Đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Ngày nay, việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể online được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn bởi các ưu việt như: tiết kiệm thời gian, chi phí, thực hiện đăng ký ở bất kỳ tại đâu. Dịch vụ này cực kỳ phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian đi lại.
Vậy đăng ký kinh doanh hộ cá thể online như thế nào? Hồ sơ thủ tục và các bước đăng ký kinh doanh hộ cá thể online như thế nào? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé. 

1. Kinh doanh hộ cá thể là gì?

Kinh doanh hộ cá thể là một mô hình kinh doanh nhỏ (không quá 10 người) được pháp luật công nhận và bảo vệ. Mô hình kinh doanh hộ cá thể thường do các cá nhân hoặc thành viên trong gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh.
Các đối tượng bắt đầu kinh doanh hộ cá thể thường là những cá nhân, tổ chức có nguồn vốn nhỏ, bắt đầu khởi nghiệp hoặc những đơn vị kinh doanh gia đình với quy trình đơn giản, nguồn vốn vận hành thấp….Đây là một trong những mô hình kinh doanh được nhiều người ở nước ta lựa chọn.

1.1 Đặc điểm mô hình kinh doanh hộ cá thể

 • Mô hình hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc gia đình cùng đăng ký thành lập. Số lượng thành viên tối đa của hộ kinh doanh là 10 người.
 • Chủ hộ kinh doanh là người toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh hộ cá thể, đồng thời chịu mọi trách nhiệm trong cách hoạt động kinh doanh.
 • Hoạt động kinh doanh hộ cá thể do các thành viên trong nhóm hoặc các thành viên trong hộ gia đình quyết định. Người đại diện pháp luật hộ kinh doanh sẽ giao dịch và chịu trách nhiệm pháp lý trong mọi hồ sơ, thủ tục và hoạt động kinh doanh.
 • Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể là những cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Mỗi cá nhân hoặc chủ hộ chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định theo quy định của pháp luật.
 • Mô hình kinh doanh hộ cá thể được pháp luật bảo vệ và tạo điều kiện phát triển nhưng không có tư cách pháp nhân, không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện, không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ…
 • Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên, có quy mô nghề nghiệp ổn định thì mới cần phải đăng ký. Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

1.2 Ưu và nhược điểm mô hình kinh doanh hộ cá thể

Kinh doanh hộ cá thể là một trong những mô hình được nhiều người lựa chọn tại nước ta, mô hình kinh doanh hộ cá thể có những ưu và nhược điểm sau:

a) Ưu điểm mô hình kinh doanh hộ cá thể

Mô hình kinh doanh hộ cá thể sở hữu những ưu điểm sau
 • Phù hợp với những cá nhân, nhóm cá nhân có nguồn vốn thấp và bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp.
 • Mô hình nhỏ gọn, dễ quản lý và vận hành.
 • Chế độ kế toán, vấn đề pháp lý, đăng ký thành lập đơn giản.

b) Nhược điểm mô hình kinh doanh hộ cá thể

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, kinh doanh hộ cá thể có những nhược điểm sau đây:
 • Không có tư cách pháp nhân. Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ.
 • Phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh. Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh…
 • Không được phép xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Không xuất hóa đơn cho khách hàng hoặc hóa đơn trực tiếp chứ không phải hóa đơn VAT.
 • Mỗi cá nhân, nhóm cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh. Số lượng lao động giới hạn, trên 10 thành viên phải đăng ký thành lập công ty.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Để thực hiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể doanh online, các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị và thực hiện các bước theo hướng dẫn dưới đây:

2.1 Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể online gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cần chuẩn bị gồm:
 • Giấy đề đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ như CMND/CCCD/Hộ Chiếu.
 • Tờ khai đăng ký thuế (để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh)
 • Bản sao biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu là hộ gia đình)
 • Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của các cơ quan, tổ chức có thầm quyền (nếu có)
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

2.2 Các bước đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (nơi đặt trụ sở) cá nhân, tổ chức có thể đăng ký kinh doanh hộ cá thể online để tiết kiệm thời gian. Các bạn xem thêm mẫu đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới nhất 2021. Tân Thành Thịnh xin hướng dẫn các bước đăng ký kinh doanh hộ cá thể online như sau:

a) Đăng ký kinh doanh hộ cá thể online bằng cách sử dụng chữ ký số công cộng

 • Bước 1: Người đại diện pháp luật ký văn bản hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Bước 2: Thực hiện tao tác tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố về đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính - Kế hoạch/ Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ.
 • Bước 3: Hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, cá nhân có thẩm quyền đăng ký hoặc người được cá nhân có thẩm quyền ký ủy quyền sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể.
 • Bước 4: Xử lý hồ sơ.
+/ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng Tài chính - Kế hoạch gửi thông báo qua mạng điện tử cho cá nhân có thẩm quyền ký hoặc người được cá nhân có thẩm quyền ký ủy quyền để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
+/ Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Phòng Tài chính - Kế hoạch gửi thông tin đăng ký kinh doanh sang cơ quan Thuế để được cấp mã số thuế cho Hộ kinh doanh cá thể, sau khi nhận được mã số thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo quy định.

b) Đăng ký kinh doanh hộ cá thể online bằng cách sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Bước 1: Truy cập website của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội hoặc HCM. Chọn mục ĐĂNG KÝ và điền đầy đủ thông tin tài khoản cá thông tin cá nhân để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh hộ cá thể online.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể online, tiến hành scan toàn bộ hồ sơ và lưu trữ theo định dạng file pdf.
 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản vừa tạo ở bước 1. Sau đó chọn ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN => HỘ KINH DOANH => GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ KINH DOANH HỘ KINH DOANH => Điền đầy đủ nhuwnxg thông tin đăng ký hộ kinh doanh và lưu hồ sơ.
 • Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ các thông tin và giấy tờ đã tải lên. Đảm bảo các thông tin đều chính xác và đầy đủ, tiến hành chọn “Gửi” và nhập  “Mã xác nhận” để chuyển hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận. Hồ sơ hợp lệ sẽ được hiển thị “Tạo hồ sơ doanh nghiệp”. Nếu hồ sơ không hợp lệ “Tình trạng hồ sơ” sẽ hiển thị “Trả về” và yêu cầu bổ sung.
 • Bước 5: Khi hồ sơ đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số HKD. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho HKD về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bước 6: Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Có thể nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng bản giấy và Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp qua đường bưu điện.
 • Bước 7: Sau khi nhận được hồ sơ bằng bản giấy, Phòng Đăng ký kinh doanh đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ HKD đã gửi qua mạng điện tử và trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho HKD nếu nội dung đối chiếu thống nhất.
GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH: 0909.54.8888 - 028.3985.8888
TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

2.3 Các lưu ý trong quá trình đăng ký kinh doanh hộ cá thể onnline

Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên 1 hộ kinh doanh, do đó nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể mới thì phải tiến hành giải thể hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó.
 
Tên của hộ kinh doanh cá thể không được chứa thành tố “công ty”, “doanh nghiệp” và không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác trong cùng phạm vi quận (huyện) để đảm bảo tính hợp lệ.
Nhiều hồ sơ bị trả về với lý do: “Địa điểm không có tên đường, phố”, vì thế khi soạn thảo hồ sơ cần lưu ý ghi đầu đủ, cụ thể số nhà, tên đường, phố ở mục địa chỉ (trụ sở) hộ kinh doanh cá thể.

3. Dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể Tân Thành Thịnh

Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán – thuế…. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Tân Thành Thịnh luôn mang đến những dịch vụ uy tín và chất lượng vượt trội.
Đội ngũ chuyên viên kế toán Tân Thành Thịnh ngoài việc tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho hộ kinh doanh, đồng thời sẽ trực tiếp soạn thảo hồ sơ cấp phép kinh doanh và thực hiện những thủ tục sau đó để giúp giúp khách hàng nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh.

Đến với Tân Thành Thịnh bạn không còn lo lắng về các vấn đề hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý….. Mọi vấn đề sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách chính xác, đúng quy định pháp luật, đảm bảo hạn chế mọi rủi ro thấp nhất, mang đến sự an tâm cho quý khách hàng.

3.1 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại Tân Thành Thịnh

Là đơn vị trực tiếp đồng hành cùng khách hàng trong việc trước – trong – sau khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể, Tân Thành Thịnh luôn mang lại những lợi ích sau:
 • Tư vấn mọi vấn đề pháp lý khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể.
 • Đội ngũ nhân sự trực tiếp bị hồ sơ, thủ tục và giải đáp những thắc mắc liên quan để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho khách hàng.
 • Cam kết thực hiện 100% hồ sơ đăng ký thành công.
 • Hỗ trợ xử lý mọi vấn đề liên quan chuyên nghiệp.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan khi có yêu cầu.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian và chịu trách nhiệm 100% các công việc thực hiện.

3.2 Cam kết dịch vụ

Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi:
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trách nhiệm
 • Luôn cập nhật những thông tư, nghị định mới nhất
 • Chi phí rẻ. Không phát sinh thêm chi phí nào khác.
Trên đây là bài viết về đăng ký hộ kinh doanh cá thể online, hi vọng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục thành lập hộ kinh doanh khi có nhu cầu.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh
 • Địa chỉ VP TPHCM: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • Địa chỉ VP tại Phú Quốc: Tổ 1, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com
Đăng ký nhận báo giá

Thông tin khác
Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không?
Hộ kinh doanh có mã số thuế không?
Thành lập hộ kinh doanh cá thể
Mẫu đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tphcm
Giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Hiện bản đồ Ẩn bản đồ