Kế toán hành chính sự nghiệp gồm những gì?

Kế toán đã và đang là lĩnh vực được nhiều người quan tâm bởi tầm quan trọng của nó đối với các đơn vị, công ty, tổ chức đang hoạt động. Có nhiều công tác Kế toán không thể phân biệt được sự khác nhau giữa Kế toán hành chính sự nghiệp và Kế toán doanh nghiệp với các loại hình Kế toán khác. Vậy Kế toán hành chính sự nghiệp gồm những gì?


Kế toán đã và đang là lĩnh vực được nhiều người quan tâm bởi tầm quan trọng của nó đối với các đơn vị, công ty, tổ chức đang hoạt động. Kế toán được chia thành các lĩnh vực như: Kế toán doanh nghiệp, Kế toán ngân hàng, Kế toán HCSN,…Mỗi lĩnh vực Kế toán sẽ có một đặc trưng riêng.
 

Kế toán hành chính sự nghiệp

Có nhiều công tác Kế toán không thể phân biệt được sự khác nhau giữa Kế toán hành chính sự nghiệp và Kế toán doanh nghiệp với các loại hình Kế toán khác. Vậy Kế toán hành chính sự nghiệp gồm những gì? Tân Thành Thịnh mời bạn theo dõi bài viết sau.

I. Kế toán hành chính sự nghiệp

Khái niệm: Đơn vị hành chính sự nghiệp là tên gọi chung của hai cụm từ: Cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp.
Các cơ quan hành chính: Là hệ thống các cơ quan quyền lực Nhà nước từ Trung ương đến địa phương bao gồm cả các Viện kiểm sát đến các Tòa án nhân dân các cấp.
Các đơn vị sự nghiệp: Là các đơn vị do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thành lập để thực hiện chức năng của từng ban, ngành, lĩnh vực.

II. Phân loại đơn vị kế toán hành chính sự nghiệp

Có nhiều tiêu chí để phân loại các đơn vị HCSN. Tuy nhiên, để phù hợp với việc hạch toán kế toán trong các loại đơn vị HCSN thì cách phân loại theo đặc trưng riêng của từng đơn vị là phổ biến nhất, bao gồm:
•             Đơn vị HCSN có thu: Đó là các đơn vị HCSN có phát sinh các khoản thu bù đắp chi phí ngoài nguồn thu từ Ngân sách Nhà nước.
•             Đơn vị HCSN đơn thuần: Đây bao gồm các đơn vị có nguồn thu chủ yếu là từ Ngân sách Nhà nước và dùng khoản thu đó để trang trải chi phí.
•             Đơn vị HCSN SXKD: Đó là các đơn vị có sử dụng kinh phí của NSNN nhưng có thực hiện thêm hoạt động SXKD nữa.
•             Đơn vị HCSN dự án: Là các đơn vị có sử dụng kinh phí Nhà nước cấp để thực hiện các dự án mang tính chất xã hội như: Dự án tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên của trung tâm y tế,…
Ngoài ra còn phân loại theo:
•             Hệ thống dọc của cùng 1 ngành bao gồm: Đơn vị dự toán các cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp cơ sở.
•             Nguồn gốc của nguồn kinh phí bao gồm: Đơn vị HCSN tự chủ hoàn toàn, tự chủ 1 phần và sử dụng hoàn toàn kinh phí của Ngân sách Nhà nước.
•             Hệ thống chứng từ của mỗi loại hình đơn vị HCSN trên đều có đặc trưng riêng, phù hợp với nguyên tắc hoạt động của các đơn vị đó nhưng vẫn đảm bảo theo quy định chung.
Nội dung kế toán đơn vị hành chính sự nghiệp
Là việc áp dụng các chế độ kế toán hiện hành vào việc hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến các hoạt động trong đơn vị như: Các công tác Kế toán Thu - Chi Ngân sách và Nhận – Rút dự toán.
Hiện nay các đơn vị HCSN áp dụng chế độ kế toán cũng như hệ thống tài khoản HCSN theo QĐ 19/2006 QĐ – BTC ngày 30/3/2006 của Bộ Tài chính.

III. Kế toán hành chính sự nghiệp gồm những gì

1. Kế toán tiền và vật tư

 Phản ánh tình hình giao nhận dự toán, thu, chi Ngân sách Nhà nước; tình hình tăng, giảm vật tư và các phương án giải quyết  Nguồn kinh phí đã nhận trong kỳ.

2. Kế toán tài sản cố định

Hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến tài sản cố định như: mua sắm, được cấp trên cấp, tính hao mòn tài sản cố định, thanh lý tài sản cố định,… Đặc biệt thấy rõ sự khác nhau giữa tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị hành chính sự nghiệp HCSN và tính khấu hao tài sản cố định trong các doanh nghiệp đó là:
Đưa ra tỉ lệ khấu hao tài sản cố định trong DN tính theo từng tháng (1 lần/tháng vào cuối mỗi tháng).
Hao mòn tài sản cố định trong đơn vị HCSN tính theo năm (1 lần/năm vào cuối mỗi năm).

3. Kế toán các khoản thu

 Là các nghiệp vụ cho thấy sự khác nhau trong cách hạch toán các khoản thu giữa đơn vị hành chính sự nghiệp có thu (là các khoản thu sử dụng tài khoản 511) và đơn vị hành chính có sản xuất kinh doanh (là các khoản phải thu và sử dụng tài khoản 311) còn trong các doanh nghiệp các khoản phải thu sử dụng tài khoản 131.

4. Kế toán các khoản tiền lương và bảo hiểm

Hạch toán các nghiệp vụ tính, chi lương và các khoản trích theo lương như BHXH, BHYT, KPCĐ, BHTN trong các đơn vị hành chính sự nghiệp.

5. Kế toán các khoản phải trả

 Phản ánh các khoản phải trả cho các đối tượng trong đơn vị hành chính sự nghiệp như: Nhà cung cấp, học sinh sinh viên, và các đối tượng khác.

6. Kế toán các nguồn kinh phí

Là các bút toán kế toán về việc tiếp nhận dự toán do Ngân sách Nhà nước cấp là tăng các loại nguồn kinh phí như: Nguồn kinh phí hoạt động, nguồn kinh phí dự án,…

7. Kế toán nguồn kinh phí kinh doanh

Cho biết các đơn vị hành chính sự nghiệp có sản xuất kinh doanh nhận nguồn kinh phí từ đâu? Sử dụng nguồn kinh phí đó như thế nào? Tiến hành hạch toán xem nó có khác gì so với việc hạch toán nguồn vốn kinh doanh trong các doanh nghiệp hay không?.

8. Kế toán các khoản chi

 Việc chi cho các hoạt động thường xuyên, hoạt động không thường xuyên, chi dự án hay chi theo đơn đặt hàng của Nhà nước có sự khác nhau như thế nào? Sử dụng nguồn kinh phí chi sao cho cho hợp lý và dự toán của nó ra sao?

9. Kế toán các khoản doanh thu

Phản ánh các khoản doanh thu trong các đơn vị hành chính sự nghiệp có sản xuất kinh doanh.

10. Kế toán các khoản chi phí

Thực chất là các khoản chi phí sản xuất kinh doanh trong đơn vị hành chính sự nghiệp như: Chi lương, tiền công, phụ cấp, chi nguyên vật liệu sản xuất, chi phân bổ công cụ dụng cụ, chi tính hao mòn tài sản cố định,…

11. Kế toán các bút toán kết chuyển cuối kỳ

Đó là các trường hợp cơ bản để xử lý các loại dự toán, các loại nguồn kinh phí cũng như các khoản chi vào cuối niên độ kế toán.

12. Kế toán các sổ sách và báo cáo tài chính

 Liệt kê các loại sổ sách cần in ra vào cuối niên độ kế toán, mục đích in từng loại sổ; và các báo cáo tài chính cần lập và mỗi loại báo cáo tài chính sẽ cung cấp thông tin gì cho các đối tượng bên trong và ngoài đơn vị.

Tân Thành Thịnh Dịch Vụ Nhanh Gọn – Tiết Kiệm Thời Gian
Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.
Chi phí: Là sự thỏa thuận trên tinh thần hợp tác và bền vững giữa Tân Thành Thịnh và Quý khách hàng, sao cho đạt được HIỆU QUẢ công việc TỐT NHẤT.
>> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế tphcm

Đăng ký tư vấn

Khách hàng KHÔNG phải đi lên sở KHĐT, KHÔNG phải đi ủy quyền, KHÔNG phải chứng thực CMND/ Hộ chiếu.
Tân Thành Thịnh Luôn Sẵn Sàng Đồng Hành, Giúp Đỡ & Giải Quyết Các Vấn Đề Của Quý Khách Hàng
 

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:
CTY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP - THUẾ - KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com - Website: tanthanhthinh.com


Thông tin khác

Niên độ kế toán
Chế độ kế toán
Hộ kinh doanh cá thể có phải kê khai thuế
Thuế CIT và PIT là gì?
Báo cáo tài chính
Nghiệp vụ kế toán
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ