Kế toán là gì?

Tìm hiểu về kế toán là gì? - Khi chúng ta làm kinh doanh và trao đổi với nhau trong bất kỳ lĩnh vực hay tổ chức nào, chúng ta cũng cần một hệ thống để theo dõi tất cả các giao dịch phát sinh và chuyển đổi của nó – Đó là kế toán.

Thông qua kế toán người chủ doanh nghiệp có thể đo lường, phân tích dữ liệu tài chính của công ty và đưa ra những định hướng phát triển, gia tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.
 

Kế toán là gì? 

Bài viết tìm hiểu về kế toán sau đây sẽ cho chúng ta nắm rõ hơn về vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp và những quy định của pháp luật đối với kế toán.

I. Tìm hiểu về kế toán

1. Kế toán là gì?

Kế toán chỉ xuất hiện khi con người tham gia vào kinh doanh và trao đổi. Điều này có thể hiểu là: Khi chúng ta làm kinh doanh và trao đổi với nhau trong bất kỳ lĩnh vực hay tổ chức nào, chúng ta cũng cần một hệ thống để theo dõi tất cả các giao dịch phát sinh và chuyển đổi của nó – Đó là kế toán.

2. Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

Kế toán là cần thiết để quản lý và phát triển một doanh nghiệp theo hướng chủ động và hợp pháp.
Thông qua kế toán người chủ doanh nghiệp có thể đo lường, phân tích dữ liệu tài chính của công ty và đưa ra những định hướng phát triển, gia tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.
Kế toán cho phép chủ doanh nghiệp nắm rõ tình hình tài chính mà công ty mình đang có trên mối tương quan giữa doanh thu và chi phí.
Điều này sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về những gì mà doanh nghiệp mình cần phải làm trong tương lai.
Để duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả hơn.

II. Quy định của pháp luật đối với đơn vị kế toán

1. Đơn vị kế toán là gì?

Là cơ quan, tổ chức, đơn vị có lập báo cáo tài chính (BCTC), bao gồm:
•             Cơ quan có nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước các cấp.
•             Cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước.
•             Tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước.
•             Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
•             Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

2. Tổ chức bộ máy kế toán

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán.
Việc tổ chức bộ máy, bố trí người làm kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán

Tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc quyết định thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán theo đúng quy định của Luật Kế toán.
Bố trí người làm kế toán trưởng hoặc quyết định thuê dịch vụ làm Kế toán Trưởng theo quy định của Luật Kế toán; trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác thì thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Tổ chức và chỉ đạo thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán và chịu trách nhiệm trực tiếp về hậu quả của những sai phạm do mình gây ra; chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm do người khác gây ra nhưng thuộc trách nhiệm quản lý của mình.
Người ĐDTPL phải quyền và nghĩa vụ trong việc tổ chức kiểm tra kế toán trong nội bộ đơn vị và thực hiện kiểm tra kế toán các đơn vị cấp dưới.

III. Quy định của pháp luật đối với người làm kế toán

1. Những đối tượng không được làm kế toán

Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế/ mất năng lực HVDS; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào CSGD bắt buộc, CS bắt buộc.
Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo Bản án hoặc Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu TNHS; người đang phải chấp hành hình phạt tù/ đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm TTQLKT, tội phạm về chức vụ liên quan đến TC, KT mà chưa được xóa án tích.
Cha - mẹ đẻ, cha - mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ - nuôi, anh - chị - em ruột của Người ĐDTPL, của người đứng đầu, của GĐ, TGĐ và của cấp phó của người đứng đầu, PGĐ, PTGĐ phụ trách công tác Tài chính - Kế toán, Kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ DNTN, công ty TNHH do một cá nhân làm CSH của doanh nghiệp và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.
Đối tượng đang là Người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong DNTN, công ty TNHH do một cá nhân làm CSH của doanh nghiệp và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

2. Quy định các tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán

Người làm kế toán phải có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
Người làm kế toán phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.
Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.
Người làm kế toán của doanh nghiệp phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công; đồng thời, người làm kế toán phải chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình.
Khi thay đổi người làm kế toán, người làm kế toán cũ có trách nhiệm bàn giao công việc kế toán và tài liệu kế toán cho người làm kế toán mới.
Người làm kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm kế toán tại doanh nghiệp.
Tân Thành Thịnh Dịch Vụ Nhanh Gọn – Tiết Kiệm Thời Gian
Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.
Chi phí: Là sự thỏa thuận trên tinh thần hợp tác và bền vững giữa Tân Thành Thịnh và Quý khách hàng, sao cho đạt được HIỆU QUẢ công việc TỐT NHẤT.

>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế

Khách hàng KHÔNG phải đi lên sở KHĐT, KHÔNG phải đi ủy quyền, KHÔNG phải chứng thực CMND/ Hộ chiếu.
 

Đăng ký nhận báo giá

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com


Thông tin khác
Chứng từ kế toán và kiểm kê
Những quy định về sổ kế toán
Thuế môn bài là gì?
Quy định đối với cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ