Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm được hiểu là việc sản xuất và buôn bán các mặt hàng mỹ phẩm, chăm sóc da và làm đẹp. Các mặt hàng thuộc lĩnh vực này cực kỳ đa dạng. Tùy vào từng phân khúc khách hàng, sở thích và kế hoạch kinh doanh mà có sự lựa chọn phù hợp. Vậy thủ tục xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm như thế nào?
Tại bài viết này, Tân Thành Thịnh sẽ chia sẻ đến quý khách hàng về giấy phép kinh doanh mỹ phẩm và các loại doanh nghiệp hình kinh doanh mỹ phẩm có thể lựa chọn. Mời bạn tìm hiểu chi tiết tại bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Đặc điểm của ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Nhu cầu kinh doanh mỹ phẩm ngày một trở thành ngành nghề cho nhiều người lựa chọn bởi tính đa dạng về hình thức kinh doanh như: sản xuất hoặc phân phối hoặc cả bán lẻ. Tùy thuộc vào khả năng, tiềm lực vốn mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển mô hình kinh doanh này.

1.1 Đặc điểm của việc kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm được hiểu là việc sản xuất và buôn bán các mặt hàng mỹ phẩm, chăm sóc da và làm đẹp. Các mặt hàng thuộc lĩnh vực này cực kỳ đa dạng. Tùy vào từng phân khúc khách hàng, sở thích và kế hoạch kinh doanh mà có sự lựa chọn phù hợp.

Người kinh doanh mỹ phẩm có thể là người sản xuất hoặc phân phối bán lẻ hoặc cũng là người trực tiếp nhận khẩu và phân phối các sản phẩm mỹ phẩm theo nhu cầu khách hàng.

Hình thức kinh doanh mỹ phẩm cũng cực kỳ đa dạng như: mở cửa hàng online thông qua các nền tảng website, facebook hoặc mở cửa hàng truyền thống, hoặc thành lập công ty, mở xưởng sản xuất.

Các sản phẩm mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp đến con người, do đó nếu bạn có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này phải được cấp giấy phép kinh kinh doanh và cả giấy phép lưu hành sản phẩm. Đây là điều kiện tiên quyết và quan trọng khi thực hiện kinh doanh mỹ phẩm.

1.2 Danh mục ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Danh mục ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm gồm có những nhóm ngành nghề sau đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi có nhu cầu:
 • Mã 20231 - Sản xuất mỹ phẩm
 • Mã 4649 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Chi tiết: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh
 • Mã 4772 Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
 • Mã 8299 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh (Áp dụng cho công ty Việt Nam, hộ kinh doanh) và Thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định pháp luật (Áp dụng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài)

2. Các loại hình kinh doanh mỹ phẩm

Các loại hình kinh doanh mỹ phẩm đa dạng, tùy vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn loại hình phù hợp. Trong đó có 2 loại hình kinh doanh mỹ phẩm phổ biến là hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty. Mỗi loại hình sẽ có những yêu cầu về giấy phép kinh doanh mỹ phẩm phù hợp.

2.1 Hình thức kinh doanh hộ kinh doanh

Với quy mô kinh doanh không lớn, số người lao động thấp và nguồn vốn hạn chế thì việc lựa chọn hình thức hộ kinh doanh là vô cùng phù hợp. Tuy nhiên, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu, đồng thời hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn VAT.
Hộ kinh doanh phù hợp với hình thức bán lẻ mỹ phẩm, nhập và phân phối mỹ phẩm nước ngoài hoặc có thể sản xuất mỹ phẩm nhưng với quy mô nhỏ nhưng phải là hộ kinh doanh có đầy đủ Giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm cũng như giấy phép lưu hành sản phẩm.

2.2 Hình thức kinh doanh bằng công ty

Hình thức thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm phù hợp với những mô hình kinh doanh có quy mô lớn, có kế hoạch và chiến lược kinh doanh cụ thể. Đồng thời, số lượng nhân viên nhiều, thành lập công ty sẽ có nhiều hướng kinh doanh và mở rộng quy mô phát triển về sau hơn.
Đồng thời, khi thành lập công ty, quý khách hàng sẽ được bảo vệ pháp lý đầy đủ và có nhiều điều kiện hỗ trợ cho loại hình công ty hơn. Có 2 loại hình kinh doanh công ty mỹ phẩm là: công ty tnhh và công ty cổ phần. Tùy vào nguồn vốn, tiềm lực kinh doanh, quy mô mà lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

a) Công ty tnhh

Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm bằng loại hình công ty tnhh 1 thành viên hoặc công ty tnhh 2 thành viên. Loại hình công ty tnhh có tư cách pháp nhân và được pháp luật bảo vệ từ khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Các thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp khi thành lập. Giúp đảm bảo an toàn, ít rủi ro hơn. Việc quản lý và vận hành doanh nghiệp cũng được dễ dàng, bởi quyền quyết định nằm ở các thành viên của công ty, khác với loại hình công ty cổ phần.

b) Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có quy mô lớn, có quyền phát hành cổ phiếu và tham gia huy động vốn trên thị trường. Đây là loại hình doanh nghiệp có nhiều điều kiện nổi bật và ưu việt hơn so với các loại hình khác. Tuy nhiên, nhược điểm là khó quản lý, quyền hành bị phân tán bởi cổ đông góp vốn.
Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm với loại hình công ty cổ phần ngay từ ban đầu hoặc có thể lựa chọn mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm bằng hộ gia đình hoặc các loại hình khác, và sau đó kinh doanh phát triển, mở rộng quy mô hơn thì bạn có thể thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phù hợp.

3. Gợi ý cách đặt tên công ty kinh doanh mỹ phẩm

Tên công ty kinh doanh mỹ phẩm không chỉ đại diện cho thương hiệu riêng mà còn phải đúng quy định pháp luật. Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng các cách đặt tên công ty kinh doanh mỹ phẩm như sau:

3.1 Quy định đặt tên công ty mỹ phẩm

Tên công ty có 3 loại: tên tiếng việt, tên tiếng anh và tên viết tắt. Tên tiếng việt doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây (Loại hình doanh nghiệp + tên riêng):
 • Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần.
 • Được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh.
 • Được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Nên chọn tên ngắn gọn, dễ nhớ, và tạo ấn tượng với khách hàng.
Tên viết tắt được viết từ tên tiếng Việt của công ty, tên viết tắt thường được lựa chọn sao cho dễ nhớ, dễ đọc và tạo ấn tượng cho khách hàng. Tên tiếng anh thường được chuyển thể từ tên tiếng việt.
Khi đặt tên không được trùng với tên Tiếng Việt của doanh nghiệp đăng ký trước đó hoặc của công ty khác. Đồng thời, không được đặt tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp, cơ quan nhà nước... Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Người thành lập công ty phải kiểm tra tên tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để lựa chọn tên phù hợp.

3.2 Cách đặt tên công ty kinh doanh mỹ phẩm

Dựa theo những quy định trên và những đặc thù đặc biệt của ngành mỹ phẩm, bạn có thể đặt tên công ty kinh doanh mỹ phẩm theo các bước dưới đây:

a) Đặt tên công ty mỹ phẩm dựa vào nguồn gốc, xuất xứ

Đây là cách đặt tên phổ biến cho những đơn vị, cơ sở kinh doanh chuyên nhập khẩu và phân phối các mặt hàng mỹ phẩm của nước ngoài như Hàn, Nhật, Mỹ…
Khách hàng chỉ cần nhìn vào tên của công ty đã dễ dàng nhận biết được mặt hàng cung cấp, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Đây là một trong những dấu ấn giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng khi đến với công ty.

b) Đặt tên công ty mỹ phẩm dựa vào tên chủ công ty

Bạn có thể đặt tên công ty dựa vào tên của người đại diện pháp luật, hoặc một tên riêng của thành viên bất kỳ hoặc tên riêng, nickname của bạn để xây dựng thương hiệu riêng. Với tên riêng, khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện thương hiệu với nét đặc trưng, cá tính riêng.
Tên riêng phải lựa chọn đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ để tạo ấn tượng với khách hàng. Đây cũng là một trong những hình thức phổ biến được nhiều người sử dụng.

c) Đặt tên công ty dựa vào sản phẩm kinh doanh

Dựa vào từng sản phẩm, ngành nghề kinh doanh để đặt tên cũng là một trong những cách phổ biến. Ví dụ bạn kinh doanh các sản phẩm dụng cụ makeup thì tên riêng có thể là tên sản phẩm chủ đạo + từ makeup, hoặc bạn kinh doanh các sản phẩm mặt nạ dưỡng da thiên nhiên, thì tên riêng cũng có thể đặt từ sản phẩm của cửa hàng.
Với cách đặt này không chỉ giúp khách hàng nhận diện sản phẩm nhanh chóng, mà còn giúp dễ nhớ, dễ đọc, sát với từng nhu cầu cụ thể của nhóm đối tượng khách hàng.

3.3 Một số tên công ty kinh doanh mỹ phẩm hàng đầu nước ta

Tân Thành Thịnh xin gửi tới quý khách hàng một số tên công ty kinh doanh mỹ phẩm ở nước ta. Bạn có thể tham khảo để đặt tên khi có nhu cầu.
 • Mint Cosmetics, The Face Shop, Milicosmetic
 • Mỹ phẩm Nhật Bản Sakura
 • Mèo mơ Skincare
 • May Beauty
 • Mỹ phẩm NANA
 • Mỹ Phẩm Laco

4. Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm – Tân Thành Thịnh

Tân Thàn Thịnh là cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại tphcm uy tín và chất lượng. Tùy vào từng loại hình kinh doanh mỹ phẩm mà bạn có sự chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm phù hợp. Tại đây, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm như sau:

4.1 Giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm

Nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như sau:
 • Giấy đề nghị việc đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao giấy chứng minh cá nhân tham gia đăng ký hộ kinh doanh
 • Biên bản xác nhận họp nhóm của việc đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp một nhóm tham gia
 • Xuất trình thêm giấy thuê, mượn địa điểm sản xuất kinh doanh trong trường hợp cá nhân thuê mượn nơi sản xuất kinh doanh
Sau khi có đầy đủ những hồ sơ, bạn tiến hành soạn thảo hồ sơ và đăng ký xin giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm theo đúng quy định. Nếu hồ sơ hợp lệ, giấy phép sẽ được cấp từ 3-5 ngày làm việc kể từ khi chấp thuận hồ sơ.

4.2 Giấy phép kinh doanh công ty mỹ phẩm

Nếu bạn muốn xin giấy phép kinh doanh công ty mỹ phẩm thì cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:
 • Đơn đề xin giấy phép kinh doanh công ty mỹ phẩm
 • Các điều lệ về doanh nghiệp
 • Danh sách các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của các công ty cổ phần
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân  hoặc hổ chiếu có hiệu lực của các thành viên cá nhân doanh nghiệp
 • Giấy ủy quyền cho công ty dịch vụ (nếu có)
 • Một số giấy tờ khác  theo yêu cầu (trong trường hợp cần thiết)
Hồ sơ đầy đủ và được sở kế hoạch và đầu tư duyệt, thì giấy phép thành lập công ty mỹ phẩm sẽ được cấp và có hiệu lực ngay sau đó.

4.3 Giấy phép sản xuất hoặc lưu hành mỹ phẩm

Sau khi đã được cấp giấy phép kinh doanh, quý khách hàng phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép sản xuất, công bố sản phẩm nếu doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ sản xuất và đăng ký lưu hành sản phẩm nếu thực hiện công việc sản xuất và kinh doanh hoặc với cửa hàng nhập khẩu, bán lẻ mỹ phẩm.
Tùy theo nhu cầu kinh doanh mà lựa chọn đăng ký giấy phép có điều kiện theo yêu cầu để đảm bảo đầy đủ hồ sơ hoạt động kinh doanh theo quy định pháp luật.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu kinh doanh về mỹ phẩm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu trong việc xin giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm thì hãy để Tân Thành Thịnh đồng hành và hỗ trợ bạn.

Hơn 17 năm kinh nghiệm, Tân Thành Thịnh tự tin cam kết hoàn thành các thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm theo đúng quy định pháp luật trong thời gian nhanh nhất. Giúp hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp.

Sở hữu đội ngũ nhân sự tay nghề cao, nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất từ các thông tư, nghị định, Tân Thành Thịnh tự tin và luôn giúp mang lại những quyền lợi cho mọi khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ tại Tân Thành Thịnh bạn sẽ hoàn toàn an tâm và hài lòng bởi chúng tôi luôn cam kết:
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.
Trên đây là những thông tin bài viết về giấy phép kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một công ty dịch vụ xin giấy phép kinh doanh, thành lập công ty tại tphcm, uy tín và chất lượng vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
Đăng ký nhận báo giá

Thông tin khác

Làm giấy phép kinh doanh gas hết bao nhiêu tiền
Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng
Thành lập công ty tại quận Gò Vấp
Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo
Doanh nghiệp sản xuất
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ