Kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy nếu muốn mở nhà hàng thì chủ đầu tư cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Vậy điều kiện kinh doanh nhà hàng là gì? Thủ tục đăng ký Kinh doanh nhà hàng cần có những loại giấy phép nào?
Hiện nay kinh doanh nhà hàng ăn uống, nhà hàng tiệc cưới là một trong những ngành dịch vụ phát triển. Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy nếu muốn mở nhà hàng thì chủ đầu tư cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Vậy điều kiện kinh doanh nhà hàng là gì? Kinh doanh nhà hàng cần có những loại giấy phép nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Điều kiện kinh doanh nhà hàng

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Nghị định 155/2018/NĐ-CP khi kinh doanh nhà hàng chủ đầu tư cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

a) Phải đăng ký kinh doanh

Khi kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Chủ nhà hàng sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp với số vốn, quy mô dự tính và khả năng quản lý của mình. Cụ thể, có thể lựa chọn những hình thức sau:
 • Cá nhân kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ. Trường hợp cá nhân kinh doanh dù không có giấp phép chứng minh đã đăng ký kinh doanh nhưng hàng tháng cá nhân vẫn phải kê khai thu nhập để nộp thuế theo hình thức khoán thì mới đáp ứng đúng quy định của pháp luật.
 • Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình. Chủ nhà hàng phải chọn 1 trong những loại hình doanh nghiệp đó là: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH ( 1 thành viên, 2 thành viên trở lên), Công ty cổ phần.
 • Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

b) Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh nhà hàng

c) Hoàn thành thủ tục về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Hay thường gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm) trước khi kinh doanh.

– Đối với hộ kinh doanh cá thể thẩm quyền cấp phép thuộc UBND quận, huyện.
– Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh nhà hàng có quy mô trên 200 suất ăn thì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố cấp.

d) Hoàn thành thủ tục xin giấy phép con về bia rượu, thuốc lá nếu có kinh doanh thêm các mặt hàng này.

2. Mã ngành nghề kinh doanh nhà hàng ăn uống

Các bạn có thể tham khảo một số ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực nhà hàng như sau:
STT TÊN NGÀNH NGHỀ MÃ NGÀNH
1 Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động 5610
2 Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới) 5621
3 Dịch vụ ăn uống khác(Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể; Cung cấp suất ăn theo hợp đồng; Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;…) 5629
4 Dịch vụ phục vụ đồ uống 5630
5 Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh 4722
6 Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh 4723
7 Bán lẻ sản phẩm thuốc lá nội, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh 4724

3. Thủ tục kinh doanh nhà hàng

Tương tự như những mô hình kinh doanh khác, thủ tục kinh doanh nhà hàng ăn uống, nhà hàng tiệc cưới cũng gồm những bước sau:
- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Tên hộ kinh doanh (trường hợp đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh)
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;
- Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.
- Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu dấu
Theo quy định mới thì doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp.
Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.
- Bước 4: Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ gồm có:
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở);
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật;
 • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở);
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (bản sao có xác nhận của cơ sở).
Nộp hồ sơ tại Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở.
Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc Cục sẽ có Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa.

Đối với cơ sở chưa đủ điều kiện, đoàn thẩm định sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của cơ sở để lập biên bản phù hợp.
Đối với cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bước 5: Xin cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá (nếu có bán thuốc lá trong cửa hàng)
- Bước 6: Xin cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu (đối với nhà hàng có bán lẻ rượu để phục vụ khách).

4. Đặc điểm kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động phức tạp và cần có sự liên kết, thống nhất cao bởi nhiều yếu tố, kể cả yếu tố vật chất và yếu tố con người. Việc kinh doanh nhà hàng có những đặc điểm sau:
 • Nhà hàng là đơn vị kinh doanh chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của không chỉ những thực khách tại địa phương mà cả những thực khách từ nơi khác đến. Điều này đòi hỏi các nhà hàng phải tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp với yêu cầu và tập quán của đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhà hàng đó đang hướng tới; thay vì bắt buộc thực khách phải tuân theo tập quán của địa phương.
 • Kinh doanh nhà hàng là một chuỗi những hoạt động tập thể, có sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả các bộ phận với nhau, từ nhân viên phục vụ đến bartender, bếp, thu ngân hay quản lý.
 • Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều tổ chức phục vụ ăn uống toàn bộ cho thực khách, kể cả các bữa ăn chính (sáng-trưa-tối), các bữa ăn phụ, phục vụ đồ uống và phục vụ tiệc,…
 • Kinh doanh nhà hàng phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính thẩm mỹ cao và nghệ thuật chế biến, bày trí món ăn, đồ uống độc đáo, phù hợp với từng loại thực đơn và từng đối tượng khách.
 • Kinh doanh nhà hàng cũng phải đảm bảo tính đa dạng về sản phẩm như: nhà hàng phục vụ dịch vụ ăn Âu, ăn Á, ăn đặt trước, ăn chọn món,…; cũng như các loại hình ăn uống như: tiệc đứng, tiệc ngồi, tiệc hội nghị,…
LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH:  0909.54.8888 - 028.3985.8888

5. Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

Hãy cùng Tân Thành Thịnh, tìm hiểu những kinh nghiệm hay để kinh doanh nhà hàng thành công, các bạn có thể "bỏ túi" cho mình những kinh nghiệm dưới đây:

a) Lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp

Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng khác nhau cho bạn lựa chọn như nhà hàng sang trọng, bình dân, thức ăn nhanh, buffet, nhà hàng tiệc cưới… Bạn nên định hình phong cách của mình để có thể kinh doanh một cách hiệu quả .
Ngoài những loại hình nhà hàng thông thường, bạn cũng có thể sáng tạo với những ý tưởng ăn uống độc đáo mới lạ của riêng mình để thu hút và gây ấn tượng với khách hàng.

b) Nghiên cứu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp, bạn cần suy nghĩ đến các bước tiếp theo. Bạn cần trả lời những câu hỏi:
Quy mô nhà hàng bạn hướng đến là gì?
Thực đơn sẽ có những món ăn nào?
Nguồn thực phẩm sẽ lấy ở đâu?
Không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Vì thế, hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

c) Lựa chọn phong cách trang trí nhà hàng

Khi lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn cần xác định trước phong cách trang trí của nhà hàng để chọn lựa không gian, mua sắm nội thất, vận dụng phù hợp.

Bạn cần chú ý đến không gian nội thất của nhà hàng, có thể có nhiều phong cách thiết kế khác nhau nhưng bạn cần đảm bảo phong cách thiết kế đó sẽ mang đến không gian ẩm thực đúng như bạn mong muốn.

Bàn ghế, vật dụng trang trí cần được thiết kế hài hòa, số lượng bàn ghế nên đặt đủ dùng, không nên kê quá nhiều bàn ghế trong nhà hàng gây cảm giác chật chội, không thoải mái. Ngoài ra, màu sắc và ánh sáng cần làm tôn lên món ăn của bạn.

d) Cơ sở vật chất và trang thiết bị nhà hàng

Muốn có một nhà hàng đạt chuẩn thì bạn phải đảm bảo trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bao gồm bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nước, đồ dùng nhà bếp,… Trong đó bạn cần đặc biệt quan tâm đến ba nơi trong cửa hàng, đó là khu vực đón khách, khu vực phục vụ và khu vực nhà bếp.

Với khu vực đón khách nên thiết kế bãi gửi xe riêng, không chắn lối đi, biển hiệu bắt mắt, bài trí thông thoáng và làm nổi bật được nhà hàng. Khu vực phục vụ là nơi bạn bày bàn ăn, quầy thanh toán, quầy đựng đồ uống,… bạn nên ước tính trước lượng khách tối đa để mua sắm bàn ghế, khăn trải cho hợp lý.

Riêng khu vực nhà bếp nên được thiết kế theo nguyên lý bếp một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

e) Menu

Thông thường, giá bán sẽ cao hơn tổng giá nguyên liệu từ 30% – 35%, đây là chi phí dành cho công nấu ăn, tiền dịch vụ.
Giá bán không nên quá thấp, vừa ảnh hưởng đến lợi nhuận vừa biến bạn thành kẻ bán phá giá, rất dễ bị những nhà hàng khác chèn ép. Bạn có thể thêm vào một vài gia vị hoặc chi tiết trang trí để món ăn đặc sắc hơn, đồng thời cũng đẩy giá lên cao hơn một cách hợp lý.

Thiết kế thực đơn cũng là cách tiếp thị cực kì hiệu quả, vì vậy bạn phải trình bày sao cho đẹp mắt và khoa học. Phong cách của thực đơn nên hoà hợp với phong cách chủ đạo của nhà hàng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề kinh doanh nhà hàng, hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty kinh doanh nhà hàng hãy liên hệ ngay với công ty Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ tận tình.

 

Đăng ký tư vấn

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH

 • 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • lienhe@tanthanhthinh.com  www.tanthanhthinh.com 

Thông tin khác

Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo
Doanh nghiệp sản xuất
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh
Thành lập công ty dịch vụ vệ sinh
Chứng chỉ hành nghề xây dựng
Thành lập công ty có lợi ích gì?
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ