Doanh nghiệp cần làm gì khi tăng lương tối thiểu vùng?

Doanh nghiệp cần làm gì khi tăng lương tối thiểu vùng, bộ phận kế toán cần thực hiện những việc nào lúc này? Khi có sự thay đổi về mức lương cho người lao động, các công ty cần nắm rõ sự thay đổi và có hoạt động phù hợp theo đúng quy định pháp luật.


Theo nghị định 157/2018/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2019, lương tối thiểu vùng được tăng lên. Doanh nghiệp, kế toán cần thực hiện điều chỉnh bảng lương, thông báo việc tăng mức đóng BHXH phù hợp theo đúng nghị định. Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp tại tphcm.


Lương tối thiểu vùng

1. Lương tối thiểu vùng tăng

Cụ thể sự thay đổi mức lương tối thiểu vùng năm 2019 so với 2018:
Vùng 1: 4.180.000 (tăng 200.000đ)
Vùng 2: 3.710.000 (tăng 180.000đ)
Vùng 3: 3.250.000 (tăng 160.000đ)
Vùng 4: 2.920.000 (tăng 160.000đ)

2. Công việc cần thực hiện khi tăng lương tối thiểu vùng?


a) Xây dựng lại bảng lương

Kế toán cần căn cứ vào sự thay đổi mức lương tối thiểu vùng để xây dựng lại thang lương, bảng lương phù hợp. Mức điều chỉnh mới không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

b) Tăng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN

Mức tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cần được điều chỉnh. Hiện nay, BHYT là 3%, bảo hiểm thất nghiệp 1% cùng các nhóm quỹ khác tổng cộng khoảng 21,5%.

c) Nộp bảng lương mới cho cơ quan chức năng

Các doanh nghiệp đang sử dụng bảng lương tối thiểu vùng thấp hơn mức quy định thì phải điều chỉnh lại thang lương, bảng lương, sau đó nộp tại Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội.

d) Thông báo về mức đóng bảo hiểm xã hội

Khi mức lương tối thiểu vùng tăng đồng nghĩa với mức đóng bảo hiểm xã hội tăng lên. Nếu doanh nghiệp đang có mức đóng bảo hiểm xã hội thấp hơn mức quy định thì cần điều chỉnh cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

g) Tăng phí nộp công đoàn

Hằng tháng, doanh nghiệp cần đóng phí công đoàn là 2% quỹ tiền lương bảo hiểm xã hội cho người lao động. Như vậy, khi mức đóng BHXH cho người lao động tăng thì doanh nghiệp cần điều chỉnh tiền nộp kinh phí công đoàn tương ứng.

Đơn vị nào hỗ trợ doanh nghiệp khi có chính sách tăng lương tối thiểu vùng: CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Kế Toán Thuế và là công ty khai báo thuê chuyên nghiệp, uy tín tại tphcm.

Chúng tôi giúp quý công ty nắm bắt nhanh sự thay đổi của pháp luật và điều chỉnh phù hợp. Đội ngũ Tân Thành Thịnh giúp anh chị hiểu rõ những việc cần làm khi có sự tăng lương tối thiểu vùng, giải quyết công việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Đội ngũ tư vấn rõ ràng, cụ thể, chuyên nghiệp, mang đến sự hài lòng tối đa khi hợp tác.
>> Xem thêm: Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội

Đăng ký tư vấn

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:
CTY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP - THUẾ - KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH
Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
Email: lienhe@tanthanhthinh.com - Website: tanthanhthinh.com


Thông tin khác

Niên độ kế toán
Chế độ kế toán
Hộ kinh doanh cá thể có phải kê khai thuế
Thuế CIT và PIT là gì?
Báo cáo tài chính
Nghiệp vụ kế toán
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ