Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là gì? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh như thế nào? Những lợi ích khi có giấy phép hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Công ty tư vấn giải pháp Doanh nghiệp Tân Thành Thịnh, sẽ chia sẽ với các bạn thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là gì? Gấy phép KD là giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. 

 Giấy phép kinh doanh

 1. Giấy phép kinh doanh là gì?

 Theo quy định của Luật DN 2014, đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ không bị hạn chế về ngành, nghề được phép đăng ký kinh doanh; trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.
 
Giấy phép kinh doanh là gì? Là giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.
 
Khi cấp phép cho những đối tượng này, Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý việc kinh doanh và ràng buộc các nghĩa vụ về thuế. Do đó, đây là thủ tục bắt buộc phải hoàn thành để hợp pháp hóa việc kinh doanh.
 
Về mặt pháp lý, các đối tượng được Sở KH & ĐT cấp Giấy phép kinh doanh có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.
Theo quy định của Luật DN 2014, đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ không bị hạn chế về ngành, nghề được phép đăng ký kinh doanh; trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

1.2 . Bản chất của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh gồm có 4 bản chất sau:

a). Ý nghĩa về pháp lý

Là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.
Là quyền kinh doanh của công dân, còn gọi là cơ chế đề nghị - cấp.

b). Thủ tục, hồ sơ

Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Hồ sơ xin ĐKKD của doanh nghiệp phải đầy đủ và hợp lệ.
Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện.

c). Thời hạn tồn tại của giấy phép

Do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép.
Đối với doanh nghiệp trong nước thì Giấy phép kinh doanh không có thời hạn.

d). Quyền hạn của Nhà nước

Trong một số trường hợp, đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, nhưng Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể từ chối không cấp Giấy phép kinh doanh nếu ngành nghề đối tượng xin ĐKKD sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng và xã hội hoặc có thể hạn chế số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh của đối tượng đó.

1.2 . Những lợi ích khi doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh

a). Tính hợp pháp của doanh nghiệp

Hoạt động kinh doanh của DN được cho phép và bảo vệ.
Đây là bước đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào muốn được Pháp luật công nhận và bảo vệ cũng cần phải làm.

b). Doanh nghiệp được quyền xuất hóa đơn

 Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: Hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng, hóa đơn xuất khẩu và một số loại hóa đơn thông thường khác. Trong đó, quan trọng và cần thiết nhất trong hoạt động các doanh nghiệp là hóa đơn GTGT (Hóa đơn đỏ.)
 Hóa đơn đỏ dành cho các đối tượng khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động mua bán nội địa, vận tải quốc tế và xuất khẩu. Và chỉ những đối tượng đã có giấy phép kinh doanh mới được thực hiện việc xuất hóa đơn đỏ.

d). Khẳng định được quy mô, lấy niềm tin khách hàng

 Thể hiện tư cách pháp nhân của người chủ doanh nghiệp.
Khẳng định công ty/ doanh nghiệp đã có đủ điều kiện để kinh doanh.

e). Dễ dàng trong giao dịch

Tư cách pháp lý rõ ràng và hoạt động kinh doanh được hợp thức hóa giúp mọi công tác giao dịch của công ty/ doanh nghiệp dễ dàng hơn.

f). Cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp lớn

GPKD sẽ tạo được niềm tin từ các công ty/ doanh nghiệp lớn.
Cơ hội phát triển kinh doanh và mở rộng thị trường.

g). Khi đã là doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu

Nhận được nhiều ưu đãi hơn từ Chính phủ, như: Vay vốn, khấu trừ thuế, và các hỗ trợ khác sẽ được Nhà nước bảo vệ và đảm bảo.

h). Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

 Hoạt động kinh doanh của công ty/ doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn.
Có GPKD kịp thời công ty/ doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều thời gian để xây dựng, phát triển ngành nghề kinh doanh.
Công ty/ doanh nghiệp sẽ có đủ tiềm lực, thế mạnh cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, giữ vững được thị trường kinh doanh của mình.
Tận dụng được lợi thế và nắm bắt được xu hướng đầu tư kinh doanh tốt nhất.
Nếu chậm trễ, thời gian sẽ cạn, và khả năng cạnh tranh là rất thấp.
1.3. Kết luận tổng quan về Giấy phép kinh doanh như sau
Ta có thể hiểu rằng giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ có tính chất thông hành mà có nó thì các cá nhân, các tổ chức kinh doanh được hoạt động một cách hợp pháp.
Được nhà nước cho phép và bảo vệ quyền lợi.
Đăng ký giấy phép kinh doanh là bước đầu tiên phải thực hiện để một doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.  

2. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Vậy bạn muốn làm giấy phép kinh doanh thì làm ở đâu? Đăng ký giấy phép kinh doanh là một trong những thủ tục bắt buộc cá nhân hoặc tổ chức phải thực hiện nếu muốn hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

  
Đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

Nếu bạn đang có ý định mở công ty tại Tphcm, bạn hãy lên sở kế hoạch đầu từ Thành Phố Hồ Chí Minh, còn ở các tình thành thì liên hệ sở kế hoạch đầu tư của khu vực bạn dự định mở công ty.

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

Vì thủ tục làm giấy phép tôn nhiều thời gian và chi phí. Các bạn nên chọn gói dịch vụ xin giấy phép kinh doanh trọn gói mà Tân Thành Thịnh cung cấp, sẽ giúp bạn có ngay giấy phép kinh doanh từ 3 - 5 ngày làm việc, bên cạnh đó sẽ được Tân Thành Thịnh hướng dẫn thêm về các thủ tục pháp lý sau này.

Vậy những giấy tờ nào cần chuẩn bị, thủ tục đăng ký là gì và quy trình thực hiện ra sao? 
Quy định về điều kiện kinh doanh thế nào: Khi đăng ký kinh doanh tại Hồ Chí Minh, ngành nghề mà công ty đăng ký kinh doanh không thuộc về lĩnh vực bị cấm kinh doanh.
Tên công ty được đặt theo đúng quy định, không trùng tên với doanh nghiệp khác, vốn điều lệ không được thấp hơn mức quy định của pháp luật. Công ty cần có trụ sở, hồ sơ đăng lý hợp lệ, đóng đủ lệ phí theo quy định về đăng ký kinh doanh. 

a) Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh chi phí có cao không?

Để đăng ký giấy phép kinh doanh công ty tại Hồ Chí Minh thực tế không quá đơn giản bởi sự cạnh tranh gay gắt hiện nay.
Bạn cần xin nhiều giấy phép như giấy phép PCCC, An ninh trật tự, VSATTP, hóa đơn điện tử, mộc, tài khoản ngân hàng, thuế,… tùy theo lĩnh vực kinh doanh. Để việc thực hiện thủ tục giấy tờ, hồ sơ nhanh chóng, nhiều doanh nhân, chủ công ty lựa chọn hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh.

>>Quý khách hàng có thể tham khảo: bảng giá thành lập công ty trọn gói

b) Ưu điểm đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

Các công ty tư vấn có kinh nghiệm nhiều năm về việc đăng ký thành lập công ty, am hiểu pháp luật, nắm bắt nhanh sự thay đổi về quy định để làm giấy phép kinh doanh nhanh chóng.
Anh chị chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết, những vấn đề con lại bên dịch vụ sẽ tư vấn và lo chu toàn. Điều quan trọng là cần hợp tác công ty dịch vụ uy tín để tránh gặp rắc rối về sau.

c) Đơn vị nào thực hiện dịch vụ thành lập công ty uy tín

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty được nhiều người tin tưởng lựa chọn.
 
Chúng tôi tư vấn cụ thể về quy định hiện hành liên quan việc thành lập công ty như trụ sở kinh doanh, tên công ty, vốn điều lệ, thuế, hóa đơn điện tử,… 
 
Tân Thành Thịnh đại diện công ty nộp hồ sơ, xử lý thông tin, giấy phép kinh doanh tại cơ quan chức năng. Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, chúng tôi báo cáo kết quả nhanh chóng, thực hiện tiếp tục các thủ tục về khắc dấu, kê khai thuế và những thông tin liên quan.
>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty
Với kinh nghiệm thực tế suốt nhiều năm qua, chúng tôi nắm rõ nhu cầu và giúp công ty đi vào hoạt động nhanh chóng theo đúng quy định pháp luật. Những thắc mắc trong quá trình vận hành được chúng tôi hỗ trợ tận tình, cụ thể.

Đăng ký nhận báo giá

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH
340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh 
028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888


Thông tin khác
Thủ tục thành lập công ty
Thành lập công ty tnhh
Thành lập công ty cổ phần
Doanh nghiệp tư nhân
Thành lập văn phòng đại diện
Ngành nghề kinh doanh
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ