Kê khai thuế qua mạng

Kê khai thế là công việc mà bất kỳ một doanh nghiệp nào có đăng ký kinh doanh đều bắt buộc phải thực hiện, ngày nay việc kê thai thuế đã được đơn giản hóa bằng cách khai thuế qua mạng vừa giúp các doanh nghiệp thực hiện được công việc một cách chính xác và tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể.
Vậy cụ thể là kê khai thuế qua mang là gì? Cách nộp tờ khai thuế qua mang như thế nào? Một doanh nghiệp mới thành lập thì cần chuẩn bị gì trước khi nộp tờ khai thuế qua mạng tổng cục thuế? Cách nộp tờ khai thuế qua mang như thế nào?
Để tránh mắc phải những sai lần không mong muốn và thực hiện kê khai thuế đúng cách thì mời bạn cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về bài viết kê khai thuế qua mạng và hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mang 2020 nhé.

1. Kê khai thuế qua mạng là gì?


Kê khai thuế qua mạng là hình thức các doanh nghiệp thực hiện việc gửi tờ khai thuế theo tháng, quý theo quy định đến cơ quan thuế trên nền tảng điện tử, internet. Người thực hiện kê khai thuế không phải đến trực tiếp các cơ quan nhà nước mà chỉ cần ngồi tại công ty hoặc bất cứ đâu để lập tờ khai và gửi chứng từ qua mạng internet.


Kê khai thuế qua mạng là một trong những công việc quan trọng trước khi doanh nghiệp tiến hành nộp thuế điện tử cho nhà nước. Đây là một công việc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện khi đăng ký hoạt động kinh doanh.
Công việc kê khai thuế là một công việc mà bắt buộc một kế toán nào cũng cần nắm rõ để giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khai báo, đóng thuế cho nhà nước.

1.1 Vì sao nên kê khai thuế quan mạng

Theo Điều 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung Khoản 10 vào Điều 7 của Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng kể từ ngày 01/07/2013.

Việc kê khai này giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tiết kiệm được thời gian tối đa cũng như các chi phí in ấn, đi lại trong công việc kê khai và đóng thuế

Phương thức kê khai đơn giản, tối ưu giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp kinh doanh
Hơn thế nữa, việc kê khai thuế qua mang giúp các cơ quan nhà nước theo dõi được chính xác đồng thời giải phóng được nhân sự cũng như việc ách tắc trong công việc vào các thời gian cao điểm của việc kê khai và nộp thuế.

Người kê khai thuế chủ động trong việc nộp tờ khai mọi lúc mọi nơi, không bị hạn chế thời gian, chỉ cần đúng quy định của nhà nước.

Việc nộp tờ khai thuế qua mạng tổng cục thuế đảm bảo minh bạch, chính xác cao, hệ thống xử lý dữ liệu tự động, hạn chế tối đa các sai sót, thất lạc tờ khai trong quá trình lưu trữ.

1.2 Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi nộp tờ khai thuế qua mạng

Trước khi thực hiện công việc kê khai thuế quan mạng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị 3 bước sau đây để đảm bảo quá trình kê khai diễn ra một cách suông sẻ và công việc kê khai thuận lợi.
 

a) Đăng ký chữ ký số


Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu, tài liệu (văn bản: word, excel, pdf, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định chủ của dữ liệu, tài liệu hay hồ sơ đó đó. Hiện nay chữ ký số được coi như con dấu điện tử của doanh nghiệp.
Chữ ký số hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan, giao dịch trong các lĩnh vực bảo hiểm và ký điện tử vào hóa đơn điện tử. Vì vậy để thực hiện việc kê khai va nộp thuế qua mạng thì mỗi doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số đầu tiên (nếu chưa có).

Nếu doanh nghiệp chưa có chữ ký số, bạn có thể đăng ký mới tại các thương hiệu nổi tiếng về chữ ký số như: Viettel –CA, BKAV-CA, VINA-CA ...

Hiện nay, thiết bị thể hiện chữ ký số chính là USB Token. Đây là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa như đã nói ở trên gồm: Public Key và Private key cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

 

b) Cài đặt phần mềm HTKK


Sau khi việc đăng ký chữ ký số là tải và cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK từ tổng cục kế phát hành. Đây là phần mềm tiện ích giúp hỗ trợ kê thuế qua mạng cho tất cả các doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Các tờ kê khai thuế có mã vạch đính kèm đầy đủ khi in.
Bạn có thể tải phần mềm này trên mạng và cài đặt phần mềm này để hỗ trợ việc thực hiện kê khai thuế. Phiên bản mới nhất của phần mềm HTKK là 4.2.1 được cập nhật ngày 30/0/2019. Doanh nghiệp nên sử dụng bản mới nhất này để được trải nghiệm những tính năng mới mà Tổng cục Thuế (TCT) đã phát triển.
 

c) Kết nối internet ổn định

Để công việc thực hiện kê khai thuế đảm bảo bạn cần một máy tính kết nối internet ổn định giúp quá trình kê khai thuế được thuận lợi.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 3 bước trên thì doanh nghiệp có thể tiến hành việc kê khai và nộp tờ khai thuế qua mạng theo quy định của nhà nước.

2. Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng 2020

Đối với tất cả các doanh nghiệp, cách nộp tờ khai thuế qua mạng đều phải thực hiện theo quy trình kê khai thuế với 5 bước như sau:
 • Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng
 • Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng
 • Bước 3: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK
 • Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng
 • Bước 5: Tra cứu tờ khai

2.1 Cách nộp tờ khai thuế qua mạng

Sau đây, Tân Thành Thịnh hướng dẫn bạn cụ thể ở quy trình 5 bước thực hiện nộp tờ khai thuế qua mạng như sau:

a) Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng

Đầu tiên, để thực hiện được việc nộp tờ khai thuế qua mạng bạn cần đăng ký tài khoản kê khai với các đơn vị thuế. Đây là bước dành cho những doanh nghiệp mới thành lập, chưa đăng ký kê khai, đối với các doanh nghiệp đã có tài khoản thì  vui lòng bỏ qua bươc này.

Và một lưu ý nữa là việc kê khai này chỉ thực hiện một lần duy nhất trong lần đầu tiên kê khai thuế qua mạng. Vì thế bạn nắm rõ các thông tin của doanh nghiệp của mình và thực hiện việc kê khai chính xác, tránh phải sửa đi, sữa lại nhiều lần, mất thời gian.

Việc đăng ký tài khoản kê khai cần thực hiện các bước sau đây:
 • Bước 1: Cắm USB token vào máy tính, laptop
 • Bước 2: Mở trình duyệt vào mạng theo quy định của token như Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox hay Internet Explorer
 • Bước 3: Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn nhấn vào phần ĐĂNG KÝ ở góc bên phải
 • Bước 4: Điền tất cả các thông tin cần thiết của doanh nghiệp theo yêu cầu từ tổng cục thuế quy định. Lưu ý các thông tin đăng nhập tuyệt đối chính xác, không được sai xót, bạn cần tỉ mĩ và kiểm tra kỹ ở bước này với các thông tin của doanh nghiệp như là: Mã số Thuế, Điện thoại, Email. Sau khi điền xong các thông tin thì ấn TIẾP TỤC.
 • Bước 5:  Nhập số pin được nhà cung cấp đưa cho. Bấm “Chấp nhận” và bấm “Ký điện tử”. Màn hình sẽ hiện ra các thông tin mà bạn thiết lập trước đó. Bạn kiểm tra lại thông tin. Nếu thông tin có sai sót, bạn chọn “Sửa lại” để điều chỉnh. Nếu thông tin đã chính xác, bạn chọn “Ký điện tử”.
 • Bước 6: Sau đó bấm GỬI ĐĂNG KÝ, bạn sẽ nhận được tài khoản và mật khẩu do tổng cục Thuế gửi về. Tài khoản kê khai Thuế qua mạng sẽ được gửi về địa chỉ email mà bạn đăng ký ở trên.
 • Bước 7: Kiểm tra Email đã đăng ký ở trên để xác nhận thông tin (Nếu sau 10 phút mà bạn vẫn chưa nhận được email thì hãy liên hệ với cơ quan thuế theo số điện thoại trên trang web để được hỗ trợ).
 • Bước 8: Bạn nên đổi mật khẩu dễ nhớ để thuận tiện cho việc thực hiện các lần sau. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng với cơ quan Thuế.

b) Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng

Sau khi bạn đã đăng ký được tài khoản kê khai thuế bạn có thể tiến hành đăng ký các tờ khai thuế, cụ thể các bước đăng ký như sau:
 
 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://nhantokhai.gdt.gov.vn để vào trang chủ của cơ quan Thuế và thực hiện thao tác đăng nhập với tài khoản vừa đăng ký ở trên.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công bạn chọn mục Tài Khoản >> Đăng Ký Tờ Khai >> Lựa chọn loại tờ khai cần kê khai cho doanh nghiệp và thực hiện công việc kê khai (Tương tự lặp lại bước này để đăng ký cho các tờ khai tiếp theo). Có 2 loại tờ khai là: tờ khai theo tháng, tờ khai theo quý.
 • Bước 3: Sau đó bấm tiếp tục chọn kỳ bắt đầu kê khai và tick vào ô vuông bên cạnh và bấm tiếp tục.
 • Bước 4: Màn hình sẽ hiện ra “Danh sách tờ khai đăng ký” => Bấm “Chấp nhận”. Sau này nếu muốn mở thêm hoặc không dùng đến nữa bạn cũng có thể đăng ký thêm hoặc ngừng các loại tờ khai thuế để kê khai.

c) Bước 3: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

Sau khi hoàn tất bước 2 của quy trình nộp tờ khai qua mạng, bạn có thể bắt đầu tạo tờ khai và bảng khai bằng phần mềm HTKK. Các bước thực hiện cụ thể như sau:
 • Bước 1: Chạy phần mềm HTKK đã chuẩn bi trước đó và chọn kết xuất tờ khai cần kê khai với giao diện “Nhập tờ khai”
 • Bước 2: Thực hiện tạo tờ khai, hoàn thành công việc này bạn bấm vào nút “kết xuất XML” để kết xuất tờ khai điện tử. Cửa sổ lưu XML hiện ra, Bạn trỏ tới nơi muốn lưu (nên lưu ra Desktop) >>> Chọn “Save”
 • Bước 3: Cuối cùng “Đóng” để hoàn tất quá trình tạo tờ khai và bảng kê từ phần mềm HTKK. Việc kết xuất tờ khai đã hoàn thành

d) Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Sau khi bạn đã tạo thành công tờ khai và bảng kê có thể tiến hành nộp tờ khai qua mạng tổng cục thuế. Bạn thực hiện nộp tờ khai bằng các bước sau đây:
 • Bước 1: Truy cập vào website http://nhantokhai.gdt.gov.vn chọn chức năng NỘP TỜ KHAI sau đó bấm CHỌN TỆP TỜ KHAI (tờ khai bạn đang muốn nộp)
 • Bước 2: Chọn file kết xuất XML vừa tạo và chọn “Open” để tải tờ khai lên.
 • Bước 3: Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ HTKK hiện ra, nhập mã PIN của chữ ký số (chính là mật khẩu đăng nhập USB Token) sau đó ấn CHẤP NHẬN.
 • Bước 4: Khi phần mềm HTKK thông báo “Ký tệp tờ khai thành công” hiện ra, bạn bấm vào OK để hoàn tất quá trình ký lên tệp tờ khai. Sau đó ấn “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai đến cơ quan Thuế.
 • Bước 5: Sau khi upload xong tệp tờ khai, trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan Thuế.
Lưu ý: Nếu muốn gửi kèm thêm phụ lục (bảng kê Excel) thì trên bảng Danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế sẽ xuất hiện nút trong cột Nộp phụ lục. Khi đó, bạn bấm vào nút này để nộp kèm phụ lục (bảng kê Excel) đến cơ quan thuế. Quá trình nộp phụ lục cũng tương tự như quá trình nộp tờ khai

Sau khi khi hoàn thành xong các thủ tục trên, cơ quan thuế sẽ gửi email về email bạn đã đã đăng ký trước đó cho bạn xác nhận về việc đã nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Nếu bạn đã nhận mail từ cơ quan thuế nghĩa là việc kê khai và nộp thuế qua mạng đã hoàn thành.

 

e) Bước 5: Tra cứu tờ khai đã nộp

Nếu bạn muốn kiểm tra lại tờ khai đã nộp thì có thể thực hiện việc tra cứu tờ khai đã nộp bằng các bước sau đây:
 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào website http://nhantokhai.gdt.gov.vn bấm nút “Tra cứu”
 • Bước 2: Khi trang tra cứu hồ sơ thuế hiện ra, bạn lựa chọn các điều kiện tra cứu bao gồm các thông tin: Tờ khai cần tra cứu, Ngày nộp, Kỳ tính thuế. Sau đó bấm vào nút “Tra cứu” để tìm kiếm, kết quả tra cứu sẽ được hiển thị ở phía dưới theo yêu cầu.
Nếu muốn tải tệp tờ khai hoặc phụ lục đã kê khai về máy tính, bạn chỉ cần bấm vào tên tệp tờ khai hoặc phụ lục trong cột Tờ khai/Phụ lục.

2.2 Lưu ý khi kê khai và nộp tờ khai thuế qua tổng cục thuế.

Khi kê khai và nộp tờ khai thuế bạn cần lưu ý các điều sau đây:
 • Từ ngày 22/11/2019, Tổng cục Thuế dừng tiếp nhận mọi dữ liệu qua hệ thống TNCNonline.com.vn (bao gồm cả dữ liệu đăng ký cấp mã số thuế thuế). Tất cả việc kê khai và nộp thuế sẽ được thực hiện tại website: nhantokhai.gdt.gov.vn.
 • Tờ khai sau khi lập trên phần mềm HTKK của tổng cục thuế cần xuất ra dưới định dạng *XML trước khi thực hiện việc nộp tờ khai thuế qua mạng. Cơ quan thuế không tiếp nhận tờ khai thuế theo định dạng dữ liệu cũ (PDF, mã vạch).
 • Để đọc được file có định dạng *XML thì bạn sử dụng phần mềm iTaxviewer phiên bản mới nhất trên trang của Tổng cục thuế.
 • Bạn cần nắm rõ thời gian nộp tờ khai thuế để thực hiện theo đúng tiến độ và yêu cầu của nhà nước. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng sau, theo quý là ngày thứ 30 của quý tiếp theo.
Trên đây là bài viết về việc hướng dẫn kê khai và nộp tờ khai quan mạng tổng cục thuế. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nếu bạn có thắc mắc gì về việc nộp thuế qua mạng hoặc đang gặp các vướng mắc gì khi thực hiện công việc này thì đừng ngần ngại liên hệ Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.
>> Các bạn xem thêm dịch vụ kế toán trọn gói uy tín và chất lượng tai TPHCM
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kế toán – thuế. Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi khách hàng. Vì thế hãy nhấc máy liên hệ ngay chúng tôi với số hotline 0909 54 8888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com
 
Đăng ký nhận báo giá

Thông tin khác
Chứng từ kế toán và kiểm kê
Những quy định về sổ kế toán
Thuế môn bài là gì?
Quy định đối với cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán
Kế toán là gì?
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ