Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Quyền lợi và ưu điểm của công ty tư nhân và tư cách pháp nhân ra sao? Mọi thủ tục thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập công ty , bạn đọc hãy xem bài viết này nhé. Công ty Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp nhanh và tiết kiệm thời gian.


Thành lập doanh nghiệp tư nhân là một trong những mô hình doanh nghiệp rất phổ biến. Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân lại không hề đơn giản mà đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các loại giấy tờ.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Khởi nghiệp – Thành lập doanh nghiệp là bước đi quan trọng đối với các nhà đầu tư, doanh nhân khi quyết định xây dựng thương hiệu, tên tuổi riêng cho mình. Biết được nhu cầu đó Công ty Tân Thành Thịnh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh giúp quý công ty tiết kiệm được nhiều thời gian.
 
Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục pháp lý các chủ doanh nghiệp tương lai thường không nắm vững hoặc chưa thực sự hiểu biết và đặt nặng tầm quan trọng của các công tác, thủ tục cần thiết trong việc hợp thức hóa ý tưởng của mình, dẫn đến gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc. Đặc biệt là các chủ doanh nghiệp tư nhân.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vậy khi thành lập doanh nghiệp tư nhân chúng ta cần chú ý đến những vấn đề gì? Doanh nghiệp tư nhân là gì? Tân Thành Thịnh xin giải đáp như sau.

I. Định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp được phép thành lập và hoạt động kinh doanh, do một cá nhân làm chủ sở hữu và một doanh nghiệp tư nhân chỉ do 1 cá nhân sở hữu.

  • Chủ sở hữu của DNTN có quyền tự quyết định về cơ cấu tổ chức và trực tiếp quản lý, điều hành, thực hiện các hoạt động kinh doanh và là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Chủ sở hữu của DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân không phải là pháp nhân.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
  • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

1.1 Đặc điểm công ty tư nhân

Đặc điểm doanh nghiệp tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp Tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có cơ sở vật chất và có trụ sở hoạt động trong giao dịch.
Chủ DNTN là đại diện theo Pháp luật, được toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh, tài sản của doanh nghiệp.
Chủ DNTN sẽ trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp hoặc  chủ DNTN có thể thuê người khác làm thay công việc này.
1.1.1 Ưu điểm doanh nghiệp tư nhân
DNTN sẽ hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp.
DNTN rất ít khi chịu sự quản lý chặt chẽ của Pháp luật.
DNTN tạo được niềm tin cho đối tác và khách hàng của mình bởi chế độ vô hạn.
1.1.2 Nhược điểm doanh nghiệp tư nhân
Vì không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ DNTN tương đối cao.
Là công ty trách nhiệm vô hạn nên khi doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các khoản vay, nợ là bao gồm: Tài sản của doanh nghiệp và tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp.

1.2. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân

Công ty tư nhân là mô hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
a) Quyền quản lý doanh nghiệp
Chủ DNTN có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau thuế ; có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý điều hành doanh nghiệp nhưng phải khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 
b) Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp
Chủ doanh nghiệp tự khai và có nghĩa vụ khai báo chính xác. Toàn bộ vốn và tài sản, kể cả vốn vay và tài sản thuê đưa vào hoạt động kinh doanh đều phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
Trong quá trình hoạt động, chủ DNTN có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký, thì chủ DNTN chỉ được giảm vốn sau khi đã khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
c) Cho thuê doanh nghiệp
Chủ DNTN có quyền cho thuê toàn doanh nghiệp của mình nhưng phải báo cáo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng có công chứng đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế.
Trong thời hạn cho thuê, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp.
Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.
d)  Bán doanh nghiệp tư nhân
Chủ DNTN có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh lại theo quy định của Luật doanh nghiệp.
e) Tạm ngừng hoạt động
Chủ DNTN có quyền tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng phải báo cáo bằng văn bản về thời hạn tạm ngừng cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.
Trong thời hạn tạm ngừng hoạt động, chủ doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, vẫn phải chịu trách nhiệm với các chủ nợ, chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 

II. Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Việc thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì và thủ tục ra sau, bạn hãy tham khao bài viết này nhé. Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và các thủ tục thành lập doanh nghiệp uy tín tại tphcm.

2.1 Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

a) Điều kiện chung

- Tên công ty: Tên công ty không được trùng gây nhằm lẫn với các công ty khác trên phạm vi cả nước.
.- Trụ sở chính của công ty: Được quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, không nằm trong khi quy hoạch của địa phương.
- Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo trong ngành nghề kinh doanh quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh.
- Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân: Phải đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định đã được quy định.

b) Điều kiện riêng:

  • Do một cá nhân làm chủ sở hữu doanh nghiệp;
  • Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi đã hội đủ điều kiện thành lập công ty tư nhân thì bạn cần bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ và tiến hành làm thủ tục thành lập công ty tư nhân  như hướng dẫn  bên dưới.

>> Xem thêm: Mã ngành đăng ký kinh doanh

2.2 Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ là yêu cầu không thể thiếu trong thủ tục thành lập công ty tư nhân. Một bộ hồ sơ thành lập công ty tư nhân bao gồm:

Dịch vụ thành lập công ty tại tphcm

2.3 Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp ( do chủ doanh nghiệp ký)
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp tư nhân: CMND hoặc Hộ chiếu.
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có vốn pháp định.
- Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
- Mục lục hồ sơ  ( ghi theo thứ tự trên).
- Bìa hồ sơ bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác.
- Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.
Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty tư nhân như hướng dẫn.
Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp
Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh / Thành phố sở tại. Thời hạn giải quyết thường là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Bước 5: Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp và Thông báo mẫu dấu lên cổng thông  tin đăng ký quốc gia.
Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.
Bước 8: Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.
Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, xuất hóa đơn VAT.
Bước 10: Báo cáo thuế, làm sổ sách hàng tháng, quý, năm.
Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp bạn sẽ có những giấy tờ hợp pháp để một doanh nghiệp hoạt động bao gồm:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh + mã số thuế doanh nghiệp
- Con dấu pháp nhân doanh nghiệp
- Điều lệ công ty (Bố cáo thành lập, Giấy chứng nhận góp vốn, Sổ đăng ký thành viên, Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty)
- Hóa đơn GTGT
- Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in
- Thông báo mở tài khoản ngân hàng lên sở KH&DT
- Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định
- Thông báo về việc chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT của người nộp thuế
- Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ
- Thông báo xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử
- Thông báo phát hành hóa đơn
- Giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số
- Token kê khai thuế qua mạng.
Với các hướng dẫn trên, hi vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ và những công việc cần thiết cho công ty của mình thật chu đáo. Chúc các bạn thành công.
>> Quý khách xem thêm:  Thành lập công ty tnhh

Đăng ký nhận báo giá

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH
340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
info@tanthanhthinh.vn  www.tanthanhthinh.com


Thông tin khác
Thủ tục thành lập công ty
Thành lập công ty tnhh
Thành lập công ty cổ phần
Giấy phép kinh doanh
Thành lập văn phòng đại diện
Ngành nghề kinh doanh
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ