Kế toán doanh nghiệp mới thành lập

Công việc của kế toán trong công ty mới thành lập cực kỳ nhiều và tốn nhiều thời gian. Nếu bạn không có bộ phận kế toán có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao thì nên sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài để hỗ trợ nhanh nhất, đảm bảo đầy đủ thủ tục, pháp lý và giúp doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định.

Danh mục

 1. ​​​​​​​1. Lợi ích của việc thuê kế toán ngoài cho doanh nghiệp mới thành lập
  1. 1.1 Tư vấn và giải đáp kịp thời các thắc mắc về kế toán, thuế
  2. 1.2 Hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục nhanh chóng
  3. 1.3 Tiết kiệm thời gian, chí phí cho doanh nghiệp
  4. 1.4 Mang lại sự chuyên nghiệp và tính chính xác cao trong từng hồ sơ, chứng từ
 2. 2. Các công việc kế toán trong công ty mới thành lập là gì?
  1. 2.1 Đăng công bố thành lập doanh nghiệp
   1. a) Thời gian thông báo thành lập doanh nghiệp
   2. b) Hồ sơ thông báo thành lập doanh nghiệp
   3. c) Chi phí thông báo thành lập doanh nghiệp
  2. 2.2 Treo bảng hiệu doanh nghiệp
  3. 2.3 Kê khai và nộp thuế môn bài
   1. a) Quy định thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập
   2. b) Thời hạn khai và nộp thuế môn bài
   3. c) Mức thuế môn bài cần phải đóng là bao nhiêu?
   4. d) Hồ sơ đóng thuế môn bài gồm những gì?
  4. 2.4 Mở tài khoản ngân hàng
  5. 2.5 Mở chữ ký số
  6. 2.6 Kê khai thuế giá trị gia tăng
   1. a) Lựa chọn phương pháp kê khai thuế cho doanh nghiệp
    1. Phương pháp khấu trừ dành cho các đối tượng doanh nghiệp sau:
    2. Phương pháp trực tiếp dành cho các đối tượng doanh nghiệp sau:
   2. b) Thời hạn kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng
  7. 2.7 Phát hành hóa đơn điện tử
  8. 2.8 Khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân
   1. a) Khai thuế thu nhập doanh nghiệp
    1. Thời gian khai và quyết toán Thuế TNDN
    2. Hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN bao gồm:
   2. b) Khai thuế thu nhập cá nhân
  9. 2.9 Hợp đồng lao đồng và BHXH
  10. 2.10 Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định
 3. 3. Dịch vụ kế toán trọn gói cho công ty mới thành lập

Vậy khi nào nên thuê dịch vụ kế toán doanh nghiệp mới thành lập? Các công việc quan của doanh nghiệp mới thành lập là gì? Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp chi tiết những thắc mắc ngay tại bài viết kế toán doanh nghiệp mới thành lập dưới đây nhé.


​​​​​​​Kế toán doanh nghiệp mới thành lập

​​​​​​​1. Lợi ích của việc thuê kế toán ngoài cho doanh nghiệp mới thành lập

Kế toán là bộ phận quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khi mới thành lập cần hỗ trợ, tư vấn và xử lý rất nhiều công việc liên quan đến những nghị định, quy định của thuế và kế toán trong ngành nghề hoạt động kinh doanh.
Để giúp doanh nghiệp thật sự giải quyết những vướng mắc, khó khăn khi làm kê khai, báo cáo tài chính lúc ban đầu một cách nhanh nhất thì dịch vụ kế toán thuê ngoài là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn thực hiện các công việc này.
Ngày nay, dịch vụ kế toán thuê ngoài được các doanh nghiệp mới thành lập lựa chọn và sử dụng nhiều bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội sau:

1.1 Tư vấn và giải đáp kịp thời các thắc mắc về kế toán, thuế

Mỗi ngành nghề sẽ có những quy định riêng về dịch vụ kế toán, thuế cần tuân thủ. Vì thế, khi bạn thành lập doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định từ các cơ quan ban ngành để đảm bảo cho sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp.
Dịch vụ kế toán là đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán – thuế, họ nắm rõ từng quy định, điều luật của các cơ quan ban ngành, chắc chắn sẽ hỗ trợ, tư vấn và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp khi mới thành lập một cách tốt nhất để hạn chế mọi rủi ro khi vận hành.

1.2 Hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục nhanh chóng

Đội ngũ nhân sự từ các công ty dịch vụ kế toán luôn có chuyên môn cao, có kinh nghiệm giúp doanh nghiệp xử lý hoàn tất đầy đủ mọi thủ tục khi mới thành lập một cách đúng pháp lý với thời gian tốt nhất.

1.3 Tiết kiệm thời gian, chí phí cho doanh nghiệp

Sử dụng dịch vụ kế toán sẽ giúp bạn xử lý công việc một cách chuyên môn, rõ ràng và đầy đủ, từ đó không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí mà còn tuân thủ các quy định theo yêu cầu của nhà nước.

1.4 Mang lại sự chuyên nghiệp và tính chính xác cao trong từng hồ sơ, chứng từ

Các sổ sách, chừng từ cũng như các hồ sơ của bạn sẽ được xử lý chuyên nghiệp, đảm bảo tính chính xác cao. Hạn chế mọi rủi ro. Thông qua đó bạn cũng dễ dàng truy xuất dữ liệu, các chứng từ, hồ sơ khi cần.

2. Các công việc kế toán trong công ty mới thành lập là gì?

Để đảm bảo tính pháp lý của doanh nghiệp khi mới thành lập thì kế toán phải hoàn thành danh sách 10 công việc cụ thể dưới đây.

2.1 Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký và thông báo công khai trên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Nội dung công bố phải đúng với các nội dung đã đăng ký khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

a) Thời gian thông báo thành lập doanh nghiệp

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chính thức.

b) Hồ sơ thông báo thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ gồm công bố thành lập doanh nghiệp gồm:
 • Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Tài khoản doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia để thực hiện việc đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

c) Chi phí thông báo thành lập doanh nghiệp

Phí đăng thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia là 300.000 đồng/ 1 lần đăng công bố thông tin. Đây là mức phí công bố doanh nghiệp được quy định từ Bộ Tài chính.

2.2 Treo bảng hiệu doanh nghiệp

Treo bảng hiệu cho doanh nghiệp là công việc tiếp theo cần thực hiện, việc này vừa giúp doanh nghiệp công bố với các cơ ban cán bộ tại địa chỉ kinh doanh. Vừa giúp đủ điều kiện cần có để thực hiện thủ tục sử dụng hóa đơn tiện tử lần đầu tiên (theo thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1/6/2014)
Bảng hiệu phải có những thông tin doanh nghiệp như tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số kinh doanh… chính xác theo thông tin đăng ký kinh doanh.

2.3 Kê khai và nộp thuế môn bài

Tiếp theo trong danh sách các công việc kế toán cần thực hiện cho doanh nghiệp mới thành lập là: Kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.

a) Quy định thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

 • Đối với các công ty thành lập trước ngày 25/02/2020 thì không được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Nếu thành lập thêm chi nhánh/VPDD/DĐKD thì vẫn phải kê khai nộp lệ phí môn bài từ năm đầu cho các chi nhánh/VPDD/DĐKD đó.
 • Đối với các công ty thành lập từ ngày 25/02/2020 trở về sau sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Nếu thành lập thêm chi nhánh/VPDD/DĐKD trong năm đầu công ty thành lập thì các chi nhánh/VPDD/DĐKD cũng được miễn lệ phí môn bài năm đầu.

b) Thời hạn khai và nộp thuế môn bài

 • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.
 • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.
Doanh nghiệp nộp tờ khai và tiền thuế môn bài trong thời gian quy định. Nếu quên nộp hoặc nộp chậm sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

c) Mức thuế môn bài cần phải đóng là bao nhiêu?

Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư thì mức thuế môn bài sẽ được tính như sau:
 • Đóng 3.000.000đ dành cho các doanh nghiệp đăng ký trên 10 tỷ đồng trở lên.
 • Đóng 2.000.000đ dành cho các doanh nghiệp từ 10 tỷ đồng trở xuống.
 • Đóng 1.000.000đ dành cho các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh….
Những công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp tiền thuế môn bài cho cả năm. Những công ty thành lập 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp thuế môn bài cho ½ năm.

d) Hồ sơ đóng thuế môn bài gồm những gì?

Hồ sơ gồm có:
 • Mẫu biểu tờ khai thuế môn bài theo Nghị định139/2016/NĐ-CP.
 • Mẫu tờ khai lệ phí Môn bài Mẫu C1-02/NS (Kèm theo TT84/2016/TT-BTC).

2.4 Mở tài khoản ngân hàng

Đăng ký tài khoản ngân hàng là việc không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp. Theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính, các hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Sau khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng, kế toán cần thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

2.5 Mở chữ ký số

Chữ ký số hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan, giao dịch trong các lĩnh vực bảo hiểm và ký điện tử vào hóa đơn điện tử. Vì vậy để thực hiện việc kê khai và nộp thuế qua mạng thì mỗi doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số đầu tiên (nếu chưa có).
Nếu doanh nghiệp chưa có chữ ký số, bạn có thể đăng ký mới tại các thương hiệu nổi tiếng về chữ ký số như: Viettel –CA, BKAV-CA, VINA-CA ...

Hiện nay, thiết bị thể hiện chữ ký số chính là USB Token. Đây là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa như đã nói ở trên gồm: Public Key và Private key cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.
Sau khi đăng ký chữ ký số thành công thì doanh nghiệp tiến hành đăng ký nộp tờ khai thuế qua mạng và nộp tiền thuế điện tử với cơ quan thuế.

2.6 Kê khai thuế giá trị gia tăng

Một trong những việc quan trọng của kế toán cần làm cho doanh nghiệp khi mới thành lập là thực hiện kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp.

a) Lựa chọn phương pháp kê khai thuế cho doanh nghiệp

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp là: phương pháp khấu trừ và phương pháp kê khai trực tiếp. Tùy vào từng điều kiện của doanh nghiệp mà lựa chọn phương pháp kê khai phù hợp và sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.
 • Phương pháp khấu trừ dành cho các đối tượng doanh nghiệp sau:
Dành cho các doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ tự nguyện trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp.
Các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.
 • Phương pháp trực tiếp dành cho các đối tượng doanh nghiệp sau:
Các doanh nghiệp mới thành lập, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện theo phương pháp khấu trừ.
Các Doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật Đầu tư và các tổ chức khác không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Tổ chức kinh tế khác không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, trừ trường hợp đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

b) Thời hạn kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng

 • Có 2 chu kỳ kê khai thuế là theo quý và theo tháng. Các doanh nghiệp mới thành lập sẽ kê khai và nộp thuế GTGT theo quý dành cho cả 2 phương pháp kê khai thuế trên.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý.
 • Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì năm tiếp theo (dựa vào dương lịch) sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm trước liền kề để thiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.
 • Doanh nghiệp mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

2.7 Phát hành hóa đơn điện tử

Kể từ năm 2009 đến nay thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc cho mỗi doanh nghiệp khi mới thành lập. Bạn cần liên hệ các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử lớn như Viettel, VNPT, Vina, BKAV để hỗ trợ đăng ký
Hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP bao gồm:
 • Quyết định sử dụng hoá đơn điện tử ( Theo Mẫu số 1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC)
 • Thông báo phát hành hoá đơn điện tử theo Mẫu. (theo Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC)
 • Hoá đơn mẫu (do doanh nghiệp khởi tạo mẫu thông qua phần mềm hóa đơn điện tử)

2.8 Khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân

Việc tiếp theo kế toán cần thực hiện là khai thuế thu nhập cho doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân cho người lao động tại doanh nghiệp.

a) Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm.
 • Thời gian khai và quyết toán Thuế TNDN
Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.
 • Hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN bao gồm:
 Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu số 03/TNDN
Các phụ lục kèm theo ban hành kèm theo Thông tư 159/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013

b) Khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế thì phải thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền.
Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

2.9 Hợp đồng lao đồng và BHXH

Các nhân viên làm việc tại doanh nghiệp mới thành lập thì phải có hợp đồng lao động đầy đủ theo quy định và được đóng Bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên.
Doanh nghiệp thực hiện đăng ký và đóng BHXH cho toàn bộ cán bộ, nhân viên trong công ty.

2.10 Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định

Khi mới thành lập doanh nghiệp không phát sinh tài sản cố định vẫn phải nộp bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định.
Sau khi hoạt động ổn định, có phát sinh tài sản cố định, doanh nghiệp phải lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

3. Dịch vụ kế toán trọn gói cho công ty mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập có rất nhiều công việc bắt buộc phải thực hiện. Để hoàn thành được xuất sắc những công việc này một cách chính xác và nhanh nhất để giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh thì cần những kế toán viên có năng lực chuyên môn cam, có khả năng xử lý hồ sơ nhạy bén.
​​​​​​​

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mới thành lập? Bạn đang mong muốn thực hiện hồ sơ chứng từ nhanh, giảm thiểu mọi rủi do và tiết kiệm chi phí thì dịch vụ kế toán là giải pháp hữu hiệu và hỗ trợ trọn gói về thủ tục thuế, chứng từ trong suốt quá trình thành lập và hoạt động.

 
Với kinh nghiệm hơn 17 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán thuế, Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh sẽ tháo gỡ mọi khó khăn về các thủ tục kế toán thuế, giúp các chủ đầu tư, doanh nhân an tâm tập trung cho hoạt động kinh doanh.
​​​​​​​
Đến với dịch vụ kế toán tại tphcm của Tân Thành Thịnh, chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa các khoản chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả công việc. Ngoài hoàn thành những công việc chuyên môn, chúng tôi còn đồng hành cùng doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề phát sinh về kế toán, thuế.

Đội ngũ nhân sự của Tân Thành Thịnh sẽ đại diện doanh nghiệp làm việc, giải trình với các cơ quan ban ngành nhà nước khi có yêu cầu để bảo vệ quyền lợi tối đa của doanh nghiệp và thực hiện tròn nghĩa vụ với các cơ quan ban ngành từ công ty.

Dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là giải pháp phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện nay, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị dịch vụ kế toán chuyên nghiệp tại tphcm thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Với những thông tin về kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập vừa được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về kế toán, thuế để có sự chuẩn bị kỹ khi thành lập doanh nghiệp. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 
Đăng ký nhận báo giá

Thông tin khác

Niên độ kế toán
Chế độ kế toán
Hộ kinh doanh cá thể có phải kê khai thuế
Thuế CIT và PIT là gì?
Báo cáo tài chính
Nghiệp vụ kế toán
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ