sau này sẽ càng hiệu quả.

Bạn phải trả lời bằng và cụ thể hóa được câu hỏi quan trọng này để từ đó tìm hiểu được những nhu cầu của khách hàng mục tiêu để có kế hoạch lựa chọn sản phẩm và chiến lược kinh doanh phù hợp. Bởi mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có những hành vi và sở thích khác nhau, nhu cầu, mối quan tâm hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ như nhu cầu của học sinh, sinh viên sẽ lựa chọn các dòng sản phẩm giá rẻ, sản phẩm dễ thương, ưa thích các chương trình khuyến mãi, săn sale. Nhóm đối tượng dân văn phòng, đi làm thường lựa chọn những dòng sản phẩm chất lượng đảm bảo, thiết kế sang trọng, ấn tượng…

 

b) Chiến lược quảng bá và bán hàng

Tùy vào từng đối tượng, tùy vào từng thời điểm sẽ có những chiến lược bán hàng cụ thể để khai thác tối đa được nhu cầu của khách hàng. Có thể thiết kế các chương trình khuyến mãi kèm theo trong mỗi dịp lễ hoặc có thể chạy các chương trình quảng cáo từ facebook, google, intasgram…

Lưu ý quảng cáo cũng chỉ đóng vai trò hỗ trợ sản phẩm tiếp cận đến khách hàng nhanh nhất mà thôi, còn quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm, chiến lược, chương trình bán hàng có đủ hấp dẫn và lay động khách hàng không?
Vì thế bạn cần có những chiến lược, chương trình với những bước đi cụ thể để đảm bảo mang lại những hiệu quả cao nhất cho cửa hàng.

c) Đầu tư hình ảnh và cập nhật thông số đầy đủ

Hình ảnh, video của sản phẩm là chi tiết đầu tiên quyết định khách hàng có dừng lại ở cửa hàng bạn hay không vì thế hãy chắc chắn và đầu tư hình ảnh cho sản phẩm của bạn để tạo những ấn tượng thật tốt đối với khách hàng.

Đầu tư chụp các hình ảnh sản phẩm thật đẹp mắt, có thể tham khảo thêm những ý tưởng chụp ảnh sản phẩm trên mạng sẽ giúp bạn có những ý tưởng mới mẻ cho mình. Tuy nhiên không được quá lạm dụng việc chỉnh sửa ảnh mà làm mất đi giá trị thật của món hàng.

Bên cạnh đó nên cung cấp đủ các thông tin, các thông số của sản phẩm để giúp khách hàng có thể tham khảo ngay từ đầu phòng trừ những trường hợp bạn quá bận rộn chưa kịp phản hồi khách hàng.

d) Chú trọng khâu chất lượng đóng gói hàng hóa

Cuối cùng, sau khi đã chốt đơn hàng thành công, bạn phải chú trọng đóng gói cẩn thận để đảm bảo rằng mang đến những chất lượng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Có thể kèm theo những tấm thiệp xinh xinh để thể hiện sự quan tâm và mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Khâu đóng gói này vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự quay lại hay giới thiệu khách hàng mới cho cửa hàng của bạn, vì thế đừng quên đầu tư và chỉnh chu từng chút một bạn nhé.
Mọi công sức bỏ ra đều xứng đáng nhận được thành quả.

e) Chăm sóc khách hàng khi kinh doanh văn phòng phẩm online

Việc chăm sóc khách hàng qua các kênh online là vô cùng quan trọng, vì thế bạn cần thân thiện, quan tâm đến nhu cầu và lợi ích của khách hàng, hiểu được khách hàng muốn gì để giải quyết đúng nỗi đau của họ là bạn đã thành công rồi.

Đối với cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm online thì có 2 giai đoạn chăm sóc khách hàng là bước tư vấn, giải đáp thắc mắc để giúp khách hàng hiểu rõ hơn sản phẩm để mua hàng và hỏi thăm, chăm sóc khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm để đảm bảo rằng tất cả mọi công sức của bạn ở từng giai đoạn đều tốt nhất và khách hàng được trải nghiệm những dịch vụ bạn mang đến.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thiết kế cách chương trình dành cho khách hàng trung thành như thẻ tích điểm, thẻ giảm giá, chương trình ngày lễ cho họ để giúp họ quay lại mua thêm những sản phẩm khác từ bạn, thậm chí còn dẫn người thân, bạn bè tới mua thêm nếu họ thấy ưng ý.

f) Đừng quên cập nhật Feedback khách hàng

Sau khi chăm sóc khách hàng bạn có thể hỏi han họ để phản hồi về mặt hàng mà họ đã chọn lựa để đảm bảo có tốt không, sau đó hãy xin phép họ để phản hồi công khai những phản hồi này để giúp tăng sự uy tín cũng như tin tưởng của shop bạn hơn.

Những feedback chân thật, chính từ khách hàng của bạn sẽ là động lực để giúp bạn ngày một hoàn thiện về chất lượng dịch vụ và phát triển hơn, đồng thời những phản hồi của khách hàng sẽ giúp tạo được niềm tin vững vàng hơn cho cửa hàng.

4. Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh văn phòng phẩm

Nhằm hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi thủ tục hồ sơ thành lập công ty văn phòng phẩm một cách nhanh chóng, chính xác và đúng theo quy định pháp luật. Công ty Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại tphcm, uy tín và chất lượng,
 
Tân Thành Thịnh sẽ giúp bạn phân nhóm ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm chính xác. Đồng thời mọi hồ sơ, thủ tục sẽ được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trọn gói giúp khách hàng hạn chế mọi rủi ro, những thay đổi khi phát sinh để giúp hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho hoạt động kinh doanh công ty.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đăng ký thành lập công ty, Tân Thành Thịnh đã trở thành địa chỉ tin cây được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng” đồng hành trong việc thành lập công ty đủ các điều kiện pháp lý và hỗ trợ tốt trong việc kinh doanh.

4.1 Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm

 • 46497: Bán buôn sách, báo, tạp chí, văn phòng phẩm
 • 4761 – 47610: Bán lẻ sách, báo, tạp chí văn phòng phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
 • 1709 – 17090: Sản xuất các sản phẩm khác từ giấy và bìa chưa được phân vào đâu

4.2 Quy trình tiếp nhận thành lập công ty văn phòng phẩm

Để tiết kiệm thời gian của khách hàng cũng như hoàn tất những thủ tục thành lập công ty nhanh nhất để doanh nghiệp đi vào ổn định và hoạt động.
Tân Thành Thịnh xin gửi tới quý khách hàng quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập công ty văn phòng phẩm như sau:
 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty văn phòng phẩm.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty văn phòng phẩm.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty văn phòng phẩm.

4.3 Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.
Trên đây là những thông tin bài viết về kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm và dịch vụ thành lập công ty văn phòng phẩm, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 
>> Các bạn xem thêm chi phí thành lập công ty

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
Đăng ký nhận báo giá

Thông tin khác

Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm
Làm giấy phép kinh doanh gas hết bao nhiêu tiền
Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng
Thành lập công ty tại quận Gò Vấp
Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo
Doanh nghiệp sản xuất
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ